Tép đỏ sinh sản thế nào tép con phát triển ra sao

Tép đỏ sinh sản thế nào tép con phát triển ra sao. Khi đến giai đoạn sinh sản, trên lưng tép cái sẽ xuất hiện vùng tam giác trắng vàng, thường được gọi là yên ngựa. Chúng sẽ tiết ra một chất đặc biệt để thu hút các anh tép đỏ đực đến giao phối… Trong bài viết này, Cacanhmini.com sẽ giải đáp thắc mắc cho các anh em. Về trường hợp Tép đỏ sinh sản thế nào và tép con phát triển ra sao. Cần lưu ý những gì khi cho tép đỏ sinh sản…

tep-blood-mary-2
Tép đỏ sinh sản và đẻ trứng như thế nào

Thông tin cho anh em về tép đỏ

Đa phần tép đỏ có giá thành khá rẻ. Đồng thời cũng không có yêu cầu về điều kiện nuôi và chăm sóc như ở các loài tép cảnh khác. Vì thế, tép đỏ thường được khá nhiều người nuôi trong bể thủy sinh. Chúng cũng làm nhiệm vụ dọn dẹp và làm sạch tảo trong bể.

Loại tép đỏ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Tép đỏ RC. Ngoài ra còn có tép đỏ Blood Mary, Tép đỏ Fire red, Tép đỏ SRC… Xem chi tiết Các loại tép đỏ và cách nuôi tép đỏ.

Để nuôi tép đỏ, bạn nên chuẩn bị một bể có kích thước khoảng 60cm. Nhiệt độ thích hợp nhất cho tép đỏ là từ 22 đến 24 độ C. Độ pH dao động từ 6,5 đến 8. Lưu ý trong quá trình nuôi tép đỏ, cần thay nước 1 lần/tuần. Với khoảng 1/3 lượng nước trong bể. Thức ăn cho tép đỏ chủ yếu là rong, rêu, tảo và ấu trùng trong nước. Tép đỏ sinh sản thế nào tép con phát triển ra sao

Ngoài ra, theo Cá Cảnh Mini, bạn có thể bổ sung một số loại thức ăn như viên tảo, dưa leo, cà rốt, lá dâu tằm, rau chân vịt nấu chín, rau bina… Hoặc một số thức ăn công nghiệp dành riêng cho tép cảnh.

tep-rc-1
Thông tin cho anh em về tép đỏ

Cách phân biệt tép đỏ đực và cái

Tép đỏ đực thường có cơ thể nhỏ và dài hơn so với tép đỏ cái. Đặc biệt tép đỏ đực còn có phần đuôi hẹp. Và màu sắc lại không đẹp bằng tép đỏ cái.

Tép đỏ cái thường có cơ thể to và dài hơn. Phần đuôi lại không hẹp như ở tép đỏ đực. Nhất là vẻ ngoài có màu sắc đẹp và nổi bật hơn so với tép đỏ đực.

Bên cạnh đó, bạn có thể phân biệt tép đỏ đực và cái khi quan sát chúng trong thời kỳ sinh sản. Phần lưng của tép đỏ cái sẽ có vùng tam giác trắng vàng thường gọi là trứng lưng, trông khá giống yên ngựa. Dấu hiệu này cho thấy tép cái đã trưởng thành và sẵn sàng để giao phối.

tep-blood-mary-1
Cách phân biệt tép đỏ đực và cái

Tép đỏ sinh sản thế nào?

Như Cacanhmini vừa chia sẻ ở trên. Khi đến giai đoạn sinh sản, trên lưng tép cái sẽ xuất hiện vùng tam giác trắng vàng, thường được gọi là yên ngựa. Tiếp đó, tép đỏ cái sẽ tiết ra một chất đặc biệt lan truyền trong nước. Nhằm thu hút các anh tép đỏ đực trong bể.

Sau khi nhận được tín hiệu, tép đỏ đực sẽ bị kích động, bơi lội nhiều và tìm kiếm tép cái để giao phối. Khi bắt cặp thành công, trứng khi được thụ tinh sẽ chuyển xuống dưới bụng.

Tép con phát triển ra sao?

Có khoảng 20 đến 30 trứng sẽ được thụ tinh trong một lần giao phối. Và thông thường, trứng sẽ nở sau khoảng từ 2 đến 3 tuần. Vào những ngày gần cuối, trứng sắp nở bạn sẽ dễ dàng quan sát được những chấm đen trong trứng. Đó là mắt của tép con. Tép đỏ sinh sản thế nào tép con phát triển ra sao

Thường thì tép con khi nở sẽ có kích thước khoảng 1mm. Chúng cũng thường có màu sắc nhạt hơn so với tép đỏ trưởng thành. Ban đầu, đàn tép con thường ẩn nấp và ăn những màng nhầy bám trên lá cây, rêu… Khi cứng cáp hơn chúng sẽ ăn rong, rêu tảo trong hồ và cũng bơi lội nhiều hơn trong bể.

Khi gặp môi trường thuận lợi, sau khi tép đỏ cái xả trứng vài ngày. Chúng có thể tiếp tục giao phối và sinh sản tiếp.

Xem chi tiết trong bài: Kỹ thuật nuôi tép cảnh sinh sản đẻ nhiều

tep-fire-red
Lưu ý khi cho tép đỏ sinh sản

Lưu ý khi cho tép đỏ sinh sản

Khi tép đỏ sinh sản trong bể thủy sinh, rất dễ bị đồng huyết do giao phối cận huyết. Trường hợp giao phối cận huyết, tép đỏ con sinh ra sẽ rất dễ bị nhạt màu, thậm chí bị chết. Cách tốt nhất là chủ nuôi nên bổ sung thêm nhiều giống tép đỏ mới để tạo sự đa dạng và tránh trường hợp giao phối cận huyết.

Tác giả: T.Viên

Nguồn Cacanhmini.com

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tép cảnh, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Các loại tép đỏ và cách nuôi tép đỏ

Hướng dẫn cách phân biệt tép đỏ đực và cái

Nuôi tép cảnh cần chuẩn bị gì

Thắc mắc nuôi tép cảnh có cần oxy không

7 nguyên nhân khiến tép cảnh chết đột ngột

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Hướng dẫn cách phân biệt tép đỏ đực và cái
Bài sau
Tổng hợp hình ảnh chó Chow Chow đẹp nhất