Khám phá bí ẩn cá heo hồng thần thoại sông Amazon

Khám phá bí ẩn cá heo hồng tuyệt đẹp sông Amazon. Có thể bạn đã biết đến cá heo nước mặn ở đại dương. Thế nhưng, cá heo hồng thần thoại sông Amazon chắc hẳn là lần đầu bạn nghe thấy tên gọi kỳ lạ này. Cá heo hồng là một trong những loài cá heo quý hiếm và độc đáo nhất. Cùng Cacanhmini.com khám phá bí ẩn về loài cá heo thần thoại này.

ca-heo-hong-song-amazon-1
Khám phá bí ẩn cá heo hồng thần thoại sông Amazon

Cá heo hồng không chỉ có màu hồng

Mặc dù cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng bởi màu hồng. Nhưng thật ra chúng không chỉ có màu hồng đâu nhé. Thay vào đó lại có khá nhiều màu sắc khác nhau. Thường thì khi còn nhỏ chúng sẽ có màu xám. Sau đó sẽ chuyển từ từ sang màu hồng khi lớn lên.

Màu sắc cuối cùng của cá heo thần thoại sông Amazon có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, sự bố trí của các mao mạch, hành vi của chúng và việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thậm chí đôi khi bạn sẽ bắt gặp những em cá heo với màu hồng với những đốm hỏ màu xám hay ngược lại. Khi cá heo bắt đầu hưng phấn, chúng cũng có thể dần chuyển sang màu hồng sáng giống như khi con người xấu hổ vậy.

ca-heo-hong-song-amazon-3
Cá heo hồng không chỉ có màu hồng

Thân và não lớn

Cá heo hồng sông Amazon sở hữu thân hình to lớn. Chiều dài có thể lên đến 2,7 m và trọng lượng có thể lên đến gần 181 kg. Bộ não của cá heo hồng sông Amazon cũng thuộc dạng lớn bất thường. Đi kèm với đó là khả năng tiếp thu cao hơn 40% so với con người. Cá heo hồng sông Amazon có thể sống đến 30 tuổi.

Cô đơn hơn các loài cá heo khác

ca-heo-hong-song-amazon-5
Cô đơn hơn các loài cá heo khác

Cá heo hồng sông Amazon thường bơi một mình hoặc bơi thành các nhóm nhỏ. Chỉ có khoảng từ 2 đến 4 cá thể/nhóm. Ở một số khu vực giàu lương thực hoặc ở cửa sông, loài cá này tụ tập thành các nhóm lớn hơn, nhưng lại ít phổ biến hơn. Dù vậy, chúng lại khá dễ thương và dễ gần khi tiếp xúc với con người.

Tại một khu chợ ở thị trấn Mocajuba, bang Para, Brazil. Một số cá thể cá heo hồng thường chơi đùa với trẻ em ở thị trấn. Sau khi các trẻ em này đã giúp đỡ gia đình bán hàng.

Cực kỳ nhanh nhẹn

ca-heo-hong-song-amazon-2
Cực kỳ nhanh nhẹn

Cá heo hồng sông Amazon không giống với những loài cá heo khác. Chúng có đốt sống rất dẻo trên cổ nên có thể xoay đầu 180 độ để di chuyển xung quanh các thân cây, bãi đá… Thỉnh thoảng chúng nhào lộn lên trên mặt nước rồi rơi xuống để quan sát kỹ phần đáy sông.

