Kinh nghiệm nuôi cá Betta xử lý tình huống khó đỡ

Kinh nghiệm nuôi cá Betta xử lý tình huống khó đỡ. Trong quá trình nuôi cá Betta hay còn gọi là cá Xiêm, cá Lia Thia, cá Chọi, bạn sẽ gặp phải vô vàn những tình huống khó đỡ. Dễ thấy nhất là khi cá Betta đột nhiên bỏ ăn, không còn tha thiết gì khiến chủ nhân đau đầu nhức óc. Hoặc cá Betta cái thà chết chứ không chịu đẻ! Thậm chí còn dí mấy em cá Betta đực chạy mất dép!!! Vậy phải xử lý ra sao đây? Cacanhmini.com chia sẻ với các bạn kinh nghiệm nuôi cá Betta. Và hướng dẫn một số giải pháp xử lý những tình huống khó đỡ nhất từ em cá Lia Thia cá Xiêm này.

hinh-anh-ca-betta-dep-2
Kinh nghiệm nuôi cá Betta xử lý tình huống khó đỡ

Thông tin cho anh em về cá Betta cá Lia Thia cá Xiêm

Cá betta thường được các anh em gọi là cá xiêm, cá lia thia, cá chọi, cá phướn, cá thia xiêm… Tên khoa học là Betta splendens. Được lai tạo từ các dòng cá hoang dã. Lần đầu tiên cá betta được tìm thấy là ở khu vực Đông Nam Á, thường làm tổ trong các khu vực ruộng lúa, mương và những vùng nước nông.

Cá Betta có khả năng đấu tranh sinh tồn, tính hiếu chiến khá cao. Do đó, chỉ cần đặt một hồ cá nhỏ ở một góc trên bàn làm việc hay kệ sách của các anh em cũng góp phần bổ sung những thiếu hụt về phong thủy trong nhà. Những chú cá betta sung, khỏe, chiến đấu tốt hàm ý chỉ sự mạnh mẽ, chịu khó, vươn lên và vượt qua mọi thử thách. Anh em nào đang làm việc trong môi trường có áp lực cao hay mức độ cạnh tranh khốc liệt. Cũng sẽ phần nào được tiếp thêm sức mạnh từ chú cá betta mạnh mẽ.

Cá betta hiện nay có khá nhiều loại. Chẳng hạn như cá betta rồng, cá betta koi, cá betta fancy, cá betta samurai… cực kỳ đa dạng. Và chúng đều sở hữu những đặc điểm riêng biệt. Chúng cũng thường được các doanh nhân, thương gia ưa chuộng do có tác dụng thúc đẩy tinh thần làm việc và tình đoàn kết giữa các nhân viên trong công ty. Bạn có thể tham khảo một số bài viết về cá betta trên Blog Cá Cảnh Mini để dòng cá Xiêm cá Lia Thia ưa thích.

Xem thêm: 10 loại cá betta đẹp nhất thế giới

ve-sinh-be-ca-betta-2
Thông tin cho anh em về cá Betta cá Lia Thia cá Xiêm

Kinh nghiệm nuôi cá Betta xử lý tình huống khó đỡ

Vì sao cá Betta bỏ ăn cá Lia Thia cá Xiêm bỏ ăn?

Tình trạng thường gặp nhất là cá betta bỏ ăn. Có lẽ do chàng ta thất tình rồi lăn ra bỏ ăn bỏ ngủ, khiến chủ nhân đau đầu nhức óc chơi :)) Triệu chứng là cá betta đang bình thường đột nhiên ăn ít đi, hoặc ăn nhiều hơn. Chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định, thậm chí bỏ ăn hoàn toàn. Cá betta của bạn dường như không còn tha thiết gì với cuộc sống này. Kể cả các loại thức ăn tươi sống vốn dĩ là món khoái khẩu của nó.

Một vài nguyên nhân thường gặp nhất khiến cá betta bỏ ăn là do cá bị căng thẳng, stress hay mắc một số bệnh nào đó. Hoặc chỉ là cá chán ăn hay đã ăn quá no. Hay do chủ nuôi thay đổi thời gian cho cá ăn… Bạn cần xem xét lại một vài nguyên nhân này và tìm cách khắc phục.

Ngoài ra, cũng có thể do cá betta của bạn bị bệnh táo bón. Bệnh này làm bụng cá bị trương lên, có nguy cơ cao làm cá bị chết. Ngoại trừ trường hợp cá betta mái có bụng trương lên là do đang mang trứng hoặc đã có chửa.

