Cá Lia Thia Đồng là cá gì đặc điểm và cách nuôi. Cá Lia Thia Đồng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cá Đuôi Cờ và cá Thiên Đường. Chúng có tên khoa học là Macropodus opercularis. Cơ thể của cá Lia Thia Đồng là tổ hợp của rất nhiều màu sắc rực rỡ và đa dạng. Cực kỳ đẹp mắt và thu hút. Đặc biệt, chúng cũng có phần vây xòe rộng như tung cánh bay. Cùng Cacanhmini.com khám phá loài cá Lia Thia Đồng. Đồng thời tìm hiểu đặc điểm và cách nuôi cá Lia Thia Đồng hiệu quả nhất.

ca-thien-duong-7
Cá Lia Thia Đồng là cá gì đặc điểm và cách nuôi

Cá Lia Thia Đồng là cá gì?

Cá Lia Thia Đồng còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cá Đuôi Cờ và cá Thiên Đường. Chúng cũng có tên khoa học là Macropodus opercularis. Đây là cá nước ngọt, thuộc bộ cá vược, họ cá tai tượng.

Cá Lia Thia Đồng có nguồn gốc xuất xứ từ các nước như: Lào, Campuchia, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ở Việt Nam, loài cá này sống chủ yếu ở những ao hồ và ruộng lúa.

Trong tự nhiên, loài cá Lia Thia Đồng/cá Thiên Đường/cá Đuôi Cờ chủ yếu sống trong môi trường nước trũng và vùng bụi hoang ven bờ. Chúng cũng ưa chuộng những vũng nước tù ở gần sông, suối. Hay những rãnh dẫn nước trong các ruộng lúa.

Đặc điểm của cá Lia Thia Đồng cá Thiên Đường

Cá Lia Thia Đồng hay cá Thiên Đường sở hữu thân hình khá dẹt. Chúng có đôi mắt tròn nhỏ. Phần đầu và lưng có nhiều chấm đen.

Bên cạnh đó, vây lưng và vây bụng của cá Thiên Đường kéo dài từ sau đầu đến đuôi. Ngoài ra còn có một chấm xanh viền đỏ trên nắp mang. Riêng phần dưới bụng có hai tia vây. Đuôi cá hình chiếc nĩa và vảy có nhiều màu sắc rực rỡ, cực kỳ đa dạng.

Ở cá Lia Thia Đồng, những cô nàng cá cái thường sẽ có kích thước nhỏ hơn. Thêm vào đó cũng có màu sắc nhạt và đục hơn so với các chú cá Lia Thia đực.

ca-thien-duong-9
Đặc điểm của cá Lia Thia Đồng cá Thiên Đường

Hướng dẫn cách nuôi cá Lia Thia Đồng hiệu quả nhất

Như ca canh mini chia sẻ ở trên, cá Lia Thi Đồng thích sống ở những môi trường nước trũng và vùng bụi hoang ven bờ. Hoặc những vũng nước tù ở gần sông, suối, rãnh dẫn nước trong các ruộng lúa.

Do vậy, để nuôi cá Lia Thia Đồng hiệu quả nhất, bạn nên chuẩn bị và thiết kế bể cho gần giống với môi trường tự nhiên. Thêm vào đó, cần trồng và trang trí bể nuôi với những cây thủy sinh và tiểu cảnh. Có thể sử dụng các thực vật nổi như bèo, sen, súng…

Ngoài ra, phần dưới đáy hồ thủy sinh, bạn cũng có thể trang trí thêm khúc cây, đá, sỏi. Cẩn thận thì chuẩn bị thêm một lớp cát để tránh làm trầy xước cho cá.

Lưu ý về các chỉ số như: nhiệt độ nước từ 16 đến 27 độ C. Độ pH từ 5.8 đến 8.0 và độ cứng nước từ 5 đến 30. Đặc biệt cần thay nước và vệ sinh bể thường xuyên. Giữ lại 1/3 nước cũ để tránh cá bị sốc.

Thức ăn cho cá Lia Thia Đồng cá Đuôi Cờ

Cá Lia Thia Đồng là loài cá ăn tạp. Món khoái khẩu của chúng là các loại động vật thủy sinh nhỏ, côn trùng, giáp xác, trùng chỉ… Nếu không có nhiều thời gian, anh em có thể cho chúng ăn các loại thức ăn viên…

Thỉnh thoảng nên thay đổi thực đơn cho loài cá này bằng các loại thức ăn tươi sống khác. Theo kinh nghiệm của ca canh mini, dùng thức ăn khô dạng viên lâu ngày có thể khiến cá chán ăn.

ca-thien-duong-8
Cá Lia Thia Đồng cá Thiên Đường sinh sản như thế nào?

Cá Lia Thia Đồng cá Thiên Đường sinh sản như thế nào?

Cá Lia Thia Đồng có tập tính đẻ trứng. Trứng bám vào tổ bọt và sẽ nở trong vòng từ 48 – 96 giờ. Cá đực chăm sóc trứng và cá con.

Anh em lưu ý trong quá trình sinh sản, nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cá bằng các loại thực phẩm tươi sống hay đông lạnh. Đặc biệt là những món khoái khẩu của cá Lia Thia Đồng mà Blog Cá Cảnh Mini đã chia sẻ ở trên nhé.

Tác giả: AnAn

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Lia Thia cá Xiêm cá Betta hay nhất trên Blog Cá Cảnh Mini, đừng bỏ lỡ:

Kinh nghiệm nuôi cá Betta xử lý tình huống khó đỡ

Cách thúc cá Betta Lia Thia cá Xiêm cái có trứng nhanh

Cá Betta cá Lia Thia ăn gì thức ăn phù hợp nhất

Kinh nghiệm ép cá Betta cá Xiêm Lia Thia hiệu quả nhất

Cách nuôi cá betta bột ít bị chết nhất

Bài trước
Kinh nghiệm nuôi cá Betta xử lý tình huống khó đỡ
Bài sau
Bí kíp chọn cá Betta Lia Thia Xiêm khỏe sung chiến

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,