6 bệnh cá Betta Dumbo dễ mắc phải phương pháp điều trị

6 bệnh cá Betta Dumbo dễ mắc phải phương pháp điều trị. Cá Betta Dumbo nổi bật hơn so với các loại cá betta khác là do có hai chiếc kỳ tai to ở hai bên. Hai chiếc tai này thường có màu sắc tương phản so với màu sắc ở phần thân cá. Từ đó, tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ, ấn tượng và rất có sức hút đối với người say mê cá cảnh.

Tuy nhiên, trong quá trình nuôi cá, cá Betta Dumbo dễ mắc phải 6 bệnh thường gặp và có nhiều nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh này. Cacanhmini.com liệt kê 6 bệnh cá Betta Dumbo dễ mắc phải và gợi ý phương pháp điều trị qua bài viết dưới đây.

ca-betta-dumbo-mac-benh-2
6 bệnh cá Betta Dumbo dễ mắc phải phương pháp điều trị

Thông tin cho anh em về cá Betta Dumbo

Một trong số những dòng cá betta được anh em ưa chuộng hơn hết chính là cá Betta Dumbo. Đây là loài sở hữu nét đặc trưng riêng là có vây bơi khá to. Và cũng thường được nhiều anh em gọi với cái tên ấn tượng “cá tai voi”.

Điểm đặc trưng của cá betta dumbo so với các loại cá betta khác chính là chúng có hai chiếc kỳ tai to ở hai bên. Hai chiếc tai này thường có màu sắc tương phản so với màu sắc ở phần thân cá. Từ đó, tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ, ấn tượng và rất có sức hút đối với người say mê cá cảnh.

Cũng chính vì thế mà cá betta dumbo lọt vào trong top những loại cá betta đẹp trên thế giới. Chúng được rất nhiều người yêu thích và mong muốn sở hữu ít nhất một em trong bộ sưu tập cá cảnh.

ca-betta-dumbo-mac-benh-3
Thông tin cho anh em về cá Betta Dumbo

6 bệnh cá Betta Dumbo dễ mắc phải phương pháp điều trị

Bệnh lao ở cá Betta Dumbo

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị mắc bệnh lao khi ăn phải những thức ăn bị ô nhiễm. Hoặc bị lây bệnh từ cá chết. Cá Betta thường có các triệu chứng như ở bệnh Popeye nhưng mất cảm giác thèm ăn ngay cả khi được cho ăn thường xuyên. Mắc bệnh này, cá Betta có thể chết chỉ sau vài tháng.

Cách phòng ngừa bệnh lao ở cá Betta Dumbo

Để phòng bệnh cho cá Betta, chủ nuôi nên duy trì môi trường nước sạch sẽ. Không cho cá ăn thức ăn bị nhiễm bẩn. Ngoài ra cũng có thể chuẩn bị thêm một bộ lọc tốt đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho cá Betta.

Bệnh Popeye ở cá Betta Dumbo

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị nhiễm bệnh Popeye sẽ có triệu chứng bị sưng một hoặc hai bên mắt. Bên ngoài mắt xuất hiện màng bao phủ hoặc màu trắng. Bệnh này khiến mắt cá bị sưng và tổn thương nghiêm trọng.

Cách điều trị bệnh Popeye ở cá Betta Dumbo

Khi cá Betta bị nhiễm bệnh này, chủ nuôi cần cách ly cá bệnh và thay nước trong bể. Có thể điều trị bằng muối Epsom hoặc các thuốc đặc trị khác. Lưu ý là cá Betta có thể mắc thêm một số bệnh khác.

Bệnh đốm trắng ở cá Betta Dumbo

Nguyên nhân và triệu chứng

Thực chất bệnh đốm trắng là do ký sinh trùng trú ngụ trên cơ thể hoặc nằm bên dưới lớp da của cá betta. Khi quan sát kỹ, anh em sẽ thấy trên thân cá xuất hiện các đốm có màu trắng, trông giống các hạt cát hay hạt muối.

Thời gian đầu, những hạt cát hay hạt muối trắng thường xuất hiện ở phần đầu cá trước. Sau đó, lan dần ra phần miệng. Nếu chủ nuôi không xử lý kịp thời, nó sẽ lây lan đến toàn bộ cơ thể cá.

Còn một triệu chứng nữa, khi cá betta bị nhiễm bệnh đốm trắng. Cá có thể sẽ bơi chậm chạp và lờ đờ hơn mức bình thường. Thậm chí bạn phát hiện vây cá bị dính vào nhau. Cá betta thường xuyên bơi va quẹt vào thành hồ hay các vật trong trong hồ.

Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá Betta Dumbo

Để chữa trị bệnh đốm trắng ở cá Betta Koi Plakat, anh em cần pha loãng muối vào nước. Làm tăng nhiệt độ nước. Sau đó, thay nước và làm vệ sinh hồ. Đồng thời sử dụng thuốc điều trị Aquarisol hay Bettazing liên tục trong 2 tuần để tiêu diệt hết ký sinh trùng.

Bệnh thối vây ở cá Betta Dumbo

Nguyên nhân và triệu chứng

Triệu chứng đầu tiên khi cá nhiễm bệnh thối vây là bạn sẽ thấy phần viền ở vây cá sẽ nhanh chóng bị mất màu. Ban đầu vây cá chuyển sang màu trắng, nâu, hoặc đỏ rồi lan nhanh sang toàn bộ ở phần vây cá.

Khi tình hình bệnh bắt đầu tồi tệ hơn, phần bị mất màu sẽ lây lan đến tia vây, thậm chí ở phần thân cá. Đến mức này, nếu chủ nuôi không nhanh chóng điều trị cho cá, có thể sẽ làm hỏng hết toàn bộ phần vây cá, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập, thậm chí gây chết cá.

Bệnh này xảy ra khi hồ nuôi và nước trong hồ thường xuyên bị dơ, khiến cho cá betta bị căng thẳng và suy giảm khả năng miễn dịch bảo vệ trước các loại vi khuẩn xung quanh.

Cách chữa trị bệnh thối vây ở cá Betta Dumbo

Cách ly cá betta bị bệnh. Vệ sinh hồ cá rồi thay toàn bộ nước trong hồ. Sử dụng thuốc chuyên trị bệnh thối vây dành cho cá betta. Điển hình như thuốc Jungle Fungus Eliminator, Tetracycline, Maracyn, Maracyn II, Waterlife- Myxazin, MelaFix… Đặc biệt lưu ý anh em nên xem kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và sử dụng theo đúng liều lượng ghi trên hộp thuốc.

Một biện pháp nữa cũng có thể khiến cá betta mau chóng khỏe lại là anh em nên dùng thêm máy sủi oxy. Điều này sẽ cung cấp thêm oxy cho cá thở trong quá trình điều trị bệnh.

ca-betta-dumbo-mac-benh-4
6 bệnh cá Betta Dumbo dễ mắc phải phương pháp điều trị

Bệnh nhiễm trùng vây ở cá Betta Dumbo

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị nhiễm trùng vây khi xung đột với các loài cá khác. Hoặc nguồn nước trong bể không được sạch sẽ. Khi mắc bệnh này, vây và đuôi của cá Betta thường thay đổi màu sắc hoặc bị khiếm khuyết. Bệnh có thể lây lan sang các em cá khác.

Cách điều trị bệnh nhiễm trùng vây ở cá Betta Dumbo

Để điều trị bệnh nhiễm trùng vây ở cá Betta, chủ nuôi cần cách ly cá bệnh. Trường hợp nhẹ có thể pha thêm muối vào để sát khuẩn. Đối với trường hợp nặng cần sử dụng thuốc đặc trị.

Bệnh nhiễm khuẩn ở cá Betta Dumbo

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị nhiễm khuẩn khi trong nước có chứa quá nhiều amoniac. Triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn là cá Betta mất cảm giác thèm ăn, bị mất màu. Hoặc có biểu hiện thường xuyên ở dưới đáy bể.

Cách điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở cá Betta Dumbo

Cách điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở cá Betta là thay nước và vệ sinh sạch thức ăn thừa đọng lại dưới đáy bể. Có thể kết hợp sử dụng thêm các dung dịch kháng khuẩn.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Tổng hợp các kinh nghiệm nuôi cá Betta, đừng bỏ lỡ trên Cá Cảnh Mini:

Nuôi cá betta phong thủy rước tài lộc may mắn về nhà

Công dụng của lá bàng cho cá betta

Bí kíp chọn cá Betta Lia Thia Xiêm khỏe sung chiến

Cách thúc cá Betta Lia Thia cá Xiêm cái có trứng nhanh

Tuyển tập hình ảnh cá Betta cá Lia Thia cá Xiêm đẹp

Điểm danh những loại cá sống hòa bình với cá Betta

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , ,