Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

(Cá Cảnh Mini) – Cá bảy màu vốn là loài cá rất dễ nuôi, bản tính ôn hòa, dễ thích nghi với điều kiện sống. Thế nhưng, Cá bảy màu thỉnh thoảng cũng mắc bệnh do thời tiết thay đổi đột ngột. Hoặc xảy ra tình trạng làm chết cá hàng loạt. Blog Cacanhmini.com chia sẻ với các anh em mới tập chơi cá những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị cho cá bảy màu. Anh em cùng theo dõi nhé!

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

 

Cá bảy màu bỏ ăn

Cá bảy màu bỏ ăn do đã ăn quá nhiều

Chủ nuôi cho quá nhiều thức ăn, cá bảy màu đã ăn no và không thể ăn được nữa. Cách tốt nhất là khi mới mua cá về, bạn nên cho ăn một lượng ít rồi điều chỉnh thích hợp theo khẩu phần của cá bảy màu. Không nên cho một lúc quá nhiều vì thức ăn thừa có thể làm ô nhiễm nguồn nước.

Cá bảy màu bỏ ăn do thức ăn có vấn đề

Cá bảy màu bỏ ăn có thể do nguồn thức ăn đã hư hỏng, hết hạn. Thức ăn không được bảo quản tốt, lên nấm mốc, có mùi hôi… Hoặc thức ăn tươi sống đã bị chết. Đây là những nguyên nhân khiến cá bảy màu bỏ ăn. Chủ nuôi cần kiểm tra lại nguồn thức ăn hoặc đổi thức ăn mới.

Không thay nước thường xuyên

Do chủ nuôi không vệ sinh bể và thay nước thường xuyên, khiến nồng độ Ammoni trong nước cao, dẫn đến cá bảy màu bỏ ăn hoặc ngộ độc. Xem xét một số dấu hiệu như cá bị hóp bụng, lượng thức ăn dư thừa nhiều hơn thường ngày. Nước trong bể bị đục, có mùi tanh…

Nhiệt độ nước trong bể không ổn định

Nhiệt độ phù hợp nhất với cá bảy màu là từ 22 đến 28 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao có thể khiến cá hoạt động chậm, lờ đờ, bỏ ăn, không linh hoạt như thường ngày.

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị
Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Bệnh đốm trắng ở cá bảy màu

Bệnh đốm trắng ở cá bảy màu thường xuất hiện các đốm trắng ở phía đuôi cá, tựa như các hạt muối. Sau một thời gian, những đốm này có biểu hiện sưng tấy lên, lây lan. Và còn có thể làm cho cá chết nếu người nuôi không xử lý kịp thời. Nguyên nhân gây bệnh là do ký sinh trùng gây ra. Để chữa trị, lời khuyên từ Cacanhmini.com anh em sử dụng Sulphat đồng hoặc Malachite Green, Formalin hay Methylene Blue. Tuy nhiên, trong trường hợp anh em dùng Malachite Green nên đeo găng tay và tránh ánh sáng mặt trời trong suốt quá trình điều trị.

Bệnh thối đuôi, bệnh túm đuôi, bệnh cụp đuôi ở cá bảy màu

Ở bệnh thối đuôi, túm đuôi, cụp đuôi ở cá bảy màu là do bị ô nhiễm nguồn nước. Hoặc trong một số trường hợp là do chủ nuôi thường xuyên thay nước hoặc trong nước có quá nhiều muối hột. Nếu cá bảy màu của anh em gặp phải một trong những bệnh này. Thì cách điều trị là sử dụng Tetra Nhật loại 5g, bỏ 1/20 gói vào hồ cá chứa 25 lít nước. Sau đó, ổn định nhiệt độ nước trong khoảng từ 31 đến 32 độ C. Rồi thả cá vào và một ngày sau đó, thay 1/2 nước trong hồ.

Ngày thứ 2 có thể chưa cần thay nước. Đến ngày thứ 3, tiếp tục thay 1/2 nước trong hồ và cho vào một ít muối. Khi tình trạng bệnh của cá được cải thiện, phần đuôi cá sẽ bình phục lại sau 3 ngày.

Bệnh lắc ở cá bảy màu

Khi bị các bệnh thối đuôi, bệnh túm đuôi, bệnh cụp đuôi, cá bảy màu có thể cũng mắc bệnh lắc. Biểu hiện là cá thường bơi trên mặt nước, vẩy túm và không linh hoạt. Thậm chí, khi bị bệnh lắc, cá bảy màu có thể bỏ ăn, chán ăn, ốm và chết. Để chữa trị bệnh lắc ở cá bảy màu, anh em hãy cho vào hồ một ít muối hột. Và giữ nhiệt độ nước từ 31 đến 32 độ C. Sau đó, thay khoảng 20% phần nước trong hồ và nhỏ thêm vài giọt Tetra Nhật để cho cá mau bình phục.

