Có bao nhiêu núi lửa ở Hawaii

(Cá Cảnh Mini) – Có bao nhiêu núi lửa ở Hawaii. Núi lửa đã phổ biến trong suốt lịch sử, và Hawaii, trong nhiều sự kiện lịch sử. Những ngọn núi lửa đang hoạt động đang phun ra dung nham hoặc có khả năng phun trào bất cứ lúc nào, trong khi những ngọn núi lửa không hoạt động ở trạng thái nghỉ ngơi. Thật ngoạn mục về cách núi lửa phát triển theo thời gian và cách dung nham của chúng có thể hình thành các khối đất. Các hòn đảo tạo nên tiểu bang Hawaii của Hoa Kỳ đều do núi lửa tạo ra. Vậy có bao nhiêu núi lửa ở Hawaii? Hãy cùng Cacanhmini.com khám phá nhé.

Núi lửa ở Hawaii

Hawaii là một quần đảo của Thái Bình Dương. Có mười lăm núi lửa tạo nên tám hòn đảo nổi bật của Hawaii. Phải mất hàng nghìn năm để hình thành các hòn đảo mà chúng ta biết ngày nay từ điểm nóng ở Thái Bình Dương. Du lịch khám phá núi lửa ở Hawaii đặt phòng giá tốt nhất khuyến mãi đến 50%, không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng. Nhiều lựa chọn cho bạn như phòng ngủ tiện nghi hay cắm trại ngủ lều để tận hưởng những điều thú vị.

Các mảng kiến ​​tạo hình thành vỏ trái đất di chuyển trên các chùm magma, do đó hình thành các núi lửa trở thành đảo theo thời gian. Đây được coi là “điểm nóng” và con đường mà nó để lại đã trở thành các hòn đảo Hawaii.

Hawaii có một lịch sử lâu đời, sâu sắc và phong phú. Điểm nóng này có thể đã bắn ra nhiều tia magma trong 70 triệu năm qua

Khi hỏi có bao nhiêu núi lửa ở Hawaii, người ta phải cân nhắc mức độ phức tạp của một câu hỏi. Do cách những ngọn núi lửa này hình thành lần đầu tiên dưới nước và độ sâu bao nhiêu dặm của chúng, nên có ít nhất hơn một trăm ngọn núi và chúng ta không thể biết chính xác tổng số. Tuy nhiên, có một số ngọn núi lửa nổi bật ở Hawaii rất hấp dẫn để tìm hiểu.

Núi lửa đang hoạt động ở Hawaii

Có những núi lửa đang hoạt động, là những núi lửa được biết là sẽ phun trào thường xuyên trong thời đại ngày nay. Có những núi lửa không hoạt động, là những núi lửa đã không phun trào trong hai mươi đến một trăm năm qua nhưng vẫn có thể. Sau đó, có những núi lửa đã tắt, là những núi lửa không còn hoạt động mắc-ma và sẽ không phun trào nữa; chúng là núi. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Bật mí 10 thác nước đẹp nhất ở Florida

Seamounts là những ngọn núi lửa đã tắt nằm dưới nước, vì vậy chúng là những ngọn núi dưới nước và không còn phun ra dung nham hay tiếp cận với macma.

Khi núi lửa lần đầu tiên bắt đầu xói mòn, chúng được gọi là đảo san hô. Đây là lúc chúng tuyệt chủng khi rời xa nguồn magma. Khi chúng chìm ngày càng xa, chúng trở thành đảo san hô.

Sau khi hoàn toàn ở dưới nước, chúng trở thành vỉa, chỉ là những ngọn núi dưới nước không còn khả năng tạo ra đất liền.

dao-hawaii-1
Có bao nhiêu núi lửa ở Hawaii

Quần đảo Hawaii

Tám hòn đảo chiếm phần lớn diện tích Hawaii, nhưng có tổng cộng 137 hòn đảo, và chúng đều được hình thành bởi núi lửa. Bản thân tám hòn đảo chính bao gồm các ngọn núi lửa của chúng. Tám hòn đảo này là:

 • Hawai’i
 • Kaua’i
 • Koho’olawe
 • Lana’i
 • Maui
 • Moloka’i
 • Ni’ihau
 • O’ahu

Núi lửa của quần đảo Hawaii

Trong số những hòn đảo chính này, có 15 ngọn núi lửa được biết đến là một phần của chúng. Đây là những thứ quan trọng mà bạn sẽ nghĩ đến khi thảo luận về núi lửa Hawaii. 15 ngọn núi lửa này bao gồm:

