Cách phân biệt cá bình tích đực và cái

(Cá Cảnh Mini) – Cách phân biệt cá bình tích đực và cái. Rất nhiều anh em nuôi cá bình tích hay còn gọi là cá bình trà. Giá thành của mấy em cá bình tích lại khá rẻ và cũng rất dễ nuôi.

Thế nhưng, bạn lại không biết cách phân biệt cá bình tích đực và cái ra sao? Làm sao biết được đâu là cá trống và đâu là cá mái. Hãy tham khảo cách phân biệt cá bình tích đực và cái từ Blog Cacanhmini.com nhé.

Cách phân biệt cá bình tích đực và cái Cách phân biệt cá bình tích đực và cái

Phân biệt cá bình tích trống mái dựa vào hình dáng cơ thể

Khi bọn cá bình tích còn quá nhỏ hay còn gọi là giai đoạn cá bình tích bột. Cơ thể của chúng sẽ chưa phát triển tốt. Và tụi nó cũng chưa thể hiện được các đặc tính sinh dục. Do đó, anh em sẽ chưa thể phân biệt được mấy chú cá đực và các cô nàng cá cái đâu.

Từ khoảng 2 tháng tuổi trở đi, khi tụi nó đã lớn hơn một chút. Bạn có thể phân biệt cá bình tích trống và cá bình tích mái bằng cách dựa vào vây lưng.

Cá bình tích cái có vây lưng ngắn, bụng bầu quá cỡ.

Cá bình tích đực sẽ có vây lưng dài hơn, có thể căng thành cánh buồm, trông rất đẹp mắt và nghệ thuật.

Còn cá bình tích cái sẽ có vây lưng nhỏ hơn, kích thước cũng nhỏ hơn hẳn so với vây lưng của cá bình tích đực.

Bên cạnh đó, khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy cá bình tích đực còn có một cây kim nhỏ. Đó là do phần vây tiêu tiến thành. Làm nhiệm vụ thực hiện bơm tinh dịch vào bên trong cơ thể cá cái khi giao phối.

Về cách nuôi cá bình tích, mình đã chia sẻ với anh em trong bài viết Cá bình tích và cách nuôi cá bình tích. Cá bình tích đặc biệt đẻ con nha các bạn nên cá đực sẽ bơm tinh dịch vào trong cá cái. Anh em xem kỹ trong bài viết từ Cacanhmini.com nhé.

Cách phân biệt cá bình tích đực và cái Cách phân biệt cá bình tích đực và cái

Phân biệt dựa vào bản tính hiếu chiến

Ở trên Cacanhmini.com đã chỉ cho 500 anh em cách phân biệt cá bình tích trống mái dựa vào hình dáng cơ thể. Ngoài cách này, cũng có thể phân biệt cá bình tích đực và cái dựa vào bản tính hiếu chiến và các hoạt động thường ngày của nó.

Những chú cá bình tích đực thường rất hiếu chiến. Nếu bạn nuôi với mật độ đông đảo trong hồ, có thể những chú bình tích này sẽ giương vây và rượt đuổi những loài cá khác.

Mấy em cá khác hiền lành hơn có thể chạy vòng vòng quanh bể hoặc né né chú bình tích ra.

Các cô nàng cá bình tích cái thường bơi thành đàn và ăn rất nhiều. Dường như đối với chúng, cả cuộc đời này chỉ có ăn, ăn và ăn.

Thật ra, vì chúng luôn trong trạng thái mang thai và cần khá nhiều dinh dưỡng để cá con phát triển khỏe mạnh. Do đó, bạn sẽ thấy cá mái chỉ thích tụ tập thành đàn và kiếm ăn liên tục.

Ngược lại với cá bình tích cái, những chú cá bình tích đực có thể sẽ bỏ cả ăn, rất ít khi kiếm ăn. Mà thường xuyên, thậm chí chịu khó đi ve vãn con cái rất nhiều. Cũng dễ hiểu thôi, vì bản tính tụi nó dê sẵn rồi.

Những điều cần lưu ý cho 500 anh em

Cá bình tích cái thường yếu hơn cá đực. Khi thay đổi môi trường nước đột ngột, cá bình tích cái có thể xảy thai, đẻ non hoặc lìa đời sau sinh.

Vì thế, khi vớt cá bình tích cái, theo Cacanhmini.com bạn nên dùng vợt nhẹ nhàng vớt cá ra. Không nên quá bạo lực với các em ấy nhé.

Ngoài ra, cá bình tích cái có thể đẻ đến 50 cá bột/lứa. Tuy nhiên, loài cá này có tập tính ăn con. Vì vậy, anh em cần tách cá bình tích bố, mẹ ra riêng ngay sau khi sinh xong.

Cá bình tích con mới sinh ra đã biết bơi. Nhưng thời gian này lại khá yếu và chậm chạp. Do đó, nếu bạn nuôi chung, chúng có thể bị các con khác trong hồ chén ngon lành. Cách tốt nhất là nuôi riêng tụi cá con cho đến khi trưởng thành.

Tác giả: Thanh Vi / Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá bình tích và các loại cá nhỏ dễ nuôi khác:

Cá bình tích và cách nuôi cá bình tích

Cách phân biệt cá bình tích đực và cái

5 bệnh thường gặp ở cá bình tích và cách chữa trị

Top 5 loại cá bình tích đẹp được ưa chuộng nhất

Cá lau kính chuyên gia dọn bể hay kẻ xâm lấn đáng sợ

Top 10 vật liệu lọc nước thần kỳ cho bể cá

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá betta
Bài sau
Cách nuôi cá phượng hoàng mệnh danh nữ hoàng sắc đẹp