Thức ăn cho cá dĩa theo từng giai đoạn

Chuyên Mục: Cách nuôi cá cảnh

Thức ăn cho cá dĩa theo từng giai đoạn. Các em cá dĩa trưởng thành có thể ăn được tảo, trùn chỉ, tép nhỏ, lăng quăng, luân trùng, ấu trùng cá con, sâu đông lạnh. Bên cạnh đó chủ nuôi cũng có thể cho chúng ăn thêm tim bò đông lạnh để khỏe mạnh, mau lớn và lên màu đặc sắc hơn. Cacanhmini.com chia sẻ cho anh em các loại thức ăn cho cá dĩa theo từng giai đoạn. Anh em cùng tham khảo nhé.

thuc-an-cho-ca-dia-1
Thức ăn cho cá dĩa theo từng giai đoạn

Thông tin cho anh em về cá dĩa

Nguồn gốc xuất xứ của cá dĩa

Năm 1840, tiến sĩ Johann Jacob Heckel là người đầu tiên tìm ra cá dĩa tại những nhánh sông Amazon. Tại các nhánh sông Amazon có đến 3 loại nước khác nhau. Nước vàng xanh – nước sạch ở hạ lưu. Nước đen ở trung lưu và nước vàng mùn ở thượng nguồn. Chính sự đa dạng của 3 loại nước này hình thành nên nhiều giống cá đĩa với màu sắc và hoa văn độc đáo.

Năm 1930, cá dĩa được biết đến nhiều hơn. Và ngày càng được giới thượng lưu ưa chuộng. Thế nhưng, giá của các em cá dĩa mỹ nhân ngư lúc bấy giờ rất đắt đỏ và điều kiện chăm sóc tốn kém.

ca-dia-red-panda-4
Nguồn gốc xuất xứ của cá dĩa

Nhận thấy được tìm năng và giá trị kinh tế của cá dĩa. Thương gia và các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ mới bắt tay vào lai tạo giống cá dĩa. Ngày nay, các loại cá dĩa ngày càng đa dạng và phong phú. Bao gồm cá dĩa nâu, cá dĩa xanh hoang dã, cá dĩa Heckel. Ngoài ra, còn một số dòng cá dĩa đột biến khác như cá dĩa ma, cá dĩa lam kim cương, cá dĩa bồ câu đỏ, cá dĩa da rắn…

Vào những năm 2000, các em cá dĩa mệnh danh là nhất đại mỹ ngư được nhập vào nước ta với giá đắt đỏ. Hiện nay, nhờ nỗ lực nhân giống của các nghệ nhân, cá dĩa xuất hiện nhiều hơn trong các cửa hàng cá cảnh cũng như trong hồ cá của các anh em.

ca-dia-vang-albino-1
Thông tin cho anh em về cá dĩa.

Đặc điểm cá dĩa nhất đại mỹ ngư

Nhìn chung, cá dĩa có hình dáng tròn trĩnh tựa như chiếc đĩa. Miệng nhỏ, mang nhỏ khá lạ và đẹp mắt. Thân hình tròn dẹt được cho là để dễ dàng thích nghi với điều kiện sống. Ẩn nấp vào cây và các thực vật dưới nước, len lỏi qua rong cỏ hay rễ cây dễ dàng.

Loại cá này cũng sống theo đàn. Một em cá dĩa trưởng thành có thể đạt kích thước 15 – 20 cm. Tùy theo từng loài mà chúng có màu sắc, sọc, hoa văn trên mình khác nhau.

thuc-an-cho-ca-dia-2
Đặc điểm cá dĩa nhất đại mỹ ngư

Thức ăn cho cá dĩa theo từng giai đoạn

Thức ăn cho cá dĩa trong 30 ngày đầu

Cá dĩa thực chất là loài cá đẻ trứng. Trứng sẽ nở sau khoảng 60 giờ. Lúc mới nở, cá dĩa bột sẽ bám vào tổ với khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày. Sau đó, đàn cá dĩa bột sẽ bám vào cá bố mẹ. Từ ngày thứ 15 trở đi thì anh em có thể tách cá dĩa bột ra khỏi cá bố mẹ. Thức ăn chủ yếu cho đàn cá dĩa bột trong vòng từ 15 đến 30 ngày đầu chủ yếu là Artemia và bo bo.

Anh em lưu ý là trong khoảng thời gian này không nên thay nước hoặc hạn chế thay nước. Thay nước gây động quá mạnh có thể khiến cá dĩa bố mẹ căng thẳng, thậm chí ăn luôn đàn cá con.

thuc-an-cho-ca-dia-3
Thức ăn cho cá dĩa trưởng thành

Thức ăn cho cá dĩa từ 1 đến 3 tháng tuổi

Khi cá dĩa lớn hơn một chút, từ 1 đến 3 tháng tuổi, chúng khá là dễ nuôi. 🙂 Anh em có thể cho chúng ăn trùn chỉ, lăng quăng hay cả bo bo đều được. Tuy nhiên, cần lưu lựa chọn những thức ăn đông lạnh đảm bảo độ sạch và chất lượng.

Thức ăn cho cá dĩa trưởng thành

Giai đoạn từ 3 tháng tuổi trở đi là giai đoạn trưởng thành ở cá dĩa. Các em cá dĩa có thể ăn được tảo, trùn chỉ, tép nhỏ, lăng quăng, luân trùng, ấu trùng cá con, sâu đông lạnh. Bên cạnh đó cũng có thể cho chúng ăn thêm tim bò đông lạnh để khỏe mạnh, mau lớn và lên màu đẹp hơn.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Chia sẻ bí kíp nuôi cá đĩa cá dĩa với 500 anh em:

Bí quyết nuôi cá đĩa mệnh danh là nhất đại mỹ ngư

Top 10 loại cá dĩa đẹp được nhiều người yêu thích nhất

Cá đĩa vàng Albino hút tài lộc cho bể thủy sinh

9 bệnh thường gặp ở cá đĩa và cách chữa trị hiệu quả

Quang Trung nuôi cá đĩa trong bể thủy sinh cực đẹp

Bài trước
Cẩm nang cách nuôi cá Trạng Nguyên đẹp mau lớn
Bài sau
Cách nuôi cá Bút Chì ăn rêu trong hồ thủy sinh

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed