Chó ăn nấm được không các loại nấm nguy hiểm cần tránh

(Cá Cảnh Mini) – Chó ăn nấm được không các loại nấm nguy hiểm cần tránh. Nấm chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa và vitamin có lợi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của nấm đối với con người. Câu hỏi đặt ra là nấm an toàn hay nguy hiểm cho chó?

Là một người nuôi chó, bạn có thể tự hỏi liệu chó của bạn có thể ăn nấm và những loại nào. Không phải loại nấm nào cũng thích hợp cho chó ăn. Vì vậy, là một người nuôi chó, bạn cần biết các loại nấm khác nhau mà chó của bạn có thể và không thể ăn. Trong bài viết này, Cacanhmini.com thảo luận các loại nấm có thể gây nguy hiểm cho chó. Và các chủ nuôi cần tránh những loại nấm này.

cho-labrador-2
Chó ăn nấm được không các loại nấm nguy hiểm cần tránh

Chó ăn nấm được không?

Có, con chó của bạn có thể ăn nấm. Nhưng chúng phải là những thứ cũng an toàn cho con người. Con chó của bạn có thể ăn nấm ăn được mua ở cửa hàng một cách an toàn mà bạn ăn. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng chúng không chứa thêm bất kỳ chất phụ gia nào.

Lợi ích của nấm đối với chó

Nấm ăn rất giàu khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa mạnh và co-enzym. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể protein và chất xơ. Dưới đây là những lợi ích dinh dưỡng của nấm đối với cún cưng.

Vitamin B

Tất cả các vitamin B trong nấm để điều chỉnh chức năng của enzym. Và chuyển hóa năng lượng ở chó. Chúng cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh.

Kali

Kali là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong nấm. Khoáng chất này giúp thận của chó hoạt động bình thường. Nó cũng hỗ trợ chức năng cơ và tim hiệu quả.

Vitamin A

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo có trong nấm. Nó hỗ trợ hệ thống sinh sản. Và sự phát triển của bộ phận sinh dục của con chó của bạn. Nó cũng hỗ trợ thị lực khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch của con chó.

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm tổn thương tế bào trong tế bào của chó. Nó cũng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chó bằng cách giảm quá trình lão hóa nhận thức. Và chống lại các tế bào ung thư.

Ergothioneine (ERGO)

Ergothioneine là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong nấm. Nó làm giảm tác động của quá trình lão hóa nhận thức và các bệnh mãn tính ở chó. ERGO cũng làm giảm nguy cơ ung thư và viêm nhiễm.

Glutathione (GHS)

Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh khác được tìm thấy trong nấm. GHS giúp tăng cường hiệu quả của các chất chống oxy hóa khác trong nấm. Nó cũng làm giảm tổn thương tế bào, viêm nhiễm và lão hóa nhận thức.

Chó của bạn có thể ăn những loại nấm nào?

Hãy đảm bảo rằng bạn chọn những loại nấm không có chất bảo quản. Ngoài ra, chọn nấm hữu cơ thay vì nấm không hữu cơ. Chó không thể xử lý chất độc và hóa chất như con người. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bạn có ý định cho chó ăn nấm hữu cơ.

Nấm đông cô

Những loại nấm này là những loại nấm tăng cường miễn dịch mạnh với lợi ích chống khối u và chống ung thư. Chúng rất tốt để hỗ trợ và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Nấm hương cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống vi rút.

Nấm porcini

Nấm Porcini có hương vị của đất. Bạn có thể tìm thấy chúng hầu hết trong các món ăn Ý. Ngoài ra, nấm porcini khô là một nguồn cung cấp vitamin D.

Nấm nút trắng

Nấm nút là loài nấm phổ biến nhất được tìm thấy trong các cửa hàng. Chúng rất giàu phốt pho, selen và vitamin D.

Chó có thể ăn nấm hoang dã không?

Nhiều loài nấm hoang dã có độc tính cao đối với chó. Việc xác định nấm dại có thể khó khăn nếu bạn không phải là chuyên gia về nấm. Một số người cho rằng chó có thể nhận biết nấm độc qua mùi. Nhưng điều này là không đúng sự thật. Một số loài nấm độc có thể thu hút con chó của bạn do mùi hương độc đáo của chúng. Nhưng chúng có thể gây ngộ độc nấm cho con chó của bạn nếu tiêu thụ.

