Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

(Cá Cảnh Mini) – Tổng hợp bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị. Cá vàng bị đốm trắng, cá vàng bị cụp đuôi, cụp vây, cá vàng bị nấm, cá vàng bị táo bón, cá vàng bị phù nề, cá vàng bị lồi mắt, cá vàng bị bong bóng, rối loạn bong bóng…

Đều là những bệnh thường gặp nhất ở cá vàng. Cacanhmini.com tổng hợp những bệnh thường gặp ở cá vàng và gợi ý cho các anh em chủ nuôi cách điều trị bệnh. Anh em cùng tham khảo nhé.

Cá vàng Cá vàng

Cá vàng bị ký sinh trùng: rận nước, trùng mỏ neo…

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhiễm ký sinh trùng ở cá vàng

Ký sinh trùng ở cá vàng, chủ yếu là rận nước và trùng mỏ neo… Rận nước thường có hình tròn, trùng mỏ neo thì có hình dáng dài. Khi nhiễm bệnh này, bạn sẽ thấy cá vàng có những triệu chứng như cọ mình vào thành bể, hay giãy giụa trong bể. Hoặc trên xuất hiện con trùng hình dáng dài…

Cách điều trị khi cá vàng bị nhiễm ký sinh trùng

Có 2 cách để điều trị bệnh nhiễm ký sinh trùng ở cá vàng. Cách đầu tiên, bạn có thể dùng tay hoặc nhíp để bắt ký sinh trùng ra khỏi thân cá. Sau đó, cần pha thêm muối vào nước, liên tục trong vòng 2 đến 3 ngày.

Cách thứ 2, bạn có thể dùng thuốc đặc trị ký sinh trùng, thuốc diệt trùng mỏ neo theo liều lượng hướng dẫn. Dùng thuốc liên tục trong khoảng 4 đến 5 ngày hoặc cho đến khi cá khỏi. Cuối cùng cũng nên pha thêm muối vào bể để giúp sát khuẩn cho cá.

Cá vàng bị đốm trắng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đốm trắng ở cá vàng

Bệnh đốm trắng còn được biết đến với tên khoa học là Ichtyopthirius. Tên tiếng Anh là White spot disease. Triệu chứng của bệnh này là trên cơ thể và trên vây của cá vàng xuất hiện những đốm trắng. Nguyên nhân theo Cacanhmini.com là do các ký sinh trùng dưới đáy bể bám vào cơ thể và vây của cá vàng. Bệnh đốm trắng lây nhiễm khá nhanh, làm suy yếu sức khỏe của cá. Trường hợp nghiên trọng hơn tạo thành các lỗ nhỏ li ti trên cơ thể cá. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cách điều trị khi cá vàng bị đốm trắng

Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá vàng cá ba đuôi bằng cách vệ sinh sạch sẽ hồ nuôi. Đặc biệt là dọn sạch thức ăn thừa và phân cá dưới đáy bể. Đồng thời, thay nước thường xuyên, pha thêm một ít muối vào hồ. Ngoài ra, lưu ý cung cấp khẩu phần ăn đa dạng để tăng cường sức đề kháng cho cá ba đuôi.

Cá vàng lưu kim Cá vàng lưu kim

Cá vàng bị cụp đuôi, cụp vây

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cụp đuôi, cụp vây ở cá vàng

Bệnh cụp đuôi, bệnh cụp vây ở cá vàng thực chất là bệnh hoại mô ở đuôi và vây. Bệnh này gây biến dạng trên cơ thể cá. Nhất là ở phần vây và đuôi. Thậm chí vây và đuôi có thể bị cụt ở các mép… Nguyên nhân gây bệnh là do tình trạng sức khỏe không ổn định ở cá. Hoặc cá bị căng thẳng, bị stress do thay đổi môi trường…

Cách điều trị khi cá vàng bị cụp đuôi, cụp vây

Để điều trị bệnh cụp đuôi, bệnh cụp vây ở cá vàng, chủ nuôi cần khắc phục các nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn như cá ba đuôi bị stress là do môi trường nước bẩn và có nhiều ký sinh trùng. Hay do mật độ cá quá đông, thiếu oxy trong bể… Sau khi khắc phục những nguyên nhân trên, theo Cacanhmini.com là bạn có thể sử dụng thêm thuốc kháng sinh hay một số thuốc trị chuyên dụng.

Cá vàng bị bệnh mục đuôi hoặc vây

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh mục đuôi, mục đuôi ở cá vàng

Bệnh mục đuôi, mục vây là căn bệnh hoại mô ở đuôi và vây của cá Ranchu. Bệnh này khiến vây và đuôi cụt đi, nhất là ở các mép, ảnh hưởng đến vẻ ngoài của cá. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do có quá nhiều ký sinh trùng trong nước, mật độ cá quá đông. Hoặc nguồn nước bị bẩn, thiếu lượng oxy…

Cách điều trị khi cá vàng bị mục đuôi, mục vây

Để chữa trị bệnh mục đuôi, mục vây ở cá vàng Ranchu, bạn cần dùng các thuốc đặc trị chuyên dụng, thuốc kháng sinh, pha thêm muôi vào nước.

Cá vàng bị nấm

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh nhiễm nấm ở cá vàng

Bệnh nấm hay bệnh Fungus làm cho cá vàng xuất hiện các vết màu nâu, màu đỏ sậm hay màu xám. Những vết này bám thành từng mảng trên thân cá hay toàn bộ cơ thể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Có thể là do ký sinh trùng gây ra, do nguồn nước quá bẩn, do cá bị thương hay xây xát với các em cá khác trong hồ…

Cách điều trị khi cá vàng bị nấm

Cách chữa bệnh nấm cho cá vàng là đảm bảo nguồn nước trong hồ luôn sạch sẽ. Cần vệ sinh và thay nước thường xuyên. Đồng thời, pha thêm muối với tỉ lệ 1-3g muối cho 1 lít nước.

Bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị Bệnh thường gặp ở cá vàng và cách điều trị

Cá vàng bị táo bón

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh táo bón ở cá vàng

Bệnh táo bón hay bệnh Constipation sẽ làm cho cá vàng ba đuôi bị khó khăn khi đại tiện. Khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy phân lủng lẳng ở phía hậu môn. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do chủ nuôi ít để tâm đến nguồn thức ăn cho cá vàng. Khiến cá vàng ba đuôi ăn không đủ chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều thức ăn dạng bột…

Cách điều trị khi cá vàng bị táo bón

Để điều trị bệnh táo bón ở cá vàng, anh em cần thay đổi khẩu phần ăn của cá. Thêm vào đó, cần cho ăn các loại thực phẩm tươi sống hoặc bổ sung các loại rau…

Theo Cacanhmini.com nếu anh em quá bận và không có thời gian chuẩn bị thức ăn cho cá. Có thể ngâm thức ăn khô dạng viên vào nước cho mềm rồi mới cho cá vàng ăn. Như vậy sẽ giúp cá tiêu hóa tốt hơn.

Cá vàng bị phù nề

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh phù nề ở cá vàng

Bệnh phù nề ở cá vàng, bệnh Dropsy là bệnh nhiễm khuẩn từ bên trong cơ thể. Làm cho cơ thể cá vàng bị phù nề. Thậm chí vảy của cá cũng bị bong ra. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra suy thận ở cá vàng cá ba đuôi.

Cách điều trị khi cá vàng bị phù nề

Cách điều trị khi cá vàng bị phù nề là dùng thuốc chống khuẩn cho cá. Thay nước và vệ sinh bể cá thường xuyên, duy trì nhiệt độ thích hợp. Lưu ý thêm một ít muối để sát khuẩn trong bể cá. Hạn chế cá bị ký sinh trùng tấn công gây nhiễm khuẩn và bệnh suy thận.

Cá vàng bị lồi mắt

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lồi mắt ở cá vàng

Bệnh lồi mắt ở cá vàng, bệnh Pop eye khiến cá vàng bị giảm thị lực. Nguyên nhân gây bệnh là do cá vàng bị nhiễm trùng nước hoặc bị bệnh lao…

Bệnh lồi mắt (Pop eye) là căn bệnh rất thường gặp ở cá vàng giống như bệnh Moor, Celestial và bệnh Water Bubble Eye, đây là căn bệnh làm giảm vẻ đẹp của cá và làm cho cá bị giảm thị lực, thường gây nên bởi nguyên nhân nhiễm trùng nước hoặc bệnh lao và đến nay chưa có cách khắc phục triệt để.

Cách điều trị khi cá vàng bị lồi mắt

Đến nay vẫn chưa có cách điều trị cụ thể cho bệnh lồi mắt ở cá vàng. Tuy nhiên, anh em có thể hạn chế bệnh và phòng ngừa cho cá vàng. Bằng cách đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ trong bể. Thay nước thường xuyên và giữ nhiệt độ thích hợp.

Bệnh liên quan khí ở cá vàng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh liên quan khí ở cá vàng

Bệnh liên quan khí xảy ra khi oxy và nito đạt đến trạng thái bão hòa trong nước. Khi những loại thực vật trôi nổi như tảo phát triển số lượng lớn, oxy và nito đạt đến trạng thái quá bão hòa thì thường xảy ra bệnh này nhất là vào mùa hè.

Theo Cacanhmini.com triệu chứng thường thấy là xuất hiện bọt khí ở đuôi, đầu, nắp mang. Khi cá bị thương bóng khí bị sẽ vỡ ra, đuôi bị đứt, nhãn cầu lồi ra, bụng chướng to.

Cách điều trị khi cá vàng bị bệnh liên quan khí

Để điều trị bệnh liên quan khí ở cá vàng, anh em cần thay nước. Sau đó giảm nhiệt độ, đánh tan các bóng khí vào nước.

Cá vàng bị bong bóng, rối loạn bong bóng

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh bong bóng ở cá vàng

Bệnh bong bóng hay bệnh rối loạn bong bóng ở cá vàng hay còn gọi là Swim bladder disorder. Triệu chứng là cá vàng bị nổi một bên cơ thể lên trên mặt nước. Hoặc cá bơi lệch hẳn về một bên… Khi nhận thấy cá vàng có những dấu hiệu này, anh em thử chạm vào cơ thể cá. Nếu vẫn bơi lệch hoặc vẫn nổi một bên trên mặt nước thì có thể là cá đã mắc bệnh thận.

Cách điều trị khi cá vàng bị rối loạn bong bóng

Điều trị cá vàng bị rối loạn bong bóng bằng cách cho cá vàng ba đuôi ăn các loại thực phẩm dễ tiêu. Thức ăn khô đã ngâm mềm trong nước. Hoặc tăng cường hàm lượng rau xanh trong khẩu phần dinh dưỡng của cá vàng. Bên cạnh đó, giữ môi trường nước luôn sạch sẽ và pha thêm một ít muối vào bể để hạn chế ký sinh trùng.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loài cá vàng sành điệu chỉ có tại Blog Cá Cảnh mini:

Cá vàng Lưu Kim Ryukin sành điệu rất được săn đón

Cách nuôi cá vàng hạc đỉnh hồng Redcap Oranda

Cách nuôi cá vàng Ranchu vua của các loài cá vàng

Cách nuôi cá Ping Pong cá vàng ngọc trai bụng siêu to

Jun Phạm nuôi cá vàng ba đuôi trong bể cá tivi gỗ

9 sai lầm khi nuôi cá vàng cá ba đuôi

Chuyên Mục: Bệnh thường gặp ở cá
Bài trước
Cách nuôi cá Vạn Long cá cảnh đẹp giá rẻ
Bài sau
Hướng dẫn nuôi cá chép Nam Dương khỏe đẹp