(Cá Cảnh Mini) – Cách trị bệnh nấm cá và xử lý hồ cá bị nấm. Một trong số những bệnh cá cảnh thường mắc phải nhất chính là bệnh nấm cá. Nguyên nhân gây bệnh nấm cá là do đâu? Trị bệnh nấm cá như thế nào và cách xử lý hồ cá bị nấm ra sao? Cacanhmini.com đề xuất với bạn một số cách để trị bệnh nấm ở cá và cách xử lý hồ bị nấm…

Cách trị bệnh nấm cá và xử lý hồ cá bị nấm
Cách trị bệnh nấm cá và xử lý hồ cá bị nấm

Bệnh nấm cá và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nấm cá là một bệnh rất thường gặp ở các dòng cá nhiệt đới. Đây là dạng vi khuẩn tồn tại trong môi trường nước của cá. Sau đó, những tế bào này sẽ tìm cách xâm nhập vào cơ thể của cá và gây bệnh cho cá cảnh. Nhất là những lúc cá bị căng thẳng, bị bệnh hay môi trường xung quanh thay đổi đột ngột. Có thể hiểu bệnh này như virus cảm cúm ở người, chỉ cần cơ thể yếu là chúng có thể phát bệnh ngay chỉ sau một vài ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nấm cá. Một số nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do chủ nuôi đã mua phải cá đã bị nhiễm bệnh. Cá cảnh bị căng thẳng, bị thương hay xây xát với các loài cá khác trong bể. Hoặc đang bị nhiễm một số các bệnh khác. Ngoài ra, nhiệt độ thay đổi đột ngột, nguồn nước bị nhiễm bẩn, chất lượng nước không đảm bảo, chế độ ăn không phù hợp cũng là nguyên nhân gây bệnh cho cá cảnh.

Hướng dẫn cách trị bệnh nấm cá

Biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nấm cá khi quan sát kỹ, phát hiện những đốm trắng nhỏ xung quanh cơ thể cá. Khi phát hiện ra bệnh, chủ nuôi cần nhanh chóng chữa trị bệnh cho cá.

Bên dưới là một số dòng thuốc Cacanhmini.com gợi ý cho bạn để trị bệnh nấm trắng cho cá cảnh. Một số anh em cũng kết hợp pha thêm một ít muối vào để sát khuẩn cho cá.

Thuốc trị nấm của Thái Bio Knock 2

Thuốc trị nấm của Thái Bio Knock 2 chai đen có thể sử dụng được cho cá cảnh biển và cá cảnh nước ngọt như cá bảy màu, cá Neon, cá La Hán, cá Betta… Thuốc này có công dụng chữa được nhiều loại nấm ở cá. Chẳng hạn như nấm trắng, nấm thân… Ngoài ra cũng dùng để sát trùng cho cá.

Cách sử dụng khá đơn giản. Bạn chỉ cần pha thuốc Bio Knock 2 với tỉ lệ 1 giọt cho 10 lít nước. Và ngâm lá trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.

Sản phẩm chuyên dụng Tetra Nhật

Tetra Nhật được biết đến như là một sản phẩm chuyên dụng dùng để điều trị các loại bệnh ngoài da ở cá, bệnh nấm ở cá. Đây cũng là một sản phẩm được nhiều anh em tin tưởng và sử dụng.

Điều trị cho cá theo liều lượng 1g cho 100 lít nước trong khoảng 5 ngày. Sau đó thay nước từ từ để nước trong trở lại. Lưu ý không cho cá ăn trong quá trình điều trị bệnh. Và có thể sử dụng thêm muối tỷ lệ 2kg/m3.

Có thể dùng muối hột để trị bệnh nấm cá
Có thể dùng muối hột để trị bệnh nấm cá

Có thể dùng muối hột để trị bệnh nấm cá

Muối hột có tác dụng giảm lượng vi khuẩn có trong môi trường nước và tiêu diệt một số loại nấm. Pha muối với tỷ lệ 300g cho 100 lít nước. Nếu bạn đang trồng cây thủy sinh trong bể, lời khuyên từ Cacanhmini.com là có thể cân nhắc cách ly cá bệnh sang hồ riêng để ngâm với muối. Tránh làm ảnh hưởng đến các loại cây thủy sinh trong hồ.

Biện pháp tăng nhiệt độ lên 30 độ C

Thêm vào đó, có thể kết hợp với biện pháp tăng nhiệt độ lên 30 độ C. Mục đích là để các loại vi khuẩn nấm khó tồn tại và phát triển trong môi trường nhiệt độ trên 30 độ C. Có thể tìm mua một số thiết bị sưởi, máy sưởi ở các cửa hàng. Và sử dụng kết hợp với các cách điều trị trên.

Hướng dẫn cách xử lý hồ cá bị nấm

Ngoài việc chữa trị cho cá cảnh khỏi bệnh, có lẽ bạn cũng cần vệ sinh và khử khuẩn cho hồ cá bị nấm. Có thể sử dụng các sản phẩm thuốc ở trên theo tỷ lệ pha loãng để diệt khuẩn và phòng bệnh cho cá cảnh.

  • Lên lịch thay nước và vệ sinh bể cá định kỳ. Đảm bảo môi trường sống chất lượng cho cá cảnh.
  • Nâng cấp hệ thống lọc, vi sinh trong hồ cá để giảm thiểu các loại nấm và vi khuẩn gây hại cho cá cảnh.
  • Áp dụng chế độ ăn khoa học, đa dạng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng cho cá.

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm điều trị một số bệnh thường gặp ở cá cảnh, được chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở cá vàng Ranchu

Những bệnh thường gặp ở cá cảnh biển và cách trị

7 nguyên nhân khiến tép cảnh chết đột ngột

Cá mún bị nấm trắng nguyên nhân và cách chữa trị

Cá Neon bị bệnh các triệu chứng và cách xử lý

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Chuyên Mục: Bệnh thường gặp ở cá

Theo dõi Cacanhmini.com trên Google News

Bài trước
Cây Lưỡi Mèo cây trung cảnh phổ biến trong hồ thủy sinh
Bài sau
10 loại thuốc trị nấm cho cá cảnh trên thị trường

Tìm Kiếm

Bài viết cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại chúng tôi đã đóng bình luận trực tiếp trên website để tiến hành nâng cấp. Mọi đóng góp ý kiến thảo luận bình luận trao đổi…. xin vui lòng gửi qua Gmail [email protected] của chúng tôi. Cảm ơn.

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,