Tuyệt chiêu phân biệt cá đĩa đực và cái

Tuyệt chiêu phân biệt cá đĩa đực và cái cho các anh em đây. Cacanhmini.com chia sẻ những tuyệt chiêu và bí kíp giúp anh em phân biệt cá đĩa đực và cá đĩa cái một cách dễ dàng nhất. Tham khảo ngay!

ca-dia-dep-1
Tuyệt chiêu phân biệt cá đĩa đực và cái

Thông tin cho anh em về cá đĩa

Nguồn gốc xuất xứ của cá dĩa

Năm 1840, tiến sĩ Johann Jacob Heckel là người đầu tiên tìm ra cá dĩa tại những nhánh sông Amazon. Tại các nhánh sông Amazon có đến 3 loại nước khác nhau. Nước vàng xanh – nước sạch ở hạ lưu. Nước đen ở trung lưu và nước vàng mùn ở thượng nguồn. Chính sự đa dạng của 3 loại nước này hình thành nên nhiều giống cá đĩa với màu sắc và hoa văn độc đáo.

Năm 1930, cá dĩa được biết đến nhiều hơn. Và ngày càng được giới thượng lưu ưa chuộng. Thế nhưng, giá của các em cá dĩa mỹ nhân ngư lúc bấy giờ rất đắt đỏ và điều kiện chăm sóc tốn kém.

Nhận thấy được tìm năng và giá trị kinh tế của cá dĩa. Thương gia và các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ mới bắt tay vào lai tạo giống cá dĩa. Ngày nay, các loại cá dĩa ngày càng đa dạng và phong phú. Bao gồm cá dĩa nâu, cá dĩa xanh hoang dã, cá dĩa Heckel. Ngoài ra, còn một số dòng cá dĩa đột biến khác như cá dĩa ma, cá dĩa lam kim cương, cá dĩa bồ câu đỏ, cá dĩa da rắn…

ca-dia-dep-3
Nguồn gốc xuất xứ của cá dĩa

Vào những năm 2000, các em cá dĩa mệnh danh là nhất đại mỹ ngư được nhập vào nước ta với giá đắt đỏ. Hiện nay, nhờ nỗ lực nhân giống của các nghệ nhân, cá dĩa xuất hiện nhiều hơn trong các cửa hàng cá cảnh cũng như trong hồ cá của các anh em.

Đặc điểm cá dĩa nhất đại mỹ ngư

Nhìn chung, cá dĩa có hình dáng tròn trĩnh tựa như chiếc đĩa. Miệng nhỏ, mang nhỏ khá lạ và đẹp mắt. Thân hình tròn dẹt được cho là để dễ dàng thích nghi với điều kiện sống. Ẩn nấp vào cây và các thực vật dưới nước, len lỏi qua rong cỏ hay rễ cây dễ dàng.

Loại cá này cũng sống theo đàn. Một em cá dĩa trưởng thành có thể đạt kích thước 15 – 20 cm. Tùy theo từng loài mà chúng có màu sắc, sọc, hoa văn trên mình khác nhau.

ca-dia-dep-4
Tuyệt chiêu phân biệt cá đĩa đực và cái

Tuyệt chiêu phân biệt cá đĩa đực và cái

Quan sát các bộ phận trên cơ thể

Các chú cá đĩa đực thường có phần đầu to hơn và thẳng hơn so với các cô nàng cá đĩa cái. Ngược lại, phần đầu của cá đĩa cái thường nhỏ và không được thẳng như ở cá đĩa đực.

Cá đĩa đực có phần môi to và dày hơn so với cá đĩa cái. Miệng của cá đĩa cái lại nhỏ và có phần mỏng hơn so với cá đĩa đực.

Quan sát các vây và kích thước

Ở một số loài cá đĩa đực có chóp vây dài hơn so với cá đĩa cái. Bên cạnh đó, kích thước của vây lưng và vây hậu môn cũng cao hơn khi so sánh với các cô nàng cá đĩa cái. Một số em cá đĩa cái có vây lưng và vây bụng thấp hơn cá đĩa đực.

ca-dia-dep-5
Quan sát các bộ phận trên cơ thể cá đĩa để phân biệt cá đĩa đực và cái.

Về kích thước cơ thể, các chú cá đĩa đực có kích thước to hơn các cô nàng cá đĩa cái. Thông thường, khi đến thời kỳ sinh sản, tốc độ tăng trưởng của cá đĩa cái thường chậm lại. Và có kích thước cơ thể không to lớn bằng các chú cá đĩa đực.

Quan sát hành vi và bộ phận sinh dục

Khi quan sát hành vi và tính tình của các em cá đĩa, bạn cũng có thể phần nào phân biệt cá đĩa đực và cái. Chẳng hạn như những chú cá đĩa đực thường to hơn. Và đặc biệt tính tính cùng hung dữ hơn. Còn những cô nàng cá đĩa cái thì tính tình sẽ hiền lành và thân thiện hơn.

Bên cạnh đó, anh em chủ nuôi cũng có thể quan sát bộ phận sinh dục của cá đĩa để phân biệt cá đĩa đực và cái. Vòi sinh dục của cá đĩa thì có hình dáng nhọn. Trong khi cá đĩa cái có vòi sinh dục rộng và có hình tù.

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Tham khảo thêm những tuyệt chiêu nuôi cá đĩa khác, có 1-0-2 trên Blog Cá Cảnh Mini:

Top 10 loại cá dĩa đẹp được nhiều người yêu thích nhất

Bí quyết nuôi cá đĩa mệnh danh là nhất đại mỹ ngư

Cá đĩa phát triển như thế nào và tuổi thọ cá đĩa

9 bệnh thường gặp ở cá đĩa và cách chữa trị hiệu quả

Quang Trung nuôi cá đĩa trong bể thủy sinh cực đẹp

Những loại cá cảnh đắt đỏ nhất hiện nay bạn đã biết chưa

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Cá đĩa phát triển như thế nào và tuổi thọ cá đĩa
Bài sau
Giải đáp thắc mắc về tuổi thọ của cá bảy màu