Chữa trị các bệnh thường gặp ở cá vàng Gấu Trúc

Chữa trị các bệnh thường gặp ở cá vàng Gấu Trúc. Các bệnh thường gặp nhất ở cá vàng Gấu Trúc là bệnh lồi mắt, bệnh táo bón, bệnh đốm trắng, bệnh phù nề, bệnh mục đuôi hoặc vây… Làm gì khi cá vàng gấu trúc mắc phải những căn bệnh này? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị ra sao? Cacanhmini.com chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm bên dưới.

ca-vang-gau-truc-1
Chữa trị các bệnh thường gặp ở cá vàng Gấu Trúc

Cá vàng Gấu Trúc bị bệnh lồi mắt

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh lồi mắt

Bệnh lồi mắt là một trong những bệnh thường gặp nhất ở cá vàng Gấu Trúc. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh này là do nhiễm trùng nước nuôi. Thị lực cá giảm sút, gây hạn chế tầm nhìn, khó khăn khi di chuyển và tìm kiếm thức ăn.

Cách chữa trị bệnh lồi mắt ở cá vàng Gấu Trúc

Để chữa trị bệnh lồi mắt ở cá vàng Gấu Trúc, anh em cần thay nước thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ phàn đáy bể và thành bể. Duy trì nhiệt độ và độ pH ổn định. Bên cạnh đó, sử dụng thêm thuốc tetra, sủi oxy và pha thêm một ít muối vào để sát trùng và giúp cá giảm thiểu vết thương.

Cá vàng Gấu Trúc bị bệnh đốm trắng

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh đốm trắng

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đốm trắng ở cá vàng Gấu Trúc là chủ nuôi không vệ sinh bể và thay nước thường xuyên. Tạo điều kiện cho các loại ký sinh trùng phát triển dưới đáy bể. Khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy cá có những triệu chứng như trên vây của cá xuất hiện các đốm trắng, rộng chừng 1mm. Và nhanh chóng lan sang các vây khác.

Cách chữa trị bệnh đốm trắng ở cá vàng Gấu Trúc

Ngay khi phát hiện cá bị đốm trắng, chủ nuôi cần lập tức cách ly cá vàng bị bệnh, nhằm hạn chế lây lan sang các em cá khác. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ bể nuôi để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh. Thay nước mới sạch và pha thêm một ít muối vào nước để sát khuẩn cho cá. Thêm vào đó, chủ nuôi cũng cần cho cá ăn các loại thức ăn sạch sẽ, hợp vệ sinh.

ca-vang-gau-truc-3
Cá vàng Gấu Trúc bị bệnh phù nề

Cá vàng Gấu Trúc bị bệnh phù nề

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh phù nề

Cá vàng Gấu Trúc bị bệnh phù nề, cơ thể sẽ có biểu hiện phù nề, vảy cá bị bung ra, gây bệnh suy thận. Nếu không được chữa trị kịp thời, em cá vàng Gấu Trúc của bạn sẽ nhanh chóng ra đi. Đây là căn bệnh nhiễm khuẩn từ bên trong cơ thể của cá vàng Gấu Trúc.

Cách chữa trị bệnh phù nề ở cá vàng Gấu Trúc

Để trị bệnh phù nề cho cá vàng Gấu Trúc, bạn cần vệ sinh sạch sẽ hồ nuôi thường xuyên để loại bỏ ký sinh trùng tấn công. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm thuốc chống khuẩn, sát khuẩn và duy trì nhiệt độ ở mức phù hợp và ổn định.

Cá vàng Gấu Trúc bị bệnh mục đuôi hoặc vây

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh mục đuôi hoặc vây

Dấu hiệu để phát hiện bệnh này là chủ nuôi quan sát thấy phần đuôi và vây của cá vàng Gấu Trúc bị mục, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến vẻ đẹp của loài cá này. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là cá bị căng thẳng, mật độ nuôi cá quá đông. Hoặc do môi trường nước bẩn, thiếu lượng oxy…

Cách chữa trị bệnh mục đuôi hoặc vây cho cá vàng Gấu Trúc

Trước hết, chủ nuôi nên xác định lại nguyên nhân chính xác khiến cá vàng mắc bệnh. Rồi mới có hướng điều trị thích hợp. Chẳng hạn như mật độ nuôi cá quá đông thì nên tách bớt cá sang một bể khác. Vệ sinh và thay nguồn nước mới. Hoặc trang bị thêm máy sủi oxy cho cá vàng. Bên cạnh đó, có thể sử dụng loại muối chuyên dụng, thuốc kháng sinh.

ca-vang-gau-truc-5
Cá vàng Gấu Trúc bị bệnh táo bón

Cá vàng Gấu Trúc bị bệnh táo bón

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh táo bón

Mắc bệnh táo bón, cá vàng Gấu Trúc sẽ gặp nhiều khó khăn trong lúc đại tiện, phân dính ở hậu môn… Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh táo bón là do chế độ ăn và thức ăn của cá vàng chưa phù hợp.

Cách chữa trị bệnh táo bón ở cá vàng Gấu Trúc

Để chữa trị bệnh táo bón cho cá vàng Gấu Trúc, anh em cần giảm lượng thức ăn lại và chỉ cho ăn với một lượng vừa phải. Lưu ý cho cá ăn các loại thức ăn phù hợp, đặc biệt có thể ngâm thức ăn khô trong nước trước cho mềm rồi mới cho cá vàng ăn.

Cá vàng Gấu Trúc bị bệnh nấm

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh nấm

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nấm ở cá vàng Gấu Trúc là trong nước có quá nhiều ký sinh trùng. Chất lượng nước không đảm bảo khiến cá vàng dễ mắc bệnh. Bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong.

Cách chữa trị bệnh nấm ở cá vàng Gấu Trúc

Để chữa trị bệnh nấm ở cá vàng Gấu Trúc, chủ nuôi cần cải thiện chất lượng nguồn nước. Đồng thời nên pha thêm muối vào nước theo liều lượng khuyến cáo. Như vậy sẽ giúp loại bỏ các ký sinh trùng trong nước nuôi cá vàng.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi các loại cá vàng siêu hot, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi cá vàng Ranchu vua của các loài cá vàng

Cá vàng Lưu Kim Ryukin sành điệu rất được săn đón

Cách cứu cá vàng sắp chết

Cá vàng cá ba đuôi nuôi chung với cá gì

Phát hiện sự thật thú vị về cá vàng khó ai tin

Có thể bạn quan tâm