Cách để Nhân giống cây nhện: 4 Bước Đơn giản

Bạn có muốn nhân giống cây nhện của mình không? Để làm như vậy, bạn sẽ cần sử dụng spiderettes của nó. Một cây nhện phát triển một thân cây cao và những bông hoa nhỏ màu trắng khi nó sinh sản. Những bông hoa nhỏ này cuối cùng phát triển thành nhện nhỏ, hoặc cây nhện non. Những con nhện non này có thể được để lại trên thân cây cho đến khi chúng hình thành rễ, trông giống như những phần nhô ra nhỏ ở gốc của nhện con. Những con nhện này có thể được nhân giống trong nước, đất hoặc qua tấm bia của cây mẹ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét ba cách khác nhau để nhân giống cây nhện. Chúng ta cũng sẽ khám phá một số mẹo để nhân giống thành công.

Cách nhân giống cây nhện trong nước

Nhân giống cây nhện trong nước không quá khó thực hiện. Tất cả những gì bạn thực sự cần là một chiếc kéo sạch hoặc một con dao sắc, một cốc nước lọc và một cây nhện có nhện nhỏ sẵn sàng để cắt.

1. Loại bỏ Spiderette khỏi cây mẹ

Trước tiên, hãy tìm một cây nhện mới sinh có ít chồi. Đây là những dấu hiệu đầu tiên của những rễ mới đáng yêu sẽ hỗ trợ sự phát triển của cây mới của bạn. Khi bạn loại bỏ spiderette của mình, hãy đảm bảo rằng bạn lấy ít nhất một mẫu vật có các núm nhỏ này.

2. Đặt Spiderette vào nước

Sau đó, cây phải được thêm vào một lượng nước nhỏ. Những cây nhện nhỏ này không có thân dài, vì vậy bạn có thể sử dụng một cái bát hoặc lọ thủy tinh với một ít nước trong đó. Chỉ khu vực xung quanh rễ của cây nên được ngâm trong nước. Đặt cây và nước ở nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp.

Cứ sau vài ngày, hãy kiểm tra cây đã nhân giống của bạn để theo dõi sự phát triển của rễ và cung cấp thêm nước khi cần thiết. Trong suốt quy trình này, đảm bảo rằng rễ liên tục ngập trong nước. Bạn nên ngâm rễ trong nước khoảng 1 tháng để cây mọc dài và đẹp. Trong một số trường hợp, bạn có thể thoát khỏi khung thời gian ngắn hơn một chút.

3. Trồng cây nhện được nhân giống của bạn

Bạn có thể trồng cây nhện khi rễ của nó đã phát triển đầy đủ, giống như bất kỳ loại cây nào khác. Miễn là có đủ chỗ cho bóng rễ của chúng, bạn có thể trồng riêng chúng trong mỗi thùng hoặc tối đa ba cây mỗi chậu.

Đất trồng trong chậu tốt, thoát nước tốt sẽ giúp đảm bảo rằng rễ cây không bị ẩm quá mức. Hỗn hợp đất lý tưởng là loại được bán trên thị trường để sử dụng trong nhà. Thêm một ít xơ dừa hoặc rêu mịn, đá trân châu, cát hoặc tất cả những thứ trên vào đất của bạn để làm cho đất nhẹ hơn nếu bạn không có hỗn hợp bầu trong nhà.

4. Duy trì cây nhện được nhân giống của bạn

Bắt đầu trồng nhiều cây con nhện trong cùng một chậu để cây dày và rậm rạp. Ngoài ra, hãy trồng một vài cây nhện nhỏ bên cạnh cây nhện trưởng thành của bạn nếu nó không đầy đủ như bạn muốn. Cho đến khi có sự phát triển mới khỏe mạnh cho thấy cây đã bén rễ, hãy tưới nước cho những con nhện non theo yêu cầu để giữ cho đất hơi ẩm nhưng không bao giờ bão hòa. Bây giờ bạn có thể bắt đầu bảo dưỡng thường xuyên cho cây nhện mới của mình vì nó đang phát triển tốt.

Một cây nhện trong chậu hấp thụ ánh nắng gián tiếp trong nhà
Cây nhện (trong hình) được nhân giống trong đất thường có rễ cứng cáp hơn.

©iStock.com/Greenseas

Cách nhân giống cây nhện trong đất

Cách dễ nhất để rễ phát triển từ nhện nhỏ của bạn là trồng trong chậu, mặc dù làm như vậy tốn nhiều thời gian hơn so với nhân giống trong nước. Một số chồi con lủng lẳng từ cây mẹ có thể đã phát triển rễ. Những người khác có thể chưa có gốc rễ, nhưng họ có thể sẽ làm như vậy trong tương lai.

1. Thu hoạch nhện của bạn

Lau lưỡi của dụng cụ cắt bằng cồn để làm sạch nó, cho dù đó là dao cực sắc, kéo cắt hoa hay tông đơ. Cẩn thận loại bỏ các con nhện ra khỏi tấm lót của cây mẹ một cách tinh tế. Để làm điều này, cắt trực tiếp dọc theo cơ sở của họ.

