Cá Neon bị bệnh các triệu chứng và cách xử lý

(Cá Cảnh Mini) – Cá Neon bị bệnh các triệu chứng và cách xử lý. Trong quá trình nuôi cá Neon, nếu môi trường nước bị bẩn, nghèo nàn thiếu oxy, cá Neon dạ quang sẽ trở nên yếu ớt, nhợt nhạt, giảm khả năng sinh sản.

Thậm chí mắc bệnh và khả năng đàn cá Neon tạm biệt chủ nhân ra đi là rất cao. Cacanhmini.com tổng hợp nguyên nhân và các triệu chứng mắc bệnh thường gặp nhất ở cá Neon. Anh em cùng theo dõi nhé.

Thông tin cho anh em về cá Neon Thông tin cho anh em về cá Neon

Thông tin cho anh em về cá Neon

Cá Neon là một trong những loài cá có họ với cá chim trắng Characiformes. Đặc điểm nổi bật nhất của cá Neon là sở hữu hai sọc xanh và đỏ chạy dọc trên thân. Phần vảy cũng lấp lánh ánh bạc.

Chúng phát sáng tuyệt đẹp trong bóng tối. Bơi theo đàn cũng tạo nên những vệt màu sắc lấp lánh, cuốn hút bất cứ ai ngắm nhìn. Loài cá này cũng có kích thước khá nhỏ và thường sống theo bầy đàn. Khi trưởng thành chỉ đạt kích thước từ khoảng 3 đến 4 cm.

Cá Neon được nhập vào nước ta từ cuối thập niên 90. Thời gian sau đó, chúng được sản xuất nội địa và cung cấp cho thị trường trong nước. Hiện nay, mấy em cá Neon xinh đẹp có 5 loại khác nhau.

Cá Neon xanh, cá Neon vua, cá Neon đen, cá Neon cam và cá Neon hoàng đế. Theo Cacanhmini.com phổ biến và được các anh em ưa chuộng nhất có lẽ là cá Neon xanh.

Về thức ăn thì cá Neon phát sáng là loài ăn tạp. Do đó, chúng cũng thuộc loại khá dễ ăn giống như các loài cá cảnh nhỏ dễ nuôi mình đã chia sẻ với các anh em trước đây. Đối với cá Neon nhỏ khoảng 5 tháng tuổi, có thể ăn được bo bo, ấu trùng, artemia…

Cá Neon trưởng thành ăn được mùn bã thực vật, hay các loại thức ăn tươi sống đã cắt nhỏ. Hoặc nếu bận quá, bạn có thể cho tụi nó ăn các loại thức ăn khô dạng viên cỡ nhỏ.

Bệnh thường gặp ở cá Neon, nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

Khi anh em nuôi cá Neon dạ quang trong môi trường nước sạch, nhiều không gian để bơi lội và cung cấp đầy đủ oxy cho cá. Thì cá Neon dạ quang sẽ luôn đẹp và phát ra ánh sáng rực rỡ.

Ngược lại, nếu nguồn nước bị bẩn, nghèo nàn thiếu oxy, cá dạ quang sẽ trở nên yếu ớt, nhợt nhạt, giảm khả năng sinh sản. Thậm chí mắc bệnh và khả năng đàn cá Neon tạm biệt chủ nhân ra đi là khá cao.

Dưới đây là nguyên nhân và các triệu chứng mắc bệnh thường gặp nhất ở cá Neon Cacanhmini.com gợi ý cho bạn:

Cá Neon bị bệnh các triệu chứng và cách xử lý Cá Neon bị bệnh các triệu chứng và cách xử lý

Nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất ở cá Neon

Bệnh thường gặp nhất ở cá Neon là do một loại vi bào tử. Hay còn gọi là vi nấm Pleistophora hyphessobryconis gây ra. Bệnh này xảy ra do cá Neon ăn thức ăn sống có mang mầm bệnh.

Khi cá tiêu hóa, các bào tử ký sinh trùng mang mầm bệnh đi vào cơ thể cá. Rồi tiếp tục ăn mòn từ bên trong ra bên ngoài cơ thể cá. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là màu sắc trên cơ thể cá bị bạc màu dần.

Các triệu chứng và dấu hiệu nhiễm bệnh

Cá Neon bị bạc màu, mất màu trên thân

Quan sát trên thân cá, anh em chủ nuôi sẽ phát hiện những túi nang hay bào xác. Đồng thời, màu sắc cá Neon cũng trở nên nhợt nhạt hẳn. Thậm chí toàn thân và cả phần vây cá cũng bị mất màu.

Cá Neon di chuyển không ngừng

Theo Blog Cacanhmini.com, dấu hiệu bệnh rõ ràng nhất là cá Neon luôn di chuyển không ngừng. Khi nuôi cá Neon theo đàn, anh em sẽ dễ dàng nhận ra những em cá tăng động bất thường.

Chúng trông có vẻ bồn chồn và di chuyển không ngừng. Bên cạnh đó, chúng không bơi theo đàn mà còn tách hẳn ra.

Cá Neon bị bẻ cong xương sống

Khi anh em chủ nuôi phát hiện cá Neon bị bẻ cong xương sống thì có thể bệnh tình của cá đã trở nặng. Những em cá Neon đã mắc bệnh di chuyển khó khăn khi bơi. Ngoài ra, chúng cũng có thể mắc các bệnh khác như thối vây và phù nề.

Cách xử lý, chữa trị bệnh thường gặp ở cá Neon

Nuôi cá Neon mà anh em không vệ sinh bể và thay nước thường xuyên. Từ đó, làm môi trường nước bị ô nhiễm và không đảm bảo chất lượng, chất thải tích tụ dưới đáy bể. Như vậy sẽ sản sinh độc tố gây bệnh cho cá Neon.

Để xử lý trường hợp này, anh em cần cho dung dịch Stress-Zyme vào nước để hỗ trợ xử lý nước tốt hơn.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi mua cá mới về, cá Neon dễ bị sốc trong môi trường nước mới. Biểu hiện là bạn thấy cá Neon bồn chồn, nằm dưới đáy bể, bỏ ăn và có thể bị chết.

Cách tốt nhất để xử lý tình trạng này, theo Cacanhmini.com anh em chủ nuôi nên cho cá vào bịch và thả nổi trên mặt nước. Sau đó dần dần cho nước vào trong bịch để cá Neon quen dần với môi trường nước mới. Khoảng 1 tiếng sau mới thả cá ra.

Tác giả: Hoàng Tâm – Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Neon hot nhất trên thị trường, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi cá Neon nổi màu phát sáng tuyệt đẹp

Cá Neon vua những chiếc đèn neon lấp lánh

Các loại cá Neon đẹp nhất trên thị trường

Thức ăn cho cá Neon dạ quang lên màu đẹp

Cách nuôi cá hồng đăng hay còn gọi là cá Neon hồng

Chuyên Mục: Bệnh thường gặp ở cá
Bài trước
Thức ăn cho cá Mây Trắng loài cá nhỏ nhưng đẹp
Bài sau
Cách nuôi cá Sóc Đầu Đỏ cá Mũi Đỏ đáng yêu