Cách nuôi cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài

 Cách nuôi cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài. Cá Tứ Vân hay cá Xecan thuộc loài cá nhiệt đới. Trong tự nhiên, chúng thường chọn những vùng nước nông, nước đục hay những dòng nước chảy chậm. Nếu anh em muốn sở hữu một bể cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài tuyệt đẹp và khỏe mạnh. Thì điều cần thiết nhất là chú ý đến môi trường sống và thức ăn của chúng. Cacanhmini.com chia sẻ với các bạn cách nuôi cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài. Nhờ có vẻ đẹp sọc lạ mắt và vây bơi dài thướt tha nên loài cá này rất được yêu thích nuôi trong bể thủy sinh.

ca-xecan-vay-dai-1
Cách nuôi cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài

Đặc điểm của cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài

Cá Tứ Vân hay người ta còn gọi là Cá Xê can, Cá Mè Hổ hay Cá Đòng. Tên khoa học là Puntius tetrazona. Cá Xê can có thân hình nhỏ nhắn, hình ovan, chiều dài từ 4-10cm. Màu sắc thường gặp nhất ở loài cá này là màu vàng nâu, đen hay xanh… Đặc biệt, cá Tứ Vân Vây Dài có bộ vây dài thướt tha, dáng bơi uyển chuyển bắt mắt.

Khi nuôi trong các bể cá cảnh và bể thủy sinh, cá Tứ Vân trưởng thành chỉ có thể đạt kích thước tối đa 5cm. Khác hẳn với trong môi trường tự nhiên, loài cá Tứ Vân có thể dài tới gấp 2-3 lần.

Cá Tứ Vân hay cá Xecan có tập tính sống theo bầy đàn. Do đó, chúng thường ỷ đông bắt nạt các loài cá nhỏ hơn. Anh em lưu ý khi nuôi cùng với các loài cá thủy sinh nhỏ nhắn xinh xắn khác nhé.

Cách nuôi cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài

Để nuôi cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài, trước hết bạn cần xem xét đến điều kiện nước. Nước phải được loại bỏ clo, độ pH trong hồ phải ổn định ở mức 6,0-8,0, nhiệt độ phải từ 25 độ C.

Việc thay nước thường xuyên cho bể cá sẽ tạo môi trường sạch sẽ và thoải mái cho cá Tứ Vân Vây Dài. Vì thế, anh em cần lên lịch thay nước đều đặn cho bể. Mổi lần thay nước nên giữ lại một phần nước cũ, để tránh bị chúng bị sốc trong môi trường mới.

Ngoài ra, anh em cũng cần thêm dụng cụ lọc nước để giữ vệ sinh cho bể. Thêm một số loại cây thủy sinh để cá Xecan Vây Dài có thêm bóng râm, nơi ẩn nấp lúc sinh sản. Tham khảo các loài cây thủy sinh trên Blog Cá cảnh mini: Top 10 loại cây thủy sinh không cần đất nền.

Vẫn còn một cách nữa để giúp anh em chủ nuôi vệ sinh bể cá nhanh chóng hơn. Đó là các loài cá chuyên gia dọn bể như cá chuột, cá chuột cafe, cá tỳ bà, cá Otto dọn bể, cá lau kính

Cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài ăn gì?

Cá Tứ Vân Vây Dài rất dễ nuôi. Chúng là loài ăn tạp vì vậy thức ăn của chúng rất đa dạng. Chủ yếu là thực vật nhỏ, các động vật giáp sát nhỏ, giun và các loại hạt.

Anh em cần lưu ý là cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài có tuổi thọ cao nhưng muốn chúng được khỏe mạnh thì cần một chế độ dinh dưỡng an toàn và phong phú.

ca-xecan-vay-dai-2
Cách nuôi cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài

Cá Tứ Vân Vây Dài cá Xecan Vây Dài sinh sản

Cá Tứ Vân Vây Dài trưởng thành sau 6 – 7 tuần tuổi và có khả năng sinh sản. Cá Xecan Vây Dài đẻ trứng dính, do đó ta cần chuẩn bị thêm cây thủy sinh và trải nhiều rong rêu dưới đáy bể cho cá đẻ trứng.

Cá tứ vân hay cá Xê can thường đẻ trứng vào sáng sớm. Khi sắp đẻ sẽ có các dấu hiệu như: bụng to tròn, mũi đỏ, hay núp và bơi dưới đáy…

Anh em nên tách cặp cá ra bể khác tránh để trứng của chúng làm thức ăn cho các loài cá khác. Đặc biệt cần phải tắt máy lọc nước. Ngoài ra, trong quá trình sinh sản, nên cung cấp cho cá tứ vân một chế độ ăn nhiều dinh dưỡng hơn.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá cực hot không thể bỏ qua trên Blog Cá Cảnh Mini:

Kỹ thuật nuôi cá Mai Vàng Hồng Cam đuôi dài

Cá Otto ăn gì cá Otto có ăn tép không

Điểm danh cá cảnh dạ quang cá phát sáng siêu đẹp

Cách nuôi cá cánh buồm dạ quang vừa đẹp vừa khỏe

Ốc táo ăn gì và ốc táo sống được bao lâu

Kinh nghiệm thực tế khi nuôi cá bảy màu

Chuyên Mục: Cách nuôi cá cảnh
Bài trước
Kỹ thuật nuôi cá Mai Vàng Hồng Cam đuôi dài
Bài sau
Cá Bạc Đầu ăn gì hướng dẫn cách nuôi cá Bạc Đầu