Dấu hiệu để phân biệt cá Phượng Hoàng đực và cái

Dấu hiệu để phân biệt cá Phượng Hoàng đực và cái. Cá Phượng Hoàng được mệnh danh là nữ hoàng sắc đẹp với vẻ đẹp đầy màu sắc hấp dẫn nhiều anh em. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nuôi loài cá này, tham khảo ngay Cách nuôi cá phượng hoàng mệnh danh nữ hoàng sắc đẹp được chia sẻ trên Cacanhmini.com. Bài viết này chia sẻ một số dấu hiệu để giúp bạn phân biệt cá Phượng Hoàng đực và cái.

cach-nuoi-ca-phuong-hoang-6
Dấu hiệu để phân biệt cá Phượng Hoàng đực và cái

Thông tin cho anh em về cá Phượng Hoàng

Tên khoa học của cá Phượng Hoàng là Mikrogeophagus ramirezi. Loài cá này vốn có xuất xứ từ các lưu vực sông Orinoco. Đây là một trong những dòng sông dài nhất tại Nam Mỹ với chiều dài 2.140 km. Khoảng 76,3% thuộc về Venezuela về phần còn lại nằm trên đất Colombia.

Hiện nay, cá Phượng Hoàng được nhân giống, lai tạo. Và trở thành loài cá cảnh được người dân yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, các anh em dân chơi cá cũng rất ưa chuộng loài cá này. Và cũng thường nuôi các em nữ hoàng sắc đẹp trong các bể thủy sinh, mang đến vẻ đẹp độc đáo với nhiều màu sắc khác nhau.

cach-nuoi-ca-phuong-hoang-2
Thông tin cho anh em về cá Phượng Hoàng

Các loại cá Phượng Hoàng nổi tiếng nhất hiện nay là cá Phượng Hoàng ngũ sắc, cá Phượng Hoàng vàng, cá Phượng Hoàng xanh. Nhìn chung, các em này có kích thước khoảng 5cm và màu sắc rất đa dạng, lấp lánh.

Bể cá với dung tích ít nhất 70 lít nước, kết hợp với môi trường thủy sinh bên trong sẽ rất thích hợp với cá Phượng Hoàng. Nhiệt độ thích hợp nhất cho loài cá này là khoảng 25 đến 28 độ C. Độ pH nước 6.0 – 7.0. Món ăn yêu thích nhất của cá Phượng Hoàng là các động vật nhỏ. Chẳng hạn như trùn chỉ, lăng quăng, các động vật giáp xác hay các loại côn trùng nhỏ. Tụi này cũng ăn được các loại thức ăn khô dạng viên.

cach-nuoi-ca-phuong-hoang-1
Sự khác biệt ở cá Phượng Hoàng đực

Dấu hiệu để phân biệt cá Phượng Hoàng đực và cái

Sự khác biệt ở cá Phượng Hoàng đực

Cá Phượng Hoàng đực thường có kích thước cơ thể lớn hơn so với cá Phượng Hoàng cái. Các vây ở cá Phượng Hoàng đực thường có màu sắc đậm và nổi bật hơn.

Về hành vi thì cá Phượng Hoàng đực thích bơi lội và di chuyển nhiều hơn so với cá Phượng Hoàng cái. Đặc biệt cũng phải là hiền lành như ở cá Phượng Hoàng cái đâu các bạn nhé.

Trong quá trình sinh sản thì vòi trứng, ống dẫn tinh ở cá Phượng Hoàng đực nhú ra và tiết tinh dịch.

cach-nuoi-ca-phuong-hoang-4
Sự khác biệt ở cá Phượng Hoàng cái

Sự khác biệt ở cá Phượng Hoàng cái

Cá Phượng Hoàng cái thường có kích thước cơ thể nhỏ hơn so với cá Phượng Hoàng đực. Đặc biệt phần bụng của cá Phượng Hoàng cái thường có màu ửng đỏ. Nhưng màu sắc các vây lại nhạt hơn so với cá Phượng Hoàng đực.

Tính tình cá Phượng Hoàng cái có vẻ hiền lành và nhút nhát hơn so với cá Phượng Hoàng đực.

Vào mùa sinh sản thì cá Phượng Hoàng cái thường phát triển bụng to hơn so với cá Phượng Hoàng đực. Cá Phượng Hoàng đẻ trứng tập trung nhất là vào khoảng từ tháng 3 cho đến tháng 10. Cá đẻ trứng dính, số lượng 150 – 400 trứng/lần. Trứng nở sau hai ngày.

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Bí quyết nuôi cá hiệu quả được các anh em chia sẻ kinh nghiệm trên Blog Cá Cảnh Mini:

Cách nuôi cá Phượng Hoàng mệnh danh nữ hoàng sắc đẹp

Kể tên 5 loài cá cảnh nhỏ họ Tetra xinh đẹp nhất

Những loại cá cảnh ít cần thay nước dọn vệ sinh

Bật mí cách nuôi cá Betta Koi Plakat mau lớn

Dấu hiệu cá mún sắp đẻ

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Tuổi Giáp Dần 1974 hợp tuổi nào làm ăn lấy vợ chồng
Bài sau
Xem tử vi trọn đời tuổi Ất Mão 1975 nam mạng chính xác