(Cá Cảnh Mini) – Dấu hiệu nhận biết cá betta bị bệnh. Khi chăm sóc và quan sát cá betta hàng ngày, anh em phát hiện ra cá có những dấu hiệu bất thường như bỏ ăn, vây bị rách, cá liên tục bơi lên mặt nước để thở, thậm chí trên thân cá xuất hiện nhiều vệt, đốm trắng… Những dấu hiệu này chứng tỏ cá betta của anh em rất có thể đã bị mắc bệnh. Và cách tốt nhất là bạn nên tách chú cá betta bị bệnh ra riêng để không lây nhiễm với các con cá khác trong hồ.

Vậy làm thế nào để phát hiện ra cá betta đang bị bệnh? Blog Cacanhmini.com chia sẻ với các anh em một số dấu hiệu nhận biết cá betta đang bị bệnh để anh em có hướng xử lý nhanh chóng nhất.

ca-betta-bi-benh-cacanhminicom-2
Dấu hiệu nhận biết cá betta bị bệnh

Cá bị bạc và mất màu

Khi bị mắc một hay vài căn bệnh, cá betta sẽ có hiện tượng bị bạc màu, mất màu trên thân cá. Màu sắc của cá bị nhạt đi ở một số bộ phận hoặc mất màu toàn bộ.

Vây cá bị rách, thủng lỗ

Cá betta khỏe mạnh sẽ sở hữu bộ vây đẹp, sặc sỡ, bắt mắt và còn nguyên vẹn. Do đó, nếu bạn phát hiện ra, cá betta bị rách vây, vây cá bị thủng lỗ. Hoặc thậm chí vây cá không xòe rộng ra như bình thường mà hay khép vào thân cá, thì cũng có thể là cá betta đã bị bệnh.

Cá betta chán ăn, bỏ ăn

Ngày thường cá rất háo ăn, đặc biệt là các loại thức ăn tươi sống. Nhưng nếu một ngày cá bỗng dưng bỏ ăn hoàn toàn, kể cả không thèm ăn các loại cá tươi sống thì bạn nên nghĩ đế việc cá đang có dấu hiệu bất ổn hoặc đang bị bệnh.

ca-betta-bi-benh-cacanhminicom-4
Dấu hiệu nhận biết cá betta bị bệnh

Cá bơi chậm, lờ đờ

Vào những ngày bị bệnh, mức hoạt động của cá betta sẽ thấp hơn thường ngày. Cá có thể bơi chậm, lờ đờ, hoặc bơi nép vào thành hồ hay dưới đáy bể. Anh em nên kiểm tra lại nhiệt độ của nước trong hồ, có thể do nước quá lạnh hoặc quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng của cá.

Cá liên tục ngoi lên mặt nước

Thông thường, cá betta cũng có thói quen thỉnh thoảng ngoi lên mặt nước để thở. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện liên tục, cá liên tục ngoi lên mặt nước để thở thì đây quả là điều không ổn.

Các vết đốm trắng trên mình cá

Khi cá betta bị mắc các bệnh liên quan đến ký sinh trùng thì sẽ có một vài hoặc nhiều đốm trắng nhỏ xuất hiện ở vùng miệng cá, đầu quá hoặc phần thân cá…

ca-betta-bi-benh-cacanhminicom-3
Dấu hiệu nhận biết cá betta bị bệnh

Cá hay cọ vào thành hồ

Quan sát cá và chơi với cá betta mỗi ngày là một trong những sở thích hoặc niềm vui thư giãn của các anh em. Nếu bạn phát hiện cá hay cọ mình vào thành hồ, hoặc cọ mình vào các cây hay đồ vật trang trí trong hồ thì có thể cá betta đã bị bệnh.

Một số dấu hiệu khác

Bên cạnh những dấu hiệu trên đây, còn một vài triệu chứng thường gặp khi cá bị nhiễm bệnh như: cá bị lồi mắt, vẩy cá đột nhiên dựng lên hoặc mang cá sưng, không khép vào được…

Bỏ qua các yếu tố như cá bị đói, cá buồn chán, môi trường nước trong hồ quá lạnh hay quá nóng… Thì khi cá betta xuất hiện các dấu hiệu trên khả năng cao là do cá đã mắc bệnh. Anh em nên chuẩn đoán và chữa trị bệnh cho cá càng sớm càng tốt.

Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Các bệnh thường gặp ở cá và cách chữa trị bệnh:

Điều trị bệnh thối vây ở cá betta

Lý giải nguyên nhân vì sao cá betta bỏ ăn

Cá betta đực ăn trứng xử lý như thế nào?

Kinh nghiệm điều trị chấn thương sau khi chọi cá betta

Công dụng của lá bàng cho cá betta

Bài trước
Kinh nghiệm nuôi cá betta sống lâu hơn
Bài sau
Nuôi cá betta phong thủy rước tài lộc may mắn về nhà

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed