Khám phá Moose lớn nhất từng bị bắt ở Idaho

Tiếp tục đọc để xem video tuyệt vời này

Idaho, một tiểu bang miền núi ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, mang đến nhiều cơ hội đa dạng cho những người đi săn. Bang này là nơi sinh sống của nhiều loại động vật, bao gồm cả thú săn cúp lớn như nai sừng tấm.

Đứng cao 6 feet và nặng tới 1400 pound, một số người có thể coi sự nghiệp săn bắn của họ là không trọn vẹn nếu không bắt được một con nai sừng tấm một lần trong đời.

Những người đủ may mắn để rút thẻ săn được thưởng ồ ạt bằng lượng thịt chất lượng tuyệt đối dồi dào và gạc nai sừng tấm hùng vĩ, được chấm điểm và đánh giá cao trong cộng đồng săn bắn.

Nai sừng tấm là loài lớn nhất trong họ hươu, và trong bài viết này, bạn sẽ khám phá ra loài lớn nhất từng bị bắt ở Idaho. Đi nào!

Nai sừng tấm ở Bắc Mỹ

nai sừng tấm
Gạc nai sừng tấm trải dài sáu feet ấn tượng từ đầu đến cuối.

© Nhiếp ảnh Harry Collins/Shutterstock.com

Bốn phân loài nai sống ở phía bắc Bắc Mỹ, bao gồm hầu hết Canada.

Nai sừng tấm phía đông chiếm miền đông Canada và đông bắc Mỹ; nai tây bắc đến từ miền trung Canada, Bắc Dakota, Minnesota và Bắc Michigan; nai sừng tấm Shiras phổ biến ở dãy núi Rocky của Canada và Mỹ; và cuối cùng là loài nai sừng tấm Alaska sống ở Alaska và tây bắc Canada.

Bạn sẽ tìm thấy nai sừng tấm Shira ở các vùng đá phía bắc của Idaho, nằm trong các khu rừng của bang và dọc theo các hồ của nó, đang tìm kiếm thức ăn.

Nếu bạn đang tìm kiếm con nai sừng tấm trong chuyến đi săn đến Idaho, những thông tin cần thiết này sẽ giúp ích cho bạn.

1. Moose là một phần của gia đình Cervidae

Thuộc họ hươu nai, nai sừng tấm là những sinh vật cao chót vót với những đặc điểm nổi bật.

Giống như các loài hươu khác, nai sừng tấm là động vật có vú có móng guốc, nghĩa là chúng có móng guốc. Chúng cũng là động vật ăn cỏ dựa vào chế độ ăn uống đa dạng.

2. Chúng phát triển mạnh ở vùng khí hậu lạnh hơn

Với bộ lông siêu cách nhiệt, nai sừng tấm có thể chịu được nhiệt độ lạnh và đóng băng. Ngược lại, chúng không được chế tạo cho mùa hè và ít hoạt động hơn trong mùa ấm hơn.

3. Nai sừng tấm khét tiếng là khó tìm

Mặc dù có khung lớn và không thể di chuyển được, nhưng nai sừng tấm có thể biến mất vào bụi cây và bụi rậm. Nai sừng tấm sẽ không cần phải rời khỏi nơi an toàn của chúng trong nhiều ngày liên tục vì những nơi ẩn nấp của chúng thường kết hợp thành nguồn thức ăn.

4. Chúng là những sinh vật rất linh hoạt

Vì tầm vóc của chúng, bạn có thể mong đợi nai sừng tấm kiếm thức ăn ở những nơi cao nhất. Và bạn đúng một phần; thực vật từ cây liễu và các loại cây khác chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của chúng. Nhưng chúng cũng rất linh hoạt và sẽ thích nghi với môi trường của chúng. Là những vận động viên bơi lội xuất sắc, con trưởng thành và con non của chúng sẽ ăn thực vật thủy sinh trong hồ và sông. Chúng cũng có thể nín thở trong vài giây khi thu thập thức ăn. Vào mùa đông, chúng sẽ dùng chân cào tuyết để tìm rêu và địa y ở mặt đất.

5. Nai sừng tấm dũng cảm và phòng thủ

Nai sừng tấm sẽ sẵn sàng tự vệ trước những kẻ săn mồi như sói và gấu đen. Chúng sẽ tấn công những con vật này và những con vật khác để bảo vệ những con non và dễ bị tổn thương, tung ra những cú đá chí mạng bằng đôi chân khỏe của chúng.

Do sức mạnh tuyệt đối và kích thước khổng lồ, nai sừng tấm rất nguy hiểm đối với con người vì chúng có thể giết chết chúng ta. Một con nai đang di chuyển với tốc độ tối đa là không thể ngăn cản, không sợ bị bắn.

Xác định đặc điểm và tính năng của Moose

So sánh kích thước nai sừng tấm - Moose in Field
Nai sừng tấm sở hữu bộ lông đen tuyền rực rỡ, trong khi lông bò có màu nâu khác biệt.

©Michael Liggett/Shutterstock.com

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của một con bò đực là cặp gạc khổng lồ của nó, trải dài 6 feet ấn tượng từ đầu đến cuối. Bạn có thể nhận ra một con bò khi không có gạc.

