Các triệu chứng bệnh ở cá Betta Koi và cách phòng tránh

Các triệu chứng bệnh ở cá Betta Koi và cách phòng tránh. Cá betta koi sở hữu những chấm bi đẹp trên thân kèm với đó là các màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu đen, màu cam hay màu vàng… Kèm với đó là những màu sắc sặc sỡ trên vây, vẩy và đuôi. Vẻ ngoài của chú cá betta koi trông khá giống với cá chép koi của Nhật. Vì thế chúng được rất nhiều bạn yêu thích và chọn nuôi.

Thế nhưng, bạn đã biết các triệu chứng bệnh thường gặp nhất ở cá Betta Koi? Và làm gì để phòng tránh bệnh cho cá Betta Koi của mình? Xem ngay kinh nghiệm từ Cacanhmini.com.

betta-koi-plakat-2
Các triệu chứng bệnh ở cá Betta Koi và cách phòng tránh

Thông tin cho anh em về cá Betta Koi

Cá betta koi sở hữu vẻ ngoài cực đẹp và được nhiều anh em chơi cá cảnh yêu thích. Đặc biệt, một số anh em chơi cá còn thả cá betta koi trong hòn nam bộ ở vườn nhà, bể nuôi mini đặt trong phòng khách, hay một chậu thủy sinh nhỏ trên kệ sách.

Vẻ ngoài của chú cá betta koi trông khá giống với cá chép koi của Nhật. Cá betta koi sở hữu những chấm bi đẹp trên thân kèm với đó là các màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu đen, màu cam hay màu vàng… Kèm với đó là những màu sắc sặc sỡ trên vây, vẩy và đuôi.

Ngoài ra còn có một loại cá betta koi nhưng có đốm đỏ trên đầu giống như cờ Nhật. Và được nhiều anh em gọi với cái tên Tancho Betta.

Màu sắc của cá Betta Koi

Đối với cá betta koi, màu sắc trên cơ thể của chúng thường xuyên thay đổi trong suốt cuộc đời. Vì trong loài cá betta koi có chứa thành phần gen nhảy, hay còn gọi là gen dịch chuyển.

Anh em khi quan sát kỹ sẽ thấy trên cơ thể của loài cá này xuất hiện các mảnh sắc tố có màu khác biệt hoặc các khu vực không có sắc tố, bao gồm ở phần đuôi và vây của chúng.

betta-koi-plakat-5
Thông tin cho anh em về cá Betta Koi

Các triệu chứng bệnh ở cá Betta Koi và cách phòng tránh

Bệnh nhiễm khuẩn ở cá Betta Koi

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị nhiễm khuẩn khi trong nước có chứa quá nhiều amoniac. Triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn là cá Betta mất cảm giác thèm ăn, bị mất màu. Hoặc có biểu hiện thường xuyên ở dưới đáy bể.

Cách chữa trị bệnh nhiễm khuẩn ở cá Betta Koi

Cách chữa trị bệnh nhiễm khuẩn ở cá Betta là thay nước và vệ sinh sạch thức ăn thừa đọng lại dưới đáy bể. Có thể kết hợp sử dụng thêm các dung dịch kháng khuẩn.

Bệnh nhiễm trùng vây ở cá Betta Koi

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị nhiễm trùng vây khi xung đột với các loài cá khác. Hoặc nguồn nước trong bể không được sạch sẽ. Khi mắc bệnh này, vây và đuôi của cá Betta thường thay đổi màu sắc hoặc bị khiếm khuyết. Bệnh có thể lây lan sang các em cá khác.

Cách chữa trị bệnh nhiễm trùng vây ở cá Betta Koi

Để chữa trị bệnh nhiễm trùng vây ở cá Betta, chủ nuôi cần cách ly cá bệnh. Trường hợp nhẹ có thể pha thêm muối vào để sát khuẩn. Đối với trường hợp nặng cần sử dụng thuốc đặc trị.

Bệnh thối vây ở cá Betta Koi

Nguyên nhân và triệu chứng

Triệu chứng đầu tiên khi cá nhiễm bệnh thối vây là bạn sẽ thấy phần viền ở vây cá sẽ nhanh chóng bị mất màu. Ban đầu vây cá chuyển sang màu trắng, nâu, hoặc đỏ rồi lan nhanh sang toàn bộ ở phần vây cá.

Khi tình hình bệnh bắt đầu tồi tệ hơn, phần bị mất màu sẽ lây lan đến tia vây, thậm chí ở phần thân cá. Đến mức này, nếu chủ nuôi không nhanh chóng điều trị cho cá, có thể sẽ làm hỏng hết toàn bộ phần vây cá, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập, thậm chí gây chết cá.

Bệnh này xảy ra khi hồ nuôi và nước trong hồ thường xuyên bị dơ, khiến cho cá betta bị căng thẳng và suy giảm khả năng miễn dịch bảo vệ trước các loại vi khuẩn xung quanh.

Cách chữa trị bệnh thối vây ở cá Betta Koi

Cách ly cá betta bị bệnh. Vệ sinh hồ cá rồi thay toàn bộ nước trong hồ. Sử dụng thuốc chuyên trị bệnh thối vây dành cho cá betta. Điển hình như thuốc Jungle Fungus Eliminator, Tetracycline, Maracyn, Maracyn II, Waterlife- Myxazin, MelaFix… Đặc biệt lưu ý anh em nên xem kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và sử dụng theo đúng liều lượng ghi trên hộp thuốc.

Một biện pháp nữa cũng có thể khiến cá betta mau chóng khỏe lại là anh em nên dùng thêm máy sủi oxy. Điều này sẽ cung cấp thêm oxy cho cá thở trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh đốm trắng ở cá Betta Koi

Nguyên nhân và triệu chứng

Thực chất bệnh đốm trắng là do ký sinh trùng trú ngụ trên cơ thể hoặc nằm bên dưới lớp da của cá betta. Khi quan sát kỹ, anh em sẽ thấy trên thân cá xuất hiện các đốm có màu trắng, trông giống các hạt cát hay hạt muối.

Thời gian đầu, những hạt cát hay hạt muối trắng thường xuất hiện ở phần đầu cá trước. Sau đó, lan dần ra phần miệng. Nếu chủ nuôi không xử lý kịp thời, nó sẽ lây lan đến toàn bộ cơ thể cá.

Còn một triệu chứng nữa, khi cá betta bị nhiễm bệnh đốm trắng. Cá có thể sẽ bơi chậm chạp và lờ đờ hơn mức bình thường. Thậm chí bạn phát hiện vây cá bị dính vào nhau. Cá betta thường xuyên bơi va quẹt vào thành hồ hay các vật trong trong hồ.

Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá Betta Koi

Để chữa trị bệnh đốm trắng ở cá Betta Koi Plakat, anh em cần pha loãng muối vào nước. Làm tăng nhiệt độ nước. Sau đó, thay nước và làm vệ sinh hồ. Đồng thời sử dụng thuốc điều trị Aquarisol hay Bettazing liên tục trong 2 tuần để tiêu diệt hết ký sinh trùng.

betta-koi-plakat-3
Các triệu chứng bệnh ở cá Betta Koi và cách phòng tránh

Bệnh Popeye ở cá Betta Koi

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị nhiễm bệnh Popeye sẽ có triệu chứng bị sưng một hoặc hai bên mắt. Bên ngoài mắt xuất hiện màng bao phủ hoặc màu trắng. Bệnh này khiến mắt cá bị sưng và tổn thương nghiêm trọng.

Cách điều trị bệnh Popeye ở cá Betta Koi

Khi cá Betta bị nhiễm bệnh này, chủ nuôi cần cách ly cá bệnh và thay nước trong bể. Có thể điều trị bằng muối Epsom hoặc các thuốc đặc trị khác. Lưu ý là cá Betta có thể mắc thêm một số bệnh khác.

Bệnh lao ở cá Betta Koi

Nguyên nhân và triệu chứng

Cá Betta bị mắc bệnh lao khi ăn phải những thức ăn bị ô nhiễm. Hoặc bị lây bệnh từ cá chết. Cá Betta thường có các triệu chứng như ở bệnh Popeye nhưng mất cảm giác thèm ăn ngay cả khi được cho ăn thường xuyên. Mắc bệnh này, cá Betta có thể chết chỉ sau vài tháng.

Cách phòng ngừa bệnh lao ở cá Betta Koi

Để phòng bệnh cho cá Betta, chủ nuôi nên duy trì môi trường nước sạch sẽ. Không cho cá ăn thức ăn bị nhiễm bẩn. Ngoài ra cũng có thể chuẩn bị thêm một bộ lọc tốt đảm bảo chất lượng nước tốt nhất cho cá Betta.

Tác giả: Vivian

Nguồn Cacanhmini.com

Bật mí các bí kíp nuôi và chăm sóc cá Betta khỏe sung, xem ngay trên Cá Cảnh Mini:

Kinh nghiệm nuôi cá Betta xử lý tình huống khó đỡ

Tuyển tập hình ảnh cá Betta cá Lia Thia cá Xiêm đẹp

Bật mí cách nuôi cá Betta Koi Plakat mau lớn

Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá Betta

Dấu hiệu nhận biết cá betta bị bệnh

Hướng dẫn cách cứu cá betta hấp hối

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , , , ,