7 nguyên nhân khiến tép cảnh chết đột ngột. Chắc hẳn có lần anh em từng xỉu up xỉu down khi đột nhiên tép cảnh lăn đùng ra chết. Vậy nguyên nhân nào khiến tép cảnh chết đột ngột đây? Cacanhmini.com tổng hợp 7 nguyên nhân khiến tép cảnh chết đột ngột để anh em tham khảo lý do tép của anh em ra đi không lời từ biệt.

tep-xanh-aura-blue
7 nguyên nhân khiến tép cảnh chết đột ngột

Tép chết vì tuổi già

Thông thường, tuổi đời của các em tép cảnh chỉ khoảng từ 12 đến 18 tháng. Do đó, nếu bạn đã nuôi tép được một thời gian và điều kiện sống vẫn ổn thì khả năng cao là tép của bạn chết vì tuổi già. 🙂

Tép chết vì nhiễm độc

Trường hợp tép chết vì nhiễm độc đồng. Nguyên nhân có thể do chủ nuôi đã sử dụng loại phân nước mới. Hoặc sử dụng với liều lượng quá nhiều. Biểu hiện là tép cảnh lờ đờ, kém linh hoạt trước khi chết.

Bí kíp nuôi tép cảnh hiệu quả tối ưu-avt
Tép chết do không lột vỏ được

Tép chết do không lột vỏ được

Nguyên nhân thường gặp nhất là tép chết do không lột vỏ được. Có thể là tép bị thiếu khoáng, thiếu iot hoặc thiếu thức ăn. Cách giải quyết là chủ nuôi cần bổ sung các loại thức ăn giàu khoáng và iot cho tép cảnh. Trên thị trường hiện nay có một số loại thức ăn cho tép cảnh, được chế biến từ tảo biển, có bổ sung canxi và iot.

Tép chết do hàm lượng CO2 quá cao hoặc quá ít oxy

Tép chết do hàm lượng CO2 quá cao hoặc quá ít oxy trong nước. Triệu chứng là trước khi chết, tép cảnh có dấu hiệu tập trung trên mặt nước. Hoặc một số em tép lướt theo dòng nước chảy ra từ máy lọc. Biện pháp xử lý cho trường hợp này là chủ nuôi cần tăng cường sục khí nhằm tăng cường oxy hòa tan trong nước để cung cấp cho tép cảnh. Hoặc có thể thực hiện một số biện pháp điều chỉnh giảm hàm lượng CO2 đang quá cao.

tep-cam-2
Tép chết do chất lượng nước giảm

Tép chết do chất lượng nước giảm

Một nguyên nhân nữa dẫn đến cái chết không mong đợi của tép cảnh. Là chủ nuôi có lẽ vì quá bận mà bỏ bê các em tép cảnh. Không làm sạch hệ thống lọc, không vệ sinh bể… làm suy giảm chất lượng nước trong bể tép cảnh. Anh em có thể kiểm tra lại hàm lượng Amoniac và Nitrit trong nước. Vì chỉ cần một lượng tăng nhỏ Amoniac cũng có thể đủ sức tiễn các em tép cảnh ra đi.

Tép chết do chủ nuôi cùng với các loại cá khác

Nếu bạn nuôi chung tép cảnh với các loại cá khác. Đặc biệt là các loài cá có kích thước lớn hay cá săn mồi thì tép cảnh phải ra đi là điều đương nhiên. Các em tép nhỏ bé có thể trở thành nạn nhân, bị các loài cá quấy rối và săn mồi rồi trở thành món ngon cho các loài cá. Vậy loài cá nào là hàng xóm thân thiện cho đàn tép cảnh? Tham khảo ngay bài viết Tép cảnh nuôi chung với cá nào được chia sẻ bởi các anh em dân chơi trên Blog Cá Cảnh Mini.

tep-panda-tep-gau-truc-1
7 nguyên nhân khiến tép cảnh chết đột ngột

Tép chết do mắc bệnh

Tép cảnh chết do mắc một số bệnh nào đó. Những bệnh thường gặp nhất ở tép cảnh là tép cảnh bị mềm vỏ, tép cảnh bị đen mang. Tép cảnh bị đốm trắng, tép cảnh bị nhiễm nấm, tép cảnh bị nhiễm khuẩn, tép cảnh bị hoại tử, tép cảnh bị tảo ký sinh… Truy cập bài viết Các bệnh thường gặp ở tép cảnh và xem ngay cách chữa bệnh cho tép cảnh.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Vẫn còn rất nhiều kinh nghiệm nuôi tép cảnh khác, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini, anh em đừng bỏ lỡ:

Tuổi thọ của tép cảnh chia sẻ cẩm nang nuôi tép cảnh

Tạo men vi sinh cho bể cá cảnh bể tép cảnh

Thức ăn cho tép cảnh thủy sinh

Bộ sưu tập 12 loài tép cảnh thủy sinh đẹp

Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều

Bài trước
Cỏ Ranong cây thủy sinh trồng hậu cảnh đẹp tuyệt
Bài sau
Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập

Bài viết nổi bật

3 Bình luận. Leave new

 • Tối tối lại ngắm cá tép và chia sẽ đồng ngư một chuyện mình mới gặp phải…
  – Mấy hôm nay, Sài Gòn nóng như lửa ấy. Phòng trọ mình hứng nắng chiều nên cực nóng, nhiệt phòng tầm 35°-36° lúc buổi chiều.
  – Mình có nuôi tép chung với rong, ốc táo, cá 7 màu. Buổi chiều về, xem lại nhiệt độ 3 hũ thì đều 31°. Ốc táo vẫn sống khỏe, 7 màu đang cách ly vẫn sống khỏe, còn hũ tép thì chết 2 con tép mũi đỏ – trong khi 2 con tép màu vẫn sống.
  – Bùn. Mình lấy đá cục bỏ vào để làm mát cho lũ ốc, cá, tép. Xác hai con tép mũi đỏ mình bỏ vào cho ốc táo nó xử.
  – Vấn đề nhiệt độ giờ lại cấp thiết với mình. Thùng xốp của mình cũng 30°, thùng cá bột cũng thế. Mà lũ cá sống nhiệt cao vậy hoài có sao ko nhỉ. Tối thì mát rồi, xuống 27° do có máy lạnh.
  – Bùn ghê

  Trả lời
 • Ở trọ chắc đây là vấn đề chung rồi. Mình tính tới nước khoan 1 cái dường ống đi qua ngăn mát của tủ lạnh rồi cho lọc chạy ngang qua ?

  Trả lời
 • Bạn mua loại đá gel, nếu xịn hơn xíu thì mua loại gel đựng trong các hộp nhựa, bên trong là các dung dịch sau khi đã được đông lại thành đá thì độ tan rất lâu, loại dùng thường dùng để bảo quản vận chuyển hóa chất, sau khi sử dụng nó tan thì lại đem bỏ vào tủ lạnh cho đông rồi sử dụng tiếp

  Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed