Bệnh nấm trắng ở cá mún uyên ương hướng dẫn chữa trị

Bệnh nấm trắng ở cá mún uyên ương hướng dẫn chữa trị. Cá mún uyên ương có vẻ ngoài đẹp như ánh hoàng hôn chiều nên được rất nhiều anh em ưa thích. Thế nhưng, một trong những bệnh thường gặp nhất ở cá mún uyên ương chính là bệnh nấm trắng. Dưới đây là nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh nấm trắng ở cá mún uyên ương mà Cacanhmini.com gợi ý cho các anh em.  

ca-mun-uyen-uong-4
Bệnh nấm trắng ở cá mún uyên ương hướng dẫn chữa trị

Thông tin cho anh em về cá mún uyên ương

Cá mún uyên ương hay cá mún uyên ương đuôi lửa được biết đến với tên khoa học là Xiphophorus Maculatus. Tên tiếng Anh là Sunset flaty. Loài cá này có nguồn gốc xuất xứ từ các khu vực ở Mexico và Trung mỹ. Thuộc họ Poeciliidae.

Cá mún uyên ương thường có sức khỏe tốt, rất dễ nuôi vì có khả năng thích nghi cao. Vì thế được nhiều anh em chơi cá cảnh chọn nuôi trong các bể thủy sinh.

Cá mún uyên ương cực kỳ nổi bật với phần thân có màu vàng và đuôi màu cam. Do phần đuôi có màu cam nên cũng thường được gọi là đuôi lửa. Nhờ có vẻ ngoài xinh đẹp nên cá mún uyên ương còn được ví như vẻ đẹp của ánh hoàng hôn chiều. Khiến nhiều anh em mê đắm.

Thông thường, cá mún uyên ương trưởng thành sẽ có kích thước từ 4 đến 6cm. Vây đuôi rộng và khỏe. Tuy nhiên, theo ca canh mini thường thì các em cá mún uyên ương cái sẽ có màu sắc nhạt hơn. Màu không nổi bật như ở các anh chàng cá mún đực.

ca-mun-uyen-uong-5
Kinh nghiệm nuôi cá mún uyên ương khỏe mạnh mau lớn

Kinh nghiệm nuôi cá mún uyên ương khỏe mạnh mau lớn

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá mún uyên ương là từ 23 đến 26 độ C. Độ PH rơi vào khoảng 7 đến 7.5. Lưu ý khi thay nước, anh em chỉ thay khoảng 50 đến tối đa là 70% nước trong hồ. Đồng thời chú ý nhiệt độ của nguồn nước mới khi cho vào hồ.

Đặc biệt sẽ sống rất khỏe mạnh nếu được các anh em nuôi trong hồ thuỷ sinh. Trang bị thêm hệ thống lọc và sủi oxy ở mức độ nhẹ hay vừa phải. Cá mún uyên ương là loại ăn tạp, dễ ăn, dễ nuôi, dễ thích nghi, dễ mau lớn, dễ phát triển.

Chế độ và các món ăn khoái khẩu cũng rất đa dạng và dễ lựa chọn. Các món cá mún yêu thích nhất là trùn chỉ, sâu đông lạnh, artemia, trứng tôm, trứng tép, bobo… Các món này sẽ giúp tạo sự ngon miệng và thích thú cho cá mún khỏi chán ăn.

Hoặc nếu quá bận rộn và không có nhiều thời gian để chuẩn bị thức ăn cho cá mún. Anh em chủ nuôi có thể cho chúng ăn thức ăn khô dạng viên. Hoặc tép, cám công nghiệp, tomboy, tảo sprirulina…

ca-mun-uyen-uong-3
Bệnh nấm trắng ở cá mún uyên ương hướng dẫn chữa trị

Bệnh nấm trắng ở cá mún uyên ương hướng dẫn chữa trị

Mặc dù cá mún uyên ương được xếp vào top các loài cá cảnh khá dễ nuôi. Chúng thường có tuổi thọ dài hơn cá bảy màu. Và cũng ít bị bệnh hơn so với cá bình tích. Thế nhưng, loài cá này lại rất mẫn cảm với môi trường nước. Đôi khi chỉ vì thời tiết thay đổi đột ngột mà xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Do đó, anh em nào mới nuôi cá mún thì nên lưu ý nhé.

Ngoài ra, một trong những bệnh thường gặp nhất ở cá mún. Nói cách khác là cá mún rất hay mắc phải căn bệnh này. Đó chính là bệnh nấm trắng. Dưới đây là nguyên nhân và cách chữa trị bệnh nấm trắng ca canh mini gợi ý cho các anh em.

Nguyên nhân, triệu chứng cá mún uyên ương bị nấm trắng

Cá mún uyên ương bị nấm trắng đều do 3 nguyên nhân chính là:

  • Nhiệt độ và môi trường nước thay đổi đột ngột. Giảm mạnh hoặc tăng mạnh từ 5 độ trở lên.
  • Nguồn nước bị ô nhiễm, nước bị nhiễm bẩn, không đảm bảo chất lượng.
  • Nguyên nhân cuối cùng, rất có thể do cá mún bị lây nhiễm từ các loại cá khác mắc bệnh trong hồ.
ca-mun-uyen-uong-2
Cách chữa trị bệnh nấm trắng ở cá mún uyên ương

Cách chữa trị bệnh nấm trắng ở cá mún uyên ương

May thay là bệnh nấm trắng ở cá mún cũng khá dễ chữa trị. Cách tốt nhất là anh em chủ nuôi cần duy trì nhiệt độ ở mức từ 30 đến 32 độ C. Hơn nữa là duy trì môi trường nước sạch trong hồ. Nhớ thay nước thường xuyên và đều đặn, giúp cá mún mau chóng khỏi bệnh.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là vẫn phải lưu ý về nhiệt độ và sự thay đổi của môi trường xung quanh. Không để nhiệt độ tăng giảm quá đột ngột vì có thể khiến cá mún mắc bệnh nấm trắng. Hoặc nghiêm trọng hơn là sự ra đi hàng loạt của cả đàn cá mún. Anh em chủ nuôi lưu ý nhé.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com  

Kinh nghiệm nuôi cá mún cá hòa lan đừng bỏ qua trên Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi cá mún cá hòa lan mau lớn

Cá mún uyên ương đuôi lửa đẹp như ánh hoàng hôn

Cá mún ăn gì thức ăn cho cá mún

Dấu hiệu cá mún sắp đẻ

Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên cá Ngựa Vằn Cánh Tiên đẹp tuyệt

Các triệu chứng bệnh ở cá Betta Koi và cách phòng tránh

Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , , ,