Thức ăn cho cá chuột và bệnh thường gặp ở cá chuột

(Cá Cảnh Mini) – Thức ăn cho cá chuột và bệnh thường gặp ở cá chuột. So với các loại cá cảnh khác, bệnh mà cá chuột thường gặp nhất chính là bệnh nấm trắng. Nguyên nhân gây ra bệnh này chủ yếu là do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc quá bẩn.

Vì thế, anh em chủ nuôi cần giữ vệ sinh bể sạch sẽ và thay nước định kỳ. Điều này sẽ tạo môi trường sống tốt nhất cho các em cá chuột của anh em.

Dưới đây là các loại thức ăn thích hợp nhất cho cá chuột. Thêm vào đó, Cacanhmini.com cũng chia sẻ với anh em bệnh thường gặp nhất ở cá chuột và cách phòng bệnh cho cá.

Thức ăn cho cá chuột và bệnh thường gặp ở cá chuột Thức ăn cho cá chuột và bệnh thường gặp ở cá chuột

Thông tin cho anh em về cá chuột

Cá chuột được tìm đến lần đầu tiên tại những nhánh sông ở vùng Trung và Nam Mỹ. Thông thường, cá chuột có kích thước khoảng từ 4 đến 10cm, phần thân thon thả.

Mắt cá chuột nằm trên thân. Môi trên có nhiều mấu dạng tua. Còn môi dưới thì có nhiều mấu thịt. Loài cá chuột cũng có một đôi râu mõm và bộ vẩy to.

Hiện nay, cá chuột có khá nhiều loại với màu sắc khá ấn tượng và mang vẻ đặc sắc riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, theo Cacanhmini.com cá chuột vẫn là loài cá cảnh được anh em lựa chọn nhiều nhất cho vị trí chiến binh dọn vệ sinh tầng đáy.

Trong điều kiện sống tốt hay được chủ nuôi chăm sóc tốt, cá chuột có thể sống nhiều năm. Tuổi thọ khá cao, cá sống khỏe mạnh, đồng hành cùng chủ nhân yêu dấu.

Các em chiến binh cá chuột cũng rất dễ nuôi. Và môi trường sống tốt nhất cho cá chuột là trong hồ thủy sinh. Chiều dài của hồ vào khoảng từ 60 đến 80 cm, thể tích hồ chứa khoảng 90 lít nước. Nhiệt độ nước trung bình từ 25 đến 28 độ C. Độ pH dao động từ 6,0-7,5.

Do cá chuột cũng rất thích ẩn nấp và hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Vì thế, anh em chủ nuôi có thể kết hợp trang trí thêm vài hốc đá, hang đá, cây thủy sinh nhỏ để tạo môi trường sống thoải mái cho cá chuột.

Thức ăn thích hợp nhất cho cá chuột Thức ăn thích hợp nhất cho cá chuột

Thức ăn thích hợp nhất cho cá chuột

Các chiến binh cá chuột này là loài cá cảnh ăn tạp. Chúng có thể ăn bất cứ loại thức ăn nào mà bạn cho vào hồ.

Bạn có thể chuẩn bị thức ăn dạng viên được bán tại các cửa hàng cá cảnh. Bên cạnh đó cũng kết hợp cho chúng ăn thức ăn tươi sống và rau cắt nhỏ, hay côn trùn, trùn chỉ hay giáp xác…

Một điểm từ cá chuột mà các anh em dân chơi ưa thích nữa. Theo Cacanhmini.com đó chính là tụi này rất thích ăn thức ăn thừa từ các loại cá khác sống chung trong hồ. Thậm chí nó cũng ăn luôn tảo, rong biển có hại trong nước.

Bệnh thường gặp ở cá chuột

Theo Blog Cacanhmini.com, so với các loại cá cảnh khác, bệnh mà cá chuột thường gặp nhất chính là bệnh nấm trắng. Nguyên nhân gây ra bệnh này chủ yếu là do nguồn nước bị ô nhiễm hoặc quá bẩn.

Vì thế, anh em chủ nuôi cần giữ vệ sinh bể sạch sẽ và thay nước định kỳ. Điều này sẽ tạo môi trường sống tốt nhất cho các em cá chuột của anh em.

Hơn nữa, cá chuột vốn có sức sống mạnh mẽ và khả năng thích nghi cực tốt với môi trường. Do đó, chỉ cần anh em vệ sinh bể và thay nước thường xuyên, thỉnh thoảng bổ sung một vài thức ăn cá chuột yêu thích.

Là chúng sẽ khỏe mạnh, phát triển nhanh, mau lớn, chống chọi tốt với bệnh tật. Tuổi thọ cá chuột cũng vì thế mà lâu hơn và lên màu sắc đẹp hơn.

Bệnh thường gặp ở cá chuột và cách phòng bệnh Bệnh thường gặp ở cá chuột và cách phòng bệnh

Cách phòng bệnh cho cá chuột

Lưu ý khi phát hiện em cá chuột nào bị bệnh nấm trắng, anh em cần lập tức cách ly chúng và nuôi riêng trong một bể nhỏ khác. Như vậy sẽ hạn chế việc lây nhiễm sang những em cá chuột khỏe mạnh và các loài cá cảnh khác trong bể.

Ngoài ra, với những em cá chuột mới mua về, anh em chủ nuôi cũng cần thả chúng trong bể riêng để chúng tập thích nghi. Sau đó mới tiến hành thả vào bể nuôi chung cùng các loài cá khác.

Tác giả: Thanh Vi – Nguồn Cacanhmini.com

Những em cá chuột siêu đẹp siêu hot, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini, anh em đã sở hữu chưa:

Cách nuôi cá chuột sọc cá chuột sao đẹp mê mẩn

Cá chuột cafe dọn bể tầng đáy làm đẹp bể thủy sinh

Cách nuôi và chăm sóc cá chuột Thái cầu vồng

Nuôi cá betta chung với cá nào?

Top 5 cá dọn bể là chuyên gia vệ sinh hồ sạch sẽ

Chuyên Mục: Bệnh thường gặp ở cá
Bài trước
Cách nuôi cá Thia Lá Mạ cá rạn san hô đẹp
Bài sau
Thức ăn cho cá Mây Trắng loài cá nhỏ nhưng đẹp