Vì sao trong tháng 5 âm lịch nên kiêng chuyện chăn gối

Vì sao trong tháng 5 âm lịch nên kiêng chuyện chăn gối. Tháng 5 âm lịch còn được gọi là tháng Cửu độc, sức khỏe con người dễ bị tổn hao. Trong tháng này có nhiều điều cấm kỵ, trong đó kiêng chuyện chăn gối. Vì sao lại vậy?

Tháng 5 âm lịch

Theo quan niệm dân gian, tháng 5 âm lịch còn có tên gọi khác là tháng Cửu độc, do trong tháng này có 9 ngày mà thân thể xuất hiện cửu độc giống như độc rắn, rết, bướm, bọ cạp,… khiến cơ thể dễ bị hao tổn nguyên khí.

Cái tên nghe thôi cũng thấy có phần đáng sợ. Theo lời ông cha để lại, trong tháng này có rất nhiều điều phải kiêng kỵ, nhất là chuyện chăn gối càng nên tránh, không nghe lời mà làm bừa thì hậu họa khôn lường, nhẹ thì sức khỏe hư hao, nặng thì mệnh vong mệnh sát.

Tháng 5 theo lịch âm có 9 ngày sau được coi là 9 ngày độc (Cửu độc): 5, 6, 7, 15, 16, 17, 25, 26, 27. Đây là những ngày mà dân gian đồn đại là thời điểm mà “Thiên địa giao thái cửu độc nhật”, các loại độc trong trời đất cùng tụ lại.

Ngày 5: đây là Tết Đoan Ngọ cũng là ngày đứng đầu trong 9 ngày độc, dễ gặp yêu vong, tai họa bất ngờ nên uống rượu hùng hoàng, ngải thực vật để tránh tà.

Ngày 6: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa, nên ăn chay để tích phúc, giảm hung.

Ngày 7: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa

Ngày 15: ngày Rằm trăng tròn, gặp yêu vong, bất trắc, tai họa, lại trúng ngày âm vượng nhất.

Ngày 16: ngày nguyên khí đất trời của vạn vật tạo hóa tổn hao, phạm phải thì trong vòng 3 năm vợ hoặc chồng bỏ mạng.

Ngày 17: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa.

Ngày 25: ngày trăng mờ tối, gặp yêu vong, bất trắc, tai họa.

Ngày 26: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa.

Ngày 27: ngày gặp yêu vong, bất trắc, tai họa lại có tranh chấp giáng xuống.

Ngoài ra, còn có ngày 14 âm lịch cùng được liệt vào cấm kị. Trong những ngày này, phải khiêm nhường đoan trang, cấm kị sát sinh, hành lạc, nếu không sẽ tổn hao nguyên khí nghiêm trọng. Cụ thể phân chia các cấp độ “Độc” như sau:

Sơ độc nhật

Mùng 5 tháng 5 âm, tức Tết Đoan Ngọ

Mùng 6 tháng 5 âm

Mùng 7 tháng 5 âm

Trung độc nhật

Ngày 15 tháng 5 âm

Ngày 16 tháng 5 âm

Ngày 17 tháng 5 âm

Mạt độc nhật

Ngày 25 tháng 5 âm

Ngày 26 tháng 5 âm

Ngày 27 tháng 5 âm

Thiên địa giao thái nhật

Ngày 14 tháng 5 âm

Ngày Thiên địa giao thái được tính là thời điểm giờ Tý ngày 14 tháng 5 âm lịch, là lúc mà Tứ thiên vương tuần hành.

Dân gian truyền rằng: “Tháng 5 âm lịch, tháng độc trong năm. Tinh mỏng như nước, giao hợp tất hao tinh. Tháng 11 âm lịch, tinh nồng như keo, giao hợp tất hại thân.”

Từ đó có thể thấy, không phải tự nhiên mà các cụ răn rằng nên hạn chế sắc dục, kiêng chuyện gối chăn trong tháng Cửu độc này, bởi hậu quả của nó chẳng ai mong muốn, nhẹ thì sức khỏe hư hao, mà nặng thì mệnh vong mệnh sát.

Theo y học phương Đông, con người và vũ trụ là 1 thể, lục phủ ngũ tạng trong cơ thể tất chịu ảnh hưởng bởi sự vận hành của trời đất.

