Phân biệt cá Ping Pong trống mái chính xác nhất

Phân biệt cá Ping Pong trống mái chính xác nhất. Phân biệt cá vàng Ping Pong trống mái sẽ dễ dàng hơn nếu bạn quan sát hành vi và tập tính sinh sản của chúng. Thông thường vào mùa sinh sản, các chú cá Ping Pong trống sẽ đuổi theo sau cá Ping Pong mái. Chúng thường chơi trò đuổi bắt rồi bơi vòng quanh bể. Ccá trống sẽ bơi sát phía sau và có phần hơi thấp hơn cá mái.

Thỉnh thoảng bạn cũng thấy anh cá trống húc vào phía sau đuôi của cô nàng cá mái. Cá trống cũng ép cá mái vào sát thành bể, hoặc vào các cây thủy sinh trong bể để cá mái đẻ trứng. Cacanhmini.com chia sẻ một số kinh nghiệm phân biệt cá Ping Pong trống mái chính xác nhất.

ca-ping-pong-trong-mai-1
Phân biệt cá Ping Pong trống mái chính xác nhất

Đặc điểm nổi bật của cá Ping Pong

Cá Ping Pong còn có một số tên dễ thương khác như cá Bing Bong bụng bự, cá vàng ngọc trai, cá ngọc trai nữ hoàng hay cá bóng bàn… Ấn tượng đầu tiên và dễ thấy nhất ở loài cá này là cái bụng siêu to khổng lồ. Thân hình trông cực kỳ bụ bẫm và tính tình cũng rất hiền lành, thân thiên.

Cá vàng ngọc trai có phần đầu nhỏ, bụng to, đuôi xòe. Bên cạnh đó, phần vảy của cá có màu trắng đục, trông giống như những viên ngọc trai đẹp óng ánh. Màu sắc của chúng cũng khá đa dạng, chủ yếu là màu đỏ, trắng, trong suốt, màu cam, tím, xanh, ánh kim hay đen… Hiện loài cá ngộ nghĩnh này có 2 loại là cá Ping Pong có gù và cá Ping Pong không có gù trên đầu.

Một chú cá Ping Pong béo ụ khi trưởng thành có thể đạt chiều dài khoảng 15cm. Trong điều kiện tốt chúng có thể đạt đến kích thước 25cm. Thậm chí còn có thể sống đến 15 năm. Wow, chúng có tuổi thọ khá cao đấy. Và các anh em chủ nuôi cũng có thể nuôi các em cá ngọc trai nữ hoàng này với nhiều em cá hiền lành, thân thiện khác.

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai

Cá Ping Pong đặc biệt thích sống trong môi trường nước sạch sẽ. Bạn có thể trang trí thêm các tiểu cảnh hay cây thủy sinh, rong thủy sinh hoặc hòn nam bộ. Rải thêm một ít sỏi ở đáy bể để tạo môi trường sống thích hợp cho cá Ping Pong.

Nhiệt độ thích hợp cho cá Ping Pong dao động trong khoảng 21 đến 28 độ C. Bên cạnh đó, khi thay nước, anh em nên thay khoảng 3/4 lượng nước trong bể, cần để lại khoảng 1/4 lượng nước trong hồ để hạn chế tình trạng cá bị sốc nước.

Một yếu tố nữa cần lưu ý là cá bóng bàn cũng phát triển khá nhanh. Thế nên, trong khoảng 2 tháng đầu, anh em cần lưu ý về mật độ nuôi cá trong bể. Để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Thời gian sau đó, có thể tăng dần số lượng cá trong bể. Kích thích cá Ping Pong di chuyển nhiều, chịu khó bơi lội cạnh tranh để tìm thức ăn.

Thức ăn cho cá Ping Pong

Thức ăn cho loài cá này, phải nói là cũng đơn giản y như vẻ ngoài của tụi nó vậy. Chúng ăn giun chỉ, trùn chỉ hay các loại thức ăn dạng viên. Bạn có thể tìm mua các loại thức ăn này ở các tiệm cá cảnh hoặc đặt mua tại các cửa hàng online.

Lưu ý là chỉ nên cho chúng ăn lượng nhỏ vừa đủ, không nên cho quá nhiều. Cá Ping Pong có đặc điểm ăn chậm nên khi bạn cho quá nhiều, chúng sẽ ăn quá no và gây ra bệnh khó tiêu. Thậm chí chúng có thể xuất hiện màng nhày, lười bơi lội, vảy bị rụng…

Hướng dẫn phân biệt cá vàng Ping Pong mái

Khi đến giai đoạn sinh sản, trứng phát triển bên trong cơ thể cá vàng Ping Pong mái. Do đó, làm cho một bên thân cá mái phồng lên. Trông có vẻ không đối xứng, có thể một bên sẽ bị xệ xuống.

Ngoài ra, hậu môn ở cá mái có hình dáng tròn hơn so với cá trống. Đến mùa sinh sản, bộ phận này cũng hơi nhô lên.

Còn một dấu hiệu nhận biết các cô nàng cá Ping Pong mái nữa là cá cái có vây hậu môn dày hơn cá trống. Thân hình khá mập mạp và tròn trĩnh hơn các chú cá trống.

ca-ping-pong-trong-mai-2
Phân biệt cá Ping Pong trống mái chính xác nhất

Hướng dẫn phân biệt cá vàng Ping Pong trống

Với những chú cá cá vàng Ping Pong trống đã trưởng thành và trải qua nhiều mùa sinh sản. Anh em sẽ thấy trên cơ thể thường xuất hiện các nốt sần.

Hậu môn của các chú cá trống thường hẹp, lõm và dài hơn. Trông giống như hình quả trứng.

Cá Ping Pong trống cũng có thân hình dài, mỏng và thon gọn hơn so với các em cá mái. Ngoài ra, ở phía dưới bụng cá đực, thường có một đường kẻ nổi, chạy từ vây bụng cho đến hậu môn.

Phân biệt cá Ping Pong trống mái dựa trên hành vi

Bên cạnh đó, phân biệt cá vàng Ping Pong trống mái cũng sẽ dễ dàng hơn nếu anh em chủ nuôi quan sát hành vi, tập tính sinh sản của chúng.

Vào mùa sinh sản, các chú cá trống sẽ đuổi theo sau cá mái. Chúng thường chơi trò đuổi bắt rồi bơi vòng quanh bể. Thông thường, cá trống sẽ bơi sát phía sau và có phần hơi thấp hơn cá mái.

Thỉnh thoảng bạn cũng thấy anh cá trống húc vào phía sau đuôi của cô nàng cá mái. Cá trống cũng ép cá mái vào sát thành bể, hoặc vào các cây thủy sinh trong bể để cá mái đẻ trứng.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com  

Tuyển tập các dòng cá vàng hot nhất hiện nay, xem ngay trên Blog Cá Cảnh:

Cá Ranchu Bò Sữa cá vàng bò sữa dân chơi thích mê

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng giải đáp thắc mắc

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá vàng Gấu Trúc lạ mắt

Cá vàng Lưu Kim Ryukin sành điệu rất được săn đón

10 loại cá vàng độc lạ có một không hai

Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Cá Ping Pong nuôi chung với cá gì sống hòa thuận nhất
Bài sau
Cá dọn bể nuôi chung với cá vàng cá ba đuôi