Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Nhiều người trong chúng ta đã phải chịu đựng cơn thịnh nộ ngứa ngáy của một con muỗi vào một thời điểm nào đó. Những sinh vật bay này không chỉ ăn máu của chúng ta bất cứ khi nào có cơ hội, mà chúng còn để lại vết cắn khó chịu kéo dài hàng giờ.

Chúng ta biết rằng muỗi đốt da của chúng ta khi có cơ hội, vậy điều này có nghĩa là chúng cũng cắn cả chó của chúng ta? Nó chỉ ra rằng chó của chúng ta cũng có nguy cơ bị muỗi đốt như chúng tavì vậy hãy thảo luận về mọi thứ bạn cần biết về muỗi đốt ở chó dưới đây!

Muỗi là gì?

Muỗi bị cô lập trên nền trắng.
Muỗi là một loài côn trùng bay nhỏ hút máu người cũng như các động vật khác.

©iStock.com/nechaev-kon

Trước khi đi sâu vào chi tiết về muỗi đốt ở chó, trước tiên chúng ta nên thảo luận về muỗi là gì. Muỗi là một loài côn trùng bay nhỏ hút máu người cũng như các động vật khác. Trong khi muỗi đực sống nhờ mật hoa từ hoa, thì muỗi cái cần máu để nuôi dưỡng bản thân và sinh sản.

Muỗi có thể xuất hiện trong môi trường vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng chúng hoạt động mạnh nhất vào khoảng thời gian từ hoàng hôn đến bình minh. Chúng tìm thấy vật chủ nhờ lượng khí carbon dioxide và nhiệt độ cơ thể bị thải ra ngoài, và một khi đáp xuống vật chủ, chúng sẽ hút máu của chúng thông qua một vết cắn nhỏ. Vết sưng ngứa kéo dài sau khi bị cắn là phản ứng của cơ thể với nước bọt của muỗi.

Muỗi có cắn chó giống như người không?

Chúng tôi ước rằng những con chó của chúng tôi miễn nhiễm với vết muỗi đốt, nhưng thật không may, đó không phải là trường hợp. Nếu con chó của bạn dành thời gian ở ngoài trời, thì chúng có nguy cơ bị muỗi đốt. Muỗi cắn chó thường xuyên như chúng cắn ngườivì chúng có nhiều máu ngon mà muỗi yêu thích.

Nhiều người cho rằng muỗi không thể cắn chó do lớp lông bao phủ cơ thể chúng, nhưng muỗi vẫn có thể xâm nhập vào da chó. Ngay cả khi bạn có một người bạn lông dài, chúng vẫn có thể cắn vào những vùng ít được bảo vệ xung quanh tai, mũi và chân.

Muỗi đốt có ngứa cho chó không?

Nhiều người trong chúng ta biết vết muỗi đốt có thể ngứa đến mức nào, khiến một số người tự hỏi liệu muỗi đốt có gây ngứa như chó hay không. Mặc dù phản ứng cắn sẽ khác nhau giữa các con chó, nhưng hầu hết các vết muỗi đốt sẽ gây khó chịu nhẹbất kể chúng cắn loại động vật nào.

Vết sưng nổi lên và ngứa do muỗi đốt không phải do muỗi đốt mà đó là phản ứng của cơ thể đối với nước bọt mà chúng để lại. Cơ thể coi nước bọt của muỗi như một kẻ xâm lược nước ngoài, dẫn đến phản ứng miễn dịch khó chịu xuất hiện ngay sau khi bị đốt. Phản ứng miễn dịch sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của chó với nước bọt của muỗi, nhưng thông thường bạn có thể thấy một vết sưng đỏ và nổi trên da.

Sự nguy hiểm của muỗi đốt trên chó – Chúng lây lan bệnh tật

Động vật nguy hiểm nhất thế giới: Muỗi
Muỗi có thể truyền bệnh nguy hiểm cho những người bạn răng nanh của chúng ta, cả hai đều có thể gây tử vong nếu không được điều trị thích hợp.

© Studio hình ảnh kỹ thuật số/Shutterstock.com

Chúng tôi không bao giờ muốn những con chó của mình cảm thấy khó chịu khi bị muỗi đốt, nhưng còn nhiều điều đáng lo ngại hơn là vết cắn ngứa. Muỗi có thể truyền bệnh nguy hiểm cho những người bạn răng nanh của chúng ta, cả hai đều có thể gây tử vong nếu không được điều trị thích hợp.

Căn bệnh do muỗi truyền đầu tiên đáng lo ngại là bệnh giun tim. Muỗi có thể mang ký sinh trùng máu nhỏ bé này và lây nhiễm cho thú cưng của bạn khi chúng cắn, cho phép giun tim xâm nhập vào máu của chó và nhân lên. Bệnh giun tim có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho tim và phổi của chó, thậm chí có thể gây tử vong khi không được điều trị. Hơn 100.000 con chó được chẩn đoán mắc bệnh giun tim mỗi năm, chứng tỏ mức độ phổ biến của mối đe dọa này.

Mối đe dọa tiềm tàng thứ hai khi bị muỗi đốt ở chó là Virus Tây sông Nile. Mặc dù nó hiếm gặp ở chó hơn nhiều so với ở người, nhưng nó vẫn là một mối đe dọa thực sự cần lưu ý. Vi-rút này có thể lây nhiễm cho chó con của bạn qua vết cắn của muỗi bị nhiễm bệnh và cuối cùng có thể dẫn đến viêm não nếu xâm nhập vào não. Nếu viêm não phát triển, tình trạng này có thể gây tử vong.

Làm thế nào để bảo vệ con chó của bạn khỏi muỗi

Chó của chúng ta không thể tránh hoàn toàn việc ra ngoài trời, vì vậy chúng ta phải cung cấp cho chúng biện pháp chống muỗi tốt nhất có thể tùy thuộc vào chúng ta. Biện pháp chống muỗi đầy đủ cho chó thường bao gồm nhiều phần, vì vậy, hãy chia nhỏ các bước bạn nên thực hiện để bảo vệ chú chó yêu quý của mình khỏi muỗi di chuyển về phía trước.

Phòng chống giun tim: Mặc dù phòng ngừa giun tim không đuổi được muỗi, nhưng nó vẫn rất cần thiết để giữ cho thú cưng của bạn an toàn khỏi căn bệnh giun tim gây tử vong. Do mức độ phổ biến của bệnh giun tim, công tác phòng chống giun tim hoạt động bằng cách tiêu diệt giun tim con xâm nhập vào máu chó của bạn vào tháng trước. Bằng cách cho chó uống thuốc ngừa giun tim mỗi tháng, bạn sẽ điều trị hiệu quả bất kỳ loại giun tim chưa trưởng thành nào trước khi chúng có cơ hội trưởng thành và nhân lên trong cơ thể chúng. Đây là lý do tại sao bạn phải phòng ngừa giun tim cho chúng hàng tháng một cách nhất quán.

Thuốc đuổi muỗi: Vẫn chưa có loại thuốc chống muỗi an toàn nào có thể bôi lên da chó, nhưng bạn có thể giảm lượng muỗi trong môi trường của thú cưng. Bạn không thể thoa các sản phẩm như DEET hoặc tinh dầu lên da chó, nhưng bạn có thể sử dụng nến sả và cỏ sả trong sân của mình. Sử dụng các công cụ này thường xuyên có thể giúp giảm thiểu côn trùng bay xâm nhập vào tài sản của bạn.

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi: Nước đọng dưới mọi hình thức có thể là nơi trú ẩn của côn trùng bay như muỗi. Đây có thể là mọi thứ, từ vũng nước ngồi cho đến bể bẩn, và về cơ bản chúng là nơi sinh sản của muỗi. Hạn chế bất kỳ nước đọng nào trên tài sản của bạn có thể làm giảm lượng muỗi mà chó của bạn tiếp xúc.

Cách trị vết muỗi đốt ngứa ở chó

Nếu con chó của bạn đang vật lộn với vết muỗi đốt ngứa ngáy, thì bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể giúp chúng giảm đau. Một số sản phẩm trị ngứa da không kê đơn ở người có thể không an toàn cho chó, vì vậy bạn cần biết các dụng cụ trị ngứa da tại nhà an toàn cho chó.

Cách đầu tiên để giảm ngứa vết muỗi đốt cho chó của bạn là áp dụng một cái gì đó lạnh đến khu vực. Đắp một miếng gạc mát lên vết cắn trong vài phút có thể làm giảm viêm, cuối cùng có thể làm dịu da.

Nếu con chó của bạn không thể liếm vết cắn, bạn có thể áp dụng một cách an toàn lớp gel lô hội mỏng đến vùng da ngứa. Chỉ cần chắc chắn rằng đó thực sự là nha đam nguyên chất và chó của bạn không thể liếm nó đi.

Lựa chọn cuối cùng để làm dịu vết muỗi đốt khó chịu của thú cưng của bạn là sử dụng Benadryl. Một số vật nuôi nhạy cảm với muỗi đốt hơn những con khác, vì vậy đây có thể là một công cụ hữu ích nếu thú cưng của bạn có vẻ đặc biệt nhạy cảm. Chỉ cần nhớ gọi bác sĩ thú y của bạn để có được liều lượng an toàn cho con chó của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Như bạn có thể thấy, chó cũng có thể bị muỗi đốt thường xuyên như con người. Mặc dù bản thân vết muỗi đốt gây ngứa ngáy khó chịu, nhưng những con côn trùng bay này cũng có thể lây bệnh nguy hiểm cho chó. Bệnh giun tim đặc biệt phổ biến ở chó, vì vậy điều quan trọng không chỉ là cho chó của bạn phòng ngừa giun tim mà còn phải cắt giảm số lượng muỗi trong khu nhà của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên xem lại các mẹo của chúng tôi ở trên về cách bảo vệ chó của bạn khỏi muỗi và nói chuyện với bác sĩ thú y về cách bảo vệ tốt nhất người bạn chó của bạn khỏi bệnh do muỗi truyền!

Bạn đã sẵn sàng khám phá top 10 giống chó dễ thương nhất thế giới chưa?

Thế còn những con chó nhanh nhất, những con chó lớn nhất và những con – khá thẳng thắn – chỉ là những con chó tốt nhất trên hành tinh? Mỗi ngày, AZ Animals gửi các danh sách như thế này tới hàng nghìn người đăng ký email của chúng tôi. Và phần tốt nhất? Nó miễn phí. Tham gia ngay hôm nay bằng cách nhập email của bạn dưới đây.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Tre ở Connecticut – Động vật AZ
Bài sau
Khám phá miệng núi lửa tác động lớn nhất ở Indiana

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.