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu xảy ra khi lượng muối quá nhiều trong nước. Nếu bạn nuôi chung nhiều em cá bảy màu trong cùng một hồ thì nên tách những em bị bệnh ra một hồ riêng để điều trị. Đặc biệt, cần để ý lượng muối trong bể và dùng máy sủi oxy bật ở chế độ nhẹ. Ngoài ra, có thể tạm ngưng cho cá ăn trong khoảng vài ngày. Lưu ý quan trọng từ Cacanhmini.com là cá bảy màu bị bệnh xù vảy nếu không được chữa trị kịp thời có thể sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Triệu chứng như vảy cá bị ăn mòn và rụng nhiều hơn, thậm chí chết cá.

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị
Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Bệnh tóp bụng ở cá bảy màu

Cá bảy màu bị tóp bụng là bệnh về đường ruột khá khó chữa. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh. Chẳng hạn như thức ăn không đủ dinh dưỡng, cá bỏ ăn. Hoặc có khi là do môi trường nước bẩn, chủ nuôi không vệ sinh và không hút phân thường xuyên. Một số triệu chứng của bệnh như cá có phần đầu to nhưng bụng lại nhỏ. Đi phân dài, có màu trắng…

Để cải thiện bệnh tóp bụng ở cá bảy màu, chủ nuôi cần thay nước, vệ sinh bể cá và vệ sinh máy lọc thường xuyên. Đồng thời, thay đổi nguồn thức ăn hàng ngày. Có thể đổi món cho cá bằng các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài ra, cũng có thể trộn một ít men tiêu hóa vào thức ăn, để cá bảy màu hấp thu tốt hơn.

Bệnh sình bụng ở cá bảy màu

Khác với triệu chứng khi cá bảy màu bị bệnh tóp bụng. Cá bảy màu bị bệnh sình bụng thì sẽ có phần bụng căng phồng và sình to lên. Nguyên nhân có thể là do cá bảy màu bị nhiễm virus, cá bảy màu bị tổn thương nội tạng, bị suy thận do chủ nuôi dùng thuốc quá mạnh hay quá liều… Những em cá bị bệnh cần được cách ly và có hướng điều trị thích hợp.

Khi có dấu hiệu cá bảy màu bị sình bụng, anh em chủ nuôi nên xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Trong trường hợp vẩy cá bị xù lên, có thể là bệnh đã diễn biến trầm trọng. Bạn nên ngâm cá bảy màu trong nước muối và dùng thuốc chuyên trị để chữa bệnh cho cá. Các loại thuốc ngoài da có thể sẽ không có tác dụng.

Bệnh stress ở cá bảy màu

Cách nhận biết bệnh stress ở cá bảy màu là cá thường tụ ở một gốc hồ. Khi bạn vỗ vào thành hồ, cá xảy ra hoảng loạn, bắn mình lên mặt nước rồi rơi xuống… Ở một số trường hợp cột sống của chúng bị cong. Cách điều trị thích hợp cho các bảy màu bị bệnh stress là dùng thuốc Tetra Nhật. Theo tỉ lệ 1g tương ứng với 200 lít nước và thay khoảng 30% phần nước trong hồ mỗi ngày.

Tóm lại, để cá bảy màu có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, anh em chủ nuôi nên để ý đến lượng muối trong hồ không quá nhiều. Đồng thời, nên thay nước và vệ sinh hồ thường xuyên, ít nhất 1 lần/tuần anh em. Bên cạnh đó, lời khuyên từ Cacanhmini.com cho các anh em là nên cung cấp nguồn thức ăn bổ dưỡng cho cá bảy màu nhé!

Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá bảy màu siêu hot tại Blog Cá Cảnh Mini:

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Cá bảy màu và các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ làm gì khi cá bảy màu sắp đẻ

Thức ăn cho cá bảy màu con

Tất cả các dòng cá bảy màu đắt nhất thế giới

Bài trước
Cá bảy màu và các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay
Bài sau
Cá bình tích và cách nuôi cá bình tích

Tìm Kiếm

Bài viết gợi ý

Quảng Cáo

23 Bình luận. Leave new

 • Ae cho e hỏi bể 7mau của e muốn bỏ thêm than đá dc ko ạ

  Trả lời
 • Vậy cá melafix là mình cho theo liều lượng r 7 ngày sau mới thay 25 nước phải k ad, chứ k phải sau 24h là thay 25 nước như các loại thuốc khác

  Trả lời
 • BỆNH THỐI THÂN CÁ
  TUY NHIÊN KHI CHÚNG TA NUÔI CÁ THƯỜNG HAY C.H.Ế.T LAI RAI VÀ DẪN TỚI NẢN CHÍ VẬY NHỮNG NGUYÊN NHÂN ĐÓ LÀ GÌ VÀ CĂN BỆNH THỐI THÂN CÓ ĐÁNG SỢ ĐẾN THẾ KHÔNG, CHÚNG TA CÙNG NHAU ĐI TÌM HIỂU TRONG BÀI VIẾT NÀY NHÉ.
  NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH THỐI THÂN :
  Về cơ bản những chú cá của chúng ta bị bệnh thối thân cũng vì là tổn thương vùng da gây nên, ban đầu chúng chỉ là một vết thương nhỏ và sau này chúng sẽ lan rộng ra rất nhiều và cá càng ngày càng nặng rồi cũng sẽ phải ra đi. Vậy thì do đâu mà cá lại bị tổn thương vùng da, có khá nhiều nguyên nhân đó các bạn ạ, dưới đây mình sẽ liệt kê một vài nguyên nhân chính gây nên bệnh thối thân này nhé:
  Cá đánh nhau, rỉa đuôi và vây của nhau.
  Do độ pH ở mức quá thấp hàm lượng axit cao gây nên tình trạng tụt nhớt tổn thương da.
  Amoniac có trong nước cao.
  Đó là một vài nguyên nhân chính gây nên tình trạng cá bị thối thân, vậy đã tìm được nguyên nhân rồi thì biện pháp xử lý của chúng ta lúc này trở nên dễ dàng phải không nào.
  CHỮA BỆNH THỐI THÂN :
  1 . Xử lý môi trường nước
  KIỂM TRA MÔI TRƯỜNG NƯỚC CỦA CHÚNG ĐỘ PH CẦN PHẢI Ở TRONG KHOẢNG 7-8, NỒNG ĐỘ AMONIAC, NITRIT VÀ NITRAT KHÔNG ĐƯỢC VƯỢT QUÁ 40 PPM. NẾU CÁ CỦA BẠN CÓ HIỆN TƯỢNG RỈA VÂY CỦA NHAU THÌ HÃY BẮT CHÚNG RIÊNG RA MỘT KHU VỰC KHÁC, VÀ NẾU LÀ CÁ GIỐNG BẠN NÊN DUY TRÌ 1 TRỐNG VÀ 2 MÁI Ở TRONG HỒ. NẾU Ở HỒ MỚI THÌ CẦN PHẢI XỬ LÝ BẰNG CHU TRÌNH NITƠ
  2 . Sử dụng thuốc chữa bệnh thối thân:
  BIO KNOCK 3 : thuốc dùng đặc trị MỤC VÂY , THỐI THÂN CHO CÁ CẢNH .
  Liều dùng:
  Chữa bệnh: 1 giọt / 10L
  Đối với chữa bệnh các bạn nên bắt riêng cá bệnh ra khỏi hồ, ngâm và chữa riêng. Thay 30-50% hàng ngày, bù lại lượng thuốc vừa thay ra và ngâm tiếp cho tới khi cá khỏi bệnh.
  Phòng bệnh: 1 giọt / 20L nước
  Đối với phòng bệnh các bạn có thể đánh thẳng trực tiếp vào hồ nhé.
  Dùng thuốc Bio Knock 3 liên tục khoảng 3 ngày sẽ thấy tác dụng.
  MELAFIX :
  Melafix có tính chất kháng khuẩn mạnh mẽ bằng điều trị vết thương và thúc đẩy chữa bệnh mô nhanh chóng. Chữa bệnh và tái tạo mô thường có thể được nhìn thấy sau bốn ngày điều trị. Melafix cũng thúc đẩy sự tái sinh của vây và mô bị tổn thương. Trong trường hợp thử nghiệm với cá đã bị mất tất cả các đuôi và vây lưng, Melafix hoàn toàn phục hồi cả hai vây về tình trạng ban đầu của cá. Melafix chữa lành vết thương và phục hồi các mô bị hư hại. Melafix là một loại thuốc kháng khuẩn an toàn và hiệu quả cho tất cả cá nước ngọt và cá biển.
  Hướng dẫn sử dụng:
  Dùng 5 ml cho mỗi 40 lít nước bể.
  Bảo dưỡng hồ định kỳ: dùng 1 lần / tuần (sau khi thay nước mới).
  Xử lý / điều trị bệnh: dùng liên tục mỗi ngày. Sau 7 ngày, tiến hành thay 25% nước và tiếp tục điều trị đợt mới (nếu cần thiết).
  Khi thả cá mới vào bể: dùng liên tục trong 3 ngày đầu.

