5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị

(Cá Cảnh Mini) – 5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị. Cá bình tích vốn có họ với cá trân châu, cá molly và cá hòa lan. Cá bình tích có nhiều màu sắc đẹp và bắt mắt.

Đặc biệt có tính hiền lành, sống theo từng đàn, sức sống tốt, khả năng sinh sản cao. Thế nhưng, nếu chủ nuôi chăm sóc không đúng cách hoặc nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, cá bình tích có thể mắc phải một số bệnh.

Blog Cacanhmini.com tổng hợp bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị những bệnh này cho các anh em.

5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị 5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị

Cá bình tích bị bệnh rách mang

Nguyên nhân và triệu chứng ở bệnh rách mang

Một số nguyên nhân chủ yếu khiến cá bình tích mắc bệnh rách mang là do nguồn nước – môi trường sống của cá bị ô nhiễm. Đã lâu các anh em chủ nuôi không thay nước, vệ sinh hồ hoặc chăm sóc không đúng cách.

Cá bình tích thường có các triệu chứng như bị rách mang, sưng mang, mở nắp mang khó khăn. Thậm chí tua mang có màu trắng nhiễm vi khuẩn, phần sụn mang có thể lộ hẳn ra bên ngoài do bị nhiễm ký sinh trùng.

Cách chữa trị bệnh rách mang cho cá bình tích

Để trị bệnh rách mang ở cá bình tích, trước hết anh em cần kiểm tra lại nguồn nước. Vệ sinh hồ nuôi. Đồng thời, kết hợp với việc pha loãng muối với natri cacbonat. Hoặc có thể dùng đá quặng lục đồng để ngâm, rửa cá.

Cá bình tích bị sình bụng

Nguyên nhân và triệu chứng ở bệnh sình bụng

Khi mắc bệnh, phần bụng cá bình tích sẽ to lên hoặc căng phồng bất thường. Nguyên nhân có thể là do cá bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn gây xuất huyết…

Cách chữa trị bệnh sình bụng cho cá bình tích

Ở bệnh sình bụng, quan trọng nhất là anh em chủ nuôi cần tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh cho cá. Từ đó có hướng xử lý và điều trị thích hợp.

Theo một số anh em nhà nghề, cách tốt nhất là ngâm cá trong nước muối hàng ngày. Đồng thời, kết hợp với một số loại thuốc chuyên trị bệnh sình bụng ở các loài cá nhỏ. Anh em có thể tìm mua một số thuốc đặc trị này ở các tiệm cá cảnh.

5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị 5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị

Cá bình tích mắc bệnh nấm

Nguyên nhân và triệu chứng ở bệnh nấm

Một trong những bệnh mà cá bình tích mắc phải nhất đó là bệnh nhiễm nấm. Đa số nguyên nhân đều xuất phát từ việc xử lý nước không tốt. Chẳng hạn như anh em vệ sinh bể kém, nước trong bể bị dơ hoặc nhiễm bẩn….

Cách chữa trị bệnh nấm ở cá bình tích

Trị bệnh nấm ở cá bình tích, Cacanhmini.com lưu ý với bạn điều cần thiết nhất là phải giữ cho nguồn nước trong bể – môi trường sống của cá bình tích luôn sạch sẽ và đảm bảo.

Có thể dùng tetracyclin và muối, đồng thời tăng nhiệt độ nước lên khoảng 30 độ C để trị bệnh cho cá.

Để phòng bệnh nấm ở cá bình tích, khi mua cá mới anh em cần chọn cá có sức khỏe tốt. Chọn mua cá có nguồn gốc tại các cửa hàng cá uy tín.

Cá bình tích bị bọ ký sinh trên cơ thể

Nguyên nhân và triệu chứng

Khi bị bọ ký sinh trên cơ thể, cá bình tích có thể bị lở loét, viêm da. Bọ ký sinh phá hủy da, hút máu làm lở loét trên cơ thể. Từ đó, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn khác xâm nhập và gây nguy hiểm cho cá bình tích.

Cách chữa trị khi cá bình tích bị bọ kí sinh

Cách chữa trị bệnh bọ ký sinh cho cá bình tích. Anh em dùng thuốc tím pha loãng theo tỉ lệ 25g/m3 để ngâm cá trong vòng một giờ hàng ngày. Thực hiện đến khi cá đỡ hơn và bình phục.

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể sử dụng thuốc Hadaclean và nhớ thực hiện theo hướng dẫn, cách dùng ghi trên thuốc.

Cá bình tích bị bệnh lở loét

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lở loét

Cá bình tích bị bệnh lở loét, sẽ có những biểu hiện như da xẫm lại. Xuất hiện các vết đỏ, đốm đỏ ở phần đầu và lan rộng sang toàn thân. Những vết loét này có thể ăn mòn đến tận xương bên trong cơ thể cá.

Cách chữa trị khi cá bình tích bị lở loét

Với bệnh lở loét ở cá bình tích, anh em có thể dùng những loại thuốc diệt nấm và ký sinh trùng. Kết hợp với đó là thường xuyên kiểm tra nguồn nước. Vệ sinh bể hàng tuần, cho cá ăn đầy đủ với thực đơn đa dạng để tăng cường sức đề kháng cho cá bình tích.

Tác giả: Tony – Nguồn Cacanhmini.com

Các bệnh thường gặp ở cá cảnh và cách chữa trị:

Cá bình tích và cách nuôi cá bình tích

Cách phân biệt cá bình tích đực và cái

Top 5 loại cá bình tích đẹp được ưa chuộng nhất

9 bệnh thường gặp ở cá đĩa và cách chữa trị hiệu quả

Tổng hợp bệnh ở cá Koi và cách điều trị dứt điểm

Chuyên Mục: Bệnh thường gặp ở cá
Bài trước
Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to
Bài sau
Kinh nghiệm cho cá La Hán sinh sản