Thức ăn cho cá bảy màu con

(Cá Cảnh Mini) – Cá bảy màu thực chất là loại cá ăn tạp. Chúng có thể ăn được cả các loại sâu bọ nhỏ như giun, sâu cắt nhỏ, bo bo đông lạnh, trứng tôm, trứng tép…

Tuy nhiên, thức ăn cho cá bảy màu con có chút khác biệt so với cá bảy màu trưởng thành. Bài viết này, Cacanhmini.com sẽ hướng dẫn cho các anh em cách làm thức ăn cho cá 7 màu con hay còn gọi là làm thức ăn cho cá bảy màu bột.

Thức ăn cho cá bảy màu con Thức ăn cho cá bảy màu con

Đặc điểm của cá bảy màu bột

Cá bảy màu có thể tự giao phối và sinh sản. Cá bảy màu cái có thể đẻ từ 20 đến 100 con/lần. Một số em cá bảy màu cái khỏe có thể đẻ đến 200 con/lần, tuy nhiên, số này là rất ít. Anh em chỉ cần nuôi vài cặp cá giống ban đầu và cho chúng ăn hàng ngày.

Cá bảy màu có thể gia tăng số lượng hàng tháng khiến anh em chóng mặt và khó kiểm soát được số lượng.

Cá bảy màu có tập tính đẻ con chứ không đẻ trứng. Cá bảy màu bột lúc mới đẻ dài khoảng 5mm. Chúng cũng khá khỏe và có khả năng thích nghi cao. Có thể tự bơi được khi vừa sinh ra. Và tự kiếm ăn được chỉ sau 1 đến 2 ngày.

Tuy nhiên, cá bảy màu bột ban đầu có thể kén ăn một chút. Do đó, theo Cacanhmini.com thì chủ nuôi nên ấp trứng Artemia hoặc cho cá bảy màu bột ăn bo bo để bổ sung dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn kết hợp từ 2 đến 3 loại thức ăn khác nhau. Điều này sẽ giúp kích thích cá bảy màu bột ăn nhiều hơn. Mà cũng cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, giúp cá bột lớn nhanh và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Cá bảy màu và những điều thú vị khiến bạn bất ngờ

Các giai đoạn phát triển ở cá bảy màu bột

Trong giai đoạn cá bảy màu bột mới đẻ đến khoảng hai tháng tuổi. Thời gian này nên tích cực cho cá bảy màu ăn nhiều khoảng 2 lần/ngày với lượng vừa đủ, hạn chế thức ăn thừa.

Giai đoạn từ hai tháng tuổi trở đi, chủ nuôi có thể tăng các loại thức ăn có nhiều chất xơ, ít đạm và chất béo để cá bảy màu khỏe mạnh và lên màu đẹp hơn.

Trong bể cá bảy màu bột có thể trồng thêm một ít cây thủy sinh, rong thủy sinh… Đồng thời, lắp máy sủi oxy ở mức độ vừa phải để làm tăng lượng oxy trong nước, giúp cá con phát triển tốt và nhanh chóng, giảm tỉ lệ cá chết…

Dưới đây là một số thức ăn Cacanhmini.com cho rằng sẽ rất phù hợp với cá bảy màu bột. Anh em có thể tham khảo ngay những loại thức ăn này để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá bảy màu con nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm thực tế khi nuôi cá bảy màu

Các loại thức ăn cho cá bảy màu con Các loại thức ăn cho cá bảy màu con

Các loại thức ăn cho cá bảy màu con

Ấu trùng Artemia

Ấu trùng Artemia là chính là thức ăn phù hợp nhất cho cá bảy màu con. Theo Cacanhmini.com món này chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp những em cá bảy màu baby phát triển khỏe mạnh và tốt nhất.

Cách làm ấu trùng Artemia cho cá bảy màu bột cũng khá đơn giản. Bạn có thể mua trứng về ấp trong nước muối. Sau 24 giờ, anh em sẽ thu được một lượng ấu trùng Artemia cho bọn cá bảy màu con đánh chén.

Lòng đỏ trứng phơi khô

Để làm lòng đỏ trứng phơi khô, anh em sử dụng trứng gà, trứng vịt hay trứng cút đều được nhé! Nhưng chỉ lấy lòng đỏ và bỏ lòng trắng trứng.

Lý do là vì hàm lượng dinh dưỡng của lòng đỏ trứng cao hơn, cá dễ tiêu hóa hơn lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng cũng có nhiều lớp chất béo có thể làm bẩn nguồn nước trong hồ. Anh em phải vệ sinh hồ nữa, cực lắm!!!

Anh em nào muốn nhanh thì cho cá 7 màu con ăn lòng đỏ trứng ngay sau khi luộc. Phơi khô là để cho đàn cá 7 màu bột ăn được lâu hơn một chút. Để tránh bị ẩm mốc, anh em nên cho vào thêm một ít muối hột, giữ cho lòng đỏ trứng lâu hơn.

Xay nhuyễn thức ăn khô dạng viên

Nếu anh em không có nhiều thời gian để làm thức ăn cho cá bảy màu. Cacanhmini.com bày cách cho anh em như sau.

Lấy ngay thức ăn dạng viên đang cho cá bảy màu trưởng thành ăn, bỏ vào bọc ni lông rồi giã nhuyễn thành bột mịn. Khi cho cá bột ăn, anh em dùng chiếc tăm bông nhúng vào bột mịn rồi nhúng vào nước.

Lưu ý khi cho cá bảy màu con ăn

Khi cho cá bảy màu con ăn, anh em không nên cho lượng thức ăn quá nhiều trong một lần. Thức ăn dư thừa có thể làm ô nhiễm nguồn nước, khiến cá bảy màu dễ bị mắc bệnh và tỉ lệ sống sót không cao. Tốt nhất chỉ nên cho ăn khoảng 2 lần/ngày.

Ngoài ra, Cacanhmini.com lưu ý thêm về nhiệt độ nước thích hợp cho cá bảy màu con là từ 24 đến 27 độ C. Và trang trí thêm bể cá bảy màu với vài cây thủy sinh xinh đẹp.

Vừa cung cấp thêm oxy cho bể cá cảnh, vừa giúp lọc sạch nguồn nước trong bể. Xem thêm Top 10 loại cây thủy sinh không cần đất nềnTop 10 vật liệu lọc nước thần kỳ cho bể cá.

Tác giả: Thanh Vi

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá bảy màu siêu hot tại Blog Cá Cảnh Mini:

Những bệnh thường gặp ở cá bảy màu và cách chữa trị

Cá bảy màu và các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay

Dấu hiệu cá bảy màu sắp đẻ làm gì khi cá bảy màu sắp đẻ

Tất cả các dòng cá bảy màu đắt nhất thế giới

Kinh nghiệm thực tế khi nuôi cá bảy màu

Chuyên Mục: Cách nuôi cá cảnh
Bài trước
Thức ăn cho tép cảnh thủy sinh
Bài sau
Tạo men vi sinh cho bể cá cảnh bể tép cảnh