Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về hải cẩu

(Cá Cảnh Mini) – Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về hải cẩu. Hải cẩu là một loại động vật có vú sống ở biển được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Chúng có thể sống ở cả vùng biển cực và vùng biển nhiệt đới. Hải cẩu được tìm thấy ở nhiều nơi và số lượng hơn 30 loài. Họ là những vận động viên bơi lội xuất sắc đã được biết đến với khả năng nín thở dưới nước đến hai giờ! Hải cẩu chỉ lên bờ để tránh những kẻ săn mồi như cá voi và cá mập, cũng như để giao phối, sinh nở, kiếm ăn và thay lông. Hãy tiếp tục đọc bài viết từ Cacanhmini.com để tìm hiểu mười sự thật đáng kinh ngạc về những loài động vật biển này.

Hải cẩu Baikal là hải cẩu nước ngọt duy nhất trên thế giới

Hải cẩu Baikal, một trong những loài hải cẩu thực sự nhỏ nhất, đánh dấu quá trình chuyển đổi tiến hóa của hải cẩu từ sống trên cạn sang bán thủy sinh. Hầu hết hải cẩu có lẽ đã dành thời gian trong nước ngọt trước khi di chuyển ra đại dương. Hồ Baikal, một hồ nước ngọt ở Siberia, là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hấp dẫn và là hồ lâu đời nhất và sâu nhất thế giới.

Khi hải cẩu lặn, nhiệt độ não của chúng giảm

Trong thời gian lặn kéo dài 15 phút, nhiệt độ não của hải cẩu trùm đầu giảm 3 độ C, cho thấy não đang sử dụng ít oxy hơn. Hải cẩu gửi máu lạnh đến não qua các tĩnh mạch bề mặt nổi rõ của chân chèo trước, làm giảm mức tiêu thụ oxy của não xuống 15-20%. Điều này làm tăng đáng kể khả năng lặn của hải cẩu đồng thời bảo vệ nó khỏi tác hại của tình trạng thiếu oxy.

Badgers, Skunks và Bears đều liên quan đến hải cẩu

Các nhà sinh học tiến hóa đã tranh luận về nguồn gốc của hải cẩu trong hơn một thế kỷ. Trong khi các nhà khoa học tự tin rằng loài chân kim có nguồn gốc từ động vật ăn thịt sống trên cạn, họ không thống nhất về các giai đoạn chính xác giữa các loài tiền nhiệm trên cạn và các loài động vật biển có vú hiện nay. Cùng với ba phân lớp Ursidae (gấu), pinnipeds, Mustelidae (chồn, rái cá, lửng và họ hàng), và Mephitidae tạo nên phân phụ Caniformia (chồn hôi và lửng). Một bộ xương tương đối hoàn chỉnh của một loài động vật ăn thịt bán thủy sinh mới được phát hiện vào năm 2007 trong một trầm tích hồ Miocen sớm ở Nunavut, Canada. Nó trở nên nổi tiếng như một liên kết tiến hóa giữa động vật trên cạn và hải cẩu.

hai-cau-1
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về hải cẩu

Hải cẩu Leopard nằm trong Top 10 loài hải cẩu khổng lồ nhất thế giới

Hải cẩu báo cái, lớn hơn cả hai giới, có thể nặng tới 590 kg (1.300 pound) và đạt chiều dài 3,5 mét (10 feet). Cơ thể của chúng mảnh mai và dài, trong khi đầu của chúng dường như quá lớn so với cơ thể ngoằn ngoèo. Hải cẩu Leopard có thể đẩy mình dọc theo mặt nước với tốc độ cao lên đến 18mh nhờ kiểu dáng đẹp và chân chèo trước lớn bất thường. Chỉ có hải mã và hải cẩu voi là lớn hơn hải cẩu báo ở vùng cực đại dương.

Tên hải cẩu báo gấm được đặt tên từ hoa văn đốm trên da của chúng, có màu sẫm ở trên và sáng ở dưới. Nó có một cái sọ lớn, gần giống như loài bò sát, những chiếc răng cửa chắc khỏe và bộ hàm khổng lồ khiến nó trở nên khác biệt với những con hải cẩu chính hãng khác. Do những khả năng thích nghi này, nó là kẻ săn mồi đỉnh cao trong khu vực của nó và chỉ phải đối mặt với sự săn mồi thường xuyên từ cá voi orca lớn hơn đáng kể. Nhuyễn thể, mực, cá và thậm chí một số loài chim nằm trong số những giống hải cẩu được tiêu thụ. Xem thêm: Cá Nàng Hai ăn gì cá Nàng Hai nuôi kiểng ra sao

Một con hải cẩu trẻ được gọi là một đứa trẻ

Pups là hải cẩu non được coi là chuột con từ khi chúng được sinh ra cho đến khi chúng được cai sữa khoảng một tuổi.

Để tồn tại, hải cẩu sơ sinh phải học cách bơi và tự kiếm thức ăn. Trong khi học cách tự săn mồi, nhiều hải cẩu con bị mất gần một nửa trọng lượng cơ thể.

Tiếp theo là giai đoạn đóng dấu vị thành niên. Con hải cẩu sẽ học cách bắt mồi và bơi trong giai đoạn này. Vì vậy, bây giờ, tất cả những gì còn lại là đặt một số trọng lượng để sống sót qua mùa đông lạnh giá, tàn khốc.

Hải cẩu trưởng thành là giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ sinh trưởng của chúng. Hải cẩu được coi là trưởng thành khi được sáu tuổi và có thể sống đến ba mươi năm, tùy thuộc vào chúng là nam hay nữ. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Hải cẩu thường không nguy hiểm

Nói chung, hải cẩu sẽ không tấn công con người có chủ đích hoặc bất cứ lúc nào. Mặc dù chúng rất khác thường, nhưng đã có một vài tài khoản bị hải cẩu tấn công. Con dấu không nguy hiểm; dù chúng có cắn cũng không thể giết bạn vì chúng không có nọc độc hoặc mang mầm bệnh dại. Mặc dù hải cẩu là động vật có vú, chúng hiếm khi bị nhiễm bệnh dại vì bệnh dại phổ biến hơn ở động vật có vú trên cạn. Tuy nhiên, vết cắn của hải cẩu có thể lây lan bệnh tật, bao gồm cả ‘ngón tay hải cẩu’ khét tiếng, một kết quả điển hình của vết cắn hải cẩu.

Các chế độ ăn uống của hải cẩu thay đổi

Hải cẩu ăn nhiều loài khác nhau, với phần lớn dựa vào hải sản thu được trên biển. Tuy nhiên, có một số loài bất chấp khuôn mẫu.

Ví dụ như hải cẩu báo, dựa vào việc săn chim cánh cụt và thậm chí cả các loài hải cẩu khác để kiếm sống. Trong khi đó, hải mã ăn trai và các loài động vật có vỏ khác mà chúng lần theo dấu vết bằng những chiếc râu cực kỳ nhạy cảm trước khi hút đôi môi cơ bắp của chúng từ đáy biển.

Hải cẩu crabeater là một loài chân kim ở Nam Cực. Mặt khác, những động vật này không ăn cua – ít nhất không phải là loại bạn có thể mong đợi. Thay vào đó, những con hải cẩu này lọc nước cho loài nhuyễn thể Nam Cực, một loài giáp xác nhỏ và dồi dào.

Hải cẩu có tai

Hải cẩu thật còn được gọi là hải cẩu không tai, tuy nhiên, chúng có tai. Những gì những con dấu này thiếu là một loa tai. Loa tai là tên khoa học của tai ngoài có thể nhìn thấy được. Các lỗ nhỏ ở hai bên đầu của hải cẩu không có tai có thể được nhìn thấy khi bạn nhìn kỹ. Nhưng hải cẩu không tai không có tai ngoài có thể nhìn thấy từ bên ngoài. Tai trong của hải cẩu giống như tai của các loài động vật khác.

Điều thú vị theo Cá Cảnh Mini là hải cẩu có thính giác dưới nước tốt hơn đáng kể so với trên cạn. Thính giác của chúng có thể so sánh với thính giác của các loài động vật có vú khác trên cạn, mặc dù kém nhạy hơn một chút. Điều này một phần là do ống tai đặc biệt dài của chúng thường xuyên bị tắc bởi ráy tai.

Nhìn chung, so với các loài động vật khác, việc hải cẩu không có tai ngoài không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nghe ở trên mặt nước của chúng. Khả năng nghe dưới nước của hải cẩu thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Chúng tốt hơn nhiều so với động vật có vành tai trong việc xác định hướng của âm thanh vì chúng không có tai ngoài. Xem thêm: Hải ly có phải là loài gặm nhấm không

Trận chiến hải cẩu đực để giành đặc quyền cho Mate

Khi đến mùa giao phối, hải cẩu đực phát ra những âm thanh trầm khàn như cổ họng để tìm kiếm sự chú ý của con cái. Một con hải cẩu đực sẽ hét lên với những con hải cẩu đực khác để báo cho chúng biết rằng phụ nữ của nó đã được tuyên bố. Khi nói đến giao phối, con đực rất lãnh thổ. Chúng sẽ đòi quyền giao phối, tấn công và cắn nhau. Người chiến thắng sẽ giao phối với tối đa 50 con cái địa phương.

Hải cẩu voi phương Nam là loài hải cẩu lớn nhất được biết đến

Hải cẩu voi phương Nam có thể dài tới 4 mét và nặng tới hai tấn. Nó nặng như một chiếc xe hơi lớn!

Hải cẩu voi phương Nam (Mirounga leonina) sống ở vùng biển cận Nam Cực và Nam Cực có điều kiện lạnh giá khắc nghiệt nhưng lại có nhiều mực, cá và các loại thực phẩm biển khác mà hải cẩu này thích thú. Chúng sinh sản trên cạn nhưng trải qua mùa đông ở vùng nước Nam Cực lạnh giá xung quanh băng đóng gói ở Nam Cực.

Trong tất cả các loài hải cẩu, con voi phương nam là lớn nhất. Con đực có thể dài tới 16 feet và nặng tới 6.000 pound. Tuy nhiên, những con bìm bịp khổng lồ này không được gọi là hải cẩu voi vì kích thước của chúng. Những chiếc mõm bơm hơi giống thân cây của chúng đã đặt tên cho chúng.

Tác giả: H.P Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Tại sao chó thích liếm tay bạn sự thật thú vị

Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về chó Chihuahua

Chiêm ngưỡng top 6 con sông trong nhất trên thế giới

Cá sấu có phải bò sát không

Gợi ý 6 loài rắn cảnh nuôi làm thú cưng

Những loại đá trang trí bể cá cảnh bể thủy sinh

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về đại bàng
Bài sau
Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về hổ