Ở những trường hợp bị nặng hơn, cá bị nhiễm ký sinh trùng, nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Anh em chủ nuôi cần dùng vợt nhẹ nhàng vớt cá ra một hồ riêng để tránh tình trạng lây nhiễm cho các con khác.

hinh-anh-ca-betta-dep-5
Vì sao cá Betta bỏ ăn cá Lia Thia cá Xiêm bỏ ăn?

Cá Betta không sung cách xử lý ra sao?

Cá betta đều là những chiến binh rất sung sức và cực kỳ khỏe mạnh. Nhưng một ngày, anh em bỗng phát hiện ra cá betta không sung nữa, thay vào đó cá trầm hơn, bớt im hoạt và im lặng hẳn. Tình huống này cũng khá khó đỡ đây. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ngay kinh nghiệm từ ca canh mini.

Tìm điểm bất thường ở cá

Khi phát hiện cá betta không còn sung như trước. Việc đầu tiên anh em chủ nuôi cần làm là tìm những điểm bất thường trên mình cá. Cá có xuất hiện cục u nào trên vây, đuôi hoặc mình cá có bị những đốm trắng hay cá bị nhiễm ký sinh trùng…

Lý do cá betta không còn sung như trước nữa có thể là do đang có điều bất thường trên cơ thể của cá. Hoặc cá đã bị nhiễm bệnh mà anh em chưa phát hiện ra. Anh em cần phát hiện bệnh và có hướng điều trị thích hợp cho cá betta.

Kiểm tra hồ nuôi

Một nguyên nhân khác có thể khiến cá betta không sung là do môi trường sống không được bình thường như mọi ngày. Cá betta sống khỏe mạnh nhất trong môi trường nhiệt độ nước là từ 24 – 27 độ C nên anh em có thể thử kiểm tra lại nhiệt độ nước trong hồ có bị nóng hơn hay lạnh hơn so với trước hay không.

Hoặc có thể do anh em để các cây thủy sinh, vật trang trí trong hồ có vật nhọn, làm rách vây, rách đuôi cá. Cách tốt nhất anh em nên loại bỏ các vật nhọn cũng như vệ sinh hồ nuôi và loại bỏ thức ăn thừa làm dơ môi trường nước mà cá betta sinh sống.

Nguồn thức ăn cho cá betta

Một điều cần xem xét nữa là nguồn thức ăn cho cá betta. Đã bao ngày bạn chưa cho cá ăn thức ăn tươi sống? Theo Blog Cá Cảnh Mini, bạn hãy thử đổi món cho chú cá betta bằng cách cho chú ta ăn bobo hay trùn chỉ hoặc ấu trùng tôm… Thực đơn tươi sống luôn là món ăn yêu thích của cá betta, thay vì các loại thức ăn khô dạng viên.

Thức ăn tươi sống có thể giúp cá betta sung sức trở lại. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho cá ăn quá nhiều vì cá có thể bị sình hay trướng bụng, dẫn đến khả năng bị chết cao.

Xem thêm: Cá betta không sung xử lý ra sao?

hinh-anh-ca-betta-dep-10
Cá Betta không sung cách xử lý ra sao?

Làm gì khi cá Betta đực ăn trứng cá Xiêm đực ăn trứng?

Khi anh em đã tốn rất nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị cho cá betta đực và cá betta mái sinh sản. Mọi chuyện đang diễn ra thuận lợi. Rồi bỗng nhiên chú cá betta đực ngu ngốc lao vào ăn hết trứng. Gặp tình trạng cá betta đực ăn trứng xử lý như thế nào. 500 anh em phải làm sao để giải quyết cá Lia Thia đực đây? Theo ca canh mini có 2 cách xử lý chuyện cá betta đực ăn trứng. Tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ anh em gặp phải.

Trường hợp đơn giản:

Cá đực ăn trứng ngay sau khi cá cái đẻ ra. Hoặc cá đực ăn trứng sau khi nhả lên ổ bọt thì anh em chỉ cần vớt cá đực ra một keo/hồ riêng ngay sau khi sinh sản. Lưu ý nên nhẹ nhàng vớt cá đực chứ đừng vì chú ta ngu quá mà mạnh bạo với nó anh em nhé :))

Trường hợp phức tạp hơn:

Cá betta đực ăn trứng xử lý như thế nào? Nếu cá đực ăn luôn trứng vì nó thích như thế thì bạn nên xử lý theo các bước:

Bước 1: Sử dụng một ống hút và một hồ nhỏ để vớt trứng ra riêng.

Bước 2: Khi cặp cá sinh sản được khoảng 20 phút, anh em nên nhẹ nhàng đặt ống hút xuống hồ, ngay bên dưới ổ bọt. Khi bạn vừa đặt ống hút xuống nước, trong vòng vài phút đầu, cặp cá sẽ có chút đề phòng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần giữ yên ống hút và hạn chế di chuyển.

Bước 3: Theo dõi đến khi cá cái đẻ trứng. Khi trứng rơi xuống nước, bạn nhẹ nhàng hút trứng và cho vào hồ nhỏ đã chuẩn bị ở bước 1.

Bước 4: Hút xong trứng, vẫn giữ yên ống hút ở vị trí cố định. Anh em nên kiên nhẫn chờ đến lượt sinh sản kế tiếp và thực hiện cách làm tương tự.

Một số anh em chia sẻ khi áp dụng cách làm này, có khi thành công, có khi lại không hiệu quả. Lý do là vì anh em nôn nóng sợ cá betta đực ăn hết trứng. Thế nên đưa ống hút vào quá sớm, làm cặp cá hoảng loạn, mất hứng rồi có khi mất hứng đẻ luôn.

Khi áp dụng cách dùng ống hút, theo ca canh mini anh em nên lưu ý đứa ống hút vào lúc tụi nó đang mải mê. Có lẽ như vậy chúng sẽ ít để ý đến ống hút và đỡ hoảng loạn hơn.

Xem thêm: Cá betta đực ăn trứng xử lý như thế nào?

kinh-nghiem-ep-ca-betta-6
Làm gì khi cá Betta đực ăn trứng cá Xiêm đực ăn trứng?

Tình huống khó đỡ cá Betta cái không chịu ép

Trường hợp cá Betta cái của bạn quá hung dữ. Và em ấy thà chết không chịu ép. Thậm chí còn mạnh mẽ đá cá Betta đực chạy mất dép. Vậy rồi làm gì cho cá Betta cái chịu đẻ đây ca canh mini? Theo Blog Cá Cảnh Mini, bạn khoan bỏ cuộc mà cần tốn thêm chút xíu công sức nữa.

Blog Cá Cảnh Mini chia sẻ với anh em cách cho cá Lia Thia cái, cá Xiêm cái ăn thúc như sau:

Trùn chỉ sạch

Những cô nàng cá betta mái được chọn để làm giống thường được chủ nuôi chăm sóc rất kỹ. Đến ăn cũng phải ăn trùn chỉ sạch. Loại thức ăn này sẽ làm tăng thêm hàm lượng đạm bổ sung cho cá betta cái.

Cách thực hiện như sau:

Anh em cần chuẩn bị một khay nước nhỏ, bỏ trùn chỉ vào khay. Sau đó, rải thêm một ít bột đậu nành lên trên nhé!

Trường hợp không có khay sẵn thì có thể thay bằng một ly nhựa. Rồi cho bột đậu nành vào khuấy đều. Cuối cùng thả trùn chỉ vào là được.

Lòng đỏ trứng

Bạn có thể sử dụng trứng gà, trứng vịt hay trứng cút đều được. Tuy nhiên, chỉ nên lấy phần lòng đỏ, bỏ lòng trắng trứng. Lý do là vì hàm lượng dinh dưỡng của lòng đỏ trứng cao hơn, cá dễ tiêu hóa hơn lòng trắng trứng. Lòng trắng trứng cũng có nhiều lớp chất béo rất dễ làm bẩn nguồn nước trong hồ. Nếu dùng lòng trắng trứng, bạn lại phải vệ sinh hồ để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ cho cá Betta cái nữa đấy nhé.

Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị một quả trứng luộc lên để nguội rồi cho cá Betta cái cá Lia Thia cái cá Xiêm cái ăn. Ngoài ra, theo cá cảnh mini, bạn cũng có thể phơi khô lòng đỏ trứng. Như vậy thì có thể dùng dần để cho cá Betta cái ăn.

Tuy nhiên, lưu ý là để tránh bị ẩm mốc, anh em nên cho vào thêm một ít muối hột, giữ cho lòng đỏ trứng lâu hơn.

Bên cạnh các loại thức ăn trên đây, bạn cũng có thể cho cá Betta cái cá Lia Thia cái cá Xiêm cái ăn lăng quăng, bo bo hay các loại thức ăn tươi sống đều được.

