Hướng dẫn điều trị bệnh đốm trắng ở cá mún panda

Hướng dẫn điều trị bệnh đốm trắng ở cá mún panda. Cá mún panda có cơ thể với màu sắc trắng – đen, rất độc đáo. Vẻ ngoài trông như gấu trúc. Tính tình cũng hiền lành như hoa hậu thân thiện nên thường được nuôi chung chung với các loài cá khác trong bể thủy sinh. Mặc dù là loài cá có sức khỏe tốt nhưng cá mún panda rất dễ mắc phải bệnh đốm trắng. Nguyên nhân và cách điều trị được Cacanhmini.com chia sẻ qua các thông tin bên dưới. Xem ngay!  

ca-mun-panda-10
Hướng dẫn điều trị bệnh đốm trắng ở cá mún panda

Thông tin cho anh em về cá mún panda

Cá mún panda còn có tên tiếng anh là panda flaty. Vẻ ngoài là sự kết hợp của hai màu trắng – đen, trông giống như những em gấu trúc dễ thương. Cũng chính vì thế mà loại cá mún này được các anh em gọi với tên cá mún panda.

Loại cá cảnh này cũng rất dễ nuôi, khỏe mạnh và phát triển nhanh. Nên được nhiều người lựa chọn nuôi trong hồ thủy sinh, tạo thêm nét đẹp độc đáo, sinh động cho bể cá cảnh.

Đặc điểm nổi bật của cá mún panda

Ngoài đặc điểm cơ thể có màu sắc trắng – đen, rất độc đáo và trông như gấu trúc. Cá mún panda còn có những đặc điểm nổi bật như:

Hình dáng cơ thể khá thon, dài. Đặc biệt dẹp ở hai bên. Hai vây bụng dạng sợi, chia thành hai tia dài.Vây lưng nằm ở một nền cong phía lưng. Còn vây hậu môn thì nằm ở một phần trước của bụng. Đa phần vây đuôi có hình giống như cánh quạt.

Ở cá mún panda, cá đực thường phát triển vây lưng và vây hậu môn nhiều hơn là cá mún panda cái. Cá mún panda cái lại khá to, bụng cũng to. Còn màu sắc thì thường nhạt hơn cá mún panda đực.

Tính tình của loài cá này cũng hiền lành như hoa hậu thân thiện vậy. Vì thế, anh em dễ dàng kết hợp nuôi chung chúng với các loài cá khác. Lưu ý là mấy em cá mún panda ưa sống và bơi lội ở tầng giữa cho đến tầng gần mặt nước.

ca-mun-panda-8
Môi trường sống và thức ăn cho cá mún panda

Môi trường sống và thức ăn cho cá mún panda

Nhiệt độ nước thích hợp cho cá mún panda là từ 23 đến 26 độ C. Độ PH rơi vào khoảng 7 đến 7.5. Lưu ý khi thay nước, anh em chỉ thay khoảng 50 đến tối đa là 70% nước trong hồ. Đồng thời chú ý nhiệt độ của nguồn nước mới khi cho vào hồ.

Đặc biệt sẽ sống rất khỏe mạnh nếu được các anh em nuôi trong hồ thuỷ sinh. Trang bị thêm hệ thống lọc và sủi oxy ở mức độ nhẹ hay vừa phải. Cá mún panda là loài ăn tạp. Vì thế, anh em cần cung cấp một chế độ ăn đa dạng và nhiều dinh dưỡng. Chẳng hạn như trùn chỉ, thức ăn đông lạnh, tôm cắt nhỏ ngâm nước muối, cám công nghiệp, tảo sprirulina… Chúng cũng ăn các loại rêu tảo bám trong hồ hay các loại sâu bọ cắt nhỏ…

Hướng dẫn điều trị bệnh đốm trắng ở cá mún panda

Mặc dù cá mún panda được xếp vào top các loài cá cảnh khá dễ nuôi. Chúng thường có tuổi thọ dài hơn cá bảy màu. Và cũng ít bị bệnh hơn so với cá bình tích. Thế nhưng, loài cá này lại rất mẫn cảm với môi trường nước. Đôi khi chỉ vì thời tiết thay đổi đột ngột mà xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Do đó, anh em nào mới nuôi cá mún thì nên lưu ý nhé.

Ngoài ra, một trong những bệnh thường gặp nhất ở cá mún. Nói cách khác là cá mún rất hay mắc phải căn bệnh này. Đó chính là bệnh đốm trắng. Dưới đây là nguyên nhân và cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá mún panda ca canh mini gợi ý cho các anh em.

Nguyên nhân, triệu chứng cá mún panda bị đốm trắng

Cá mún panda bị đốm trắng đều do 3 nguyên nhân chính là:

  • Nhiệt độ và môi trường nước thay đổi đột ngột. Giảm mạnh hoặc tăng mạnh từ 5 độ trở lên.
  • Nguồn nước bị ô nhiễm, nước bị nhiễm bẩn, không đảm bảo chất lượng.
  • Nguyên nhân cuối cùng, rất có thể do cá mún bị lây nhiễm từ các loại cá khác mắc bệnh trong hồ.
ca-mun-panda-9
Cách chữa trị bệnh đốm trắng ở cá mún

Cách chữa trị bệnh đốm trắng ở cá mún

May thay là bệnh đốm trắng ở cá mún panda cũng khá dễ chữa trị. Cách tốt nhất là anh em chủ nuôi cần duy trì nhiệt độ ở mức từ 30 đến 32 độ C. Hơn nữa là duy trì môi trường nước sạch trong hồ. Nhớ thay nước thường xuyên và đều đặn, giúp cá mún mau chóng khỏi bệnh.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là vẫn phải lưu ý về nhiệt độ và sự thay đổi của môi trường xung quanh. Không để nhiệt độ tăng giảm quá đột ngột vì có thể khiến cá mún mắc bệnh nấm trắng. Hoặc nghiêm trọng hơn là sự ra đi hàng loạt của cả đàn cá mún. Anh em chủ nuôi lưu ý nhé.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com  

Điểm danh các loài cá cảnh siêu đẹp đang được yêu thích nhất, xem ngay trên Cá Cảnh Mini:

Điểm danh các loài cá cảnh độc lạ nhất hiện nay

Tổng hợp 10 loại cá cảnh săn mồi cực hot

Gợi ý những loại cá cảnh màu vàng rực rỡ nhất

Cá Mún Kim Tiền Kỳ Cao đẹp và hot nhất hiện nay

Cá mún uyên ương đuôi lửa đẹp như ánh hoàng hôn

Kinh nghiệm thực tế khi nuôi cá bảy màu

Chuyên Mục: Bệnh thường gặp ở cá
Bài trước
Bệnh nấm trắng ở cá mún uyên ương hướng dẫn chữa trị
Bài sau
Cá Sọc Ngựa Cánh Tiên bị bệnh cách điều trị ra sao