Cách nuôi Rùa Châu Phi Sulcata rùa cạn khổng lồ

Cách nuôi Rùa Châu Phi Sulcata rùa cạn khổng lồ. Rùa châu Phi Sulcata không những được yêu thích tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Điểm độc đáo là lúc nhỏ, bạn có thể để em rùa châu Phi trên tay. Nhưng khi chúng ”dậy thì thành công” thì trọng lượng có thể lên đến 45kg, chiều dài đến 80cm. Trong bài viết này, Cacanhmini.com cung cấp cho bạn một số thông tin về đặc điểm của Rùa Châu Phi Sulcata. Và một số điều cần lưu ý khi có ý định nuôi em rùa siêu to khổng lồ này.

rua-chau-phi-sulcata-1
Cách nuôi Rùa Châu Phi Sulcata rùa cạn khổng lồ

Xuất xứ và đặc điểm của Rùa Châu Phi Sulcata

Rùa Châu Phi Sulcata Tortoise có tên khoa học là Geochelone sulcata. Và cũng được biết đến với các tên gọi khác như rùa cạn châu phi, rùa vàng châu phi, rùa núi vàng hay rùa cựa. Chúng thường được tìm thấy ở phía Bắc châu Phi. Tại một số khu vực như Mauritania, Enegal, Mali, Niger, Sudan, Ethiopia, Chad. Trong môi trường tự nhiên, Rùa Sulcata cũng thường sinh sống tại các khu vực nóng và khô hạn nhất như hoang mạc, sa mạc…

Rùa Châu Phi Sulcata nổi tiếng là loài rùa cạn châu Phi khổng lồ. Khi còn nhỏ, kích thước thường chỉ từ 3 đến 5cm. Bạn có thể để những em rùa châu Phi trên tay. Thế nhưng, khi trưởng thành, chúng có thể đạt đến kích thước từ 61 đến 75cm. Thậm chí có em có thể phát triển chiều dài đến 80cm.

Về trọng lượng, Rùa Châu Phi Sulcata Tortoise trưởng thành có thể nặng tới 45kg. Ngoài ra, trên thế giới cũng có nhiều trường hợp ghi nhận Rùa Châu Phi Sulcata Tortoise có trọng lượng từ 80 đến 100kg. Tuổi thọ của Rùa Châu Phi có thể lên đến 70 năm hoặc hơn.

Rùa Châu Phi Sulcata có gai và móng vuốt ở chân. Những chú rùa đực thường có kích thước lớn hơn những em rùa cái. Rùa cái thường có mai phẳng. Còn rùa đực thì mai có phần hơi cong.

Cá Cảnh Mini thấy màu sắc của Rùa Châu Phi Sulcata cũng khá đa dạng. Từ màu nâu, xám cho đến vàng. Thậm chí màu da có thể trùng với màu của mai rùa để giúp chúng dễ dàng ngụy trang. Những em rùa con mới sinh thường có màu nâu vàng và có viền nâu trên mí mắt.

rua-chau-phi-sulcata-3
Xuất xứ và đặc điểm của Rùa Châu Phi Sulcata

Cách nuôi Rùa Châu Phi Sulcata rùa cạn khổng lồ

Để nuôi Rùa Châu Phi Sulcata, theo Blog Rùa Cảnh Cacanhmini bạn nên làm chuồng bằng kính có kích thước phù hợp sao cho rùa có thể di chuyển thuận lợi. Trong chuồng nên thiết kế hang trú ẩn và hồ nước cho rùa.

Nhiệt độ nên duy trì ở mức từ 30 đến 35 độ C. Lưu ý không nên để nhiệt độ quá thấp vì có thể khiến Rùa Châu Phi bị lạnh. Bên cạnh đó, bạn có thể cho rùa Sulcata phơi nắng thường xuyên.

Ngoài ra, có thể lắp đặt thêm đèn tia UVA/UVB để tạo ánh nắng mặt trời tự nhiên. Giúp Rùa Châu Phi Sulcata trao đổi chất, phòng một số bệnh và phát triển xương khỏe mạnh hơn.

rua-chau-phi-sulcata-2
Thức ăn thích hợp cho Rùa Châu Phi Sulcata

Thức ăn thích hợp cho Rùa Châu Phi Sulcata

Rùa Châu Phi Sulcata chủ yếu ăn thực vật và không ăn thịt. Bạn có thể cho chúng ăn các loại rau như rau muống, rau cải, lá dâu, củ cải, cỏ ba lá, bí đỏ và các loài cỏ dại khác. Nếu là rùa trưởng thành cũng có thể cho chúng ăn thêm cỏ khô để có bộ hàm chắc khỏe hơn.

Blog Cá Cảnh Mini lưu ý với bạn rằng. Chế độ ăn phù hợp nhất với Rùa Châu Phi Sulcata luôn bao gồm protein và chất xơ. Cỏ, rau xanh, hoa quả chiếm ít nhất 75% trong trong chế độ ăn hàng ngày của chúng.

rua-chau-phi-sulcata-4
Lưu ý khi nuôi và chăm sóc Rùa Châu Phi Sulcata

Lưu ý khi nuôi và chăm sóc Rùa Châu Phi Sulcata

Cách nuôi Rùa Châu Phi Sulcata rùa cạn khổng lồ. Rùa Châu Phi Sulcata Tortoise có bản tính hiền lành. Đặc biệt di chuyển chậm chạp. Trong quá trình nuôi, Rùa Sulcata có thể bị mắc kẹt hoặc bị lật ngửa. Tuy nhiên, chúng lại hiếm khi có thể tự mình lật lại. Do đó, bạn hãy giúp chúng trong những trường hợp đó nhé.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Điểm danh các loại rùa cảnh được ưa chuộng nhất trên Blog Cá Cảnh Mini:

Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc Rùa Chân Đỏ Red Foot

Những loại rùa cảnh đẹp dễ nuôi thu hút giới trẻ

Rùa màu vàng óng quý hiếm đang gây bão

Chia sẻ cách nuôi Rùa Sao Ấn Độ Geochelone elegans

Cách nuôi Rùa Mũi Lợn kỳ lạ nhất thế giới

Chuyên Mục: Pet cảnh khác
Bài trước
Hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc Rùa Chân Đỏ Red Foot
Bài sau
Tình bạn kỳ lạ khó tin giữa các loài động vật