Top 10 con sông dài nhất ở Bắc Mỹ

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 con sông dài nhất ở Bắc Mỹ. Các con sông ở Bắc Mỹ là nguồn cung cấp nước ngọt chính cho lục địa, là nguồn tài nguyên thiên nhiên thiết yếu. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc các con sông ở Bắc Mỹ trông như thế nào? Những con sông này rộng bao nhiêu? Những loài động vật hoang dã nào sống trong và xung quanh chúng? Hãy cùng Cacanhmini.com điểm qua Top 10 con sông dài nhất ở Bắc Mỹ nhé!

song-hong-1
Top 10 con sông dài nhất ở Bắc Mỹ – Sông Hồng

10. Sông Hồng với 1.125 dặm

Thân chính của sông Hồng dài 1.125 dặm, trải dài qua các bang Texas, Oklahoma, Arkansas và Louisiana của Mỹ. Con sông này được đặt tên theo màu đỏ của nước. Khi chảy, nó đi qua các “lớp đá đỏ” (đá trầm tích màu đỏ do sự hiện diện của các oxit sắt). Điều này tạo thêm màu đỏ cho nước. Cuối cùng, con sông này chảy vào sông Atchafalaya. Tạo ra một hệ thống sông kéo dài tổng cộng 1.360 dặm.

Sông Hồng của miền Nam cũng rất đặc biệt vì nó rất mặn. Mặc dù lượng mặn dư thừa này không đến từ đại dương. Khoảng 250 triệu năm trước, một vùng biển nội địa bao phủ khu vực này, để lại những mỏ muối. Khi con sông chảy ngang qua vùng, nước ngày càng mặn.

9. Sông Hòa bình với 1.195 dặm

Sông Hòa bình là con sông lớn thứ chín ở Bắc Mỹ, trải dài 1.195 dặm trên khắp Canada. Nó bắt đầu ở dãy núi Rocky ở phía bắc British Columbia. Sông chảy qua Alberta cho đến khi hợp lưu với sông Athabasca. Hai con sông kết hợp với nhau để tạo thành sông Slave, là một phụ lưu của sông Mackenzie.

8. Sông Saskatchewan với 1.205 dặm

Sông Saskatchewan là con sông lớn thứ mười một ở Bắc Mỹ. Nó chảy qua Canada dài 1.205 dặm, chạy từ Dãy núi Rocky đến Hồ Cedar ở trung tâm Manitoba. Sông Saskatchewan là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật hoang dã. Với hơn 200 loài chim, 48 loài cá và vô số loài động vật có vú.

Các loài chim phổ biến được tìm thấy trong khu vực này. Bao gồm vịt cổ chuông, vịt trời, vịt trời, mòng két cánh xanh và ngỗng Canada. Các loài cá như cá pike phương bắc, walleye và cá tầm hồ có nguy cơ tuyệt chủng bơi trong dòng chảy của sông. Các loài động vật như nai sừng tấm, nai đuôi trắng, gấu đen, chuột xạ hương, hải ly, chồn, rái cá, linh miêu và sói… Chạy dọc theo bờ sông và uống nước từ nó.

7. Sông Columbia với 1.243 dặm

Sông Columbia chảy dài 1.243 dặm qua Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Canada. Nó bắt đầu từ dãy núi Rocky của British Columbia ở Canada và chảy về phía tây bắc. Sau đó, con sông này chảy về phía nam vào tiểu bang Washington của Hoa Kỳ. Sông quay về phía tây để tạo thành biên giới giữa Washington và Oregon rồi đổ ra Thái Bình Dương.

Trong hành trình của mình, con sông cung cấp nước uống, tưới tiêu đất canh tác. Và sản xuất một nửa lượng điện cung cấp cho khu vực thông qua các đập thủy điện.

Sông Columbia cung cấp nhà ở và nơi sinh sản cho nhiều loài cá anadromous như coho, cá chép, cá hồi, cá hồi Chinook, cũng như cá tầm trắng. Con sông này từng là nơi lưu trú của lượng cá hồi lớn nhất trên trái đất. Với hơn 30 triệu con mỗi năm. Tuy nhiên, sự phát triển của kỹ thuật, đập và các địa điểm điện hạt nhân đã làm ô nhiễm nước sông. Và tạo ra rào cản đối với sự di cư của nhiều loài cá này.

6. Sông Colorado với 1.450 dặm

Sông Colorado là con sông dài thứ sáu ở Bắc Mỹ. Bắt đầu từ trung tâm dãy núi Rocky ở Colorado, sông chảy qua bảy tiểu bang của Hoa Kỳ: Wyoming, Colorado, Utah, New Mexico, Nevada, Arizona và California. Sông Colorado cũng chạy qua Grand Canyon và mười một Công viên Quốc gia khác nhau của Hoa Kỳ.

Sông Colorado là nơi sinh sống của 40 loài cá. Trong đó có rất nhiều loài cá chỉ có ở dòng sông này, như cá mút đá, cá chub đuôi ngựa, cá pikeminnow Colorado và cá lưng gù. Những loài cá này hiện đang gặp rủi ro do mất môi trường sống, chuyển dòng nước qua các đập, nhà máy nhiệt điện và bốc hơi.

5. Sông Arkansas với 1.460 dặm

Sông Arkansas chảy dài 1.460 dặm qua Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Con sông bắt đầu từ Dãy núi Rocky gần Leadville, Colorado. Nó chảy qua ba tiểu bang của Hoa Kỳ: Kansas, Oklahoma và Arkansas.

