Cách phân biệt cá Thần Tiên trống và mái

(Cá Cảnh Mini) – Cách phân biệt cá Thần Tiên trống và mái. Cá Thần Tiên trống đa phần đều có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh hơn cá Thần Tiên mái.

Thí dụ anh em nuôi vài em cá Thần Tiên thì những chú cá Thần Tiên đực sẽ có phần to lớn và mạnh mẽ hơn các em cá Thần Tiên cái.

Sau đây, Cacanhmini.com sẽ gợi ý và hướng dẫn cho các anh em một số cách để phân biệt cá Thần Tiên trống và mái.

Cách phân biệt cá Thần Tiên trống và mái Cách phân biệt cá Thần Tiên trống và mái

Cách phân biệt cá Thần Tiên trống và mái

Thông tin cho anh em về cá thần tiên cá ông tiên

Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Cá thần tiên, cá ông tiên còn được gọi với tên tiếng anh là Pterophyllum Scalare. Đây vốn dĩ là loài cá nước ngọt, sống chủ yếu trong các khu rừng nguyên sinh. Lần đầu chúng xuất hiện ở Nam Mỹ, sau đó được nhiều người nhân giống và đem đến châu Âu.

Từ năm 1820 cho đến nay, cá ông tiên, cá thần tiên rất được mọi người trên thế giới yêu thích. Chúng được nghiên cứu và phối giống với nhiều loài cá khác nhau. Điều này làm cho số lượng của chúng ngày càng tăng lên, cũng như tạo nên nhiều cá thể độc đáo.

Hiên nay, phải nói là cá thần tiên, cá ông tiên có mặt tại hầu hết các nước trên thế giới. Và theo Cacanhmini.com đặc biệt được anh em chơi cá cảnh Việt Nam yêu thích, tìm hiểu cách nuôi, lai tạo cũng như kinh doanh loài cá cảnh này.

Đặc điểm của cá thần tiên cá ông tiên

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ phát hiện cá thần tiên, cá ông tiên bơi theo chiều dọc. Nhiều người cũng nhầm tưởng loài cá này với cá đĩa. Tuy nhiên, cá thần tiên có vẻ ngoài tròn và hơi mập.

Phần vây lưng trên và vây lưng dưới dài và mỏng giúp chúng dễ dàng di chuyển trong nước. Dáng bơi có vẻ nhẹ nhàng và từ tốn hơn.

Khi quan sát trực diện, toàn bộ phần thân và phần vây gộp lại trông giống như hình tam giác.

Sau khi nuôi cá ông tiên khoảng 1 năm, bạn sẽ thấy cá phát triển toàn diện về chiều dài của cơ thể. Thông thường chiều dài của cá có thể dao động từ 12cm đến tối đa là 15cm.

Bên cạnh đó, cũng còn tùy thuộc vào điều kiện sống mà cá thần tiên phát triển hình dáng và màu sắc khác nhau.

Loài cá này có đặc điểm là sống theo bầy đàn, với một đàn khoảng từ 4 đến 5 con. Đặc biệt chúng cũng có tuổi thọ tương đối cao.

Với điều kiện sống tốt, cá có thể sống đến 8 hoặc 9 năm.

Thế nhưng, theo Cacanhmini.com nếu bạn không nuôi cá đúng cách và dùng thức ăn phù hợp thì cá thần tiên sẽ có tỉ lệ tử vong cao. Thậm chí là về với ông bà sớm.

Đặc điểm của cá thần tiên cá ông tiên Đặc điểm của cá thần tiên cá ông tiên

Cách phân biệt cá Thần Tiên trống và mái

Cacanhmini.com gợi ý cho các anh em một số cách để phân biệt cá Thần Tiên trống và mái.

Dựa vào tốc độ phát triển

Cá Thần Tiên trống đa phần đều có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh hơn cá Thần Tiên mái. Thí dụ anh em nuôi vài em cá Thần Tiên. Thì những chú cá Thần Tiên đực sẽ có phần to lớn và mạnh mẽ hơn các em cá Thần Tiên cái.

Quan sát vẻ ngoài của cá đực và cái

Quan sát kỹ phần đầu của cá Thần Tiên trống sẽ có độ cong và tròn hơn cá Thần Tiên mái. Có thể hiểu giống như là chiếc đầu gù lên vậy đó. Trong khi những em cá Thần Tiên mái thì phần đầu thường thẳng bưng.

Trong hình trên, anh em có thể thấy phần râu của cá đực có đường tẻ ra, có nhánh nhỏ tẻ ra ở gốc ngọn. Còn phần râu của cá cái thì thường không có nhánh tẻ.

Bộ phận sinh dục của cá đực và cái

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể phân biệt cá Thần Tiên trống và mái khi quan sát bộ phận sinh dục. Bộ phận sinh dục ở cá Thần Tiên trống có hình khá nhọn.

Ngược lại ở cá Thần Tiên mái, bộ phận sinh dục lại có dạng tù, gần giống như hình chữ nhật. Đặc biệt là càng lồi to hơn vào thời kỳ sinh sản hay đẻ trứng.

Nếu anh em đang thắc mắc có dấu hiệu nào để nhận biết cá Thần Tiên cá Ông Tiên sắp đẻ hay không…

Và làm thế nào để cá Thần Tiên sinh sản đẻ nhiều đến cả ngàn trứng. Thì bí kíp nằm trong bài viết Cách nuôi cá thần tiên cá ông tiên sinh sản chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini.

Tác giả: Hoàng Tâm – Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá thần tiên cá ông tiên từ Blog Cá Cảnh Mini:

Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Cách nuôi cá thần tiên cá ông tiên sinh sản

Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Thức ăn cho cá thần tiên cá ông tiên

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Cá thần tiên nuôi chung với cá nào
Bài sau
Thức ăn cho cá sọc ngựa cá ngựa vằn