Xem thêm: Cách thúc cá Betta Lia Thia cá Xiêm cái có trứng nhanh

kinh-nghiem-ep-ca-betta-5
Tình huống khó đỡ cá Betta cái không chịu ép

Cách xử lý khi cá Betta cá Lia Thia cá Xiêm bị hấp hối

Cá Betta cá Lia Thia cá Xiêm đang phát triển bình thường. Bỗng dưng một ngày nọ cá betta bơi lờ đờ trên mặt hồ hoặc đang thở hổn hển ở tầng đáy. Quan sát kỹ lưỡng hơn, bạn phát hiện màu sắc trên thân cá nhợt nhạt hơn thường ngày. Đồng thời, vây và đuôi của cá cũng trở nên ủ rũ, không nhạy, mang cá quạt thấy rõ. Làm sao đây ca canh mini hướng dẫn cách xử lý với.

Trước hết cần kiểm tra chất lượng nguồn nước

Để giữ cho cá betta luôn khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là nguồn nước trong hồ luôn sạch sẽ. Bên cạnh đó, nên duy trì nguồn nước ở nhiệt độ từ 25,5 đến 26,5 độ C. Những chú cá betta đang hấp hối có khả năng sống sót. Nhờ vào việc kiểm tra và điều chỉnh chất lượng nguồn nước trong hồ.

Nếu anh em quá bận rộn và đã lâu không thay nước trong hồ. Hoặc vì một vài nguyên nhân nào đó như thức ăn dư thừa đọng lại ở dưới đáy hồ. Khiến nguồn nước trong hồ không sạch sẽ thì anh em nên xem xét đến việc thay 50% nước trong hồ.

Đảm bảo cách ly cá betta bị bệnh

Với những em cá bị bệnh, anh em hãy nhanh chóng cách ly cá bị bệnh với những chú cá khỏe mạnh khác. Trường hợp nếu bạn nuôi nhiều cá trong cùng một hồ). Và thực hiện từng bước theo hướng dẫn từ Ca canh mini:

Cá thở hổn hển ở đáy bể thì khả năng cao là em cá của bạn gặp khó khăn khi bơi lên mặt nước. Bạn cần hạ nguồn nước xuống, chỉ đổ nước khoảng 1/4 của hổ để giúp cá betta dễ dàng bơi lên mặt nước để lấy không khí.

Giảm dòng chảy của bộ lọc, chuyển đầu ra của máy lọc nước nhắm vào phần thành bể. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc bọt biển thay thế. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đá bọt giúp oxy hóa nguồn nước trong hồ. Cách làm này sẽ giúp cá hô hấp qua mang dễ dàng hơn.

Còn một bí quyết nữa cải thiện tình trạng hiện tại của cá betta. Đó là dùng lá bàng khô đặt trong hồ cá, làm tăng khả năng miễn dịch ở cá, đồng thời, cũng có tính kháng khuẩn và hoàn toàn tự nhiên. Cacanhmini cũng chia sẻ khá nhiều lợi ích tuyệt vời từ chiếc lá bàng khô, dùng trong việc nuôi và lai tạo cá cảnh. Anh em tham khảo thêm ở bài viết: Công dụng của lá bàng cho cá betta.

ve-sinh-be-ca-betta-1
Cách xử lý khi cá Betta cá Lia Thia cá Xiêm bị hấp hối

Lập tức điều trị cho cá betta

Trong quá trình nuôi cá betta, anh em chủ nuôi có thể sẽ gặp một số bệnh. Chẳng hạn như bệnh thối vây ở cá betta, bệnh đốm trắng, bệnh nhiễm khuẩn, bệnh ký sinh. Ngoài ra còn có bệnh nấm, bệnh xù mang, bệnh sình bụng, bệnh lở miệng, bệnh nhiễm virus… Do đó, điều quan trọng nhất là anh em cần xác định triệu chứng chính xác mà cá betta gặp phải. Rồi nhanh chóng có hướng điều trị thích hợp cho cá betta.

Xem thêm: Hướng dẫn cách cứu cá betta hấp hối

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Betta hữu ích nhất cho các anh em, xem ngay trên Blog Cá Cảnh Mini:

Nuôi cá betta phong thủy rước tài lộc may mắn về nhà

Kinh nghiệm điều trị chấn thương sau khi chọi cá betta

Chia sẻ cách huấn luyện cá betta cho người mới bắt đầu

Nuôi cá betta chung với cá nào?

Những bệnh thường gặp nhất ở cá Betta và cách điều trị

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Cách thúc cá Betta Lia Thia cá Xiêm cái có trứng nhanh
Bài sau
Cá Lia Thia Đồng là cá gì đặc điểm và cách nuôi