Hàng trăm câu chuyện thần thoại

Cá heo hồng sông Amazon là chủ đề của hàng trăm câu chuyện thần thoại thú vị. Một câu chuyện kể lại rằng vào ban đêm, cá heo biến thành những người đàn ông đẹp trai để quyến rũ phụ nữ trong làng. Thật thú vị phải không các bạn?

ca-heo-hong-song-amazon-4
Hàng trăm câu chuyện thần thoại

Một câu chuyện khác thì kể rằng nếu bạn đi bơi một mình. Cá heo hồng có thể đưa bạn đến một thành phố kì diệu dưới nước. Hoặc một số người lại cho rằng, nếu bạn làm hại cá heo bạn sẽ gặp phải những điều không may…

Cá heo hồng xuất hiện tại biển Đồ Sơn, Hải Phòng

Ngày 21/8/2021 vừa qua, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện một đoạn video ghi lại hình ảnh của một chú cá heo hồng tại bãi biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Video được người đi thuyền quay gần khu vực cầu tàu lên đảo Hòn Dấu, gần đền thờ Nam Hải Thần Vương (biển Đồ Sơn, Hải Phòng) và thu hút sự chú ý của nhiều người.

Trong video, chú cá heo hồng đang bơi lội và đặc biệt còn nhào lộn trên biển. Khiến người bắt gặp cảm thấy phấn khích. Tuy nhiên, khi thấy có tàu tiến đến gần hơn, chú cá heo hồng đã hướng ra vùng biển xa hơn.

Hiện phòng Du lịch quận Đồ Sơn đang xác minh và thu thập thông tin về sự việc trên. Đồng thời làm rõ thời điểm cá heo hồng xuất hiện.

Một số người cho rằng khi các thành phố bước vào tình trạng phong tỏa do đại dịch Covid-19. Con người ở nhà nhiều hơn, các phương tiện cũng ít di chuyển hơn. Tàu bè trên biển cũng ít qua lại hơn. Dẫn đến môi trường sống được cải thiện nên cá heo hồng mới tới. Đây là một dấu hiệu của hệ sinh thái đang phục hồi.

ca-heo-hong-o-do-son-1
Cá heo hồng xuất hiện tại biển Đồ Sơn, Hải Phòng

Cá heo hồng xuất hiện ở vùng biển giữa Hồng Kông và Ma Cao

Thời điểm táng 10/2020, người dân ở vùng biển giữa Hồng Kông và Ma Cao, gần cửa sông Châu Giang (Trung Quốc) đã rất bất ngờ khi chứng kiến một đàn cá heo hồng xuất hiện trên biển. Trong thời điểm khu vực này đang phong tỏa vì đại dịch.

Khu vực này là nơi hiện diện cây cầu biển dài nhất thế giới, nối trung tâm tài chính Hồng Kông với Ma Cao và Chu Hải. Đây là một trong những tuyến đường biển đông đúc nhất thế giới, chưa kể Đồng bằng sông Châu Giang là khu vực đang trong tình trạng công nghiệp hóa mạnh nhất thế giới với vô số những đại công trường và siêu đô thị, và là nơi sinh sống của khoảng 22 triệu người.

Các chuyến tàu hạng nặng vốn gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống của cá heo hồng – từ tai nạn cho đến ô nhiễm âm thanh. Tuy nhiên vào thời điểm tháng 2/2020, các chuyến phà giữa Hồng Kông và Ma Cao bị tạm ngưng, tạo cơ hội cho các nhà khoa học biển địa phương nghiên cứu cách các loài động vật có vú thích nghi với “sự yên tĩnh chưa từng có”.

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF, ước tính còn khoảng 2.000 con cá heo hồng ở Đồng bằng sông Châu Giang, con số tối thiểu mà các nhà bảo tồn tin rằng cần thiết để duy trì loài này.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Khám phá bí ẩn cá heo hồng thần thoại sông Amazon. Khám phá những sinh vật thú vị nhất hành tinh, chỉ có trên Blog Cá Cảnh Mini:

Những sát thủ có hàm răng đáng sợ nhất đại dương

Top 10 động vật biển nguy hiểm và đáng sợ nhất

Những loại cá cảnh ít cần thay nước dọn vệ sinh

Những loài cá quái vật độc đáo nhất đại dương

Các loài động thực vật phiên bản mini và khổng lồ

Chuyên Mục: Khám phá
Bài trước
Thủy khẩu là gì
Bài sau
Ếch độc hoàng kim độc bậc nhất thế giới