Khám phá dãy núi Andes lớn nhất trên trái đất

(Cá Cảnh Mini) – Khám phá dãy núi Andes lớn nhất trên trái đất. Núi là dạng địa hình hùng vĩ mọc lên ở mọi lục địa trên thế giới. Đây là một trong những điểm tham quan tuyệt vời và ngoạn mục nhất với những đỉnh núi gồ ghề và những rặng núi sừng sững. Tuy nhiên, dãy núi là một loạt các ngọn núi được nối với nhau bởi các vùng đất cao và được sắp xếp gần nhau hoặc thẳng hàng. Các dãy núi có thể có kích thước khác nhau, với một số dãy kéo dài theo chiều dài của toàn bộ quốc gia. Nhưng chúng lớn đến mức nào? Hãy tham gia cùng Cacanhmini.com khi Cá Cảnh Mini khám phá dãy núi lớn nhất trên trái đất và mọi thứ bạn cần biết về nó!

Núi được hình thành như thế nào?

Núi được hình thành do kết quả của hoạt động kiến ​​tạo. Trái đất được bao phủ bởi các mảng kiến ​​tạo lớn. Chúng tạo nên lớp vỏ lục địa và đại dương của trái đất (còn được gọi là thạch quyển). Chúng được làm từ những mảnh đá rắn khổng lồ, và những mảng này di chuyển xung quanh, cọ xát và trượt lên nhau. Điều này là do chúng nằm trên một lớp đá nóng chảy còn được gọi là khí quyển. Các dòng đối lưu giữa cả hai khiến các mảng kiến ​​tạo di chuyển.

Trong nhiều trường hợp, các mảng chỉ đơn giản là đập vào nhau, buộc các tảng đá tạo thành một phần của lớp vỏ lên trên để tạo thành núi. Trong các trường hợp khác, các mảng đại dương nặng hơn trượt bên dưới các mảng lục địa nhẹ hơn, ít dày đặc hơn. Mảng lục địa sau đó nằm trên đỉnh của đới hút chìm này, và trong quá trình này, đá từ mảng lục địa bị ép lên trên, một lần nữa tạo ra núi. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Khám phá núi lửa ở Arizona

Thông thường, núi cũng có thể là núi lửa. Trong trường hợp này, đá nóng chảy phun trào lên qua vỏ trái đất. Quá trình phun trào và nguội đi đồng nghĩa với việc nó tự chồng chất lên nhau, tạo nên núi lửa.

day-nui-andes-1
Khám phá dãy núi Andes lớn nhất trên trái đất

Khám phá dãy núi Andes lớn nhất trên trái đất

Dãy núi lớn nhất trên trái đất về chiều dài là dãy núi Andes dài 5.530 dặm đáng kinh ngạc. Chúng cũng có phạm vi từ 124 dặm đến 435 dặm tại điểm rộng nhất của chúng. Dãy Andes trải dài từ bắc xuống nam ở Nam Mỹ và trải dài qua 7 quốc gia – Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela. Dãy núi Andes được hình thành do hoạt động kiến ​​tạo giữa các mảng Nazca (đại dương) và Nam Mỹ (lục địa) cách đây khoảng 65 triệu năm. Du lịch Argentina đặt phòng giá tốt nhất khuyến mãi đến 50%, không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng.

Mặc dù không phải là ngọn núi cao nhất thế giới (danh hiệu đó thuộc về đỉnh Everest khét tiếng), ngọn núi cao nhất trong dãy Andes là Núi Aconcagua vẫn có độ cao ấn tượng 22.838 feet. Andes cũng là nơi có ngọn núi lửa cao nhất thế giới – Ojos del Salado – cao 22.615 feet. Dãy núi Andes cũng là một phần của Cordillera Hoa Kỳ. American Cordillera là một chuỗi các dãy núi gần như liên tục. Nó lan rộng ngay trên khu vực phía tây của Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và Nam Cực.

Vì dãy núi Andes quá lớn, nên nó được chia thành ba phần. Các phân chia này được gọi là Andes khô, Andes nhiệt đới và Andes ướt dựa trên khí hậu của chúng. Andes cũng là nơi có nhiều cao nguyên, là những khu vực cao, bằng phẳng. Cao nguyên nổi tiếng nhất trong dãy Andes là cao nguyên Altiplano nằm ở trung tâm của dãy Andes. Đây là cao nguyên cao thứ hai sau cao nguyên Tây Tạng nằm trên dãy Himalaya.

Hệ thực vật và động vật

Vì dãy núi Andes quá lớn, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều môi trường sống trên khắp chúng cũng như một lượng lớn các loài động vật gọi những ngọn núi tuyệt đẹp này là nhà của chúng.

Như chúng tôi đã đề cập, dãy Andes được chia thành ba khu vực dựa trên khí hậu của chúng và điều này ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng. Các vùng núi trải dài qua Argentina, Chile và Peru có xu hướng chủ yếu là các sườn núi khô được bao phủ bởi rừng rụng lá và đất cây bụi. Các khu vực ấm áp và ẩm ướt là nơi có rừng nhiệt đới, trong khi khu vực khô hạn bao gồm sa mạc Atacama. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá những địa điểm độc đáo và thú vị nhất trên khắp thế giới.

Sa mạc Atacama là sa mạc thực sự khô nhất trên thế giới và nhận được lượng mưa ít hơn 1mm hàng năm. Nó quá khô và điều kiện khắc nghiệt đến mức rất ít động vật có thể sống sót ở đó. Chỉ những người đã thích nghi với điều kiện khô hạn mới có thể sống sót ở đó, với các loài chim và côn trùng là phổ biến nhất. Tuy nhiên, một số khu vực của Atacama khắc nghiệt đến mức chúng hoàn toàn cằn cỗi về sự sống.

day-nui-andes-2
Khám phá dãy núi Andes lớn nhất trên trái đất

Động vật hoang dã trên dãy Andes

Có khoảng 3.700 loài động vật khác nhau ở vùng núi Andes, trong đó khoảng 75% là loài đặc hữu. Điều này bao gồm khoảng 1.700 loài chim, 600 loài động vật có vú và 600 loài bò sát. Một trong những loài động vật phổ biến nhất đến từ Andes thực sự là chuột lang. Các loài động vật như alpacas và lạc đà không bướu rất quan trọng đối với sự tồn tại của những người sống trên núi. Điều này là do chúng được sử dụng làm động vật đóng gói và để lấy thịt và len. Trong số các loài động vật hoang dã, báo sư tử thường xuyên rình rập vùng cao nguyên Altiplano, cùng với cáo. Ngoài ra còn có hươu, nai, khỉ lông vàng, guanacos, heo vòi núi và rắn. Du lịch Argentina đặt phòng giá tốt nhất khuyến mãi đến 50%, không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng.

Mặc dù dãy núi Andes là nơi sinh sống của nhiều loại động vật, nó cũng là nơi cư trú của nhiều loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Một trong số đó là loài gấu có cảnh tượng, là loài gấu duy nhất còn sống có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Gấu ngoạn mục là một loài dễ bị tổn thương và sống gần như hoàn toàn trên dãy Andes. Chúng sống trong nhiều môi trường sống khác nhau trên núi nhưng thường không ở độ cao dưới 6.000 feet.

Mặc dù dễ bị tổn thương, nhưng một trong những loài động vật mang tính biểu tượng nhất trên dãy Andes là linh miêu Andean có lịch sử phong phú trong văn hóa dân gian vùng núi. Andean condors là thành viên của gia đình kền kền. Chúng là một trong những loài chim bay lớn nhất trên thế giới với sải cánh khổng lồ 10ft 10in. Các loài dẫn nhiệt Andean thường làm tổ trên các gờ đá ở độ cao lên đến 16.000 feet.

Các mối đe dọa đối với dãy núi Andes

Thật không may, nhiều môi trường sống tuyệt đẹp trên dãy Andes hiện đang bị đe dọa, và có một số yếu tố gây ra điều này. Một trong những yếu tố chính và ảnh hưởng đến hầu hết các yếu tố khác là sự gia tăng quy mô dân số của những người sống trên dãy Andes. Gia tăng dân số, cũng như di cư, làm tăng nhu cầu về thực phẩm, nước, năng lượng và thậm chí cả các liên kết giao thông mới dưới dạng những con đường mới.

Điều này sau đó dẫn đến nạn phá rừng dẫn đến mất môi trường sống và sau đó khiến nhiều loài động vật bị đe dọa. Nạn phá rừng và sự gia tăng sự hiện diện của con người đặc biệt đe dọa các loài động vật sống trong các khu rừng mây trên dãy Andes. Điều này là do nhiều loài động vật sống ở đó là loài đặc hữu của những vùng đó và một khi quần thể của chúng bị đe dọa ở đó, chúng sẽ không còn nơi nào khác để đi. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Có bao nhiêu núi lửa ở Hawaii

Sự gia tăng sự hiện diện của con người cũng dẫn đến sự gia tăng số lượng hoạt động khai thác trên dãy Andes. Đã có lịch sử khai thác lâu đời ở dãy Andes vì ​​đây là nguồn cung cấp đồng, thiếc, vàng và bạc chính. Tuy nhiên, số lượng khai thác đã tăng lên trong những năm gần đây. Điều này dẫn đến mất môi trường sống cũng như ô nhiễm cả đất và nước.

gau-o-nui-andes-3
Động vật hoang dã trên dãy Andes

Hệ thống núi đá giữa đại dương

Mặc dù dãy núi Andes được coi là dãy núi lớn nhất, nhưng nếu tính cả dãy núi ngầm thì dãy núi dài nhất là hệ thống sườn núi giữa đại dương. Hệ thống sườn núi giữa đại dương là một hệ thống núi dưới đáy biển trải dài 40.000 dặm trên đáy biển một cách đáng kinh ngạc. Nó cao tới 6.600 feet so với phần sâu nhất của lưu vực đại dương.

Hệ thống sườn núi giữa đại dương là một phần của mọi đại dương trên thế giới và đánh dấu ranh giới của các mảng đại dương. Các mảng kiến ​​tạo lan rộng ra và tạo thành một thung lũng nứt nẻ khổng lồ dưới đáy biển. Khi các mảng kiến ​​tạo tách ra, đá nóng chảy phun trào xuống đáy biển. Đá nóng chảy sau đó nguội đi và tạo thành một lớp vỏ đại dương mới với hình dạng những rặng núi lớn. Trên thực tế, rặng núi giữa đại dương thực chất là một chuỗi núi lửa dưới nước.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Khám phá hồ Tanganyika hồ dài nhất thế giới

Chiêm ngưỡng top 6 con sông trong nhất trên thế giới

Top 15 hồ cao nhất thế giới

Top 7 quốc gia có nhiều đảo nhất trên thế giới

5 địa điểm cắm trại hấp dẫn nhất ở California vào mùa hè

5 công viên cho chó thú vị nhất ở Bãi biển Virginia

Chuyên Mục: Khám phá
Bài trước
Khám phá vịnh Bengal vịnh lớn nhất thế giới
Bài sau
Khám phá quốc gia ẩm ướt nhất trên trái đất