Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi. Châu Phi không chỉ là nơi có rừng rậm, savan, sa mạc và các loài động vật hoang dã phong phú… Nơi đây cũng tự hào có nhiều hồ lớn. Nếu Bắc Mỹ có hồ Great Lakes, thì châu Phi cũng có những hồ sâu, có thể không rộng lớn như hồ Great Lakes nhưng chắc chắn là tuyệt đẹp. Còn rất nhiều hồ tuyệt đẹp ở châu Phi vẫn chưa được khám phá. Hãy cùng Cacanhmini.com khám phá Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi, được xếp hạng từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

ho-lon-nhat-chau-phi-1
Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi

1. Hồ Victoria, Uganda/Kenya/Tanzania

Hồ Victoria là hồ lớn nhất ở lục địa Châu Phi. Nó bao gồm một diện tích bề mặt là 23.146 dặm vuông hoặc 59.947 km vuông. Hồ Victoria còn là hồ nhiệt đới lớn nhất thế giới. Nó chỉ bằng kích thước của Hồ Superior khi nói đến các hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới.

Hồ nhận được phần lớn nước từ lượng mưa chỉ có một cửa xả qua sông Nile. Hồ được đặt theo tên của Nữ hoàng Victoria bởi nhà thám hiểm John Hanning Speke, người đầu tiên ghi lại hồ vào năm 1858. Với thể tích 2.424 km khối và độ sâu tối đa 276 feet hoặc 84 mét, Hồ Victoria giữ vị trí thứ chín là hồ lớn nhất trên thế giới theo khối lượng.

Hồ chảy qua ba quốc gia châu Phi, đó là Kenya, Tanzania và Uganda. Do kích thước và đường bờ biển rộng lớn, bao gồm các đảo chiếm 3,7% diện tích toàn bộ đường bờ biển, hồ có nhiều loài cá đặc hữu trong khu vực. Một số loài cá chỉ sống ở Hồ Victoria bao gồm cichlid, cá rô sông Nile và nhiều loài khác.

2. Hồ Tanganyika, Tanzania/Cộng hòa Dân chủ Congo/Burundi/Zambia

Trải dài qua bốn quốc gia châu Phi, đó là Tanzania, Zambia, Burundi và Cộng hòa Dân chủ Congo. Hồ Tanganyika là hồ lớn thứ hai ở lục địa này và là hồ sâu thứ hai trên thế giới, bên cạnh hồ Baikal của Nga.

Hồ có tổng diện tích bề mặt là 12.700 dặm vuông hoặc 32.900 km vuông. Hồ Tanganyika có đường bờ biển dài 1.136 dặm hoặc 1.828 km, là hồ dài nhất nước ngọt hồ trên toàn cầu. Với độ sâu tối đa là 4.826 feet hoặc 1.471 mét, nhìn từ xa nó giống như một eo biển và một rãnh bên trong.

Ngoài tất cả các danh hiệu mà nó đã có, hồ Tanganyika cũng là một trong những hồ lâu đời nhất, ước tính khoảng 10 triệu năm tuổi. Có ít hơn 20 hồ cổ trên toàn cầu, và tuổi của hồ khiến nó trở thành một trong số đó.

Bất chấp địa lý đặc biệt dài và hẹp của hồ, nó là nơi sinh sống của khoảng 18% các loài cá nước ngọt trên thế giới và các loài động vật biển khác, bao gồm bọt biển, cá mòi và sứa chỉ có trong hồ. Sự đa dạng sinh học phong phú của hồ nuôi sống khoảng 10 triệu người định cư quanh Hồ Tanganyika.

3. Hồ Malawi, Mozambique/Tanzania

Thường được gọi là Hồ Nyasa, Hồ Malawi có diện tích 11.400 dặm vuông hoặc 29.600 km vuông. Giống như hồ Tanganyika, nó là một hồ dài và hẹp với độ sâu rất sâu. Với độ sâu 2.316 feet hay 706 mét, hồ Tanganyika được xếp hạng là hồ sâu thứ 6 trên thế giới.