Các đặc điểm nổi bật khác của chúng là khuôn mặt dài và mõm lắc lư ngay bên dưới khuôn mặt. Không chỉ để làm bề ngoài, những chiếc rọ mõm này rất hữu ích để nai sừng tấm tìm kiếm thức ăn. Cả con đực và con cái đều lắc chuông – những lá cờ bằng da lủng lẳng mà không có mục đích rõ ràng.

Nai sừng tấm sở hữu bộ lông đen tuyền rực rỡ, trong khi lông bò có màu nâu khác biệt. Đôi chân dài và mạnh mẽ của chúng được tạo ra để đi bộ và chạy nước kiệu trong khoảng cách rộng lớn, cho phép chúng vượt qua hầu hết những kẻ săn mồi đang đuổi theo chúng một cách dễ dàng. Chân trước và chân sau của chúng đủ mạnh để làm bị thương hoặc giết chết đối thủ.

Cả nai sừng tấm đực và cái đều to và nặng, đây là điều cần cân nhắc nếu bạn muốn hạ gục một con. Trọng lượng của con nai sừng tấm trung bình là khoảng 1400 pound, mặc dù chúng có thể lớn hơn nữa.

Moose lớn nhất từng bị bắt ở Idaho là gì?

Reed T. Fisher từ Thành phố Elk đã bắt được con nai sừng tấm lớn nhất vào năm 1957. Chiến tích bắt được con số khổng lồ là 199 ⅜ inch, với chiều rộng của gạc của nó là 62 ⅜ inch từ đầu đến ngọn.

Ở vị trí thứ hai, Richard K. Smith từ Hạt Bingham đã bắt được một con nai sừng tấm dài 193 0/8 inch vào năm 2000. Độ xòe của gạc của nó được tính là 51 0/8 inch.

Moose lớn nhất từng bị bắt trên thế giới

Rex J. Nick giữ kỷ lục thế giới về việc thu hoạch con nai sừng tấm Alaskan-Yukon lớn nhất từ ​​​​trước đến nay vào năm 2010. Con thú khổng lồ đã đạt được số điểm gần như không thể tin được là 266 4/8 inch.

Nhiều người bối rối trước dòng thời gian mâu thuẫn về điều này bởi vì thợ săn Heinz Naef đã giữ kỷ lục đó trước Nick, mặc dù lấy con bò đực của anh ta ba năm sau đó. Tuy nhiên, sự chậm trễ này là do điểm bò của Nick chỉ được xác minh vào năm 2016. Danh hiệu của anh ấy vẫn chưa được thử thách.

Cơ hội săn bắn cho Moose

Được phân loại là loài chiến lợi phẩm “chỉ có một lần trong đời”, thợ săn phải có thẻ săn được kiểm soát để bắt được nai sừng tấm. Thẻ này cho phép bạn thu hoạch một con bò và một con bò đực.

Những thứ này ngày càng trở nên khó kiếm vì quần thể nai sừng tấm ở các vùng của Idaho không ổn định. Có khoảng 10.000 đến 12.000 con nai sừng tấm ở Idaho, với số lượng giảm dần ở một số khu vực và mở rộng ở những khu vực khác.

Vào năm 2022, 546 giấy phép đã được cấp cho thợ săn ở Idaho.

Các mối đe dọa đến sự sống còn của Moose

Quần thể nai sừng tấm đã giảm ở các vùng của đất nước như Idaho kể từ những năm 1990 và mối lo ngại đã leo thang kể từ đầu những năm 2000.

Mặc dù lý do cho sự suy giảm này không được biết đến, nhưng những điều dưới đây có thể giải thích điều đó.

1. Tỷ lệ sống sót của bê thấp

Bò trưởng thành có tỷ lệ sống sót là 89%, do đó, tỷ lệ tử vong của nai sừng tấm trưởng thành không góp phần làm giảm tỷ lệ này.

Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót thấp hơn ở những con nai sừng tấm non có thể là một trong những nguyên nhân khiến dân số suy giảm. Từ việc trở thành con mồi của vô số kẻ săn mồi hoặc chết vì một số bệnh cụ thể, những con bê không sống sót đến tuổi trưởng thành sẽ ảnh hưởng đến số lượng lớn nai sừng tấm.

2. Bệnh tật và Thương tích

Bên cạnh việc bị giết bởi những kẻ săn mồi, nguyên nhân tử vong hàng đầu của con trưởng thành có liên quan đến bệnh ký sinh trùng và va chạm xe cộ, có thể đóng một vai trò trong việc thu hẹp số lượng nai sừng tấm.

Biến đổi khí hậu cũng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của nai cao hơn. Nai sừng tấm, dễ bị ảnh hưởng bởi sức nóng, có thể bị stress nhiệt hoặc phải chống chọi với các bệnh do nhiệt gây ra.

Tiếp theo:

Chuyên Mục: Tin tức đó đây
Bài trước
Khám phá Pronghorn lớn nhất từng được bắt ở Colorado
Bài sau
Khám phá Viên ngọc trai lớn nhất thế giới (Trị giá hơn 100 triệu đô la!)