Bất ngờ với những sự thật thú vị nhất về cá heo

(Cá Cảnh Mini) – Bất ngờ với những sự thật thú vị nhất về cá heo. Cá heo là loài động vật có vú sống dưới nước và giáp xác được biết đến với trí thông minh khác thường của chúng. Chúng có thể được tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới, hầu hết là ở các vùng nước nông trên thềm lục địa. Cá heo cũng là loài ăn thịt, chủ yếu ăn cá, mực và động vật giáp xác. Không nghi ngờ gì nữa, cá heo là loài động vật rất thú vị. Đó là lý do tại sao Cacanhmini.com sẽ làm bạn bất ngờ với những sự thật thú vị nhất về cá heo qua bài viết sau đây.

Cá heo có bộ não rất lớn

Một trong những điều đáng chú ý nhất về cá heo là siêu thông minh nhờ bộ não lớn của chúng. Trên thực tế, bộ não của chúng lớn hơn hầu hết bộ não của con người. Nhưng chúng không thông minh bằng con người. Đó là bởi vì, trong khi não cá heo lớn hơn. Nhưng chúng lại có hồi hải mã và vỏ não trước nhỏ hơn khiến chúng kém hơn con người về trí tuệ và sự thông minh.

Tuy nhiên, ngay cả với tất cả những điều đó. Chúng có lẽ là loài thông minh thứ hai trên Trái đất hiện nay. Cá heo mũi chai là một trong ba sinh vật. Ngoài vượn người và con người. Có thể nhận ra hình ảnh phản chiếu của chính mình trong gương. Điều đó nói lên sức mạnh trí não ấn tượng của họ và còn nhiều hơn thế nữa.

Chúng cũng là một trong số ít loài động vật trên thế giới có thể sử dụng các công cụ để làm lợi thế. Một số nhà khoa học trong khi ghi lại tài liệu đã tìm thấy một bầy cá heo đeo bọt biển trên mỏ khi săn mồi để che chắn chúng khỏi những tảng đá sắc nhọn. Không có nhiều loài động vật có thể tự hào về mức độ khéo léo đó.

Cá heo có kỹ năng ngôn ngữ siêu phát triển

Cá heo có một số âm vực đa dạng nhất trong số các loài động vật. Chúng có thể có rất nhiều âm thanh bao gồm tiếng rên rỉ, rên rỉ, la hét, tiếng kêu, tiếng sủa, tiếng huýt sáo. Và tất nhiên là cả tiếng lách cách. Chúng sử dụng những âm thanh này để giao tiếp với nhau và tìm kiếm đồ vật. Hay còn được gọi là định vị bằng tiếng vang.

Bạn đã hấp dẫn chưa? Chà, còn nhiều thứ nữa. Một số chuyên gia cho biết trong thời kỳ đầu của sự tồn tại của chúng. Mỗi con cá heo đều có một chiếc còi độc đáo của riêng mình. Tạo cho chúng một bản sắc riêng. Vì mỗi tiếng còi là duy nhất, chúng có thể gọi lẫn nhau bằng cách mô phỏng tiếng còi của cá heo mà chúng muốn giao tiếp. Một số nhà khoa học đã thiết lập mối liên hệ giữa ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của chúng với con người.

ca-heo-1
Bất ngờ với những sự thật thú vị nhất về cá heo

Cá heo thể hiện tình yêu thương

Giống như loài chó, cá heo có thể bày tỏ những cảm xúc yêu thương ngay cả đối với con người. Một ví dụ điển hình là chú cá heo đáng kinh ngạc, được gọi là Peter the Dolphin, đã có chủ đích yêu một nhà nghiên cứu tên là Margaret Howe. Nhà nghiên cứu đã cố gắng để con cá heo giao tiếp bằng tiếng Anh. Và trong khi ở đó, chúng đã hình thành một mối liên kết khó có thể xảy ra. Theo Howe là tình cảm và thậm chí là gợi cảm.

Ngoài ra, chúng luôn sẵn sàng giúp đỡ và giúp đỡ bạn bè của mình. Với một số nhà khoa học mô tả chúng là những sinh vật có lòng vị tha. Theo báo cáo, chúng cũng giúp đỡ con người và thậm chí là giúp đỡ cả cá voi. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Khám phá bí ẩn cá heo hồng thần thoại sông Amazon

Cá heo ngủ với một mắt mở

Cá heo thường ngủ với một mắt mở và trái ngược với những gì bạn có thể vừa đoán. Đó không phải là vì chúng cảm thấy không an toàn. Thay vào đó, đó là bởi vì, giống như cá voi. Chúng không thích thở tự động. Tức là chúng phải quyết định một cách có ý thức khi nào nên lấy mỗi hơi thở. Tuy nhiên, chúng đã thành thạo nghệ thuật ngủ, ngay cả với thử thách này.

Ngoài ra, khi đang ngủ, cá heo có một khả năng hiếm có là chỉ cho phép một nửa bộ não của chúng không hoạt động. Trong khi nửa còn lại vẫn hoạt động. Nguyên nhân là vì nó giúp chúng phát hiện ra những kẻ săn mồi và nguy hiểm.