Nó cũng là một hồ lâu đời, được hình thành cách đây 1-2 triệu năm. Hồ trải dài qua hai quốc gia châu Phi – Mozambique và Tanzania. Bất chấp độ sâu của hồ, làn nước trong như pha lê với tầm nhìn dưới nước tối đa là 20 mét vào một ngày không có mây.

Hồ Malawi có nhiều đặc điểm giống với Hồ Tanganyika, nhưng ngoài những điểm tương đồng về địa lý, Hồ Malawi còn có một hệ sinh thái cực kỳ phong phú, nơi có hàng nghìn loài cá được tìm thấy. Khoảng 15% các loài sinh vật biển nước ngọt trên Trái đất sống trong hồ.

4. Hồ Turkana, Kenya

Trước đây được gọi là Hồ Rudolf, Hồ Turkana nằm trong Thung lũng Khe nứt Kenyan ở Kenya và xuyên vào Ethiopia ở đầu phía bắc của nó. Hồ Turkana có tổng diện tích bề mặt là 2.473 dặm vuông hoặc 6.405 km vuông, khiến nó trở thành hồ sa mạc vĩnh cửu lớn nhất thế giới và là hồ kiềm lớn nhất thế giới.

Hồ có biệt danh là “Biển Ngọc” vì màu ngọc lam tuyệt đẹp. Là một hồ sa mạc và một hồ kiềm, Hồ Turkana nhìn chung nông và mặn do nồng độ cao của các khoáng chất muối hòa tan. Hồ Turkana cũng giữ vị trí thứ 4 về các hồ muối lớn nhất thế giới tính theo lượng nước. Trong khi nước ở Hồ Turkana thường được sử dụng làm nước uống, độ mặn và hàm lượng florua cao khiến nó không phù hợp.

Bất chấp độ mặn của hồ Turkana, đây vẫn là nơi sinh sống của nhiều loài cá và các loài động vật trên cạn khác như cá sấu, hà mã và hàng trăm loài chim đặc hữu của Kenya. Hồ Turkana cũng có loài rùa bùn mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

5. Hồ Rukwa, Tanzania

Với diện tích 2.220 dặm vuông hoặc 5.760 km vuông, hồ Rukwa là hồ lớn thứ năm ở châu Phi tính theo diện tích bề mặt. Tuy nhiên, kích thước của hồ Rukwa đôi khi thay đổi, khiến nó chuyển đổi vị trí với hồ Albert trong danh sách các hồ lớn nhất lục địa.

Nằm ở Tanzania, hồ thường xuyên trải qua những biến động về kích thước bề mặt do dòng chảy thay đổi theo mùa, nguồn nước chính của hồ. Năm 2016, 1,53 tỷ mét khối hay 54,2 tỷ mét khối khí heli được phát hiện ở Hồ Rukwa.

ho-lon-nhat-chau-phi-2
Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi

6. Hồ Albert, Uganda/Cộng hòa Dân chủ Congo

Hồ Albert không có nhiều khách du lịch đến thăm khu vực của nó vì những ngọn núi dốc xung quanh nó. Tuy nhiên, những người kiên cường và đủ tận tâm để vượt qua sẽ được đền đáp bằng một cảnh tượng tuyệt đẹp.

Với diện tích bề mặt 2.046 dặm vuông hoặc 5.300 km vuông, hồ Albert được xếp hạng là hồ lớn thứ sáu ở châu Phi. Trước đây được gọi là Hồ Mwitanzige và Hồ Mobutu Sese Seko. Một trong những Hồ Lớn lớn nhất của Uganda nằm giữa Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Hồ là một trong những nguồn quan trọng nhất của nước sông Nile Trắng. Lưu vực sâu 82 feet của Hồ Albert tương đối nông so với các hồ khác ở châu Phi, với điểm sâu nhất nằm ở độ sâu 167 feet.

7. Hồ Mweru, Zambia/Cộng hòa Dân chủ Congo

Có diện tích bề mặt 1.976 dặm vuông hay 5.120 km vuông, Hồ Mweru là một trong những hồ lớn nhất châu Phi. Nó nằm trên biên giới ngăn cách Zambia và Cộng hòa Congo. Sông Luapula chủ yếu cung cấp cho Hồ Mweru qua các đầm lầy đến từ phía nam.

Bên cạnh Hồ Albert, Hồ Mweru là hồ lớn thứ hai chạm Congo và nằm cách Hồ Tanganyika đồ sộ 93 dặm về phía Tây. Hồ có một số làng chài. Có ba hòn đảo có người sinh sống trong hồ, cũng là nơi cung cấp nhiều cơ hội hơn cho việc câu cá.

Hồ Mweru nổi tiếng với cá rô phi vây dài, một mặt hàng phổ biến ở các thị trường của đất nước. Các loài cá khác có thể được đánh bắt xung quanh hồ bao gồm cá da trơn, cá voi, cá chép và cá hổ.

8. Hồ Kivu, Rwanda/Cộng hòa Dân chủ Congo

Hồ Kivu giáp với Congo và Rwanda ở Châu Phi. Do hình dạng không đều nên rất khó đo diện tích bề mặt chính xác của nó. Tuy nhiên, nó được ước tính có diện tích khoảng 1.040 dặm vuông hoặc 2.700 km vuông. Khiến nó trở thành hồ lớn thứ 8 của lục địa.

Với độ sâu tối đa 722 feet hoặc 220 mét, đây là hồ sâu thứ 19 trên toàn thế giới. Nó nằm trên một thung lũng rạn nứt từ từ bị tách ra. Dẫn đến hoạt động núi lửa xung quanh lưu vực của hồ.

9. Hồ Edward, Uganda

Với diện tích bề mặt 897 dặm vuông hoặc 2.325 km vuông, Hồ Edward lọt vào top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi. Nhưng lại là một trong những hồ nhỏ nhất trong số các Hồ lớn ở châu Phi.

Hồ Edward nằm giữa Uganda và Congo. Năm con sông đổ vào hồ, nằm ở độ cao 3.020 feet hoặc 920 mét. Khu vực hồ đã cho thấy bằng chứng về các hoạt động của núi lửa trong hàng nghìn năm. Đây là nơi sinh sống của các loài cá và động vật trên cạn. Bao gồm tinh tinh, voi, cá sấu và sư tử.

10. Hồ Tana, Ethiopia

Là hồ lớn nhất ở Ethiopia, hồ Tana cũng là nguồn của nước sông Nile xanh. Diện tích bề mặt của nó mở rộng lên 832 dặm vuông hoặc 2.156 km vuông. Vì nó nằm ở Cao nguyên Ethiopia. Hồ nằm ở độ cao 5.866 feet hoặc 1.788 mét so với mực nước biển. Vào năm 2015, hồ đã được quốc tế công nhận về tầm quan trọng tự nhiên và văn hóa.

Ngoài ra còn các hồ lớn khác như:

  • Hồ Kyoga – 644 dặm vuông hoặc 1.720 km vuông
  • Hồ Chad – 521 dặm vuông hoặc 1.350 km vuông
  • Hồ Abaya – 448 dặm vuông hoặc 1.162 km vuông
  • Hồ Eyasi – 405 dặm vuông hoặc 1.050 km vuông
  • Hồ Natron – 401 dặm vuông hoặc 1.040 km vuông

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Danh sách các loài cá cảnh biển được ưa chuộng nhất

Khám phá ngay những loài cá to lớn nhất đại dương

Những sát thủ có hàm răng đáng sợ nhất đại dương

Điểm danh 10 loài rắn thân thiện nhất thế giới

Gợi ý 6 loài rắn cảnh nuôi làm thú cưng

Tuyển tập những động vật huyền bí khiến dân mạng ngỡ ngàng

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Tuổi thọ của Gấu Bắc Cực là bao lâu
Bài sau
Rắn Mamba Đen là loài rắn nguy hiểm nhất thế giới