Bí quyết phân biệt cá Koi đực và cái

Bí quyết phân biệt cá Koi đực và cái. Nếu anh em mới bắt đầu nuôi cá Koi và chưa biết cách phân biệt cá Koi đực và cá Koi cái. Thì Cacanhmini.com sẽ chia sẻ bí quyết giúp anh em dễ dàng phân biệt cá Koi đực và cái. Anh em ghi chú lại ngay nhé.

phan-biet-ca-koi-duc-cai-1
Bí quyết phân biệt cá Koi đực và cái

Thông tin cho anh em về cá Koi

Cá Koi có tên trong tiếng Nhật là Nishikigoi. Với từ “koi” trong tiếng Nhật là cá chép và đồng âm với từ “tình yêu”. Mặc dù là loài cá cảnh có kích thước tương đối lớn nhưng bọn chúng lại rất dễ nuôi. Do đó, tụi này được mọi người trên thế giới ưa chuộng, từ châu Á đến châu Âu… Nhiều anh em mê cá cảnh còn thiết kế hồ nuôi riêng. Hay làm hòn non bộ/thác nước trước sân nhà để làm nhà cho tụi nó.

Cá Koi thuộc giống cá Chép, tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng. Tựa như khả năng bơi ngược dòng chảy mãnh liệt để đến nơi đẻ trứng. Bên cạnh đó, sức mạnh của cá Koi cũng được nhắc đến trong điển tích “Cá chép hóa rồng”.

Có thể nói, đây là loài cá tượng trưng cho sự tốt đẹp. Một ý chí mạnh mẽ, mãnh liệt, bền bỉ, không chịu khuất phục để đạt đến thành công. Cũng chính vì thế mà nhiều người cho rằng, đây là loài cá phong thủy đem lại may mắn. Nuôi cá Koi giúp thu hút tài lộc, vận may. Đồng thời đem đến sự giàu có, thành công và bình an cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loài cá Koi khác nhau. Thế nhưng, nổi tiếng nhất và đắt đỏ nhất phải kể đến những chú cá Koi Nhật Bản với nguồn gốc và xuất xứ đến từ xứ sở mặt trời mọc.

phan-biet-ca-koi-duc-cai-4
Thông tin cho anh em về cá Koi

Bí quyết phân biệt cá Koi đực và cái

Nếu anh em mới bắt đầu nuôi cá Koi và chưa biết cách phân biệt cá Koi đực và cá Koi cái. Thì Blog Cá Cảnh Mini chia sẻ bí quyết giúp anh em phân biệt cá Koi đực và cái.

Quan sát hình dáng cơ thể và dáng bơi

Khi quan sát ngoại hình của các em cá Koi, anh em có thể phần nào nhận diện được các chú cá đực và các cô nàng cá cái. Thân hình của cá Koi cái thường nhỏ, cơ thể dày và có dáng bơi uyển chuyển. Trái lại, các chú cá Koi đực thì có cơ thể mỏng, dài hơn. Đặc biệt dáng bơi không được mềm mại và uyển chuyển như ở cá Koi cái.

Bên cạnh đó, hậu môn của cá đực có hình dáng dài. Hậu môn của cá cái lại có hình dáng tròn hơn. Còn một cách nữa giúp anh em phát hiện cá Koi đực là vào mùa sinh sản, dùng một lục ấn nhẹ từ dạ dày đến hậu môn. Nếu có tinh trùng chảy ra từ hậu môn thì đó là cá Koi đực.

phan-biet-ca-koi-duc-cai-3
Quan sát hình dáng cơ thể và dáng bơi

Quan sát vây và màu sắc da của cá Koi

Khi đến giai đoạn sinh sản, các tấm mang, tia vây, vây ngực của cá Koi đực sẽ dày lên. Chủ nuôi dùng tay chạm vào thì thấy có vẻ thô ráp hơn, còn các vây của cá Koi cái thì vẫn nhẵn mịn. Nhìn từ trên xuống, bạn sẽ thấy vây của cá cái sẽ có hình tròn tựa như chiếc quạt. Còn ở cá đực thì có hình dáng nhọn đầu.

Một cách nữa giúp anh em phân biệt cá Koi đực và cái là sự khác biệt màu sắc da ở cá Koi. Khi trưởng thành, cá Koi đực thường mất đi làn da trắng. Đặc biệt là lúc phối giống, màu trắng ở cá Koi đực sẽ dần chuyển thành màu kem, thậm chí là màu vàng. Ở cá Koi cái thì ít khi xảy ra việc này. Chúng vẫn giữ được màu trắng ban đầu, thậm chí có thể trắng hơn khi trưởng thành.

Quan sát hành vi của cá Koi đực và cái

Nếu bạn chăm sóc và cho cá Koi ăn hàng ngày. Để ý kỹ, bạn sẽ thấy những chú cá Koi đực thường nhát người. Chúng chỉ ăn một hoặc vài viên rồi nhanh chóng lặn xuống nước. Còn những em cá Koi cái thì lại khác. Những em này liên tục nổi lên mặt nước và ăn hết thức ăn mới thôi.

phan-biet-ca-koi-duc-cai-2
Quan sát hành vi của cá Koi đực và cái

Trước khi chọn nuôi cá Koi cần phân biệt đực cái

Một số anh em có kinh nghiệm nuôi cá Koi lâu năm chia sẻ với Cacanhmini rằng. Nếu chỉ nuôi cá Koi trong hồ có diện tích nhỏ hẹp thì nên chọn cá Koi đực. Còn nếu anh em có ý định nuôi cá Koi cả đực lẫn cái và cho chúng sinh sản. Thì nên nuôi trong bể có kích thước lớn, không gian rộng rãi để chúng sinh sản. Nuôi cá Koi cái trong môi trường chật hẹp, chúng không đẻ được, bị tức trứng có thể dẫn đến tử vong. Anh em lưu ý nhé.

Tác giả: Hoàng Tâm

Nguồn Cacanhmini.com

Kinh nghiệm nuôi cá Koi được chia sẻ từ các anh em nhà nghề, chỉ có tại Blog Cá Cảnh Mini:

Đại gia làm hồ cá Koi bằng 100 tấn đá bán quý

Các loại thức ăn cho cá Koi giàu dinh dưỡng

Cá Koi mini giải pháp khi bạn không có sân vườn

Tổng hợp bệnh ở cá Koi và cách điều trị dứt điểm

Kinh nghiệm nuôi cá Koi khỏe mạnh

Chuyên Mục: Kinh nghiệm nuôi cá cảnh
Bài trước
Giải đáp thắc mắc về tuổi thọ của cá bảy màu
Bài sau
Cách nuôi cá đĩa sinh sản và chăm sóc cá đĩa bột