2. Đổ hỗn hợp Seed Starter vào chậu

Thêm hỗn hợp hạt giống không có đất vào thùng chứa. Tạo một lỗ vừa đủ lớn để vừa với đáy của cây nhện mới bằng bút chì hoặc que. Tạo hố đủ sâu để chứa rễ nếu bạn thu thập các nhánh đã bắt đầu ra rễ.

3. Trồng nhện của bạn

Đặt cây nhện xuống đất, chôn rễ hoàn toàn. Giữ gốc cây song song với bề mặt đất. Trước khi trồng, nếu bạn muốn bón kích thích tố ra rễ, hãy nhúng phần dưới của màng nhện vào đó theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm. Bắt đầu bằng cách làm ẩm hỗn hợp nhưng không làm bão hòa nó.

4. Thường xuyên kiểm tra Spiderettes của bạn

Đặt cây mới trồng trong chậu của bạn ở một nơi ấm áp với một chút ánh sáng từ bên cạnh. Cho rễ thời gian để phát triển và ổn định trong đất. Hãy thử kéo mạnh cây một chút; nếu bạn gặp phải sự kháng cự, cây của bạn đã bén rễ. Cây của bạn chưa bén rễ và cần thêm thời gian nếu cảm thấy lỏng lẻo.

Cách nhân giống cây nhện qua Stolons

Cách tiếp cận này gần giống nhất với những gì sẽ xảy ra trong tự nhiên. Nhân giống vô tính xảy ra khi cây mọc ra các tấm bia mới được bao phủ trong đất, rễ hình nhện và tấm bia bị gãy hoặc bị cắt đứt. Kỹ thuật này, có thể được thực hiện trong cùng một giá thể với cây mẹ và không cần dụng cụ đặc biệt, là phương pháp tự nhiên nhất. Bạn có thể cấy cây đã nhân giống của mình sau đó hoặc bắt đầu trồng nó trong chậu khác ngay lập tức.

1. Đổ hỗn hợp bắt đầu gieo hạt vào chậu

Thêm hỗn hợp hạt giống không có đất vào thùng chứa. Dùng bút chì hoặc que chọc một lỗ chỉ sâu bằng phần rễ ban đầu.

2. Trồng nhện của bạn

Đừng cắt đứt bất kỳ con nhện nào khỏi cây mẹ! Bên cạnh cây mẹ, đặt chiếc chậu mà bạn định sử dụng và cắm dây nhện treo trên chậu vào lỗ mới tạo. Thay vì loại bỏ bất kỳ con nhện nhỏ nào, bạn đang tạo ra một loại mạng lưới thực vật.

3. Đảm bảo cây của bạn có nhiều độ ẩm

Mối quan tâm chính của bạn là giữ cho hỗn hợp ban đầu luôn ẩm ướt vì cây mẹ vẫn sẽ cho nhện ăn khi nó bén rễ.

4. Tỉa đi Spiderette đã thành lập của bạn

Cắt cây nhện con đã thành hình khỏi cây mẹ khi nó bắt đầu phát triển để tạo thành hai cây nhện con riêng biệt. Sử dụng các phương pháp mà chúng tôi đã đề cập trước đó để kiểm tra xem spiderette của bạn đã root chưa.

Một người chạm vào bông hoa nhỏ màu trắng lủng lẳng trên cây nhện
Nhện nhỏ phát triển sau khi hoa của cây nhện (trong hình) tàn.

©iStock.com/Bogdan Kurylo

Khi nào tôi nên nhân giống cây con nhện của mình?

Hầu như bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng là thời điểm tốt để nhân giống cây nhện của bạn. Tuy nhiên, mùa xuân, mùa hè và mùa thu là thời gian đơn giản và nhanh nhất để thực hiện việc này. Khi những đứa trẻ có rễ của chúng bên dưới chúng, thì đó là thời điểm lý tưởng để loại bỏ chúng. Chúng có thể không nhân giống nếu chúng không đủ lớn. Trước khi thu thập các cành giâm của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi các con non đã phát triển một vài bộ rễ bắt đầu hình thành của riêng chúng. Tốt hơn là đợi cho đến khi cây nhện con lớn hơn một chút nếu không có rễ hoặc bạn chỉ có thể nhìn thấy các chồi nhỏ.

Cách cấy cây nhện cho trẻ sơ sinh

Bạn không nên di chuyển cây nhện con của mình vào một thùng chứa đất mới cho đến khi rễ của chúng dài từ 2 đến 3 inch. Cho chúng uống nhiều nước và để phần thừa chảy xuống đáy. Cho đến khi cây đã tự mọc trong chậu mới, hãy giữ cho cây luôn ẩm ướt nhưng tránh tưới quá nhiều nước. Sau khi cấy ghép, chúng có thể rũ xuống trong vài ngày, nhưng trong vòng một tuần, chúng sẽ xuất hiện trở lại. Những con nhện được trồng trong nước sẽ phục hồi sau khi cấy ghép chậm hơn những con được trồng trong đất.