Vì sao trong tháng 5 âm lịch nên kiêng chuyện chăn gối

Tháng 5 âm lịch là lúc mà tiết khí hỗn loạn, âm dương giao tranh bất phân thắng bại, tốt nhất nên hạn chế sắc dục, kiêng chuyện chăn gối trong suốt tháng này. Nếu làm được điều đó thì bách bệnh tất tiêu tan.

Chẳng thế mà người xưa có lệ nữ mệnh đã xuất giá thì trong tháng Cửu độc cũng sẽ về nhà mẹ đẻ ở 1 tháng, tránh bớt tai kiếp cho mình cũng như cho đấng lang quân.

Ít nhất là tránh chuyện mây mưa trong 9 ngày độc kia. Đàn ông phải tiết chế lục dục, tránh sát sinh, ăn uống thanh đạm, nên ăn đồ có vị đắng, bớt đồ có vị chua để ích gan bổ thận. Nên tĩnh dưỡng, giữ tâm thế an yên, hài hòa.

Nếu người đang khỏe mạnh lại bỗng nhiên phát bệnh, có thể là cao huyết áp, tiểu đường, cơ bắp căng cứng… Lưng eo đau nhức, vai tê mỏi, tứ chi vô lực, lưng tim phát nóng, ho hắng không yên, có lúc còn thấy đau đầu chóng mặt, hoa mắt đau mắt. Mùa đông mùa thu thì sợ gió sợ rét, chân tay lạnh lẽo, mùa xuân mùa hạ thì đau họng đỏ mắt, bụng đau, tiêu tiểu khó khăn.

Người đương khỏe mạnh cường tráng mà lại phát đủ bệnh như vậy thì căn nguyên thường là do không tiết chế sắc dục. Những bệnh này không trở nặng ngay mà từ từ mới phát, ban đầu người bệnh không lấy đó làm trọng, sau mới hốt hoảng thì đã thành bệnh nặng mất rồi. Tham sắc dục thì hại thân, phải chịu quả báo, đó là điều không ai có thể chối cãi được.

Người tu hành trong tháng 5 âm lịch thường bế quan tu luyện, tránh xa lục dục để tu thân dưỡng tính, thanh tẩy độc khí, giảm bớt cân nặng, điều hòa âm dương. Ngoài ra, làm vậy còn có thể hạn chế việc chăn gối, nhất cử lưỡng tiện.

Những điều nên làm trong tháng Cửu độc để tránh tai ương

Kiêng chuyện “chăn gối”

Tương truyền, “tháng 5 âm lịch, tháng độc trong năm. Tinh mỏng như nước, giao hợp tất hao tinh”, thế nên trong những điều cần nên làm trong tháng Cửu độc thì điều đầu tiên cần nhắc đến đó chính là hạn chế chuyện phòng the.

Thời điểm này trong này dương khí giảm, âm khí tăng, chính vì thế mà chuyện chăn gối quá thường xuyên tất gây họa, nhẹ thì sức khỏe giảm sút, mà nặng thì mệnh vong mệnh sát.

Con gái về nhà mẹ đẻ

Trong những điều nên làm trong tháng Cửu độc, tháng 5 âm lịch, theo phong tục dân gian truyền lại thì cứ đến thời điểm này trong năm, con gái đã đi lấy chồng sẽ về nhà mẹ đẻ ở 1 tháng tĩnh dưỡng, nhất là trong các ngày Cửu độc.

Điều này cũng là nhằm mục đích hạn chế chuyện phòng the giữa vợ chồng để giữ sức khỏe cho cả 2 người.

Ăn uống thanh đạm, giữ tâm bình an

Trong tháng Cửu độc, cần ăn uống thanh đạm, chớ dùng quá nhiều đồ dầu mỡ. Giữ tâm an yên, hài hòa, không để sắc dục lôi kéo. Tránh nổi nóng hay u sầu thái quá, cố gắng vui vẻ, suy nghĩ lạc quan, có thế các trường khí mới lưu thông tốt.

Ngoài ra, nam giới phải tiết chế lục dục, điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế ăn đồ chua, năng ăn đồ có vị đắng để ích gan bổ thận. Xét từ góc độ dinh dưỡng học thì ăn uống thanh đạm đóng vai trò quan trọng trong dưỡng sinh, giúp cho sức khỏe con người càng ngày càng tốt hơn, chống chọi được với những thay đổi của thời tiết.

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo

Tháng 5 âm lịch ngoài tên gọi là tháng Cửu Độc thì còn được biết với cái tên là “tháng thối nát”, bởi trong thời gian này những đồ gỗ hay vải sợi dễ bị ẩm mốc, thối nát.

Chính vì thế, để xua bớt xui xẻo, trong tháng 5 âm nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn ghế, tủ bàn, dẹp bỏ những đồ không cần thiết hay rác thải trong nhà để không khí lúc nào cũng được sạch sẽ, trong lành.

Tháng Cửu Độc chớ nên trang hoàng nhà cửa mà dọn dẹp là đủ, bởi khoảng thời gian này trời mưa nhiều, nhiệt độ tăng cao, trời nóng ẩm dễ sinh nấm mốc, vi khuẩn có hại. Trang hoàng nhà cửa, sơn sửa mới khiến các chất hóa học khó tiêu tán, gây hại cho sức khỏe.

Quần áo mặc nên thường xuyên giặt giũ, phơi phóng, trời nắng nóng dễ toát mồ hôi, nếu quần áo bẩn dễ bị mụn nhọt hay gây ngứa cho người mặc.

Ngoài ra, người ta còn hun cây ngải lấy khói đuổi các loài côn trùng ra khỏi nơi ở của mình.

Làm bùa xua ngũ độc

Vì tháng này trời sinh đủ loại kịch độc, trong đó phổ biến nhất là 5 loài động vật mang chất độc trong người như Rắn độc, Bò cạp, Rết, Thằn lằn, Cóc.

Để đối phó với những loài mang kịch độc này, ngoài dọn dẹp nhà cửa, hun cỏ ngải thì người ta còn cắt giấy đỏ làm bùa xua ngũ độc.

Bùa cắt theo hình 5 con vật kể trên bằng giấy đỏ, dán lên cửa sổ, gọi là Bùa ngũ độc. Bùa này có tác dụng xua đuổi những con vật này không dám bén mảng đến nơi người ở.

Chú ý giấc ngủ

Vì tháng Cửu Độc dễ khiến sinh lực tiêu hao, thế nên vào buổi trưa nên nghỉ ngơi, tốt nhất là chợp mắt 1 lát sau đó thức dậy làm việc.

Buổi tối không nên ở ngoài trời quá muộn, cũng tuyệt đối không được thấy mát mà nằm ngoài trời ngủ, toát mồ hôi rồi lại bị gió thổi, dễ trúng gió. Tốt nhất nên vào trong nhà ngủ, tránh được tà khí bên ngoài, cũng tránh được các loài kịch độc.

Để mắt đến trẻ nhỏ

Tương truyền, vào tháng 5 âm lịch, cha mẹ cần chú ý trông con khi ngủ, không được để con ngủ say lăn từ trên giường xuống đất, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, con chậm lớn, hay ốm yếu.

Nếu không may trẻ bị ngã xuống giường thì người nhà cần dùng chỉ đỏ hoặc chỉ ngũ sắc xâu 100 hạt gạo hay hạt lúa đeo vào tay cho trẻ đến khi nào chỉ tự đứt thì thôi.

Trẻ sơ sinh không được cạo trọc hay cắt trụi tóc trong thời điểm này, bởi khi đó Tín Môn trên đỉnh đầu, tức thóp của đứa trẻ vẫn chưa hoàn toàn phong bế, mất đi sự bảo vệ của tóc sẽ dễ bị tà khí xâm nhập.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn tổng hợp.

Kinh nghiệm nuôi cá vàng cá ba đuôi xem nhiều nhất trên Blog Cá Cảnh Mini:

Dấu hiệu nhận biết cá vàng cá ba đuôi sắp đẻ

Cá Ranchu Bò Sữa cá vàng bò sữa dân chơi thích mê

Cách cứu cá vàng sắp chết

10 loại cá vàng độc lạ có một không hai

Phân biệt cá ba đuôi đực và cái

Gợi ý những loại cá cảnh màu vàng rực rỡ nhất

Chuyên Mục: Xem tướng
Bài trước
Xem ngày 25 tháng 7 năm 2022 dương là bao nhiêu âm lịch
Bài sau
Tuổi Canh Tý 1960 hợp với màu gì sơn nhà mua xe