Khám phá 10 sự thật khó tin nhất về hàu

(Cá Cảnh Mini) – Khám phá 10 sự thật khó tin nhất về hàu. Con người đã ăn hàu trong hàng nghìn năm. Những loài động vật biển đáng kinh ngạc này có cấu trúc giải phẫu độc đáo và cuộc sống hấp dẫn. Tên khoa học Ostreidaehau thuộc lớp Bivalvia. Bạn biết gì khác về những sinh vật thủy sinh cổ đại này? Đọc tiếp bài viết từ Cacanhmini.com để khám phá 10 sự thật khó tin nhất về hàu nhé.

Hàu có thân hình kỳ dị

Có thể khó tưởng tượng vì chúng rất nhỏ và đơn giản. Nhưng hàu có cơ thể phức tạp và kỳ lạ. Hàu là loài động vật hai mảnh vỏ, có bản lề. Chỉ có khoảng 7.500 loài hai mảnh vỏ trên thế giới.

Hàu có mắt che cơ thể để trốn thoát ngay cả những kẻ săn mồi xấu tính nhất. Chúng cũng có tim và các cơ quan nội tạng.

Hơn nữa, hàu có một cơ bổ sung tương tự như bắp tay của chúng ta. Một số con hàu khỏe hơn những con khác, với cơ bắp to và khỏe hơn. Cơ dẫn mạnh mẽ giữ cho vỏ hàu đóng lại. Để mở vỏ, hàu sẽ sử dụng cơ bản lề.

Mặc dù hàu có tim và cơ. Nhưng nó không có bất kỳ loại đầu nào. Nó cũng không có hệ thống thần kinh trung ương. Vì chúng không có hệ thần kinh trung ương nên hàu sẽ không cảm thấy đau. Rất nhiều người ăn chay hoặc ăn chay cảm thấy thoải mái khi ăn hàu vì điều này.

Hàu có mang

Hàu có mang! Tương tự như cá, hàu có bốn lớp mang. Tuy nhiên, thay vì sử dụng mang để thở. Hàu lại sử dụng chúng để ăn. Mang là công cụ hoàn hảo để lọc các phần tử tảo và các mảnh thực vật.

Các hạt đại dương này dính vào mang. Và con hàu có thể di chuyển chúng lên miệng. Mặc dù hàu không có hệ thống thần kinh trung ương. Nhưng nó có một quá trình phát hiện thức ăn. Khi có bữa ăn gần đó, một con hàu biết. Sự kết hợp của các chu kỳ sinh học, mặt trăng và thủy triều giúp chúng biết khi nào thì nên mở vỏ và khi nào thì nên dừng lại. Cách ăn của hàu phân loại chúng thành loài ăn lọc.

hau-1
Khám phá 10 sự thật khó tin nhất về hàu

Hàu kén ăn

Hàu là loài ăn tạp. Họ ăn một chế độ ăn uống bao gồm thực vật và động vật. Tuy nhiên, một con hàu sẽ không ăn từng chút thực vật mà nó bắt gặp. Hàu là loài kén ăn. Chúng rất chọn lọc các loại tảo và nguyên liệu thực vật mà chúng lấy vào. Ví dụ, một trong những món ăn nhẹ dinh dưỡng yêu thích của hàu là sinh vật phù du. Bất cứ khi nào họ bắt gặp những mảnh sinh vật phù du. Chúng sẽ nuốt chửng nó. Hàu cũng thích ăn thực vật phù du, động vật phù du, vi khuẩn, cỏ biển và các chất hữu cơ hòa tan. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá hồi

Hàu làm sạch vùng nước

Nitơ và phốt pho cần thiết cho các hệ sinh thái ven biển để hỗ trợ sinh vật biển. Tuy nhiên, quá nhiều nitơ và phốt pho có thể gây nguy hiểm. Các hoạt động của con người như trồng trọt hoặc hệ thống tự hoại được thiết kế kém có thể thải quá nhiều chất dinh dưỡng vào nước. Điều này có thể gây ra mức độ tảo cao, thường được gọi là tảo nở hoa.

Rất may, hàu có thể loại bỏ các hạt trước khi chúng có cơ hội tạo ra sự nở hoa của tảo. Một con hàu có thể lọc tới 50 gallon nước hàng ngày! Họ sẽ tiêu thụ các chất dinh dưỡng dư thừa như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Chúng cũng cải thiện độ trong của nước, ổn định nồng độ pH và ngăn chặn sự phát triển của tảo có hại. Nhìn chung, hàu giúp ngăn ngừa sự suy thoái và cạn kiệt oxy trong nước.

Hàu có thể loại bỏ chất thải

Chất thải tích tụ bên trong khoang vỏ của hàu khi chúng tiêu hóa thức ăn. Những phần thức ăn đáng kể mà hàu không thể tiêu hóa cùng với những mảnh cát tạo nên những miếng giả.

