Hướng dẫn cách ép cá betta từ A đến Z cho các anh em. Anh em đã sở hữu những chú betta chiến mã mà lại không thử một lần ép cá betta thì sẽ là khá đáng tiếc đấy. Cacanhmini.com sẽ hướng dẫn cách ép cá betta từ A đến Z cho các anh em. Với những anh em mới ép cá lần đầu thì mọi chuyện có thể sẽ không dễ dàng đâu nhé.

ca-betta-cai-khong-de-cacanhminicom-3
Hướng dẫn cách ép cá betta từ A đến Z cho các anh em

Bước 1: chuẩn bị

Đầu tiên, anh em chuẩn bị một khay nhựa hay thau nhựa cũng được. Thể tích khoảng 20l nước. Ngoài ra, cũng có thể cho thêm một chiếc lá bàng khô để tạo chỗ cho cá trống nhả bọt. Đồng thời, dưới đáy hồ, rải thêm một ít sỏi để tạo chỗ cho cá mái lẩn trốn.

Bước 2: cho cá trống và cá mái làm quen

Bước tiếp theo, anh em thả cá trống vào trước. Sau đó, chuẩn bị thêm một khay nhựa nhỏ và để cá mái ở bên trong. Cách này sẽ giúp cá mái và cá trống làm quen với nhau để chúng bớt hung dữ. Anh em có thể để khoảng 1 tuần và theo dõi tình hình của tụi nó xem sao.

ca-betta-duc-an-trung-ccmn-2
Cá betta

Bước 3: thả cá mái vào chung

Quan sát trong khoảng 1 tuần, nếu anh em thấy cá trống đã nhả bọt nhiều thì hãy thả cá mái vào chung trong hồ. Ban đầu, cũng có thể cá trống sẽ bơi vòng quanh, thậm chí bắt nạt cá mái và rỉa vây con mái. Tuy nhiên, sau khi dụ được cá mái bơi dưới tổ bong bóng, bọn chúng sẽ quấn lấy nhau. Và chỉ cần vài lần như vậy, anh em sẽ thấy có trứng cá xuất hiện.

Bước 4: vớt cá mái ra ở riêng sau khi đẻ trứng

Ở cá betta, cá xiêm, cá chọi, cá đá, sau khi đẻ trứng xong, cá mái dường như bất động trong một lúc. Cá trống sẽ nhanh chóng nhặt trứng đặt vào trong tổ bong bóng. Tụi này có thể sẽ còn quấn nhau thêm vài lần nữa, cho đến khi cá mái đẻ hết trứng.

Cá mái sẽ có thể giúp cá trống nhặt trứng vào tổ. Nhưng ngược lại, cũng có thể ăn trứng luôn. Trường hợp này theo kinh nghiệm của một số anh em thì cách tốt nhất là bạn nên nhẹ nhàng vớt cá mái ra ở riêng trong một hồ nhỏ khác. Chờ vài ngày, khi cá mái khỏe hơn thì thả vào hồ chung sống theo đàn.

ca-betta-bot-cacanhminicom-1
Cá betta

Bước 5: theo dõi trứng nở

Thường thì khoảng 2-3 ngày sau trứng sẽ nở. Anh em có thể cho cá trống ăn với một lượng nhỏ vừa đủ. Cá trống sẽ làm nhiệm vụ của người cha, liên tục thay bong bóng bị vỡ. Tụi cá betta bột mới chớm nở sẽ bám vào tổ bong bóng. Sau vài ngày, cá betta bột bơi theo chiều ngang và rời tổ.

Bước 6: tách cá trống khỏi đàn con nhỏ

Bước cuối cùng là anh em tách cá trống ra khỏi đàn con nhỏ. Rồi cho cá trống quay về môi trường của nó. Cho ăn uống bình thường, chuẩn bị ép lứa tiếp theo.

ca-betta-bot-cacanhminicom-4
Cách ép cá betta

Chia sẻ với anh em kinh nghiệm ép cá betta

Sau khi thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng, làm cha làm mẹ. Chủ nuôi nên để ý đến sức khỏe của các em ấy. Nếu thấy cá mái bị tổn thương hoặc cá trống trông có vẻ đuối sức, anh em có thể nhỏ vài giọt dung dịch Maroxy vào hồ. Việc này sẽ giúp mấy em cá nhanh chóng hồi phục và làm lành vết thương.

Khi vớt cá mái và cá trống ra khỏi hồ cá betta bột, anh em cần nhẹ nhàng, từ tốn và hạn chế động nước mạnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến đàn cá bột, khiến tỉ lệ sống sót của chúng giảm đi phần nào.

Sau khi nở khoảng 3 ngày, cá betta bột lúc này có kích thước rất nhỏ, chỉ tầm 1mm. Tụi cá betta bột sẽ sống nhờ vào khôi noãn hoàn bên dưới bụng. Sau khi dùng hết khối noãn hoàn này, chúng sẽ cần đến nguồn thức ăn từ bên ngoài. Chủ nhân nuôi chúng cần chuẩn bị một ít thảo trùng, trùn chỉ, ấu trùng tôm… để bổ sung chất dinh dưỡng, giúp đàn cá bột có sức khỏe ổn định và phát triển tốt sau này.

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá betta cực hay chia sẻ với 500 anh em:

Cá betta và vẻ ngoài tuyệt đẹp của cá betta

10 loại cá betta đẹp nhất thế giới

Nuôi cá betta chung với cá nào?

Kinh nghiệm nuôi cá betta sống lâu hơn

Chia sẻ cách huấn luyện cá betta cho người mới bắt đầu

Bài trước
Những loại cá cảnh nước ngọt lớn được dân chơi cá ưa chuộng
Bài sau
Phân biệt các loại cá Ali đẹp khiến anh em mê đắm

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Cá Cảnh Mini chia sẻ kinh nghiệm nuôi ca canh cho các anh em. Từ những em chơi cá siêu đắt thuộc dạng hiếm có khó tìm, luôn khiến các đại gia mê mẩn. Cho đến những em cá đẹp rẻ dễ nuôi, phù hợp với những anh em mới tập chơi…

Cách nuôi cá rồng, cá koi, cá la hán, cá hồng két, cá đĩa, cá sam, cá lóc cảnh, cá ba đuôi, cá vàng ranchu, cá ping pong, cá betta, cá bảy màu, cá hoàng kim, cá hồng kim, cá bình tích, cá trân châu, cá sọc ngựa, cá thần tiên, ốc cảnh, tép cảnh, rùa cảnh…

Cacanhmini.com chia sẻ cách điều trị một số bệnh thường gặp ở các loài cá, giải đáp những pha khó đỡ tình huống éo le trong quá trình nuôi cá. Thủy sinh cho bể cá và hàng loạt tin tức hot trên thị trường nuôi cá cho .