Khám phá vịnh Bengal vịnh lớn nhất thế giới

(Cá Cảnh Mini) – Khám phá vịnh Bengal vịnh lớn nhất thế giới. Trên khắp thế giới, có những vùng nước khác nhau, đặc biệt là những nơi có liên quan đến nước biển. Mặc dù biển và đại dương được biết đến nhiều nhất, nhưng cũng có các vịnh, vịnh, vịnh nhỏ và eo biển. Các vịnh là những khu vực có độ lõm đáng kể của đường bờ biển, tạo ra một vùng nước bị khóa chặt trên đất liền. Mặc dù các vịnh có thể có kích thước khác nhau, một số có thể lớn hơn nhiều so với các vịnh khác. Nhưng chúng có thể lớn đến mức nào? Tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi khám phá vịnh lớn nhất trên thế giới!

Vịnh là gì?

Như chúng tôi vừa đề cập, vịnh là những vùng nước được bao bọc trong một vết lõm của đường bờ biển. Tuy nhiên, không phải mọi vết lõm đều có thể được phân loại là một vết lõm. Thay vào đó, các vịnh chỉ được phân loại là vịnh khi diện tích bên trong nó lớn bằng – hoặc lớn hơn – hơn một nửa hình tròn. Vì vậy, nếu chúng ta vẽ một đường ngang qua cửa vịnh, thì chúng ta có thể xác định đó có phải là vịnh hay không. Không nên nhầm lẫn các vịnh với các vịnh thường – mặc dù không phải lúc nào cũng có – có khe hở hẹp hơn vịnh. Không phải lúc nào các vịnh cũng phải được hình thành dọc theo đường bờ biển – chúng thậm chí có thể được hình thành dọc theo đường bờ của các hồ.

vinh-bengal-1
Khám phá vịnh Bengal vịnh lớn nhất thế giới

Vịnh được hình thành như thế nào?

Có một số cách mà các vịnh có thể được hình thành. Phương pháp rõ ràng nhất là xói mòn. Đường bờ biển được làm từ nhiều loại đá khác nhau, có loại cứng hơn nhiều. Đá mềm hơn, bùn và đất sét bị mài mòn nhanh hơn so với đá cứng hơn do sự xói mòn của nước. Điều này sau đó tạo thành vết lõm trên đường bờ biển. Tuy nhiên, mặc dù điều này là rõ ràng nhất, nhưng không phải lúc nào đó cũng là lý do mà một vịnh được hình thành. Thay vào đó, các vịnh cũng có thể được hình thành bởi các con sông và sông băng. Chúng thậm chí có thể được hình thành khi đại dương chỉ đơn giản là tràn vào các khu vực của đường bờ biển.

Mặc dù vậy, nhiều vịnh thực sự được hình thành bởi các mảng kiến ​​tạo. Các mảng kiến ​​tạo là những mảng khổng lồ tạo nên lớp vỏ lục địa và đại dương của trái đất (còn được gọi là thạch quyển), và chúng được tạo ra từ những mảnh đá rắn khổng lồ. Tuy nhiên, chúng không đứng yên mà liên tục trượt qua nhau. Điều này là do chúng nằm trên một lớp đá nóng chảy còn được gọi là khí quyển. Các dòng đối lưu giữa cả hai khiến các mảng kiến ​​tạo di chuyển. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Bật mí 10 thác nước đẹp nhất ở Florida

Các mảng kiến ​​tạo có thể di chuyển bất cứ thứ gì từ một đến sáu inch mỗi năm và là nguyên nhân hình thành nhiều thành tạo đất khác nhau. Một số dãy núi và đường đứt gãy là do các mảng này tạo ra, và nhiều vịnh cũng vậy. Các vịnh được hình thành do cách các mảng kiến ​​tạo di chuyển qua hàng triệu năm. Điều này khiến các lục địa liên tục trôi dạt vào nhau chỉ để bị kéo ra xa nhau và tạo ra các đường bờ biển mới khi nó xảy ra.

Khám phá vịnh Bengal vịnh lớn nhất thế giới

Vịnh lớn nhất trên thế giới là Vịnh Bengal. Nó chiếm một khu đất rộng 838.613 dặm vuông, rộng 1.000 dặm và dài 1.300 dặm. Vịnh Bengal nằm ở khu vực đông bắc của Ấn Độ Dương và được bao quanh bởi Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar và các quần đảo Andaman và Nicobar. Độ sâu trung bình là 8.500 feet, trong khi phần sâu nhất là 15.400 feet. Du lịch Ấn Độ đặt phòng giá tốt nhất khuyến mãi đến 50%, không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng.

Vịnh Bengal được hình thành trên đỉnh của mảng Ấn-Úc khổng lồ, đang dần di chuyển về phía đông bắc. Tấm này gặp Microplate Miến Điện, nơi phần Ấn Độ của nó đang trượt bên dưới tấm Miến Điện tại rãnh Sunda. Sự chuyển động này gây ra áp lực lên các đường đứt gãy và dẫn đến nguy cơ động đất rất cao. Động đất bên dưới mặt nước có thể dẫn đến sóng thần kinh hoàng.

vinh-bengal-2
Khám phá vịnh Bengal vịnh lớn nhất thế giới

Có nhiều con sông chảy vào Vịnh Bengal – bao gồm sông Kaveri, sông Hằng, Brahmaputra và sông Hooghly. Một lượng lớn phù sa được bồi đắp vào Vịnh Bengal hàng năm từ những con sông này. Trầm tích từ một số con sông này – đặc biệt là sông Hằng và sông Brahmaputra – tạo ra đồng bằng sông Bengal. Đồng bằng là dạng địa hình tam giác được tạo ra khi trầm tích được đưa từ cửa sông vào đại dương chuyển động chậm hơn (hoặc khối nước lớn khác) không thể mang nó đi.

Đồng bằng sông Bengal là một khu vực rộng lớn, có diện tích hơn 41.000 dặm vuông. Trong khu vực này, có nhiều hồ, đầm lầy và đồng bằng ngập lũ là một số khu vực màu mỡ nhất và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật khác nhau.

Động vật hoang dã trong Vịnh Bengal

Vịnh Bengal là một khu vực vô cùng phong phú và đa dạng, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật khác nhau – trong đó có nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng. Do có rất nhiều sông đổ ra vịnh nên nước ở một số khu vực có thể lợ hơn. Trên thực tế, Vịnh Bengal nổi tiếng vì có độ mặn thấp trên bề mặt. Những điều kiện độc đáo này làm tăng thêm sự đa dạng của các loài động vật hoang dã biển của nó. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá những địa điểm độc đáo và thú vị nhất trên khắp thế giới.

Vịnh Bengal là nơi sinh sống của hàng nghìn loài động vật khác nhau – từ rắn biển có nọc độc đến cá voi và cá heo – và có rất nhiều loài động vật sống dựa vào vịnh để tồn tại. Tuy nhiên, không chỉ có nước mà các loài động vật dựa vào, mà còn là những môi trường sống độc đáo được hình thành bởi đồng bằng sông Bengal cũng như các bãi biển và môi trường sống được hình thành trên đường bờ biển.

Cá heo sông Irrawaddy quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng là một trong những loài động vật bị đe dọa nghiêm trọng nhất trong vịnh. Cá heo sông Irrawaddy không phải là cá heo sông thực sự và thường sống ở các khu vực bờ biển và cửa sông của Vịnh Bengal. Ngoài ra, những con rùa biển màu ô liu dễ bị tổn thương dựa vào các bãi biển để làm tổ và chúng quay trở lại chính bãi biển mà chúng sinh ra để tạo tổ cho riêng mình.

Thậm chí loài hổ Bengal có nguy cơ tuyệt chủng có thể được tìm thấy trong Vịnh Bengal. Hổ Bengal là một trong những loài mèo hoang dã lớn nhất và hiện nay trên thế giới chỉ còn khoảng 2.000 con. Đáng kinh ngạc, khoảng 100 con hổ Bengal sống ở Sundarbans. Sundarbans là một khu vực rừng ngập mặn trên một vùng đồng bằng khác trong Vịnh Bengal. Quần thể này thực sự là một trong những quần thể hổ Bengal lớn nhất trong một khu vực! Du lịch Ấn Độ đặt phòng giá tốt nhất khuyến mãi đến 50%, không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng.

ho-tanganyika-4
Khám phá vịnh Bengal vịnh lớn nhất thế giới

Các mối đe dọa đối với Vịnh Bengal

Thật không may, giống như nhiều môi trường sống khác, Vịnh Bengal đang bị đe dọa. Ngoài vấn đề đánh bắt quá mức đe dọa nhiều loài sinh vật, nhiều môi trường sống quan trọng trong vịnh đang bị mất hoặc bị hư hại – chẳng hạn như đồng cỏ biển, rạn san hô và rừng ngập mặn. Điều này là do những việc như xây dựng cầu cảng và các công trình khác, phá rừng và khai thác san hô. Trong Vịnh Bengal, 26% rạn san hô của nó đang bị đe dọa cao và 11% đang bị đe dọa rất cao – với con số này ước tính sẽ tăng lên 23% vào năm 2030. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 4 địa điểm ngắm chim tuyệt nhất ở California

Ngoài ra, Vịnh Bengal cũng bị đe dọa bởi ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng nước của nó. Ô nhiễm có thể có nhiều dạng. Hàng năm, hàng tấn rác thải nhựa đổ vào Vịnh Bengal, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho động vật hoang dã. Một số động vật ăn phải nhựa có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, trong khi những động vật khác có thể bị vướng vào đó và chết.

Các loại ô nhiễm khác bao gồm rò rỉ dầu và chất thải hóa học vào nước từ tàu. Ngoài ra, việc các nhà máy sản xuất phân bón và hóa chất nằm sát bờ sông cũng gây ra ô nhiễm cho vịnh. Điều này là do các chất hóa học rò rỉ vào các con sông chảy thẳng ra Vịnh Bengal. Ngoài ra, thường có nhiều chất thải nước thải chảy trực tiếp ra vịnh. Tất cả những thứ này có thể gây hại cho bất kỳ loài động vật nào, từ chim biển đến cá.

Không chỉ vậy, thiên tai vẫn tiếp tục đe dọa Vịnh Bengal. Mối đe dọa liên tục của các cơn bão gây ra nước dâng do bão, lũ lụt và xói mòn thêm bờ biển. Ngoài ra, sự chuyển động liên tục của các mảng kiến ​​tạo bên dưới vịnh thường xuyên gây ra động đất và đồng nghĩa với việc bố cục của vịnh liên tục thay đổi.

Tác giả: AnAn Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Top 10 con sông dài nhất ở Bắc Mỹ

15 hồ nước trong vắt như pha lê đẹp nhất thế giới

Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi

Top 10 hòn đảo nguy hiểm nhất thế giới

Chiêm ngưỡng Top 12 hòn đảo đẹp nhất thế giới

Top 10 con sông lâu đời nhất trên thế giới

Chuyên Mục: Khám phá
Bài trước
Khám phá hồ Clear lâu đời nhất Hoa Kỳ và Bắc Mỹ
Bài sau
Khám phá dãy núi Andes lớn nhất trên trái đất