Tổng hợp bệnh ở cá Betta Koi Plakat và cách chữa trị

Tổng hợp bệnh ở cá Betta Koi Plakat và cách chữa trị. Thực chất bệnh đốm trắng là do ký sinh trùng trú ngụ trên cơ thể hoặc nằm bên dưới lớp da của cá betta. Khi quan sát kỹ, anh em sẽ thấy trên thân cá xuất hiện các đốm có màu trắng, trông giống các hạt cát hay hạt muối. Cacanhmini.com tổng hợp một số bệnh ở cá Betta Koi Plakat. Hưỡng dẫn cách chữa trị cho các bạn.

betta-koi-plakat-5
Tổng hợp bệnh ở cá Betta Koi Plakat và cách chữa trị

Bệnh đốm trắng ở cá Betta Koi Plakat

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đốm trắng

Thực chất bệnh đốm trắng là do ký sinh trùng trú ngụ trên cơ thể hoặc nằm bên dưới lớp da của cá betta. Khi quan sát kỹ, anh em sẽ thấy trên thân cá xuất hiện các đốm có màu trắng, trông giống các hạt cát hay hạt muối.

Thời gian đầu, những hạt cát hay hạt muối trắng thường xuất hiện ở phần đầu cá trước. Sau đó, lan dần ra phần miệng. Nếu chủ nuôi không xử lý kịp thời, nó sẽ lây lan đến toàn bộ cơ thể cá.

Còn một triệu chứng nữa, khi cá betta bị nhiễm bệnh đốm trắng. Cá có thể sẽ bơi chậm chạp và lờ đờ hơn mức bình thường. Thậm chí bạn phát hiện vây cá bị dính vào nhau. Cá betta thường xuyên bơi va quẹt vào thành hồ hay các vật trong trong hồ.

Cách chữa trị bệnh đốm trắng ở cá Betta Koi Plakat

Để chữa trị bệnh đốm trắng ở cá Betta Koi Plakat, anh em cần pha loãng muối vào nước. Làm tăng nhiệt độ nước. Sau đó, thay nước và làm vệ sinh hồ. Đồng thời sử dụng thuốc điều trị Aquarisol hay Bettazing liên tục trong 2 tuần để tiêu diệt hết ký sinh trùng.

betta-koi-plakat-3
Bệnh thối vây ở cá Betta Koi Plakat

Bệnh thối vây ở cá Betta Koi Plakat

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thối vây

Triệu chứng đầu tiên khi cá nhiễm bệnh thối vây là bạn sẽ thấy phần viền ở vây cá sẽ nhanh chóng bị mất màu. Ban đầu vây cá chuyển sang màu trắng, nâu, hoặc đỏ rồi lan nhanh sang toàn bộ ở phần vây cá.

Khi tình hình bệnh bắt đầu tồi tệ hơn, phần bị mất màu sẽ lây lan đến tia vây, thậm chí ở phần thân cá. Đến mức này, nếu chủ nuôi không nhanh chóng điều trị cho cá, có thể sẽ làm hỏng hết toàn bộ phần vây cá, tạo điều kiện cho nấm xâm nhập, thậm chí gây chết cá.

Bệnh này xảy ra khi hồ nuôi và nước trong hồ thường xuyên bị dơ, khiến cho cá betta bị căng thẳng và suy giảm khả năng miễn dịch bảo vệ trước các loại vi khuẩn xung quanh.

Cách chữa trị bệnh thối vây ở cá Betta Koi Plakat

Cách ly cá betta bị bệnh. Vệ sinh hồ cá rồi thay toàn bộ nước trong hồ. Sử dụng thuốc chuyên trị bệnh thối vây dành cho cá betta. Điển hình như thuốc Jungle Fungus Eliminator, Tetracycline, Maracyn, Maracyn II, Waterlife- Myxazin, MelaFix… Đặc biệt lưu ý anh em nên xem kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và sử dụng theo đúng liều lượng ghi trên hộp thuốc.

Một biện pháp nữa cũng có thể khiến cá betta mau chóng khỏe lại là anh em nên dùng thêm máy sủi oxy. Điều này sẽ cung cấp thêm oxy cho cá thở trong quá trình điều trị bệnh. 

betta-koi-plakat-2
Bệnh xù mang ở cá Betta Koi Plakat

Bệnh xù mang ở cá Betta Koi Plakat

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xù mang

Khi bị bệnh xù mang, cá Betta sẽ vẫn ăn uống bình thường trong thời gian đầu. Nhưng sau đó lại ăn ít đi, nổi lên mặt nước và chết. Triệu chứng là phần vảy trên cơ thể cá sẽ bị xù lên. Khi bóc ra có thể gây chảy máu.

Cách chữa trị bệnh xù mang ở cá Betta Koi Plakat

Chủ nuôi cá betta cần nhỏ thuốc hiệu RID PROTOZOAN với liều lượng 2 giọt/2 lít nước. Đồng thời, kết hợp ngâm tetra Nhật để tăng hiệu quả điều trị bệnh cho cá.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Betta siêu hay, được chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Hướng dẫn cách ép cá betta từ A đến Z cho các anh em

Cá betta cái thà chết không chịu đẻ phải làm sao?

Lý giải nguyên nhân vì sao cá betta bỏ ăn

Cá betta koi sở hữu vẻ ngoài tuyệt đẹp

Nuôi cá betta chung với cá nào?

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

, , , , , , , ,