Kinh nghiệm phân biệt cá vàng Lưu Kim Ryukin đực cái

Kinh nghiệm phân biệt cá vàng Lưu Kim Ryukin đực cái. Ở cá cái, khoảng cách từ sống lưng đến bụng sẽ lớn hơn. Thông thường, khi đến giai đoạn sinh sản, trứng phát triển bên trong cơ thể của cá cái. Điều này thường khiến cho một bên cá cái phồng lên. Khi anh em quan sát kỹ sẽ thấy cá cái không đối xứng, một bên có thể bị xệ xuống. Cacanhmini.com chia sẻ với các anh em kinh nghiệm phân biệt cá vàng Lưu Kim Ryukin đực và cái

ca-vang-luu-kim-ryukin-4
Kinh nghiệm phân biệt cá vàng Lưu Kim Ryukin đực cái

Thông tin cho anh em về cá vàng Lưu Kim Ryukin

Cá vàng Lưu Kim với tên tiếng Nhật là Ryukin. Có nguồn gốc từ Nhật Bản và một số trại nuôi ở Trung Quốc. Cá vàng Lưu Kim Ryukin thuộc giống cá vàng được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, thu hút cùng phần lưng nhô cao ấn tượng.

Hình dáng của cá vàng Lưu Kim Ryukin rất ấn tượng. Phần đầu cá như hình tam giác các góc được bo tròn và cái miệng nhỏ. Thân cá tròn trịa, bụng to tròn, xương sống cong.

Điểm đặc biệt của loài cá này là phần lưng nhô cao được tạo ra từ mỡ và cơ. Phần lưng gù bắt đầu từ sau đầu cho đến gốc vây lưng. Phần lưng càng nhô cao bao nhiêu thì chúng càng có giá trị bấy nhiêu. Chính vì vậy loại cá này còn được gọi cá Vàng Gù.

Cá Vàng Gù có vây lưng cao, vây ngực, vây bụng, vây hậu môn và vây đuôi kép như cánh bướm khoe sắc. Vảy ánh kim hoặc phi kim. Màu sắc của cá vàng Lưu Kim Rynkin khá đa dạng như màu đỏ – trắng, đỏ – đen, đỏ, cam hoặc các màu sắc pha trộn…

Cá vàng Lưu Kim Ryukin rất dễ ăn. Chúng có thể ăn tôm, trùng chỉ, thực vật nhỏ và thậm chí thức ăn dạng viên… Nếu được nuôi dưỡng tốt. Các em cá trưởng thành có thể đạt đến kích thước chiều dài 20cm.

ca-vang-luu-kim-ryukin-5
Thông tin cho anh em về cá vàng Lưu Kim Ryukin

Kinh nghiệm phân biệt cá vàng Lưu Kim Ryukin đực cái

Cách nhận biết cá vàng Lưu Kim Ryukin cái

Các cô nàng cá vàng Lưu Kim Ryukin cái thường sở hữu thân hình khá mập mạp và tròn trĩnh hơn các chú cá đực.

Ở cá cái, khoảng cách từ sống lưng đến bụng sẽ lớn hơn. Thông thường, khi đến giai đoạn sinh sản, trứng phát triển bên trong cơ thể của cá cái. Điều này thường khiến cho một bên cá cái phồng lên. Khi anh em quan sát kỹ sẽ thấy cá cái không đối xứng, một bên có thể bị xệ xuống.

Với cá vàng Lưu Kim Ryukin cái, huyệt hay còn gọi là hậu môn sẽ thường nhô lên khi vào mùa sinh sản. Bên cạnh đó, vây hậu mốn của các cô nàng cá vàng này thường dày hơn so với cá đực.

ca-vang-luu-kim-ryukin-1
Cách nhận biết cá vàng Lưu Kim Ryukin cái

Cách nhận biết cá vàng Lưu Kim Ryukin đực

Trên nắp mang hay vây ngực ở cá vàng Lưu Kim Ryukin đực thường có các nốt sần. Đây là các chấm trắng nhỏ xuất hiện trên nắp mang của cá vàng Lưu Kim Ryukin đực vào mùa sinh sản. Nhưng với các chú cá đực đã qua nhiều mùa sinh sản, nốt sần thường xuất hiện quanh năm.

Ở một số chú cá vàng Lưu Kim Ryukin đực, nốt sần thậm chí còn xuất hiện trên vây ngực, trên mặt hay trên vẩy cá.

Thân hình của cá đực cũng mỏng và thon dài hơn so với cá cái. Ngoài ra, ở phía dưới bụng cá đực, thường có một đường kẻ nổi, chạy từ vây bụng cho đến huyệt (hậu môn).

ca-vang-luu-kim-ryukin-2
Cách nhận biết cá vàng Lưu Kim Ryukin đực

Quan sát hành vi của cá vàng Lưu Kim Ryukin đực và cái

Bằng cách quan sát hành vi của cá vàng Lưu Kim Ryukin, anh em có thể phân biệt được cá đực và cá cái.

Vào mùa sinh sản, các chú cá vàng Lưu Kim Ryukin đực sẽ đuổi theo sau cá cái. Tụi nó thường chơi trò đuổi bắt rồi bơi vòng quanh bể. Thông thường, cá vàng Lưu Kim Ryukin đực sẽ bơi sát phía sau và có phần hơi thấp hơn cá vàng Lưu Kim Ryukin cái.

Thỉnh thoảng bạn cũng thấy anh cá đực húc vào phía sau đuôi của cô nàng cá cái. Cá đực cũng ép cá cái vào sát thành bể, hoặc vào các cây thủy sinh trong bể để cá cái đẻ trứng.

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá vàng Lưu Kim Ryukin cùng các loài cá vàng siêu đẹp khác, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Cá vàng Lưu Kim Ryukin sành điệu rất được săn đón

9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

Cá vàng Ranchu siêu to khổng lồ có giá đắt như vàng

Cách nuôi cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

10 loại cá vàng độc lạ có một không hai

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Phân biệt cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda trống mái
Bài sau
Kinh nghiệm nuôi cá rồng sinh sản cực hay