Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

(Cá Cảnh Mini) – Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên. Dù cá thần tiên hay còn gọi là cá ông tiên là loại cá có tuổi thọ tương đối cao. Với điều kiện sống tốt, có thể sống đến 8 hoặc 9 năm.

Tuy nhiên, nếu nuôi cá không đúng cách thì cá thần tiên có thể mắc một số bệnh thường gặp. Đi kèm với đó là tỉ lệ tử vong cao. Cacanhmini.com hướng dẫn các anh em cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên cá ông tiên.

Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Thông tin cho anh em về cá thần tiên cá ông tiên

Cá thần tiên hay còn được gọi với cái tên khác là cá ông tiên. Với tên tiếng anh là Pterophyllum Scalare, cá thần tiên, cá ông tiên vốn dĩ là loài cá nước ngọt.

Loài cá này có đặc điểm là sống theo bầy đàn, với một đàn khoảng từ 4 đến 5 con, sống chủ yếu trong các khu rừng nguyên sinh.

Lần đầu chúng xuất hiện ở Nam Mỹ, sau đó được nhiều người nhân giống và đem đến châu Âu. Từ năm 1820 cho đến nay, cá ông tiên, cá thần tiên rất được mọi người trên thế giới yêu thích.

Chúng được nghiên cứu và phối giống với nhiều loài cá khác nhau. Điều này làm cho số lượng của chúng ngày càng tăng lên, cũng như tạo nên nhiều cá thể độc đáo.

Đặc điểm của cá thần tiên

Hiên nay, phải nói là cá thần tiên, cá ông tiên có mặt tại hầu hết các nước trên thế giới. Và đặc biệt được anh em chơi cá cảnh Việt Nam yêu thích, tìm hiểu cách nuôi, lai tạo cũng như kinh doanh loài cá cảnh này.

Dù cá ông tiên là loại cá có tuổi thọ tương đối cao. Với điều kiện sống tốt, cá có thể sống đến 8 hoặc 9 năm.

Thế nhưng, nếu bạn không biết nuôi cá đúng cách thì cá thần tiên có thể mắc một số bệnh thường gặp. Đi kèm với đó là tỉ lệ tử vong cao. Thậm chí là về với ông bà sớm

Xem thêm: Cách nuôi cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên Cách chữa các bệnh thường gặp ở cá thần tiên

Cách chữa bệnh Exophthalmia cho cá thần tiên

Cá thần tiên bị bệnh Exophthalmia

Nguyên nhân và triệu chứng ở bệnh Exophthalmia

Bệnh Exophthalmia là một bệnh khiến cá thần tiên bị nổi các đốm đen. Có thể bị mất vây, nổi u, cơ thể bị xuất huyết bên trong.

Nguyên nhân gây ra bệnh Exophthalmia là do chủ nuôi không vệ sinh bể cá và thay nước thường xuyên. Dẫn đến cá ông tiên bị nhiễm trùng do các loại ký sinh trùng gây ra. Nặng hơn, cá thần tiên có thể bị nổ mắt do bị đục thủy tinh thể.

Cách chữa bệnh Exophthalmia cho cá thần tiên

Ở bệnh Exophthalmia, anh em chủ nuôi cần dọn vệ sinh bể cá cũng như thay nước trong bể cá thần tiên. Ngoài ra, có thể dùng thêm một số thuốc sát khuẩn, các loại thuốc chuyên dụng để chữa trị bệnh cho cá.

Xem thêm: Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Cách chữa bệnh đốm trắng cho cá thần tiên

Cá thần tiên bị bệnh đốm trắng

Nguyên nhân và triệu chứng ở bệnh đốm trắng

Bệnh Exophthalmia làm cho cá thần tiên bị nổi các đốm đen. Thì bệnh đốm trắng lại làm cho cá thần tiên bị nổi các đốm trắng.

Các đốm này có thể mọc khắp mình cá và lan ra các vây. Nguyên nhân chính là do các loại ký sinh trùng gây ra. Hoặc do nồng độ Amoniac NH3 tăng cao trong nước cũng có thể gây ra bệnh.

Khi phát hiện cá ông tiên bị bệnh đốm trắng, anh em cần cách ly cá nhiễm bệnh ra một bể riêng ngay. Nhằm hạn chế lây lan với các em cá khác trong bể.

Cách chữa bệnh đốm trắng cho cá thần tiên

Để chữa bệnh đốm trắng cho cá thần tiên, anh em chủ nuôi dùng thuốc tím hoặc tetra muối hột ít bonsoi. Đồng thời, có thể áp dụng thêm một số phương pháp trị bệnh vật lý. Chẳng hạn như tăng nhiệt độ nước lên từ 32 đến 35 độ C trong vòng từ 4 đến 6 ngày.

Xem thêm: Cách nuôi cá thần tiên cá ông tiên sinh sản

Cách chữa bệnh Exophthalmia cho cá thần tiên Cách chữa bệnh Exophthalmia cho cá thần tiên

Các chữa bệnh tuyệt thực cho cá thần tiên

Cá thần tiên bị bệnh tuyệt thực

Nguyên nhân và triệu chứng ở bệnh tuyệt thực

Ở bệnh tuyệt thực, cá thần tiên gần như không muốn ăn hoặc mất cảm giác ngon miệng. Cá bơi chậm, lờ đờ.

Quan sát kỹ khi cho ăn, trong khi đàn cá ông tiên tập trung lại và chờ chủ nhân thả thức ăn xuống. Thì một em khác tự động tách bầy và rời đàn bỏ đi riêng lẻ, bỏ cả ăn luôn.

Các chữa bệnh tuyệt thực cho cá thần tiên

Để điều trị bệnh tuyệt thực cho cá thần tiên, trước hết anh em cần duy trì nhiệt độ nước ở mức 30 độ C. Quan sát kỹ bầy cá thần tiên cá ông tiên khi cho ăn. Đặc biệt, cần đổi nguồn thức ăn cho cá thần tiên.

Nếu anh em luôn cho chúng ăn các loại thức ăn khô dạng viên trong thời gian dài. Hãy thử đổi các món ăn tươi sống xem sao.

Chẳng hạn như tép nhỏ hay côn trùng cắt nhỏ, sâu hay ấu trùng… Như vậy có thể thu hút được sự chú ý của em cá thần tiên đang chán ăn và mất cảm giác ngon miệng với các loại thức ăn cũ.

Tác giả: Vivian – Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá thần tiên, cá ông tiên cho 500 anh em:

Cá thần tiên cá ông tiên được nhiều người yêu thích

Điểm danh các loại cá thần tiên cá ông tiên

Cách nuôi cá thần tiên cá ông tiên sinh sản

Top 5 loại cá bình tích đẹp được ưa chuộng nhất

Chuyên Mục: Bệnh thường gặp ở cá
Bài trước
Cá hồng két ăn gì thức ăn cho cá hồng két
Bài sau
Các loài cá sọc ngựa dạ quang đẹp rực rỡ