Mẹo nhân giống cây nhện

Mặc dù mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa thu là thời điểm tối ưu để nhân giống cây nhện, nhưng loại cây này rất đơn giản để trồng nên có thể nhân giống vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Trồng cây nhện từ hạt, phân chia chúng hoặc cắt cây nhện và cắm lại rễ trong nước, đất hoặc qua tấm đệm của chúng là những cách duy nhất để tạo ra cây nhện mới. Cây nhện không thể được trồng từ cành giâm lá.

Những cây lâu năm thời tiết ấm áp này phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt khi được trồng bên trong; chúng không thể chịu được nhiệt độ dưới 50 độ F. Cần tưới nước thường xuyên và những cây này thích đất ẩm nhưng không sũng nước. Ít nhất một lần mỗi tuần, và có lẽ ít hơn vào cuối mùa thu và mùa đông, hãy tưới nước cho những con nhện mới được nhân giống.

Mặc dù nó có thể phát triển trong nhiều điều kiện đất đai khác nhau, nhưng loại cây này phát triển mạnh ở đất mùn, thoát nước tốt. Trong suốt mùa sinh trưởng kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu, nên bón phân mỗi tháng một lần. Khi rễ cây của bạn đã mọc ra ngoài chậu, hãy thay chậu nếu cần. Cây nhện thích ánh sáng gián tiếp hoặc bóng râm nhẹ.

Một chậu cây nhện có nhiều lá bị đầu nâu
Các đầu màu nâu trên lá của cây nhện (trong hình) là một vấn đề phổ biến mà các cây nhân giống gặp phải.

©iStock.com/niuniu

Các vấn đề thường gặp với cây nhện được nhân giống

Những cây nhện non đã được nhân giống có thể mắc phải một số vấn đề phổ biến, mỗi vấn đề đều có giải pháp dễ dàng.

Các đầu màu nâu trên lá của nhện nhỏ là vấn đề đầu tiên có thể xảy ra. Những cây nhện non được nhân giống thường có thể phát triển những ngọn tối, khô và có thể được loại bỏ. Để tránh đưa vi khuẩn vào lá mới cắt, chúng tôi khuyên bạn nên giữ lại một phần nhỏ của đường viền màu nâu. Vì cây nhện được nhân giống có thể khá nhạy cảm với các hóa chất được sử dụng để làm sạch nước máy thành phố, nên sử dụng nước máy là nguyên nhân điển hình gây ra vết bỏng đầu này. Để tránh bị bỏng đầu, hãy thử sử dụng nước đã lọc hoặc các giọt khử clo trong nước máy của bạn. Nước cất cũng có thể được sử dụng. Đầu khô cũng có thể do độ ẩm không đủ, cho dù đó là do độ ẩm hay do tưới tiêu. Vì vậy, hãy chú ý tưới đủ nước cho cây.

Giống như các loại cây trồng trong nhà khác, cây nhện dễ bị sâu bệnh như vảy và rệp sáp. Nếu sự phá hoại nhẹ, các loài gây hại thường có thể được loại bỏ bằng cách thoa cồn lên tăm bông và xử lý tiếp theo bằng xà phòng hữu cơ nhẹ và giấm. Thật không may, để bảo vệ các cây khác của bạn, bạn thường nên vứt bỏ cây của mình sau khi sự phá hoại đã hình thành rõ rệt.

Vấn đề thối rễ là một vấn đề tiềm ẩn khác có thể ảnh hưởng đến cây nhện nhân giống. Vì cây nhện thích bám rễ một chút nên có thể dễ dàng bỏ qua nếu chúng phát triển nhanh hơn giá thể và bắt đầu làm tắc nghẽn đường thoát nước của chậu. Đặc biệt chú ý vì nếu rễ cây của bạn không thể thoát nước đúng cách, chúng sẽ ngập trong quá nhiều nước và bị thối rữa.

Nếu nhện nhỏ của bạn không mọc rễ, có thể là do chúng còn quá nhỏ hoặc môi trường của chúng hơi quá lạnh. Chỉ sử dụng những con nhện trưởng thành và đảm bảo rằng chúng được giữ ở nơi ấm áp trong khi chúng lớn lên.

Cây nhện là cây trồng trong nhà thú vị. Mặc dù mua chúng không quá đắt, nhưng bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền cho những cây mới bằng cách tự nhân giống chúng. Việc nhân giống không chỉ có lợi cho cây trồng mà còn cho phép cây bố mẹ làm sạch vẻ ngoài của cây mẹ bằng cách loại bỏ nhện nhỏ của chúng. Thêm vào đó, nó chỉ đơn giản là thú vị để làm!

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Cách trồng cây nhện khổng lồ ngoài trời
Bài sau
Khám phá tháng Giêng lạnh nhất của Nam Carolina được ghi nhận