Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá Betta

Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá Betta. Cá betta được lai tạo từ các dòng cá hoang dã. Trải qua nhiều năm, vẻ đẹp của cá betta ngày càng phong phú và đa dạng. Nhờ vẻ ngoài rực rỡ, cuốn hút và đầy sức sống, cá betta được các chiến hữu đam mê cá cảnh yêu thích, tìm nuôi và sở hữu chúng trong bộ sưu tập cá cảnh có 1-0-2. Mặc dù cá betta cũng khá dễ nuôi. Nhưng bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh bể cá betta, đảm bảo nguồn nước sạch để cá betta sống khỏe. Dưới đây Cacanhmini.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh bể cá betta. Tham khảo ngay nhé!

ve-sinh-be-ca-betta-1
Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá Betta

Các bước chuẩn bị để vệ sinh bể cá Betta

Bước 1: Trước khi bắt đầu vệ sinh bể cá, bạn cần rửa tay thật sạch. Đảm bảo tay không bị bẩn, không đưa chất bẩn hay mầm bệnh từ bên ngoài vào bể cá Betta.

Bước 2: Tiếp theo, hãy tắt các nguồn điện. Ngắt tất cả các thiết bị điện như máy sưởi, máy lọc hoặc các loại đèn chiếu sáng để dễ dàng vệ sinh bể cá.

Bước 3: Kế đến, anh em cần chuẩn bị một số dụng cụ. Chẳng hạn như chậu nhỏ để cho cá vào, cốc nhựa hoặc vợt để vớt cá, bàn chải cọ rửa, đồ sàng để dễ dàng làm sạch sỏi…

ve-sinh-be-ca-betta-2
Các bước chuẩn bị để vệ sinh bể cá Betta

Bước 4: Sau đó, bạn hãy múc khoảng 50% nước trong bể. Cần chừa lại một ít nước để cá Betta không bị sốc môi trường.

Bước 5: Tiếp tục vớt cá Betta ra khỏi bể, rồi cho vào thau hoặc chậu nhỏ chứa nước bạn đã chuẩn bị từ trước. Nếu được có thể sử dụng một nắp nhỏ để đậy, ngăn cá Betta nhảy ra khỏi bể.

Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá Betta

Bước 1: Để vệ sinh sạch bể cá Betta, bạn cần lấy mọi thứ ra khỏi bể. Kể cả sỏi và những phụ kiện trang trí trong bể. Sau đó, rút hết phần nước còn lại trong bể. Để sỏi và các vật trang trí dưới vòi nước ấm, rửa kỹ dưới vòi nước, sàng qua lại để loại bỏ chất bẩn, phân cá hoặc thức ăn thừa còn sót lại.

ve-sinh-be-ca-betta-3
Hướng dẫn cách vệ sinh bể cá Betta

Bước 2: Rửa sạch bể cá. Có thể sử dụng bàn chải mềm chà sạch các thành mặt kính của bể. Sau đó, dùng khăn lau thật khô bể cá.

Bước 3: Sau khi lau sạch bể cá, hãy cho sỏi, cây thủy sinh hoặc các phụ kiện trang trí vào bể nước. Rồi bắt đầu đổ nước mới sạch vào. Lưu ý chủ nuôi có thể cho vào một ít phần nước cũ đã chừa lại để giúp cá dễ thích nghi, tránh bị sốc nước.

Bước 4: Hãy khoan cho cá Betta vào ngay. Mà thay vào đó, chờ khoảng 30 phút để nước ổn định và đạt được nhiệt độ phòng. Chẳng hạn như cùng nhiệt độ với nguồn nước cũ, nhiệt độ thích hợp vào khoảng từ 18 đến 26 độ C. Cá Betta khả năng cao sẽ bị căng thẳng nếu nhiệt độ nước thay đổi quá nhanh.

Bước 5: Cuối cùng hãy cho cá Betta vào lại trong bể. Bạn có thể dùng một chiếc cốc nhỏ, nhẹ nhàng để cốc hơi nghiêng và đợi cá Betta từ từ bơi ra khỏi cốc. Sau đó, để bể cá Betta vào vị trí cũ và bạn có thể nghỉ ngơi và nhìn ngắm cá Betta được rồi đấy.

ve-sinh-be-ca-betta-4
Lưu ý khi vệ sinh bể cá Betta

Lưu ý khi vệ sinh bể cá Betta

Bạn có biết, cá Betta thường sẽ không thích những nơi chật hẹp đâu. Do đó, nếu được, hãy chuẩn bị một bể khá ổn để cá sống và bơi lội thoải mái trong đó nhé.

Bạn có thể thay nước và vệ sinh bể mỗi tuần nhằm giữ cho nguồn nước bên trong bể luôn sạch sẽ. Đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá Betta. Ngoài ra, anh em nào không sử dụng máy sưởi thì cần duy trì nhiệt độ cho cá Betta ở mức 28 độ C.

Tác giả: Thanh Vi

Nguồn Cacanhmini.com

Hàng loạt những kinh nghiệm nuôi cá Betta siêu hay ho, được anh em chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

10 loại cá betta đẹp nhất thế giới

Cá betta koi sở hữu vẻ ngoài tuyệt đẹp

Nuôi cá betta chung với cá nào?

Kinh nghiệm nhận biết tuổi của cá betta

Cá betta cái thà chết không chịu đẻ phải làm sao?

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Kinh nghiệm cho cá Tam Giác sinh sản
Bài sau
Vì sao xúc tu bạch tuộc không bị quấn vào nhau