Kinh nghiệm ép cá Betta cá Xiêm Lia Thia hiệu quả nhất

Kinh nghiệm ép cá Betta cá Xiêm Lia Thia hiệu quả nhất. Thông thường sau khi đẻ trứng xong, cá betta cái sẽ bất động một lúc. Còn cá đực sẽ nhanh chóng nhặt trứng đặt vào trong tổ bong bóng. Cá betta cái có thể giúp cá trống nhặt trứng vào tổ. Nhưng cũng có thể ăn trứng. Do đó, lời khuyên từ Cacanhmini.com là bạn nên nhẹ nhàng vớt cá cái ra riêng tịnh dưỡng vài ngày. Và có thể nhỏ vài giọt dung dịch Maroxy vào hồ để giúp cá cái hồi phục nhanh hơn. Dưới đây là kinh nghiệm ép cá Betta cá Xiêm Lia Thia hiệu quả nhất, đạt kết quả cao nhất từ Blog Cá Cảnh Mini.

kinh-nghiem-ep-ca-betta-3
Kinh nghiệm ép cá Betta cá Xiêm Lia Thia hiệu quả nhất

Thông tin cho anh em về cá Betta cá Xiêm cá Lia Thia

Cá betta thường được các anh em gọi là cá xiêm, cá lia thia, cá chọi, cá phướn, cá thia xiêm… Tên khoa học là Betta splendens. Được lai tạo từ các dòng cá hoang dã. Lần đầu tiên cá betta được tìm thấy là ở khu vực Đông Nam Á, thường làm tổ trong các khu vực ruộng lúa, mương và những vùng nước nông. Trong môi trường tự nhiên, cá betta có sức sống mãnh liệt, khả năng chịu đựng trâu bò vì đã quá quen với hạn hán và lũ lụt xảy ra thường xuyên. Thậm chí, chúng còn có thể tồn tại ngoài môi trường nước trong khoảng thời gian ngắn.

Trải qua khá nhiều năm, vẻ đẹp của cá betta ngày càng phong phú và đa dạng. Nhờ vẻ ngoài rực rỡ, cuốn hút và đầy sức sống, cá lia thia được các chiến hữu đam mê cá cảnh yêu thích, tìm nuôi và sở hữu chúng trong bộ sưu tập cá cảnh có 1-0-2.

Cá betta có khá nhiều loại. Chẳng hạn như cá betta rồng, cá betta koi, cá betta fancy, cá betta samurai… cực kỳ đa dạng. Và chúng đều sở hữu những đặc điểm riêng biệt. Anh em có thể tham khảo một số bài viết về cá betta trên Blog Cá Cảnh Mini để dòng cá xiêm ưa thích.

kinh-nghiem-ep-ca-betta-2
Thông tin cho anh em về cá Betta cá Xiêm cá Lia Thia

Hướng dẫn cách phân biệt cá Betta đực và cái

Khi chúng còn là cá betta bột, bạn sẽ khó lòng phân biệt được cá đực và cá cái. Lý do là vì cơ thể chúng chưa phát triển hết cũng như chưa thể hiện hết những đặc tính sinh dục. Nhưng vào khoảng 2 tháng tuổi trở đi, có thể phân biệt được chúng bằng cách dựa vào đặc điểm dưới đây.

Cá betta đực có cơ thể dài và thon hơn. Có phần vây lưng ở phía trên. Vây bụng và vây đuôi khá dài, có thể dài gấp 2 đến 3 lần chiều cao cơ thể của chúng. Đặc biệt cá lia thia đực có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt.

Cá betta cái có phần thân ngắn hơn, bụng to. Có phần vây ngắn hơn. Vây bụng có hình dạng tựa như một chiếc lược. Theo Blog Cá Cảnh đây cũng là đặc điểm nhận dạng cơ bản nhất để phân biệt cá xiêm đực và cái. Ngoài ra, cá lia thia cái cũng có màu sắc không quá tươi sáng, không quá nổi bật như ở cá lia thia đực.

Còn một cách nữa để phân biệt cá betta đực và cá betta cái là bạn hãy tìm cơ quan đẻ trứng. Cơ quan đẻ trứng của cá betta cái được gọi là ống dẫn trứng. Hình dáng chỉ là một đốm trắng nhỏ (giống như hạt muối) nằm ở phần dưới của bụng, giữa mép vây trước bụng và vây bụng.

kinh-nghiem-ep-ca-betta-7
Hướng dẫn cách phân biệt cá Betta đực và cái

Kinh nghiệm ép cá Betta cá Xiêm Lia Thia hiệu quả nhất

Để ép cá Betta cá Xiêm Lia Thia hiệu quả nhất, bạn cần thực hiện theo thứ tự từng bước sau:Chuẩn bị một khay nhựa hay thau nhựa. Thể tích khoảng 20l nước. Có thể cho thêm một chiếc lá bàng khô để tạo chỗ cho cá đực nhả bọt. Dưới đáy hồ, rải thêm một ít sỏi để tạo chỗ cho cá cái lẩn trốn.

Thả cá betta đực vào trước và chuẩn bị thêm một khay nhựa nhỏ và để cá betta cái ở bên trong. Để cặp cá làm quen với nhau và theo dõi trong khoảng 1 tuần.

kinh-nghiem-ep-ca-betta-5
Kinh nghiệm ép cá hiệu quả từ Cacanhmini.

Khi cá xiêm đực đã nhả bọt nhiều, vớt cá xiêm cái cho vào chung trong hồ. Cá đực sẽ bơi vòng quanh, dụ cá cái bơi dưới tổ bong bóng. Khi cặp cá quấn lấy nhau vài lần. Bạn sẽ thấy có trứng cá xuất hiện.

Sau khi đẻ trứng xong, cá cái thường bất động một lúc. Còn cá đực thì sẽ nhanh chóng nhặt trứng đặt vào trong tổ bong bóng. Kinh nghiệm từ Cacanhmini là cặp cá sẽ còn quấn nhau thêm vài lần nữa. Đến khi cá cái đẻ hết trứng.

kinh-nghiem-ep-ca-betta-6
Cá cái đẻ trứng.

Cá cái có thể giúp cá trống nhặt trứng vào tổ. Nhưng cũng có thể ăn trứng. Do đó, lời khuyên từ Blog Cá Cảnh Mini là bạn nên nhẹ nhàng vớt cá cái ra riêng tịnh dưỡng vài ngày. Và có thể nhỏ vài giọt dung dịch Maroxy vào hồ để giúp cá cái hồi phục nhanh hơn.

Cách nuôi cá Betta bột cá Xiêm cá Lia Thia bột

Trong khi cá Lia Thia cái đã được vớt ra riêng để tịnh dưỡng. Thì cá betta đực vẫn làm nhiệm vụ của người cha, liên tục thay các bong bóng bị vỡ. Trong khoảng thời gian này chủ nuôi cũng có thể cho cá đực ăn một lượng nhỏ vừa đủ.

Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày thì trứng sẽ nở. Cá betta bột cá xiêm bột cá lia thia bột mới nở sẽ bám vào tổ bong bóng. Vài ngày sau đó, chúng bơi theo chiều ngang và rời tổ.

kinh-nghiem-ep-ca-betta-9
Cá bột vài ngày tuổi.

Lúc này cũng được xem như là cá Lia Thia đực đã hoàn thành nhiệm vụ. Bạn có thể tách cá đực ra khỏi đàn cá bột, cho cá đực quay về bể ban đầu. Và có thể cho ăn uống bình thường để chuẩn bị ép lứa tiếp theo.

Đàn cá betta bộ mới nở, trong khoảng 3 ngày đầu sẽ có kích thước rất nhỏ chỉ cầm 1mm. Đặc biệt, cá betta bột sống nhờ vào khối noãn hoàng bên dưới bụng nên chưa cần đến nguồn thức ăn từ bên ngoài.

kinh-nghiem-ep-ca-betta-8
Cách nuôi cá Betta bột cá Xiêm cá Lia Thia bột

Thời gian sau đó, khối noãn hoàng teo lại. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn dinh dưỡng của cá betta sắp cạn kiệt. Lúc này chúng cần nguồn thức ăn từ bên ngoài. Và anh em nên chuẩn bị thức ăn thích hợp cho cá betta bột. Cacanhmini cũng đã chia sẻ Cách làm thức ăn cho cá betta bột tốt nhất, bạn có thể tham khảo ngay tại đây.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Ngoài ra, Blog Cá Cảnh Mini cũng chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm nuôi cá Betta hiệu quả, đừng bỏ lỡ:

Cá betta cái thà chết không chịu đẻ phải làm sao?

Cách nuôi cá betta bột ít bị chết nhất

Lý giải nguyên nhân vì sao cá betta bỏ ăn

Nuôi cá betta chung với cá nào?

Cách nuôi cá betta trong hồ thủy sinh

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa cảnh
Bài sau
Phát cuồng với 10 giống chó tí hon nhất thế giới