Hướng dẫn cách phân biệt cá La Hán đực và cái

Hướng dẫn cách phân biệt cá La Hán đực và cái. Khi cá La Hán được khoảng 4 tháng tuổi. Chiều dài thân khoảng từ 6cm đến 8cm. Sẽ có thể phân biệt được cá La Hán đực và cái hơn. Cacanhmini.com hướng dẫn một số cách để phân biệt cá La Hán đực và cái. Anh em cùng tham khảo nhé.

ca-la-han-bi-benh-3
Hướng dẫn cách phân biệt cá La Hán đực và cái

Thông tin cho anh em về cá La Hán

Cá La Hán có tên tiếng Anh là Flower Horn và được biết đến lần đầu tiên vào giữa những năm của thập kỉ 1990-2000 tại Malaysia. Thực chất cá La Hán được tạo ra từ việc người Đài Loan lai tạo cá hồng két. Nếu bạn chưa biết loài cá hồng két, tham khảo ngay tại bài viết này Cách nuôi cá hồng két mau lớn và lên màu đẹp.

Sau đó, nhờ ngoại hình đẹp, sặc sỡ và bắt mắt mà cá La Hán được nhân giống, du nhập đến các nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… Đặc biệt từ năm 2004 trở đi, nuôi cá La Hán phát triển và trở thành trào lưu được mọi người ưa thích.

Một em cá La Hán trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 25 đến 30 cm. Điểm đặc biệt và độc đáo nhất là trên thân cá mang màu sắc nổi bật và vô cùng sặc sỡ. Ở loài cá La Hán, bạn khó có thể tìm được một em y chang nhau. Vì mỗi cá thể đều sở hữu sự kết hợp màu sắc riêng biệt. Đó có thể là màu đỏ hồng, màu xánh xanh, màu ánh bạc, màu đen xám, màu đen đậm, ngay cả màu ánh vàng và màu ngũ sắc…

ca-la-han-bi-benh-2
Thông tin cho anh em về cá La Hán

Hướng dẫn cách phân biệt cá La Hán đực và cái

Cá La Hán dưới 2 tháng tuổi, chiều dài chỉ tầm 3cm, màu sắc còn khá nhạt. Một số bộ phận khác cũng mới bắt đầu phát triển nên chưa thể phân biệt được giới tính của cá La Hán. Đợi khi cá La Hán được khoảng 4 tháng tuổi. Chiều dài thân khoảng từ 6cm đến 8cm. Sẽ có thể phân biệt được cá La Hán đực và cái hơn. Blog Cá Cảnh Mini gợi ý một số đặc điểm dưới đây để giúp bạn phần nào phân biệt được cá đực và cá cái.

Kích thước cơ thể lớn

Đa phần cá La Hán trống sẽ có thể trạng và kích thước lớn hơn. Nguyên nhân chủ yếu là vì phần lớn năng lượng chúng tiêu thụ sẽ được chuyển hóa thành trọng lượng của cơ thể. Ngược lại, ở cá La Hán mái, cơ thể có phần chậm lớn hơn. Lý do là vì nguồn năng lượng tiêu thụ được chúng đã chuyển hóa thành trứng.

ca-la-han-nuoi-chung-voi-ca-nao-avatar
Hướng dẫn cách phân biệt cá La Hán đực và cái

Sự khác biệt ở vây lưng

Vây lưng ở cá La Hán đực thường vừa dài và lởm chởm. Xương vây cá đực thường nổi màu sáng rất dễ nhận biết. Ở cá La Hán cái, vây lưng thường nhỏ và ngắn hơn.

Vây ngực và vây đuôi

Vây ngực, vây đuôi của cá La Hán đực, cá La Hán cái cũng có sự khác nhau. Chẳng hạn như vây ngực của cá La Hán đực cứng hơn, còn vây ngực của cá La Hán cái lại mềm mại hơn.

Về đuôi thì đuôi của cá La Hán đực có hình dạng xòe tròn. Đuôi của cá La Hán cái xòe theo hình tam giác.

ca-la-han-bi-benh-5
Quan sát màu sắc và đầu gù

Quan sát màu sắc và đầu gù

Ở những cá La Hán nhiều tháng tuổi có tế bào sắc tố phát triển. Chúng ta có thể quan sát màu sắc của chúng để phân biệt cá đực và cá cái. Cá La Hán đực trưởng thành sẽ có màu sắc đẹp, tươi tắn, châu nhiều hơn so với cá cái. Đầu gù của cá La Hán đực cũng thường lớn và gồ ghề hơn so với cá La Hán cái.

Bộ phận sinh dục của cá La hán

Quan sát bộ phận sinh dục của cá La Hán trưởng thành, bạn có thể xác định được giới tính của chúng. Cơ quan sinh dục của cá đực có dạng chữ V hình ống, còn cơ quan sinh dục ở cá cái có dạng chữ U, hơi lài theo phần thân.

Tác giả: Tony

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá La Hán cực kỳ hữu ích cho các anh em, được chia sẻ trên Blog Cá Cảnh Mini:

Điểm danh 7 loại cá La Hán đẹp nhất trên thị trường

Bí kíp nuôi cá La Hán cho người mới tập chơi

Làm gì để cá La Hán lên đầu lên màu đẹp

Cá la hán nuôi chung với cá nào

Tổng hợp những bệnh ở cá La Hán và cách chữa trị

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Các loài tép ong hướng dẫn cách nuôi tép ong
Bài sau
Chia sẻ cách nuôi cá Kim Sơn cá Kim Ngân