Khám phá côn trùng chính thức của bang Ohio

Hồng y phương bắc được mệnh danh là loài chim của bang Ohio vào năm 1933, trở thành biểu tượng động vật chính thức đầu tiên của Bang Buckeye. Nó sẽ là biểu tượng động vật duy nhất của tiểu bang trong 42 năm cho đến cuối cùng, vào năm 1975, các nhà lập pháp Ohio đã đặt tên cho một biểu tượng động vật thứ hai cho tiểu bang. Lần này nó là một con côn trùng nhà nước. Nghị quyết đồng thời của Thượng viện 14, Đại hội đồng lần thứ 111, 1975-1976 Phiên họp tuyên bố côn trùng chính thức của bang Ohio là bọ rùa.

©AZ-Động vật.com

Hành trình của bọ rùa đến trạng thái chính thức ở Ohio

Tình trạng chính thức của bọ rùa bắt đầu với một giáo viên tiểu học ở Toledo vào năm 1973. Ruth Michaelis đã đọc một bài báo trên tạp chí định kỳ Ohio báo cáo cách các nhà lập pháp Maryland vừa chỉ định bướm đốm caro Baltimore là loài côn trùng chính thức của bang họ. Cô Michaelis đã sử dụng điều này để mở một cuộc thảo luận với học sinh của mình. Cô ấy đã thách thức họ xem xét loài côn trùng nào nên được đặt tên là loài côn trùng chính thức của Ohio.

Các học sinh lớp hai và lớp ba của cô đã quyết định con bọ rùa sẽ nhận được danh hiệu của tiểu bang. Các sinh viên đưa ra nhiều lập luận ủng hộ bọ rùa là loài côn trùng của bang Ohio. Đầu tiên, các em lưu ý bọ rùa có màu đỏ, giống như loài chim và hoa của bang Ohio (cẩm chướng đỏ). Quan trọng hơn, những sinh viên này lưu ý rằng bọ rùa rất có giá trị đối với nông dân và người làm vườn vì chúng săn côn trùng có hại như rệp vừng.

Bọ rùa bảy đốm đỏ của người da trắng với những đốm đen và trắng trên elytra, chân dài, râu mọc trên chân trong cụm hoa màu xanh lá cây
Một giáo viên ở Toledo và các học sinh của cô ấy đã ủng hộ bọ rùa là lựa chọn tốt nhất cho loài côn trùng của bang Ohio.

© Sergey/Shutterstock.com

Bài học trên lớp này đã trở thành một chiến dịch vận động hành lang. Các đơn thỉnh cầu đã được ký và các lá thư đã được gửi đến các nhà lập pháp tiểu bang yêu cầu tình trạng chính thức của tiểu bang đối với con bọ rùa. Năm 1975, hai năm sau khi các cuộc thảo luận bắt đầu trong lớp học tiểu học của bà Michaelis, các nhà lập pháp Ohio đã đưa ra quyết định chính thức.

Theo nghị quyết của Đại hội đồng Ohio: “Bọ rùa là biểu tượng của người dân Ohio–cô ấy tự hào và thân thiện, mang lại niềm vui cho hàng triệu trẻ em khi cô ấy đậu trên tay hoặc cánh tay của chúng để khoe đôi cánh nhiều màu của mình, và cô ấy là cực kỳ siêng năng và khỏe mạnh, có thể sống trong những điều kiện bất lợi nhất mà vẫn giữ được vẻ đẹp và sự quyến rũ của mình, đồng thời có giá trị vô giá đối với tự nhiên.”

Một nghị quyết, nhưng không phải là luật

Thật thú vị, tuyên bố về côn trùng của bang Ohio được đưa ra bởi một nghị quyết đồng thời chứ không phải luật thực tế. Điều đó có vẻ giống như chẻ tóc, nhưng có một sự khác biệt đáng kể. Một đạo luật yêu cầu chữ ký của thống đốc, nhưng một nghị quyết thì không.

Bọ rùa đã trở thành côn trùng của bang Ohio theo nghị quyết, nhưng nó không bao giờ trở thành luật. Thống đốc không ký luật nào và không có gì được đệ trình lên Bộ trưởng Ngoại giao.

Bọ rùa là biểu tượng động vật duy nhất của Ohio được chỉ định bởi một nghị quyết như vậy. Tất cả những người khác đã được ký thành luật. Biểu tượng duy nhất khác của bang Ohio được nghị quyết thông qua là bài hát nhạc rock chính thức của bang, “Hang on Sloopy.” Bài hát vốn là bài hát chính trong các trận bóng đá của Bang Ohio, được đặt tên là bài hát nhạc rock chính thức của bang theo nghị quyết đồng thời vào năm 1985.

Bọ rùa (Coccinellidae)

Mặc dù “bọ rùa” là tên phổ biến nhất của nó, nhưng loài côn trùng này không phải là một loại bọ thực sự. Nó là một con bọ cánh cứng. Ở châu Âu, nó được gọi là “bọ rùa”. Các biến thể của tên này được cho là do một truyền thuyết liên quan đến một nhóm nông dân có mùa màng bị rệp phá hoại. Họ cầu nguyện Đức Trinh Nữ Maria giúp đỡ, và sự giúp đỡ đó đã đến dưới hình thức những con bọ này ăn rệp vừng. Loài côn trùng này được gọi là “con bọ của Đức Mẹ” và các biến thể của chúng.

Động Vật Màu Đỏ - Bọ Rùa
Rệp vừng là con mồi ưa thích của bọ rùa.

©iStock.com/Henrik_L

Cả huyền thoại châu Âu và học sinh của bà Michaelis đều nhận ra tầm quan trọng của bọ rùa đối với nông nghiệp. Những con bọ cánh cứng này có trước côn trùng phá hoại mùa màng như rệp vừng. Trên thực tế, một con bọ rùa có thể ăn 50-75 con rệp mỗi ngày. Bọ cánh cứng cũng ăn vảy, rệp sáp, ve, bọ trĩ, bọ phấn trắng và các loại côn trùng phá hoại khác.

Thành phần cơ thể

Bọ rùa là loài bọ cánh cứng tròn, nhỏ có cánh nhiều màu sắc được gọi là elytra. Tùy thuộc vào loài, bọ rùa có thể có màu đỏ, cam hoặc vàng. Nhiều loài có các đốm đen thương hiệu mà hầu hết mọi người liên tưởng đến bọ rùa. Tuy nhiên, một số loài có màu đen đặc.

Bọ cánh cứng có bộ xương ngoài được làm từ ‘chitin’ – một loại protein mạnh tương tự như chất tạo nên tóc và móng tay của con người.

Giống như tất cả các loài côn trùng, bọ rùa là loài sáu chân (nó có sáu chân). Cơ thể của bọ rùa bao gồm ba phần: đầu, ngực và bụng. Đầu chứa miệng, mắt và râu. Ngực là nơi đặt chân và hai cặp cánh. Bụng chứa các cơ quan tiêu hóa, hô hấp và sinh sản.

Một chú bọ rùa đỏ trên lá xanh vừa tung cánh đã tung bay.
Giống như tất cả các loài bọ cánh cứng, bọ rùa có hai bộ cánh.

©Konrad_Brambach/Shutterstock.com

loài và màu sắc

Loài bọ này được tìm thấy ở tất cả 88 quận của Ohio. Có hơn 450 loài bọ rùa ở Bắc Mỹ và hơn 5.000 loài trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Ohio đã không nêu tên một loài bọ rùa cụ thể là loài côn trùng của bang.

Màu sắc đáng yêu của bọ rùa được mọi người trẻ và già ngưỡng mộ. Trên thực tế, một nhóm bọ rùa được gọi là đáng yêu! Nhưng màu sắc của côn trùng có một mục đích ngoài vẻ đẹp đơn giản. Màu sắc rực rỡ như một lời cảnh báo đối với những kẻ săn mồi như chim, ếch, ong bắp cày, chuồn chuồn và nhện. Khi một con bọ rùa bị đe dọa, nó sẽ tiết ra chất độc từ các khớp ở chân, một chức năng được gọi là phản xạ chảy máu. Những kẻ săn mồi học cách liên kết màu sắc tươi sáng của bọ rùa với những chất tiết hôi thối này và chúng tránh xa.

Bọ rùa vàng xinh đẹp trên một chiếc lá.
Màu sắc tươi sáng của bọ rùa là dấu hiệu cảnh báo những kẻ săn mồi tiềm năng.