Cá heo có tính xã hội

Sự thật là, gần như không có khả năng bạn bắt gặp một con cá heo nào trong tự nhiên. Chúng là những sinh vật rất xã hội. Chúng thường di chuyển theo nhóm khoảng 2-30 con. Và điều này đôi bên có lợi cho việc bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù và các cuộc thám hiểm săn mồi.

Một số cá heo thậm chí còn di chuyển theo bầy hàng trăm con. Đặc biệt là trong mùa giao phối hoặc trong không gian có nhiều thức ăn. Sau đó chúng quay trở lại nhóm nhỏ hơn của mình.

Một số nhà khoa học cũng gọi cá heo đực được gọi là bò đực. Cá heo cái được gọi là bò và cá heo sơ sinh được gọi là bê. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Cá heo có trí nhớ tốt nhất trong các loài động vật có vú

Cá Cảnh Mini đã đề cập rất nhiều về kích thước não, trí thông minh. Và khả năng kết quả của cá heo và còn nhiều hơn thế nữa. Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá heo có trí nhớ lâu nhất so với bất kỳ loài nào khác ngoài con người. Một nghiên cứu tiết lộ rằng họ có thể nhận ra tiếng huýt sáo của những người bạn cũ ngay cả sau hai thập kỷ xa cách.

Một số nhà khoa học đã kết luận rằng trí nhớ đáng kinh ngạc này có thể liên quan đến sự tiến hóa của các mối liên hệ xã hội giữa các loài cá heo. Do khả năng sắp xếp xã hội linh hoạt của chúng, điều quan trọng đối với hầu hết cá heo là phải nhớ những con cá heo khác mà chúng thích hòa nhập và những con chúng không thích. Cá heo cũng giống như con người có sở thích đối với một số bạn bè nhất định. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hồi

Cá heo có thể sống rất lâu

Cho đến nay, chúng ta đã thấy một số điểm tương đồng giữa con người và cá heo từ kỹ năng ngôn ngữ đến trí thông minh. Ngoài tất cả những điều đó, một số loài cá heo cũng có thể sống rất lâu. Giống như con người.

Một ví dụ về những loài này là orcas (còn được gọi là cá voi sát thủ) và cá heo mũi chai. Orcas có thể sống đến 80 tuổi trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Mặt khác, cá heo mũi chai thường không sống quá 60 tuổi. Điều này vẫn rất ấn tượng. Một số nhà khoa học tin rằng những loài này sống lâu để truyền lại một số kiến ​​thức. Và thúc đẩy sự sống sót của bê con và bê con của chúng.

Một số loài cá heo có nguy cơ tuyệt chủng

Trong khi hầu hết các loài cá heo sống ở đại dương, có những loài cá heo sông sống ở các vùng sông nước. Đặc biệt là khắp châu Á và Nam Mỹ. Có khoảng năm loài cá heo sông và cả năm loài đều được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách nguy cấp hoặc cực kỳ nguy cấp. Chẳng hạn như:

  • Cá heo Irrawaddy (Nguy cấp)
  • Tucuxi (Nguy cấp)
  • Cá heo sông Amazon (Nguy cấp)
  • Cá heo sông Nam Á (Nguy cấp)
  • Baiji hay còn gọi là Cá heo sông Dương Tử (Cực kỳ nguy cấp)

Các nhà bảo tồn đã đưa ra một số biện pháp để đảm bảo rằng sự suy giảm dân số của những loài này sẽ trở thành dĩ vãng vào năm 2030.

Cá heo rất được tôn trọng ở Ấn Độ

Ở Ấn Độ, cá heo đã được nâng lên vị thế “những người không phải con người”. Điều này có nghĩa là bây giờ họ có quyền sống. Và cũng một số quyền tự do nhất định phải được tôn trọng một cách hợp lý.

Scotland có cá heo mũi chai lớn nhất thế giới

Cá heo mũi chai ở vùng biển Scotland là loài lớn nhất trên toàn thế giới. Chúng to hơn, đen hơn và mập hơn trông thấy so với các đồng loại của chúng ở các quốc gia và lục địa khác. Chúng có thể nặng tới 1100 pound. Và có thể phát triển chiều dài lên đến 4 mét. Đối với quan điểm, trọng lượng trung bình của cá heo mũi chai nói chung là khoảng 331,5 đến 442 pound.

Tác giả: AnAn Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Ấn tượng với những sự thật khó tin nhất về cá mập

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

Cá Heo Nước Ngọt ăn gì cách nuôi cá Heo Nước Ngọt

Hơn 120 cá voi cá heo chết vì mắc cạn ở New Zealand

Cẩm nang nuôi cá Tai Tượng Châu Phi cá Heo Lửa

Danh sách các loài cá cảnh biển được ưa chuộng nhất

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Sự thật thú vị bạn chưa biết về sói trắng sói Bắc Cực
Bài sau
Sự thật ngỡ ngàng về chim cánh cụt khiến bạn bất ngờ