 • Hawai’i (Đảo Lớn)
 • Kilauea
 • Mauna Loa
 • Mauna Kea
 • Hualalai
 • Kohala
 • Kaua’i Được tạo thành từ một ngọn núi lửa duy nhất, Waialeale.
 • Koho’olawe  là đỉnh của ngọn núi lửa hình khiên, Lua Makika.
 • Lana’i Được hình thành bởi Lanaihale, một ngọn núi lửa đã tắt.
 • Maui
 • Haleakala
 • Mauna Kahalawai
 • Moloka’i
 • Ni’ihau Được tạo thành từ một ngọn núi lửa hình khiên duy nhất.
 • O’ahu

Núi lửa Kilauea

Đây là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên toàn cầu và đã liên tục phun trào kể từ năm 1983, phun dung nham ra bên ngoài để tiếp tục phát triển. Đợt tăng giá gần đây nhất bắt đầu vào mùa hè năm 2021 và tiếp tục kéo dài.

nui-lua-kilauea-1
Núi lửa Kilauea

Khi các ngọn núi lửa phát triển bằng cách lan rộng ra bên ngoài, dung nham nguội đi và cứng lại thành vật chất, cuối cùng biến thành hình dạng giống như chiếc khiên.

Núi lửa Mauna Loa

Bao phủ hơn một nửa đảo Hawai’i, ngọn núi lửa này là một trong những ngọn núi lửa nổi bật nhất được đề cập trong bài báo này. Kể từ năm 1843, nó đã có 33 vụ phun trào được ghi nhận, mặc dù không có vụ phun trào nào trong những năm gần đây.

nui-lua-mauna-loa-1
Núi lửa Mauna Loa

Mauna Loa là một ngọn núi lửa hình khiên khác, và du khách có thể đi bộ đường dài và ngắm thế giới từ điểm của nó. Mọi người luôn có một chút cạnh tranh bởi vì nó là một ngọn núi lửa đang hoạt động.

Núi lửa Mauna Kea

Thoạt nghe bạn sẽ không tin nhưng đây là ngọn núi lửa cao nhất thế giới. Chính xác mà nói, hầu hết ngọn núi lửa này vẫn ở dưới nước, khoảng 6.000 feet của nó. Nhưng với tổng chiều cao 10.000 feet, nó thực sự lập kỷ lục.

Núi lửa này cũng được coi là một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động của Hawaii, mặc dù đó là thuật ngữ lỏng lẻo vì nó đã không phun trào trong hàng nghìn năm.

Núi lửa Hualalai

Một ngọn núi lửa khác đang hoạt động, bạn không cần phải quá lo lắng khi đi bộ đường dài trên ngọn núi lửa này vì nó đã không phun trào trong hơn 200 năm. Tất nhiên, điều đó có nghĩa là nó sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá những địa điểm độc đáo và thú vị nhất trên khắp thế giới.

Đã có hoạt động động đất ở vùng lân cận Hualalai, điều này chỉ làm tăng thêm giả thuyết rằng núi lửa đang hoạt động. Tốt hơn hết chúng ta nên để mắt đến những thông tin cập nhật về ngọn núi lửa này.

Núi lửa Kohala

Được gọi là “người khổng lồ đang ngủ”, Kohala đã tuyệt chủng, vì vậy bạn không phải lo lắng về bất kỳ hoạt động núi lửa nào. Nó là một phần lớn của những gì đã hình thành nên đảo Hawaii, và bây giờ nó là cơ sở cho những khu rừng xinh đẹp, đã phát triển trên đó trong nhiều năm. Du lịch khám phá núi lửa ở Hawaii đặt phòng giá tốt nhất khuyến mãi đến 50%, không phải trả tiền trước, huỷ dễ dàng. Nhiều lựa chọn cho bạn như phòng ngủ tiện nghi hay cắm trại ngủ lều để tận hưởng những điều thú vị.

Ngọn núi lửa đã tắt này không thường xuyên được ghé thăm vì không có đường mòn và vùng đất đã trở nên khắc nghiệt để đi qua, đặc biệt là đối với người ngoài. Sự phát triển của vùng đất không có người ở này là minh chứng cho sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Núi lửa Waialeale

Đảo Kaua’i được tạo thành từ những ngọn núi từng là núi lửa. Độ cao của Waialeale khiến gió bị kẹt và mưa rơi nhiều hơn, vì vậy nó là một trong những nơi ẩm ướt nhất trong khu vực.

nui-lua-waialeale-1
Núi lửa Waialeale

Waialeale cũng là một ngọn núi lửa hình khiên, giống như nhiều ngọn núi lửa khác mà chúng ta đã biết. Họ là một ví dụ đẹp về trái đất đang phát triển và thay đổi qua năm tháng.