Con hàu bao phủ cát và những mẩu thức ăn đáng kể bằng chất nhầy. Và khuấy chúng bên cạnh phân của nó. Con hàu sẽ vỗ vỏ vào nhau khi nó sẵn sàng để thoát thân. Khi vỏ vỗ vào nhau, hàu có thể đẩy nước ra khỏi cơ thể và loại bỏ mọi chất thải. Truy cập vào cacanhmini.com khám phá các loài động vật thú vị nhất trên khắp thế giới.

Hàu trông khác nhau trong các môi trường khác nhau

Hàu có một khả năng độc đáo để thay đổi diện mạo của chúng. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường của chúng. Đây được biết là có độ dẻo kiểu hình cao. Đó là một đặc điểm mà rất nhiều loài thực vật có.

Độ dẻo kiểu hình có nghĩa là cùng một loài có thể trông hoàn toàn khác nhau. Tùy thuộc vào nơi bạn tìm thấy chúng. Điều này có thể gây khó khăn cho các nhà khoa học, những người đang dày công phân loại các loài hàu.

Hàu có thể thay đổi giới tính

Hàu có quyền lựa chọn để thay đổi giới tính. Hàu có giới tính khác nhau tùy thuộc vào điều kiện môi trường và các yếu tố gây căng thẳng sinh lý khác nhau. Chúng cũng có thể thay đổi giới tính tùy thuộc vào giới tính của những con hàu xung quanh chúng.

Hàu phía đông bắt đầu cuộc sống của nó như một con đực. Tuy nhiên, sau này khi lớn lên, anh chuyển giới và trở thành một phụ nữ. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy hàu phương Đông có thể thay đổi giới tính nhiều lần trong đời. Bây giờ thật không thể tin được. Cá Cảnh Mini gợi ý cho bạn: Top 9 sự thật đáng kinh ngạc về tôm hùm

Muối giúp hàu lớn nhanh hơn

Tiếp theo, trong danh sách những sự thật về hàu đáng kinh ngạc của chúng tôi. Hãy nói về tốc độ tăng trưởng. Một con hàu thường sẽ tăng 1 inch mỗi năm. Tuy nhiên, đôi khi chúng sẽ phát triển nhanh hơn nếu chúng sống ở khu vực có độ mặn cao. Khả năng đáp ứng độ mặn trong môi trường của hàu bắt đầu từ khi còn là hàu con. Ấu trùng hàu thực hành tiếp nhận các tín hiệu về môi trường và hóa chất. Nếu bất kỳ điều gì về môi trường của nó không phù hợp, các tín hiệu sẽ cho nó biết để giải quyết ở nơi khác.

Vỏ hàu được sử dụng làm vữa

Cho đến những năm 1700, thành phố New York có quá nhiều hàu và vỏ hàu khổng lồ. Có rất nhiều hàu quá khổ đến nỗi người dân New York sẽ tái sử dụng những vỏ sò đã bỏ đi thành hỗn hợp vữa. Vữa làm từ hàu đã được sử dụng để xây dựng tất cả các loại tòa nhà trên khắp thành phố. Nhà thờ Trinity là một ví dụ về một tòa nhà được xây dựng bằng vỏ hàu.

Hàu có hàng tấn hương vị

Hàu thay đổi mùi vị tùy thuộc vào môi trường của chúng. Bạn có thể ăn hàu ở Bờ Tây. Và nó sẽ có vị hoàn toàn khác so với hàu ở Bờ Đông. Kết cấu của chúng cũng thay đổi từ nơi này sang nơi khác. Hàu bờ Đông nổi tiếng vì có thịt mềm mượt. Trong khi hàu bờ Tây có thịt nhiều hơn….

Hàu ở bờ Tây và vùng Vịnh có vị mặn nhẹ, gần như nước biển. Đồng thời, hàu Thái Bình Dương có vị rau gần giống dưa chuột. Chúng có thể khá sảng khoái!

Tác giả: Vivian Theo Discovery

Cacanhmini.com

Đừng bỏ lỡ những tin tức độc đáo nhất trên Cá Cảnh Mini:

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngựa

Top 10 sự thật đáng kinh ngạc về mực

Cá Otto ăn gì cá Otto có ăn tép không

Cá Trâm nuôi chung với tép có ăn tép con không

Các loại tép đỏ và cách nuôi tép đỏ

Top 10 các loại ốc biển ngon khó cưỡng ăn là ghiền

Chuyên Mục: Top sự thật
Bài trước
Chiêm ngưỡng top 6 con sông trong nhất trên thế giới
Bài sau
Khám phá 10 sự thật thú vị nhất về loài vẹt