Xem thêm:

Chó ăn quả sung được không những điều cần cân nhắc

Chó ăn súp lơ được không lý do tại sao

Chó ăn hạnh nhân được không có hại không

Chó ăn nho được không những triệu chứng ngộ độc

Những loại nấm nguy hiểm tránh cho chó ăn

Trừ khi bạn có đầy đủ kiến ​​thức về nấm. Nếu không thì việc xác định nấm độc hại có thể là một thách thức đối với bạn. Như vậy, sẽ an toàn hơn để tránh ngộ độc nấm. Và giữ chó của bạn tránh xa các loại nấm hoang dã. Dưới đây là gợi ý từ ca canh mini một số loại nấm độc nhất đối với chó.

Nấm mũ tử thần Amanita phalloides

Đúng như tên gọi của chúng, nấm mũ tử thần có khả năng gây chết người vô cùng lớn. Chúng được cho là loài nấm chết chóc nhất trên thế giới. Nấm mũ tử có chứa một loại độc tố gọi là amanitin. Chất độc này gây ra các vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa. Sau đó là suy gan. Ngoài ra, bạn có thể xác định mũ tử thần bằng màu xanh lục nhạt hoặc màu trắng của chúng.

Nấm Amanita muscaria

Đây là loại nấm phổ biến nhất trong họ Amanita. Chúng gây ra các triệu chứng thần kinh, co giật và run rẩy ở chó khi ăn phải. Nấm hương ruồi có màu đỏ với những đốm trắng.

Nấm Amanita pantherina

Nấm Amanita pantherina có thể thu hút con chó của bạn vì mùi của chúng. Nấm nàygây ra các triệu chứng như tiêu chảy, tiết nước bọt và đi tiểu sau khi ăn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, con chó của bạn có thể đi vào giấc ngủ như hôn mê.

Nấm Amanita ocreata

Nấm tử thần Amanita ocreata gây hại cho thận và gan của chó khi ăn phải. Dấu hiệu ngộ độc đầu tiên sau khi ăn phải nấm tử thần là rối loạn tiêu hóa. Những loại nấm này cực kỳ nguy hiểm đối với con chó của bạn và việc tiêu thụ có thể gây tử vong.

Các triệu chứng ngộ độc nấm

Ngộ độc nấm là một vấn đề nghiêm trọng và có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong. Để đạt được điều này, hãy đảm bảo rằng con chó của bạn không ăn bất kỳ loại nấm hoang dã nào. Các triệu chứng ngộ độc nấm có thể khác nhau tùy thuộc vào loài nấm. Nhưng các triệu chứng chung bao gồm:

  • Bệnh tiêu chảy
  • Nôn mửa
  • Hôn mê
  • Co giật
  • Co thắt cơ bắp
  • Khó khăn khi di chuyển
  • Chảy nhiều nước dãi
  • Đau bụng

Cần làm gì khi chó ăn nấm độc?

Bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu nhận thấy các triệu chứng ngộ độc nấm. Đừng cố xác định loại nấm mà con chó của bạn đã ăn. Ngay cả một lượng nhỏ của một số loài nấm cũng có thể gây tử vong cho con chó của bạn. Vì vậy bạn cần điều trị tất cả. Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn các thực phẩm nào chó không ăn được, truy cập vào cacanhmini.com để xem chi tiết.

Cách điều trị ngộ độc nấm ở chó

Trước khi đến bác sĩ thú y, hãy thử lấy mẫu nấm mà chó của bạn đã ăn. Loại nấm, số lượng và thời gian tiêu thụ sẽ giúp bác sĩ thú y điều trị hiệu quả cho chó của bạn. Bác sĩ thú y có thể cố gắng gây nôn nếu gần đây đã ăn nấm. Ngoài ra, bác sĩ thú y có thể sử dụng than hoạt tính nếu không thể gây nôn. Than hoạt tính sẽ kết dính chất độc và vô hiệu hóa tác dụng của nó.

Hơn nữa, chú chó của bạn sẽ được chăm sóc hỗ trợ để giúp chúng phục hồi. Bác sĩ thú y có thể cung cấp thuốc bảo vệ gan và thuốc chống buồn nôn để hỗ trợ quá trình hồi phục. Ngoài ra, bác sĩ thú y có thể truyền dịch qua đường tĩnh mạch để giúp kiểm soát các triệu chứng.

Chó có thể bị dị ứng với nấm không?

Chó cũng giống như con người, có thể bị dị ứng thức ăn. Dị ứng nấm ở chó rất hiếm. Nhưng nó có thể. Khi bạn cho chó ăn nấm lần đầu tiên. Hãy bắt đầu với số lượng nhỏ. Xem phản ứng của con chó. Sau đó bạn có thể cho ăn với số lượng lớn hơn nếu nó không bị dị ứng. Con chó của bạn có thể bị dị ứng với nấm nếu có các triệu chứng như: khó thở, thở nhanh, nôn mửa… Kinh nghiệm từ Cá Cảnh Mini là hãy đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nhận thấy nó khó thở.

cho-an-qua-le-1
Chó ăn nấm được không các loại nấm nguy hiểm cần tránh

Cách tốt nhất để cho chó ăn nấm

Nấm tươi, được trồng hữu cơ, mua ở cửa hàng là loại nấm tốt nhất cho chó của bạn ăn. Bạn có thể quyết định cho chó ăn thức ăn tươi hoặc nấu chín. Nhưng nếu bạn nấu nấm, hãy đảm bảo rằng chúng không chứa nước sốt, gia vị. Hoặc dầu có thể gây hại cho chó của bạn. Ngoài ra, cố gắng tránh cho chó ăn nấm tươi.

Thứ hai, bạn có thể phục vụ nấm đóng hộp cho chó của bạn. Miễn là không có chất phụ gia nào khác ngoài nước. Chúng sẽ an toàn cho con chó của bạn ăn. Nấm đóng hộp có thể không chứa cùng hàm lượng nước như nấm tươi, nhưng chúng vẫn có lợi ích về mặt dinh dưỡng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng không có thêm gia vị hoặc muối vào.

Cuối cùng, bạn có thể phục vụ nước dùng nấm cho chú chó của mình. Bạn có thể cung cấp nước dùng nấm như một phương pháp điều trị bổ sung nước. Hoặc thêm chỉ một ít vào chế độ ăn của chó.

Lưu ý ngắn gọn về nấm dược liệu

Một số bác sĩ thú y kê đơn nấm dược liệu, ở dạng khô, bột và viên nang cho bệnh nhân chó. Vì những loại nấm này là thuốc chữa bệnh. Nên chúng cần được xử lý như bất kỳ loại thuốc nào khác. Nếu bác sĩ thú y của bạn tin rằng nấm dược liệu có thể có lợi cho con chó của bạn. Họ sẽ chọn loại nấm, liều lượng và tần suất thích hợp.

Kết luận

Bạn nên tránh xa những loại nấm hoang dã nhìn thấy ở sân sau hoặc trên bãi cỏ ven đường. Khi cho chó ăn thức ăn mới, điều độ là chìa khóa. Luôn nhớ quy tắc 90% và 10% khi bạn cần cho chó ăn một món ăn ngon. Làm đồ ăn vặt hoặc đồ ăn nhẹ cho chó bằng 10% khẩu phần ăn của chó. 90% còn lại là thức ăn cho chó chất lượng.

Trước khi chia sẻ bất kỳ thức ăn nào với chó của bạn, theo Cá Cảnh Mini hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước. Bác sĩ thú y sẽ xác định xem bạn có thể thêm thức ăn vào chế độ ăn của chó hay không. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn ăn phải nấm dại, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Chó ăn tôm được không những nguy hiểm khó lường

5 công viên cho chó vui chơi tốt nhất ở Oakland

Chó ăn quả mâm xôi được không có tốt không

Chó ăn được bắp cải không những điều cần biết

Chó có ăn được cam không những điều cần lưu ý

Chó có ăn được đậu xanh không cách cho ăn an toàn

Chuyên Mục: Thế giới chó
Bài trước
Chó ăn nho được không những triệu chứng ngộ độc
Bài sau
Gợi ý 4 công viên cho chó tốt nhất ở Saint Paul