Núi lửa Lua Makika

Đảo Kaho’olawe là nơi có ngọn núi lửa hình khiên Lua Makika đã tắt. Hòn đảo chỉ dài 45 dặm, và không có thành phố hay cảng nào trên đó. Đây chỉ là một ngọn núi lửa hình khiên khác đã tắt giúp phát triển vùng đất như chúng ta biết ngày nay.

Đây cũng là một ví dụ đẹp về những gì xảy ra khi đất đai vẫn còn hoang sơ qua nhiều thế hệ. Môi trường không còn thân thiện với con người nhưng đã phát triển tối thiểu mà không có chúng ta trong 1.000 năm qua.

Núi lửa Lanaihale

Đảo Lana’i được hình thành cách đây khoảng 1,5 triệu năm bởi ngọn núi lửa được mệnh danh là Lanaihale. Bản thân hòn đảo này rộng 141 dặm. Có một cộng đồng thịnh vượng trên hòn đảo này, và nó là nơi có tất cả các loại hoạt động và cộng đồng.

Bởi là một ngọn núi lửa đã tắt, không có gì phải lo lắng rằng nó có thể gây hại cho các cộng đồng ngày nay, và đó hẳn là một sự giải tỏa cho những cư dân sống ở đó.

Núi lửa Haleakala

nui-lua-haleakala-1
Núi lửa Haleakala

Đảo Maui có hai ngọn núi lửa nổi tiếng trên đó, và một trong số chúng là Haleakala. Tuy nhiên, một ngọn núi lửa hình khiên khác, Haleakala, lại nổi tiếng vì sự xói mòn của nó đã dẫn đến miệng núi lửa lớn nhất thế giới. Nó sâu 2.600 feet và có thể đi vào bằng những con đường mòn mòn cho những du khách khó tính nhất. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Khám phá đảo Crete hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp

Núi lửa Mauna Kahalawai

Còn được gọi là Núi Tây Maui, đây là ngọn núi anh em với Haleakala. Ngọn núi lửa hình khiên này trông nhiều núi hơn so với một ngọn núi lửa, điều này thật mỉa mai khi so sánh nó với ngọn núi Maui khác.

Núi lửa Ni’ihau

Ni’ihau được tạo thành từ một ngọn núi lửa hình khiên nhỏ lẻ loi, đơn độc đã tắt từ lâu. Nó đã bị vỡ vụn và xói mòn ra đại dương. Hòn đảo có dân cư sinh sống không cần lo sợ hoạt động của núi lửa.

Không nhiều người có thể đến thăm hòn đảo này vì nó rất biệt lập, và bạn có thể cần phải có quan hệ họ hàng với cư dân nếu bạn muốn đến đó.

Núi lửa Waianae

dao-oahu-1
Núi lửa Waianae

Đảo O’ahu có lẽ được biết đến nhiều nhất trong số các đảo Hawaii, và đó là bởi vì nó có nhiều hoạt động nhất trên đảo và ở vùng biển xung quanh. Ngọn núi lửa này đã không phun trào trong hơn 2,5 triệu năm.

Núi lửa Koolau

Ngọn núi lửa khác trên O’ahu, ngọn núi lửa này cũng đã không phun trào trong hơn 2,5 triệu năm.

Thật hợp lý khi O’ahu sẽ là hòn đảo có nhiều người sinh sống nhất với các hoạt động và sinh vật biển đa dạng nhất xung quanh vì nó có nhiều thời gian hơn để phát triển trở lại sau khi dòng dung nham ngừng lại.

Bất kể bạn đi đâu ở Hawaii, có một lịch sử và địa lý phong phú để khám phá. Núi lửa là một ví dụ huyền bí về khả năng phục hồi của tự nhiên.

Tác giả: Vivian Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Kinh ngạc trước những sự thật bất ngờ nhất về báo tuyết

Sự thật về chim hải âu loài chim bay lớn nhất thế giới

Top 3 thủy cung độc đáo nhất ở Mississippi

5 địa điểm cắm trại tuyệt vời nhất ở Colorado vào mùa hè

Khám phá 3 con sông lớn nhất ở Ai Cập

5 công viên cho chó thú vị nhất ở Bãi biển Virginia

Chuyên Mục: Khám phá
Bài trước
Tuổi Thìn kinh doanh buôn bán gì phù hợp nhất
Bài sau
Khám phá núi lửa ở Arizona