Hải ly có phải là loài gặm nhấm không

(Cá Cảnh Mini) – Hải ly có phải là loài gặm nhấm không. Hải ly là loài động vật bán thủy sinh lớn được biết đến nhiều nhất với khả năng xây dựng các con đập. Chúng là loài động vật độc đáo và vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái. Hải ly có thân hình chắc nịch và chiếc đuôi lớn, khiến chúng thường giống loài gặm nhấm. Trên thực tế, câu hỏi “hải ly có phải là loài gặm nhấm không?” thường được hỏi. Nhưng chúng có thực sự là loài gặm nhấm?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào mọi thứ liên quan đến hải ly và tìm hiểu xem chúng có thực sự là loài gặm nhấm hay không. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về cách chúng đã thích nghi với lối sống của mình và nói về điều gì khiến hải ly trở nên quan trọng, bao gồm cả cách chúng quản lý để tạo ra toàn bộ môi trường sống mới cho cả bản thân và các động vật khác. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi khám phá xem hải ly có phải là loài gặm nhấm hay không nhé!

Thông tin về hải ly

Là một trong những loài động vật cần cù và chăm chỉ nhất, hải ly thích nghi hoàn hảo với lối sống của chúng theo một số cách. Chúng có thân hình chắc nịch với đầu to và bộ lông màu nâu hoặc xám. Chúng có bàn chân trước giống bàn tay và bàn chân sau có màng và có một cái đuôi hình mái chèo đặc biệt khiến chúng có khả năng bơi lội cực kỳ hiệu quả. Cơ thể của chúng thường dài từ 31 đến 47 inch, trong khi đuôi của chúng dài từ 10 đến 20 inch và chúng có vẻ ngoài thuôn dài khi ở trong nước.

Hiện có hai loài hải ly còn sống đến ngày nay – Bắc Mỹ và Âu Á. Trung bình, hải ly Á-Âu nặng hơn và dài hơn một chút so với đồng loại ở Bắc Mỹ.

Hải ly sống trong môi trường sống nước ngọt, chẳng hạn như hồ, sông, suối và ao. Chúng có chế độ ăn cỏ và ăn cỏ, thực vật thủy sinh và vỏ cây. Chiếc cổ chắc nịch và bộ hàm mạnh mẽ của chúng là những yếu tố cần thiết để chúng có thể mang những cành cây đã đốn xuống đất và xuống nước. Để thích nghi với lối sống dưới nước, môi của chúng có thể khép lại phía sau răng cửa, nghĩa là chúng có thể nhai khi ở dưới nước. Ngoài ra, lỗ mũi và tai của chúng có thể đóng lại khi chúng ở dưới nước, và màng nicotin che mắt chúng. Hải ly thậm chí có thể nín thở đến 15 phút!

hai-ly-1
Hải ly có phải là loài gặm nhấm không

Hải ly có phải là loài gặm nhấm không

Hải ly là loài gặm nhấm. Chúng là loài gặm nhấm lớn nhất ở Bắc Mỹ và Âu Á và là loài gặm nhấm lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau capybara (có thể dài hơn 4 feet). Hải ly là từ đơn đặt hàng Loài gặm nhấm, là bộ lớn nhất của động vật có vú. Trên thực tế, khoảng 40% động vật có vú trên thế giới thực sự là loài gặm nhấm. Hải ly sở hữu những đặc điểm chính của loài gặm nhấm, và những đặc điểm này đặc biệt phù hợp với lối sống của chúng.

Hải ly có hàm răng lớn

Hải ly có hàm răng đặc biệt lớn và răng cửa trên của chúng thường dài một inch. Hải ly – giống như tất cả các loài gặm nhấm – có răng cửa mọc liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Những chiếc răng này là đặc điểm chính của loài gặm nhấm, và chúng có nghĩa là loài gặm nhấm phải nhai gần như liên tục chỉ để giữ cho răng không trở nên quá dài so với miệng của chúng. Để làm điều này, hải ly gặm nhiều loại cây, cành cây, vỏ cây và thậm chí toàn bộ cây. Hải ly có khả năng đốn hạ một cái cây cao 8 mét chỉ trong năm phút, vì vậy đó là một số răng nghiêm trọng mà chúng có!

Khi hải ly gặm gỗ cả ngày, chúng cần hàm răng của chúng phải thật, thật sắc, và đây là nơi mà một mẹo nhỏ độc đáo mà tất cả các loài gặm nhấm đều có rất hữu ích – tự mài răng. Đúng vậy – răng của loài gặm nhấm tự mài đi theo đúng nghĩa đen! Điều này là do chúng được làm từ lớp men cực kỳ cứng chắc ở mặt trước của răng, trong khi mặt sau được làm từ ngà răng mềm hơn. Hành động nhai có nghĩa là lớp ngà mềm bị mòn nhanh hơn lớp men cứng và tạo ra những vết đục. Động tác nhai cũng có tác dụng giống như kéo để mài các góc cạnh của răng.

Hải ly là một trong những loài gặm nhấm hiệu quả nhất trên thế giới khi nói đến khả năng nhai (do chúng có thể nhai cả cây), và điều này có nghĩa là cũng như hàm răng của chúng phải sắc, chúng cũng cần phải khỏe. Bạn có thể nhận thấy rằng hải ly có răng màu cam rõ ràng và tự hỏi tại sao. Điều này là do lớp men trên răng của chúng có chứa các hợp chất sắt để làm cho chúng thậm chí còn chắc và bền hơn. Vì vậy, các hợp chất sắt trong chúng là lý do khiến hải ly có răng màu cam.

Hải ly là kỹ sư của thiên nhiên

Một trong những điều hấp dẫn nhất về hải ly là khả năng xây dựng các con đập của chúng, đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là “kỹ sư của thiên nhiên”. Hải ly là một số loài động vật năng động và chăm chỉ nhất, đó là nguồn gốc của thuật ngữ “bận rộn như hải ly”. Chúng cực kỳ thông minh và được cho là có bộ não tiên tiến với trí thông minh cao hơn nhiều loài gặm nhấm khác. Hải ly rất hòa hợp với âm thanh của nước chảy. Đáng kinh ngạc, bất cứ khi nào họ nghe thấy nước chảy trong đập của họ, họ lao vào hành động để sửa chữa nó ngay lập tức.

Hải ly xây đập để tạo ao cho chúng sinh sống. Đập được xây dựng từ những cành cây mà chúng đã đốn hạ. Đá, bùn và cỏ cũng được sử dụng để tạo ra một thiết kế hoàn toàn kín nước. Đập có thể là bất cứ thứ gì dài từ vài feet đến nửa dặm (con đập dài nhất được phát hiện). Nhà nghỉ được xây dựng trên bờ biển hoặc trên mặt nước trên nền bằng gậy. Các nhà nghỉ thường là cấu trúc hình mái vòm.

Hải ly cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái vì chúng có thể làm thay đổi dòng nước. Điều này có thể làm ngập lụt các khu vực để tạo ra môi trường sống đất ngập nước mới. Điều này có lợi cho cả đất và nhiều loài động vật khác trong khu vực. Ngoài ra, các đập hải ly có thể giúp giảm lũ lụt ở hạ lưu. Điều này là do nước lũ được xả ra trong một thời gian dài hơn là trong một thời gian gấp rút ban đầu. Điều này cũng có thể giúp ngăn chặn các bờ sông bị xói mòn. Không chỉ vậy, bằng cách chặt cây, hải ly còn mở ra các khu vực rừng, cho phép các loài thực vật khác phát triển mà có thể đã phải vật lộn với điều kiện thiếu ánh sáng hoặc không gian.

Nguồn Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Công dụng làm đẹp từ cá hồi không phải ai cũng biết

Top 10 loài rắn có nọc độc nguy hiểm nhất thế giới

Chiêm ngưỡng Top 12 hòn đảo đẹp nhất thế giới

Hướng dẫn cách nuôi chó Pug mặt xệ cho người mới

Các loại thức ăn Pate cho chó ngon nhất hiện nay

Top 10 cá cảnh không cần oxy rất dễ nuôi cho người mới

Chuyên Mục: Tin tức
Bài trước
Bạch tuộc có nguy hiểm không
Bài sau
Cá đuối có nguy hiểm không