Tại Arkansas, nó hợp lưu với sông Mississippi. Dòng chảy của sông Arkansas đã chạm với Thung lũng Arkansas ở Arkansas. Thung lũng Arkansas rộng 30 – 40 dặm và ngăn cách Dãy núi Ozark với Dãy núi Ouachita. Một số điểm cao nhất ở bang Arkansas được tìm thấy trong thung lũng này.

song-rio-grande-1
Sông Rio Grande với 1.896 dặm

4. Sông Rio Grande với 1.896 dặm

Rio Grande là con sông lớn thứ tư ở Bắc Mỹ và là con sông lớn nhất ở tiểu bang Texas của Hoa Kỳ. Con sông bắt đầu từ trung tâm nam Colorado sau đó chảy về phía đông nam qua New Mexico và Texas cho đến khi đổ vào Vịnh Mexico. Rio Grande tạo thành biên giới quốc gia giữa Hoa Kỳ và Mexico trong Texas. Đặt phòng khám phá sông Rio Grande tại đây. Có nhiều lựa chọn cho bạn như phòng ngủ tiện nghi hay cắm trại ngủ lều để tận hưởng những điều thú vị.

Rio Grande cung cấp nước cho các vùng nông nghiệp. Trên thực tế, chỉ 20% lượng nước của sông chảy vào Vịnh Mexico. Rio Grande được chỉ định là Con sông Di sản của Hoa Kỳ. Và hai phần chiều dài của nó được bảo tồn như một “Hệ thống các con sông Phong cảnh và Hoang dã Quốc gia”.

3. Sông Yukon với 1.980 dặm

Sông Yukon là con sông lớn thứ ba ở Bắc Mỹ. Nó cũng là con sông dài nhất ở Yukon và Alaska. Sông bắt đầu từ British Columbia ở Canada và chảy qua lãnh thổ Yukon của Canada. Nó đổ ra biển Bering ở bang Alaska tại đồng bằng Yukon-Kuskokwim. Lưu vực trên của sông Yukon có các lãnh nguyên trên núi cao, với các khu rừng sâu. Thân chính của sông được bao quanh bởi các khu rừng thông, vân sam, balsam, bạch dương trắng và cây dương run rẩy.

Sông Yukon là một trong những con sông quan trọng nhất để sản sinh cá hồi. Sông Yukon là môi trường sống quan trọng cho cá hồi coho, chum và Chinook. Nhiều loài cá khác cũng sống ở sông Yukon, như cá pike, cá trắng, cá hồi Dolly Varden, cá xám Bắc Cực, burbots, cisco, và pacnu. Chuột xạ hương, nai sừng tấm và hải ly trú ẩn dọc theo sông Yukon. Những kẻ săn mồi như Grizzly, gấu nâu và gấu đen ăn thịt cá sống ở sông. Các loài chim như ptarmigan, vịt, gà gô, thiên nga và ngỗng làm nhà của chúng dọc theo mép sông.

2. Sông Mississippi với 2.320 dặm

Mississippi là con sông lớn thứ hai ở Bắc Mỹ và dài 2.320 dặm. Tuy nhiên, chiều dài của con sông này thường được báo cáo khác nhau tùy thuộc vào năm hoặc phương pháp đo được sử dụng vào thời điểm đó. Sông Mississippi chảy qua 10 tiểu bang của Hoa Kỳ: Minnesota, Wisconsin, Iowa, Illinois, Missouri, Kentucky, Tennessee, Arkansas, Mississippi và Louisiana.

Sông Mississippi cung cấp môi trường sống cho vô số động vật hoang dã. Lưu vực sông Mississippi và sông Mississippi cũng là một trong những con đường di cư lớn nhất của cá và chim ở Bắc Mỹ. Khoảng 326 loài chim sử dụng lưu vực này như một đường bay di cư. 40% loài thủy cầm ở Mỹ cũng sử dụng hành lang sông trong các cuộc di cư vào mùa xuân và mùa thu của chúng.

song-missouri-1
Sông Missouri với 2.341 dặm

1. Sông Missouri với 2.341 dặm

Sông Missouri là sông lớn nhất ở Bắc Mỹ. Con sông này chảy qua 7 tiểu bang của Hoa Kỳ: Montana, North Dakota, South Dakota, Nebraska, Iowa, Kansas, và Missouri. Nó bắt đầu trên sườn phía đông của Dãy núi Rocky gần Three Forks, Montana. Nó chảy dài 2.341 dặm cho đến khi hợp lưu với sông Mississippi tại St. Louis, Missouri. Khi hai con sông đến gần nhau, chúng có màu sắc khác nhau. Điều này là do phù sa ở sông Missouri làm cho nước sông có vẻ nhạt màu hơn.

Có 300 loài chim và 150 loài cá ở lưu vực sông Missouri. Hai trong số những loài cá này có nguồn gốc từ sông Missouri, mặc dù rất hiếm: cá mái chèo và cá tầm xanh xao Scaphirhynchus albus. Cá tầm xanh xao Scaphirhynchus albus là một loài nguy cấp. Có thể nặng khoảng 85 pound và sống đến 100 năm!

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

15 hồ nước trong vắt như pha lê đẹp nhất thế giới

Top 10 hồ lớn nhất ở châu Phi

Cá voi sát thủ đập đầu vào bể sau 10 năm cô độc

Tuyển tập những động vật huyền bí khiến dân mạng ngỡ ngàng

Cá mặt trời khổng lồ dạt lên bờ biển Tasmania Úc

Vì sao xúc tu bạch tuộc không bị quấn vào nhau

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
15 hồ nước trong vắt như pha lê đẹp nhất thế giới
Bài sau
Cách phân biệt chó sục Boston Terrier và chó Bulldog Pháp