  Trả lời
 • mình nuôi đàn cá bảy màu, khoảng mười mấy con, ko hiểu sao chết gần hết, ko biết bị bệnh gì luôn

  Trả lời
 • Duy Ân đr bác

  Trả lời
 • Bác ơi con full black nhà em hôm trc đăng bài lên đây mọi người bảo bị túm lắc, em pha nước muối cho vào bơi dc 1 hôm giờ thì thấy nó nặng hơn, đuôi nó đen mà giờ te tua hết, không biết dùng thuốc j nhỉ

  Trả lời
 • Các bác cho em hỏi đèn có nên để 24/24 ko, hay phải tắt như thế nào, chỉ giúp với ! Xin cảm ơn .

  Trả lời
 • Bật ban đêm thôi bác ơi

  Trả lời
 • Nguyễn Hữu Toàn
  23 Tháng Bảy, 2020 6:57 chiều

  Chơi rồng thì bật full được. Chứ chơi mấy dòng khác thì nên tắt cho tụi nó ngủ nửa. Để đèn quài stress ( tuỳ dòng cá )

  Trả lời
 • Các bác cho e xin cách xử lý nước máy có clo ( tầm 1 khối nước )

  Trả lời
 • khử nhanh thì dùng vitamin c, ngoài tiệp thuốc tây về mà dùng.

  Trả lời
 • Đỗ Xuân Trường
  16 Tháng Bảy, 2020 1:59 chiều

  Làm bộ lọc đầu nguồn rồi cho nước chảy cả ngày cũng được ?

  Trả lời
 • Làm thùng riêng, bơm nước để đó để 1-2 ngày là ok. Dc thì cho thêm sủi oxy vô thùng nước đó nữa

  Trả lời
 • Làm chai seachem prime ngon luôn, 1 khối hay 100 khối cũng ko vấn đề mà còn nhanh gọn bác ạ

  Trả lời
 • Than đốt r nhưng mà phải xử lý trước khi bỏ vào chớ ko là đi hết cả hồ

  Trả lời
 • Vũ Đình Hạnh đã đặt câu hỏi
  12 Tháng Năm, 2020 5:38 chiều

  Bác nào có kinh nghiệm cho hỏi đôi cá nhà em nó cứ rùng mình là sao nhỉ?

  Trả lời
 • Trong đàn bảy màu có một con hôm nay thường xuyên ngoi lên mặt nước đớp khí và có 1 bên mắt bị đục. Nó bị gì mấy bác nhỉ

  Trả lời
 • Trần Phương Hoà
  3 Tháng Năm, 2020 3:50 chiều

  Cá bảy màu em mới đẻ giờ em phải dưỡng như nào ạ em mới nuôi lần đầu

  Trả lời
 • Nguyễn Tiến Thành đã đặt câu hỏi
  16 Tháng Tư, 2020 7:09 chiều

  Cho e hỏi cá bảy màu thì mix đc với loại nào không mix vs loại nào ạ

  Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Xem Thêm

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Cá Cảnh Mini chia sẻ kinh nghiệm nuôi ca canh cho các anh em. Từ những em chơi cá siêu đắt thuộc dạng hiếm có khó tìm, luôn khiến các đại gia mê mẩn. Cho đến những em cá đẹp rẻ dễ nuôi, phù hợp với những anh em mới tập chơi…

Cách nuôi cá rồng, cá koi, cá la hán, cá hồng két, cá đĩa, cá sam, cá lóc cảnh, cá ba đuôi, cá vàng ranchu, cá ping pong, cá betta, cá bảy màu, cá hoàng kim, cá hồng kim, cá bình tích, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá thần tiên, ốc cảnh, tép cảnh, rùa cảnh…

Cacanhmini.com chia sẻ cách điều trị một số bệnh thường gặp ở các loài cá, giải đáp những pha khó đỡ tình huống éo le trong quá trình nuôi cá. Thủy sinh cho bể cá và hàng loạt tin tức hot trên thị trường nuôi cá cho .