©LN/Shutterstock.com

Bọ rùa đi đâu trong mùa đông?

Mùa đông ở Ohio có thể mang đến một số thời tiết khó chịu với nhiều tuyết và nhiệt độ lạnh thấu xương. Bọ rùa tụ tập thành nhóm lớn để tạm dừng (phiên bản ngủ đông của côn trùng) trong mùa đông. Chúng tập trung lại với nhau dưới vỏ bọc của khúc gỗ, cây cối cũng như các cấu trúc nhân tạo. Những con bọ cánh cứng có thể tồn tại nhờ nguồn dự trữ của chúng trong vòng 9 tháng, mặc dù thời gian ngừng hoạt động của bọ rùa hiếm khi lâu như vậy ở Ohio. Khi nhiệt độ lên tới 55°F, bọ cánh cứng sẽ ngừng hoạt động và bắt đầu tìm kiếm thức ăn.

Bọ rùa tụ tập thành đàn lớn trong mùa đông ở California, Mỹ
Bọ rùa tụ tập thành đàn lớn trong mùa đông.

©iStock.com/AlessandraRC

Lỗi không gian

Bạn đã nghe nói về quả cầu không gian, nhưng còn Bọ không gian thì sao? NASA đã gửi nhiều loài côn trùng khác nhau vào không gian (bất chấp mọi cảnh báo do khoa học viễn tưởng đưa ra!). Danh sách các loài côn trùng đã từng lên vũ trụ bao gồm kiến, tằm, ong mật, ruồi giấm, nhện (là loài nhện, không phải côn trùng, nhưng bạn hiểu rồi), và vâng, bọ rùa.

Các nhà khoa học muốn kiểm tra xem bọ rùa có còn khả năng di chuyển cần thiết để bắt và tiêu thụ rệp khi ở trong không gian hay không. Mặc dù điều đó có vẻ tầm thường, nhưng loại nghiên cứu này có thể giúp ích cho việc du hành vũ trụ trong tương lai và thậm chí cả việc thuộc địa hóa các thế giới xa xôi.

Vì vậy, vào năm 1999, bốn con bọ rùa đã được gửi lên vũ trụ trên tàu con thoi Columbia như một phần của nhiệm vụ STS-93 của NASA. (Đó là bốn năm trước khi tàu con thoi Columbia bị vỡ một cách bi thảm trong lần quay trở lại vào năm 2003.) Trên thực tế, bọ rùa đã ăn rệp trong môi trường vi trọng lực của tàu con thoi. Đó là bằng chứng nữa về sự ngoan cường và khả năng phục hồi của loài bọ nhỏ quan trọng này.

phóng tàu con thoi Columbia
Bọ rùa thực sự đã lên vũ trụ trên tàu con thoi Columbia.

©NASA / Phạm vi công cộng – Giấy phép

Biểu tượng Nhà nước

Cùng với Ohio, năm tiểu bang khác cũng đã biến bọ rùa thành biểu tượng chính thức của tiểu bang, phần lớn là do tầm quan trọng của bọ cánh cứng đối với ngành nông nghiệp của các tiểu bang. Delaware, Massachusetts, New Hampshire, New York và Tennessee đều đã công nhận tình trạng chính thức của bọ rùa.

bọ rùa may mắn

Bọ rùa được coi là biểu tượng của sự may mắn ở nhiều nơi trên thế giới. Ví dụ, ở Anh, bọ rùa là dấu hiệu của một vụ mùa bội thu. Ở Thụy Điển, nếu một con bọ rùa đậu trên tay một cô gái trẻ, cô ấy sẽ kết hôn sớm.

Mặc dù chúng tôi không thể xác nhận những điềm tốt này đã gắn liền với bọ rùa, nhưng chúng tôi có thể nói rằng những người nông dân và người làm vườn chắc chắn thích có chúng xung quanh. Những con bọ tròn, nhỏ này rất đáng được tôn trọng vì tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe liên tục của các loại cây trồng cần thiết cho sự sống còn của chúng ta. Chúng xứng đáng nhất với tư cách là loài côn trùng chính thức của bang Ohio.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá cá chính thức của bang Michigan
Bài sau
Phát Hiện 3 Con Rắn Nước Được Tìm Thấy Ở Vùng Biển New Hampshire