Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập

Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập. Bạn có biết những sự thật thú vị và kinh ngạc nhất về cá mập chưa? Hãy cùng Cacanhmini.com điểm qua những sự thật cực kỳ thú vị sau đây nhé.

ca-map-trang-cuoi-avt
Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập

Những sự thật thú vị kinh ngạc nhất về cá mập

Cá mập có đến 440 loài khác nhau. Loài cá mập trắng khổng lồ có trọng lượng lên đến 2,25 tấn tương đương một chiếc xe hơi 4 chỗ. Còn cá mập voi thì có kích thước gần bằng một chiếc xe buýt trường học, chúng có tuổi thọ lên đến 100 năm.

Cá mập hổ còn được gọi với tên khác là thùng rác của biển cả. Bởi vì chúng có thể ăn bất cứ thứ gì. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với con người.

Cá mập đã tồn tại trên Trái Đất hơn 400 triệu năm. Và hóa thạch lâu đời nhất của cá mập có niên đại từ thời Ordovic. Tức là khoảng 450-420 triệu năm trước. Vì thế, cá mập đã tồn tại trước khi các loài động vật có xương sống trên cạn xuất hiện và thực vật thống trị Trái đất.

luot-song-cung-ca-map-trang-avt
Cơ thể cá mập có gì độc đáo và khác biệt?

Cơ thể cá mập có gì độc đáo và khác biệt?

Trong cuộc đời của cá mập, có thể có đến 30.000 chiếc răng. Những chiếc răng này liên tục được thay thế và dịch chuyển trong miệng. Khả năng tấn công và giết chết con mồi của cá mập là 1 trong 3.748.067.

Cá mập cũng có một khả năng đặc biệt được gọi là giác quan điện. Đây là khả năng nhận biết các tín hiệu điện. Khả năng này giúp cá mập có lợi thế lớn khi tìm kiếm con mồi. Chúng cũng rất nhạy cảm với sự thay đổi áp suất trong nước. Cá mập có thể phát hiện những thay đổi nhỏ nhất nhờ các tế bào chuyên biệt. Ngoài ra, nhiều loài cá mập được tìm thấy dưới đáy biển có thể tự làm đèn pin thông qua sự phát quang sinh học. Bù lại, cá mập bị mù màu các bạn ạ. 🙂

Tỉ lệ giữa khối lượng cơ thể và khối lượng não của cá mập tương tự như chim và động vật có vú. Bên cạnh đó, cá mập cũng không hề có xương trong cơ thể. Thay vào đó, chúng có các mô có tính đàn hồi hay còn được gọi là sụn.

Da của cá mập đặc biệt rất cứng và dày. Nhờ cấu tạo được làm bằng một loại protein được gọi là collagen. Đặc biệt nhất là da cá mập voi có thể dày đến 10 cm. Cá mập có thể giữ thức ăn trong dạ dày suốt nhiều tháng.

ca-map-1
Tập tính sinh sản ở cá mập

Tập tính sinh sản ở cá mập

Thông thường, cá mập cái sẽ lớn hơn cá mập đực về kích thước. Một em cá mập cái có thể đẻ đến 135 cá mập con/lần. Thời gian mang thai từ 5 tháng trở đi và có thể lên đến 3,5 năm. Trong trường hợp một phôi của cá mập phát triển răng, nó có thể tham gia vào việc ăn thịt đồng loại. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể ăn thịt các anh chị em của nó ngay khi còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, những em cá mập con dành khoảng bảy năm để sống trong những vũng nước nông được xem như nhà trẻ để các em cá mập con lớn lên và học hỏi cách săn mồi.

Cá mập bò mắt trắng có thể sống được trong nước ngọt. Cá mập đầu búa thì lại sở hữu chiếc đuôi có thể phát triển bằng một nửa chiều dài cơ thể. Và chiếc đuôi đó được sử dụng như một thanh kiếm. Còn cá mập thảm có thể sử dụng vây như chân để đi bộ khi thủy triều xuống quá thấp.

Tổng hợp: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Tin tức hay ho về các loài cá độc đáo nhất, chỉ có tại Blog Cá Cảnh mini:

Cá voi xanh xuất hiện ở vùng biển gần Sydney

Bờ biển phát sáng nhờ hàng triệu sinh vật phù du

Thót tim khi lướt sóng cùng cá mập trắng

Khoảnh khắc hài hước thú vị của các loài cá

Cá vàng Ranchu đội nón ông già Noel hút hồn dân mạng

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
7 nguyên nhân khiến tép cảnh chết đột ngột
Bài sau
Tiết lộ 14 sự thật thú vị về cá voi bạn chưa biết